Nữ tiến sĩ đam mê ‘xê dịch’

“Điều tôi tự hào về bản thân không phải là những giải thưởng khoa học mà là những hành trình đi khám phá, trải nghiệm và cả những nơi mình đặt chân đến đó”.

Đó là chia sẻ của TS Lê Ngọc Liễu ( giảng viên trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM) – người nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019.

Nữ tiến sĩ đam mê xê dịch - Hình 1

TS Lê Ngọc Liễu (thứ 2 từ phải qua) cùng sinh viên trong phòng thí nghiệm Ảnh: NVCC

Từ trường làng bước ra thế giới

Lê Ngọc Liễu sinh ra và lớn lên ở vùng quê giáp biên giới Campuchia ( huyện Trảng Bàng , Tây Ninh ). Chị vẫn nhớ hồi đi học phổ thông ở trường làng muốn tìm đọc sách về khoa học tự nhiên không có, sách ở thư viện huyện có nhưng không nhiều. Mỗi lần muốn đọc, chị phải đạp xe cả chục cây số ra thư viện huyện để mượn.

“Cơ duyên đến với nghề sau này khi một lần ở trường tổ chức hội sách cũ. Số sách này được một người ở TPHCM đưa xuống. Tình cờ tôi đọc được những quyển sách về hoá học rất hay và thích từ đó. Thấy học tốt môn tự nhiên, nhất là hoá học vốn xa lạ với học sinh trường làng thời đó, thầy cô động viên, tôi càng có thêm động lực để học”, chị Liễu nhớ lại.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Liễu thi đỗ vào ngành Công nghệ thực phẩm trường ĐH Bách khoa TPHCM. Được học đúng chuyên ngành yêu thích, Liễu không ngừng nỗ lực học tập và nghiên cứu. Sau đó, Liễu nhận được học bổng nghiên cứu sinh của trường ĐH Quốc gia Singapore. “Trường nhận do thành tích nghiên cứu khoa học nên họ du di tiếng Anh cho tôi. Lúc đó tôi thi IELTS chỉ đạt 6.0. Suốt những năm học phổ thông ở trường làng, chúng tôi ít có điều kiện được học tiếng Anh”, chị Liễu nói.

Sang Singapore, trở ngại lớn nhất với chị Liễu là tiếng Anh. Khi thực hiện đề tài nghiên cứu, chị xin theo một số giáo sư của trường để hướng dẫn nhưng đều bị từ chối vì tiếng Anh kém. Chị cầm hồ sơ xin gặp GS Neal Chung, trưởng khoa của trường. Ông nhìn hồ sơ khoa học của chị đánh giá là một người nghiên cứu tốt nhưng thắc mắc vì sao lại bị các giáo sư khác từ chối nhận. “Thầy Chung gọi điện hỏi các giáo sư khác thì mới hiểu lý do. Lúc đó thầy đồng cảm chia sẻ bởi ông cũng từng không giỏi tiếng Anh”, chị Liễu nhớ lại. Hôm đó, thầy Chung nhận hướng dẫn chị Liễu.

Năm 2014, chị Liễu bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Sau đó, chị được trường ĐH Khoa học và Công nghệ của nhà vua Ả Rập Xêút) mời sang làm việc. Tại đây, chị được trả mức lương sau thuế hơn 100 triệu đồng mỗi tháng. “Ở đây có thế mạnh về công nghệ màng lọc. Đặc biệt là công nghệ xử lý nước biển thành năng lượng điện, nước ngọt… hàng đầu thế giới nên tôi đến đây để học hỏi, khám phá thêm”, chị chia sẻ về lý do chọn Ả Rập Xê út làm việc.
Đam mê “xê dịch”

Sau hơn 3 năm làm việc ở Ả Rập Xê út, cuối năm 2017, TS Liễu trở về nước làm giảng viên trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM. Theo chị Liễu, được đi học, nghiên cứu nhiều nơi, đã đến lúc mang tri thức về nước làm điều gì đó giúp ích cho quê hương. Chị thích ở Việt Nam, mê những món ăn truyền thống.

Chị Liễu có một đam mê khác là du lịch “bụi” và nó không kém niềm đam mê nghiên cứu khoa học của chị. Hôm nay, chị khoác lên mình chiếc áo blouse trắng miệt mài trong phòng thí nghiệm, nhưng ngay hôm sau có thể lên đường đến khám phá ở một nơi rất xa. Đến nay, chị đã đặt chân tới 34 quốc gia ở khắp 5 châu trên thế giới .

Cứ mỗi dịp đi công tác hay có kì nghỉ dài ngày là chị xách ba lô lên và đi. Năm nào chị cũng đi vài nước. Nhiều nhất là năm 2019, chị đến 9 nước, qua 4 châu lục. Tất cả những chuyến đi này chị chỉ một mình, đến những vùng đất ít người đặt chân đến. “Tôi đi du lịch là để trải nghiệm , để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau mỗi chuyến đi, tôi chia sẻ với các bạn sinh viên những kinh nghiệm từng trải và hi vọng giúp ích nhiều trong cuộc sống sau này”, chị Liễu chia sẻ.
TS Liễu nhớ lại một người thầy từng nói, nếu muốn làm nghiên cứu khoa học thì hãy đi du lịch . Nghiên cứu khoa học cũng như đi du lịch , phải mở ra nhiều hướng mới, tìm hiểu khám phá ra những điều mới mẻ và cải thiện bản thân nhiều hơn.

Năm 2019, TS. Lê Ngọc Liễu là một trong 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng. Chị là tác giả của 18 bài báo quốc tế và tác giả chính một sáng chế được Mỹ chứng nhận. TS Liễu là cô gái Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Tài năng trẻ ở Đức năm 2013.
Từ năm 2015 đến nay, TS Liễu tham gia xây dựng và quản lý dự án phi lợi nhuận cung cấp thông tin khoa học về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người Việt với hơn 200 bài viết. Chị còn cho ra mắt 10 sách E-book về các chủ đề dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Đừng để nhiễm bệnh “tự kỷ đại học”

Bước vào môi trường đại học với phương pháp dạy - học hoàn toàn mới, nhiều tân sinh viên dễ bị "sốc", thậm chí mất phương hướng...

Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học - Hình 1


SV hào hứng tham gia giao lưu tại chương trình "Tỏa sáng ở trường ĐH".

Là tác giả chủ biên sách "Tỏa sáng ở trường đại học", đồng thời là diễn giả của nhiều talkshow cùng tên cho sinh viên, ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM) có những chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại, giúp tân sinh viên phòng tránh nhiễm bệnh "tự kỷ đại học".

Những triệu chứng dễ thấy

- Chị thấy các tân SV thường dễ mắc những lỗi cơ bản nào khiến ảnh hưởng đến việc học tập?

- Từ trường trung học chuyển qua bậc đại học, với hàng trăm điều khác biệt và nếu không kịp chuyển đổi nhận thức về tinh thần học tập, phương cách sống, sinh hoạt thì các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với tình trạng tồi tệ trong khoảng thời gian đầu mang chiếc áo sinh viên: Sốc đại học.

Vấn đề là không ít sinh viên bước vào cổng trường đại học với niềm cảm hứng tuyệt vời lại là những người có thể bị "sốc đại học"! Nhiều thứ đã không diễn ra như họ tưởng tượng, hoặc nhiều khi họ cảm thấy nhiều thứ ở trường đại học có vẻ chống lại những thành tích vang dội và niềm kiêu hãnh vào bản thân mà họ từng có trước đó... từ đó, họ cảm thấy bị bỏ rơi.

Triệu chứng thứ nhất, sinh viên không làm chủ được kế hoạch thời gian, dù thời khóa biểu của trường đại học rất tự do chứ không theo kiểu "ngày hai buổi đến trường" đều đặn như thời phổ thông. Thứ hai, sinh viên cảm thấy nhiều môn "chẳng biết học để làm gì" và "thật vô bổ", do đó họ không biết mình phải học những gì để được xem là giỏi. Họ mất hứng thú học tập cũng vì thế. Sinh viên giấu nhẹm tất cả những thắc mắc mà lẽ ra họ nên hỏi giảng viên hay bạn bè. Họ trở thành người "tự kỷ" theo cách nói của giới trẻ hiện nay.

Và còn rất nhiều vấn đề nữa mà tân sinh viên thường mắc phải như không có kế hoạch học tập, làm việc, nước tới chân mới nhảy, không có mục tiêu học tập, làm việc cụ thể, bị động trong mọi vấn đề...

Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học - Hình 2


ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh: NVCC

Tránh rơi vào trạng thái căng thẳng

- Thời gian 4 năm học trôi rất nhanh, theo chị, các tân SV làm sao để sớm hòa nhập với môi trường ĐH?

- Nhiều sinh viên lo bài vở nhiều quá, không chắc là mình có đủ thời gian để học. Với vấn đề này, giải pháp giảm sốc là sinh viên cần sắp xếp thời gian thật rõ ràng, cụ thể và dĩ nhiên cần có tính kỉ luật để tuân theo. Cần chia nhỏ kế hoạch càng chi tiết càng tốt, thời gian chính xác và có bảng tự nhận xét công việc của chính mình mỗi ngày để cải tiến mọi thứ tốt hơn vào ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, tất cả các trường đại học và cao đẳng hiện nay đều có Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, bên cạnh đó còn có Hội Sinh viên và Đoàn Thanh niên, với nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn và truyền kinh nghiệm học cho các bạn tân sinh viên. Hãy chủ động tìm đến họ.

Cũng có sinh viên hỏi bài vở nhiều có nên phải hy sinh bớt thời gian giải trí và dành cho gia đình, bạn bè, cũng như những mối quan tâm bên ngoài xã hội hay không. Theo tôi, các bạn khóa trước đều phải chấp nhận rút bớt thời gian riêng để dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Việc gì cũng vậy, muốn có nhiều khả năng gặt hái thành công thì phải dám mạnh dạn đầu tư. Hãy nghĩ đến mục tiêu của mình khi vào đại học để đầu tư thời gian và tâm trí cho việc học. Bốn năm thôi, không dài không ngắn nhưng hãy toàn tâm toàn ý cho đoạn thanh xuân này.

Không ít tân sinh viên cảm thấy hụt hẫng bởi khi vào ĐH không còn ai đốc thúc kiểm tra việc học bài như ở phổ thông. Các bạn nên biết những SV khóa trên thường hay học nhóm với nhau trong suốt học kỳ để có thể kiểm tra bài vở lẫn nhau. Ngay cả khi ôn thi họ cũng học ôn cùng nhau. Lại còn chụp hình đưa lên Facebook nữa chứ, thật vui và không thấy áp lực gì. Các bạn trẻ hãy rủ các bạn thân trong lớp học nhóm và tự kiểm tra bài lẫn nhau thay vì chờ đợi thầy cô kiểm tra bạn.

Một băn khoăn khá phổ biến của tân sinh viên là không gian học tập. Muốn đọc và hiểu bài thì phải được yên tĩnh. Nên đọc ở nhà hay ở trường đây vì ở đâu cũng ồn? Cần biết thư viện là một địa chỉ học tập rất tuyệt vời. Ở đó yên tĩnh, quy định của trường mà, lại còn có thể mượn sách tham khảo nữa. Một số trường trang bị máy vi tính kết nối Internet để sinh viên tra cứu. Một số trường khác còn có phòng tự học, phòng học nhóm cho sinh viên nữa. Đa số các trường đều phủ sóng wifi để sinh viên có thể tìm kiếm tài liệu đọc thêm trên mạng mọi lúc mọi nơi, bằng laptop hay điện thoại di động của mình. Nếu không, cứ hỏi các anh chị khóa trước, có nhiều quán cà phê yên tĩnh để làm việc hoặc học nhóm. Nhưng điều quan trọng là bạn phải luyện cho mình khả năng tập trung đọc, đừng tò mò lắng nghe những âm thanh chung quanh.

- Ngoài việc ưu tiên cho học tập và học đúng phương pháp, chị có lời khuyên gì với các tân SV?

- Tôi xin nhấn mạnh, ở đại học, việc học là quan trọng nhất nhưng chưa đủ. Hãy dành thời gian cho các hoạt động đội nhóm, bạn bè, hãy tham gia các sân chơi cho sinh viên, dành thời gian cho sở thích cá nhân như đọc sách, nghe nhạc, xem phim... và hãy tập thể thao. Chạy bộ là hoạt động dễ nhất và cũng tốt cho sức khoẻ, tiết kiệm chi phí. Hãy ăn uống lành mạnh, tránh các chất kích thích không cần thiết như thuốc lá, bia rượu...

Tham gia các khoá học kỹ năng. Rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, các kỹ năng phục vụ việc học và giúp bản thân trưởng thành. Hãy biến quãng thời gian thanh xuân này thật rực rỡ theo cách mình muốn nhất.

- Cảm ơn chị về cuộc trao đổi!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông
12:05:50 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021
06:03:48 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?
11:27:04 24/01/2021
Sơn Tùng vừa khẳng định "Thương em", chị gái Thiều Bảo Trâm ẩn ý cực gắt: "Có ngon thì ra trước mặt..."
12:36:28 24/01/2021
Giữa lùm xùm Sơn Tùng, câu nói Trấn Thành bị đào lại
14:38:18 24/01/2021
3 con giáp đang lên trong năm 2021, khó khăn chỉ là nhất thời, may mắn sẽ đi theo mãi… cuối năm thu về tiền tỷ
11:08:46 24/01/2021
Số phận những đứa trẻ không được nghệ sĩ thừa nhận con
12:43:14 24/01/2021
Tình tin đồn Phương Uyên có chia sẻ cực gắt "Ngụy quân tử" giữa drama, Thiều Bảo Trang liền vào hưởng ứng
13:43:47 24/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ bị réo tên vào drama Hoa Thần Vũ bí mật có con, thậm chí còn lộ bức ảnh đắt giá
13:41:22 24/01/2021
Nữ giới bắt đầu lão hóa sẽ có "3 xệ, 2 to và 1 nặng mùi" trên cơ thể, nếu không có cái nào thì bạn vẫn còn trẻ chán!
11:29:04 24/01/2021
Dương Thừa Lâm hội ngộ chồng sau 300 ngày xa cách
11:06:04 24/01/2021
Vì sao khán giả lại yêu mến và tích cực bênh vực Thiều Bảo Trâm?
13:35:20 24/01/2021

Tin mới nhất

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Cha mẹ làm gì để giúp con trở nên xuất sắc?

15:56:11 24/01/2021
Để xây dựng chiến lược học tập đúng đắn, cha mẹ cần đánh giá chính xác con mình, chỉ đầu tư vào năng lực chính, không nên cho học tràn lan.

Đôi bạn thân cùng đoạt giải cao môn tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

15:35:24 24/01/2021
 Đôi bạn thân: Nguyễn Trần Ngân Hà và Nguyễn Phương Chi - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhì và giải ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Thay đổi cách đánh giá HS góp phần tạo ra thế hệ công dân toàn cầu

15:35:20 24/01/2021
Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề cập đến những đột phá của GD-ĐT trong tiến trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

14:21:48 24/01/2021
Đó là Phạm Thị Hồng Duyên (sinh năm 1999), sinh viên lớp Kế toán tổng hợp, khóa 10, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Cô giáo trẻ học và làm theo Bác

14:16:45 24/01/2021
Đam mê, hiểu biết kiến thức lịch sử, cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều) đã xuất sắc giành giải nhất bảng C Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 do Bộ Gi...

Nhận diện trung tâm du học lừa đảo

13:54:52 24/01/2021
Không ít phụ huynh, học sinh đã sập bẫy các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

11:33:54 24/01/2021
Thi học sinh giỏi, xu hướng đào tạo gà nòi đã lỗi thời đối với nền giáo dục hiện đại. Kiến thức trong thi học sinh giỏi không có tính ứng dụng với thực tiễn.

4 trường luật hàng đầu trên thế giới

10:53:01 24/01/2021
Lựa chọn học chuyên ngành luật tại các trường này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những tinh hoa luật pháp quốc tế.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

10:50:13 24/01/2021
Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Xây trường chuẩn quốc gia tại Phong Thổ, Lai Châu: Hướng tới mục tiêu kép

10:48:08 24/01/2021
Tuy còn nhiều khó khăn của huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, song Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đang nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia.

Vào “guồng” tổ chức dạy học theo chương trình mới

10:45:34 24/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, SGK giáo dục phổ thông 2018, việc chỉ đạo, tổ chức dạy học theo chương trình mới ở lớp 1 đã vào guồng. 

Yên Bái giảm thiểu bất bình đẳng trong thụ hưởng GD

10:42:32 24/01/2021
Hiện thực hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giáo dục tiếp tục ổn định và phát triển, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Sức lan tỏa từ cuộc thi “Luật của chúng em”

10:35:05 24/01/2021
Với cách làm hiệu quả, hiện đại, cuộc thi tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến Luật của chúng em đã thu hút hơn 310 nghìn lượt đăng ký tham gia.

Kiểm định chương trình đào tạo bởi các tổ chức quốc tế: "Chìa khóa" hội nhập

10:31:06 24/01/2021
ĐH Đà Nẵng có 24 chương trình đào tạo kiểm định đạt chuẩn quốc tế và khu vực. Kiểm định CTĐT bởi các tổ chức quốc tế nằm trong lộ trình để ĐH Đà Nẵng xếp hạng trong nhóm 50 ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Có thể bạn quan tâm

Thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen

Đời sống

17:14:29 24/01/2021
Ông Phùng Quang Thắng- Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Hội đã tập hợp được các hội viên, chia sẻ khó khăn, tìm giải pháp khắc phục; tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; th...

Chỉ ra những con giáp đa nghi như tào tháo

Trắc nghiệm

17:07:35 24/01/2021
Trong chuyện tình yêu sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai người là điều quyết định phần lớn hạnh phúc của họ. Nếu hay đa nghi về người kia quá cũng không tốt cho mối quan hệ đó.

Mẹ than con chán học lại không muốn về nhà, PGS.TS ở Hà Nội "hiến kế" khiến ai nấy đọc xong cũng phải rưng rưng

Netizen

17:07:27 24/01/2021
Khi con bệnh, bạn có thể dễ dàng điều trị bằng cách cho con uống thuốc. Tuy nhiên, với những đứa trẻ tuổi ẩm ương cùng những màn chống đối công khai thì liều thuốc nào mới thực sự hiệu quả?

Phụ nữ thông minh chẳng bao giờ hỏi đàn ông 3 câu tối kỵ này, vừa tự hạ thấp bản thân mình vừa mất điểm trong mắt người ấy

Tình yêu

17:05:00 24/01/2021
Khi yêu, phụ nữ có hàng ngàn câu hỏi dành cho người yêu của mình nhưng đàn ông lại không phải là người kiên nhẫn để trả lời hết những câu hỏi. Đôi khi, những thắc mắc của bạn lại khiến anh ấy khó chịu và thậm chí là chán ngán.

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6 

Game offline

17:00:41 24/01/2021
Civilization 6 New Frontier Pass sẽ ra mắt vào ngày 28.1, trong đó sẽ cập nhật nền văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Triệu, còn được gọi là Triệu Thị Trinh.

Diễn viên Trịnh Minh Dũng khiến Bảo Đăng, Minh Xù bất ngờ với kiến thức âm nhạc “khủng”

Show việt

17:00:39 24/01/2021
Sàn đấu ngôi sao tập 4 với chủ đề Tuổi mộng, quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Trịnh Minh Dũng khiến Bảo Đăng, Minh Xù bất ngờ với kiến thức âm nhạc khủng.

Lạ lùng phương pháp sử dụng đất ẩm để bảo quản nho tươi lâu tới ít nhất 6 tháng của người Afghanistan

Sáng tạo

16:56:30 24/01/2021
Gangina là một công cụ truyền thống của người Afghanistan, giúp bảo quản nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, chỉ bằng cách niêm phong chúng trong các thùng kín làm bằng đất ẩm.

Siêu mẫu Alessandra Ambrosio khoe dáng đẹp như tạc tượng với bikini

Người đẹp

16:53:21 24/01/2021
Người đẹp 8x luôn được trông thấy đi biển ở quê nhà Florianopolis (Brazil) từ đầu năm mới đến nay.

Khách tròn mắt khi nhận hàng của shipper 

Hài hước

16:53:04 24/01/2021
Dù hàng được đặt đúng nơi mà shipper nhắn nhưng khách hàng vẫn không khỏi ngạc nhiên.

Dự thảo bảo vệ học sinh LGBT gây tranh cãi tại Hàn Quốc

Thế giới

16:52:25 24/01/2021
Nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhóm học sinh thiểu số ở trường học, dự thảo của văn phòng giáo dục Seoul lại bị nhiều người cho là sẽ khuyến khích đồng tính luyến ái giữa học sinh.

Giải pháp giao tiếp đám mây mới tối ưu hoá năng lực gắn kết khách hàng 

Thế giới số

16:45:51 24/01/2021
Nền tảng giao tiếp đám mây toàn cầu Infobip, đã cho ra mắt Conversations, một giải pháp trung tâm liên lạc đám mây mới cho phép các doanh nghiệp tích hợp các kênh giao tiếp phổ biến nhất thế giới và Moments.

Bạch Công Khanh gặp khó với cảnh té sông ở phim "Ngày em đến"

Hậu trường phim

16:40:59 24/01/2021
Đảm nhận vai chính phim Ngày em đến, Bạch Công Khanh và bạn diễn Hạ Anh đã phải tham gia nhiều cảnh quay té sông, diễn dưới nước.

Văn Mai Hương lộng lẫy xuất hiện trong họp báo, nhan sắc lên hương và đôi chân gầy gây chú ý

Nhạc việt

16:37:43 24/01/2021
Văn Mai Hương đã giảm cân khá nhiều so với thời gian trước.

"3 tăng, 2 giảm" trong bữa ăn để lá gan luôn khỏe mạnh

Sức khỏe

16:35:16 24/01/2021
Chế độ ăn khoa học có thể giảm gánh nặng cho gan, đào thải các chất độc tích tụ ra ngoài, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.

Điểm mặt những siêu xe điên rồ nhất ra mắt năm 2020

Siêu xe

16:33:01 24/01/2021
Aston Martin Victor, Czinger 21C và Koenigsegg Gemera... được xem là những siêu xe và hypercar nổi bật, tạo nhiều sự chú ý nhất được giới thiệu đến những người mê xe trong năm 2020 vừa qua.