Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới – Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình ‘Con nuôi Đồn Biên phòng’

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm , huyện Mường Tè ( Lai Châu ) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường.

Nhiều năm qua, mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ” trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, chia sẻ gánh nặng về kinh tế với các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới , đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với đồng bào các dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm , huyện Mường Tè ( Lai Châu ) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường. Trước khó khăn ấy, từ năm 2009, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về chăm sóc, nuôi dưỡng tại đơn vị, giúp các em được đến trường như những bạn cùng trang lứa. Từ đó, Đồn Biên phòng Thu Lũm trở thành Đồn Biên phòng đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ”.

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 1

Bộ đội biên phòng Đồn Thu Lũm đưa “các con” đến trường.

Xuất phát từ tình yêu thương

Những ngày cuối tháng 11/2020, phóng viên TTXVN có dịp tới thăm Đồn Biên phòng Thu Lũm, ở xã xa nhất của tỉnh Lai Châu . Dọc tuyến đường từ thành phố Lai Châu đến xã Thu Lũm, những cung đường uốn lượn nối dài tới tận mây xanh cùng với làn sương mù dày đặc bao phủ quanh sườn núi.

Một bên đường là vách đá cao đồ sộ và một bên là vực sông Đà sâu thăm thẳm, cùng với sắc vàng nhuộm kín dọc hai bên đường của loài hoa mang tên Dã quỳ. Nhìn xa xa, những thửa ruộng bậc thang cao vút giữa lưng trời, đan xen với màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng, khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh núi non, hùng vĩ của vùng quê biên giới Tây Bắc của Tổ quốc.

Đi gần một ngày đường vất vả, chúng tôi mới đến được xã Thu Lũm và dừng chân tại Đồn Biên phòng Thu Lũm đã gần xế chiều. Đại úy Cao Văn Quý – Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm niềm nở cho biết: Năm 2009, thực hiện Nghị quyết đổi mới công tác vận động quần chúng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và từ phong trào “Hũ gạo tình thương”, Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc , nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm (nay đã nghỉ hưu) có sáng kiến đưa các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã về đồn nuôi dưỡng. Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” ra đời từ đó và duy trì đến nay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc nhớ lại: Gắn bó với vùng đất biên giới mấy chục năm, tôi luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ đồng bào các dân tộc nơi đây có cái ăn, cái mặc, các cháu nhỏ được học hành . Trong một chuyến công tác xuống bản Coòng Khà, xã Thu Lũm, tôi gặp gia đình của hai học sinh Sừng Xú Xá và Mạng Mọ Hà. Hoàn cảnh gia đình hai cháu rất khó khăn, lại ở xa trường. Mỗi ngày, hai cháu phải đi bộ cả chục cây số để tới trường học.

Thấu hiểu khó khăn ấy, Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc đã bàn với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường rồi báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp đỡ gia đình hai cháu bằng cách hỗ trợ 50kg gạo và 500.000 đồng/cháu. Sau một thời gian triển khai, thấy cách này không hiệu quả, ông quyết định xin phép gia đình đưa hai cháu về nuôi tại Đồn Biên phòng Thu Lũm để tiện chăm sóc việc ăn ở, học tập. Mục đích xây dựng mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” nhằm giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, nhận thức để thay đổi cuộc đời. Cùng với đó, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa người lính biên phòng với nhân dân vùng biên giới .

“Đến nay, qua hơn 10 năm thực hiện, những cháu học sinh đầu tiên được Đồn nuôi dưỡng đã học hết Trung học phổ thông và trưởng thành. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm vẫn duy trì việc nuôi dưỡng các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, ý tưởng của tôi đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân rộng ra cả nước, đây là điều khiến tôi vui nhất vì góp sức nhỏ bé đối với sự nghiệp giáo dục vùng cao”, Thượng tá Ngọc chia sẻ thêm.

San sẻ yêu thương như người cha

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 2

Trung úy Dì A De, Đội trưởng Đội Ma túy Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy học cho cháu Mạ Đức Mạnh.

Đóng quân và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng biên giới, dẫu cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ luôn giành tình yêu thương hết mực đối với những đứa con được nhận nuôi.

Đại úy Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho hay: Quá trình các cháu ăn, ở tại Đồn Biên phòng được cán bộ, chiến sĩ chỉ bảo, kèm cặp trong sinh hoạt, học tập. Ngay từ đầu, khi đơn vị đón các cháu về nuôi dưỡng, chúng tôi đã thống nhất phân công đồng chí Phó Chính trị viên Đồn trực tiếp phụ trách chung, Ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách việc dạy học, rèn luyện kỹ năng sống cho các cháu. Hằng ngày, bộ đội ăn như thế nào, các cháu cũng ăn như vậy và sinh hoạt giống như các chú bộ đội. Sau 3 năm về làm con nuôi của Đồn, 3 cháu gồm Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ có nhiều tiến bộ về thể chất, tinh thần cũng như trong học tập.

Là một trong những cán bộ được giao trực tiếp quan tâm đến việc học, nắm bắt tâm tư của các cháu, Trung úy Dì A De – Đội trưởng Đội ma túy (Đồn Biên phòng Thu Lũm) luôn xác định bản thân cần có trách nhiệm như những người cha, người mẹ để uốn nắn, dạy dỗ các cháu. Nhiệm vụ ấy tưởng như đơn giản nhưng thực sự không dễ dàng với những nam giới xa gia đình, nhất là với người trẻ tuổi như Trung úy De.

Đêm biên giới sương phủ dày đặc, với những cơn gió rét buốt đến thấu xương. Khoảng 22 giờ, Trung úy Dì A De lặng lẽ cầm chiếc đèn pin đến gian phòng nhỏ, nơi ở của 3 cháu được nhận nuôi. Nhẹ nhàng từng bước chân để kéo cánh cửa, quan sát qua khe cửa nhỏ khi thấy các cháu đã chìm vào giấc ngủ, Trung úy De mới khẽ kéo cánh cửa lại, rồi rón rén bước chân ra ngoài trở về phòng.

Trung úy De chia sẻ: “Bản thân tôi là người dân tộc Mông ở xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu), hiện gia đình, vợ con đều ở dưới quê. Thấu hiểu được hoàn cảnh thiếu thốn tình thương từ cha, khi được phụ trách chăm sóc các cháu, tôi luôn dành hết tình yêu thương của mình, cố gắng chỉ bảo, dạy dỗ các cháu nên người.

Mặc dù bản thân là một cán bộ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhưng tôi luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ở lứa tuổi dở dang, các cháu cũng rất nghịch ngợm, bướng bỉnh, tôi luôn sát sao , nghiêm khắc để uốn nắn các cháu đi vào nề nếp. Trong học tập, do kiến thức của bản thân còn hạn chế, tôi cũng thường xuyên tìm hiểu thêm thông tin, những cách giải trên mạng Internet để bổ sung thêm kiến thức cho các cháu”.

Giống như Trung úy Dì A De, Thiếu tá Vi Quốc Hiền ở Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè đã có gần 19 năm công tác tại Đồn. Trong thời gian được phụ trách các cháu, đồng chí Hiền luôn quan tâm tận tình, chỉ bảo các cháu từ lời ăn, tiếng nói cũng như trong học tập.

Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút, khi tiếng kẻng vang lên, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Đồn đều thức dậy. Lo hai cháu Giàng Khừ Chừ và Pờ Lý Xè ngủ quên, Thiếu tá Hiền lại đến phòng gọi các cháu dậy rồi hướng dẫn đi thể dục buổi sáng cùng các chú bộ đội, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị ăn sáng. Trong thời gian các cháu đi ăn sáng, Thiếu tá Hiền ở lại phòng, kiểm tra đồ dùng học tập, chuẩn bị đầy đủ sách, vở theo thời khóa biểu cho các cháu khi tới lớp.

Đến giờ đi học, Thiếu tá Hiền dắt chiếc xe máy ra cổng, đưa các bạn nhỏ lên trường. Được chú Bộ đội Biên phòng đưa đi học, khuôn mặt nhỏ bé của hai cháu nở nụ cười tươi tắn, phấn khích. Đến cổng trường, từng lời dặn dò của Thiếu tá Hiền được các cháu ghi nhớ. Dõi theo bóng lưng hai bạn nhỏ bước vào lớp học, anh mới yên tâm trở về đơn vị.

Thiếu tá Hiền tâm sự: “Gia đình tôi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, mỗi năm về thăm nhà được một đến hai lần. Lứa tuổi của hai bạn nhỏ cũng bằng tuổi các con tôi, nhìn thấy chúng như nhìn thấy những đứa con của mình. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ con, tôi dành tình yêu thương, dìu dắt, ân cần giúp đỡ các cháu. Trừ những ngày đi công tác xa, tôi thường xuyên đưa các cháu đến trường để các cháu cảm nhận được tình cảm gần gũi, thân mật, coi đơn vị là gia đình thứ hai”.

Bài 2: Chắp cánh những ước mơ

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên

Với đặc thù là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng các thầy cô giáo ở những điểm trường tại huyện Mường Tè (Lai Châu) luôn nỗ lực vượt khó để nuôi dạy học sinh bán trú.

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 1

Bữa ăn bán trú của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) có đủ rau, thịt. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 2

Hầu hết các em học sinh thích ở lại trường vì được ăn ngon hơn ở nhà. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 3

Cô giáo Nguyễn Thị Vân, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, huyện Mường Tè hướng dẫn học sinh gấp chăn. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 4

Ở bán trú ngoài việc học các em học sinh có nhiều bạn chơi. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 5

Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, huyện Mường Tè tự hái đóa hoa rừng mang tặng thầy cô giáo. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 6

Ngoài giờ học tập, các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thu Lũm chăm sóc vườn rau. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 7

Ngoài việc nuôi dạy học sinh bán trú, các thầy cô tăng cường dạy học cho các em ở trên lớp. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 8

Những đóa hoa rừng tặng thầy cô nhân ngày 20/11. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Những người thầy nuôi dạy học sinh bán trú ở vùng biên - Hình 9

Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm được rèn luyện kỹ năng sống, dọn dẹp vệ sinh phòng ở sạch sẽ. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Đặng Bảo Trâm – CEO trẻ tiên phong mang môn học nghi thức về Việt Nam
21:35:07 25/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Công ty Đông Nhi - Ông Cao Thắng đi du lịch tất niên, "thế lực nhí" Winnie nhỏ xíu mà chiếm trọn spotlight giữa dàn sao
16:21:52 27/01/2021
Quế Vân "tố" Sơn Tùng bạc bẽo, Cao Thái Sơn vui mừng vì nghỉ chơi sớm
18:01:08 27/01/2021
Yêu cầu khắt khe trong họp báo của Sơn Tùng M-TP sau ồn ào tình ái
15:26:56 27/01/2021
Vlogger Mukbang nổi tiếng đột ngột qua đời ở tuổi 19, cảnh báo việc 'ăn thùng uống vại' thiếu khoa học
16:33:01 27/01/2021
Hậu scandal ly hôn Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh gây hoang mang với tin đồn bị lừa mất căn biệt thự tại Bắc Kinh
15:18:50 27/01/2021
Bạn thân Quỳnh Như mắng Hoàng Anh 'hèn mạt'
15:30:20 27/01/2021
Dân tình “xỉu up xỉu down” với nhan sắc của Song Hye Kyo sau loạt tin đồn trở lại màn ảnh để "dằn mặt" chồng cũ Song Joong Ki
16:53:58 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện
18:04:42 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột
17:46:20 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021

Tin mới nhất

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?

15:48:02 27/01/2021
Nếu bắt buộc giáo viên phải lên kế hoạch bài dạy theo mẫu chung lại chẳng khác gì học sinh học văn mà thầy cô bắt phải thuộc văn mẫu.

Giảng viên 9X nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần tại châu Âu

15:46:28 27/01/2021
Nguyễn Viết Ngọc đang là giảng viên đại học Y Dược TP.HCM xuất sắc nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần từ các trường danh tiếng tại châu Âu.

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

Có thể bạn quan tâm

Ngành học nào hấp dẫn trong bối cảnh chuyển đổi số?

Đời sống

21:16:26 27/01/2021
Với Chương trình chuyển đổi số quốc gia, ngành GD đang đứng trước cả thách thức và cơ hội trong việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả trong đào tạo nhân lực CNTT đáp ứng yêu cầu mới.

Người đẹp Phương Lê nền nã trong tà áo dài truyền thống

Phong cách sao

21:15:02 27/01/2021
Hòa vào không khí đón Tết Tân Sửu 2021, Hoa hậu quý bà hòa bình thế giới 2017 Phương Lê chụp bộ ảnh khoe sắc với áo dài.

TP.HCM: Tiêm filler nâng cằm tại spa "rởm", cô gái trẻ chịu muôn vàn đau đớn, mặt biến dạng, đón Tết cùng vết sẹo "khủng"

Sức khỏe

21:13:15 27/01/2021
Sau khi cô gái tiêm filler vào cằm để làm đẹp, vết tiêm không tự mất đi như lời quảng cáo mà càng đau nhức lan rộng, rỉ dịch nặng. Sau điều trị, phần tổn thương để lại vết sẹo rất lớn ở cằm của bệnh nhân.

Nghiện game, 2 thanh niên trộm 18 chiếc điện thoại lúc rạng sáng

Pháp luật

21:13:13 27/01/2021
Trời vừa sáng, hai thanh niên tại Thanh Hóa đi xe máy tới một cửa hàng điện thoại rồi cạy cửa, phá khóa lấy đi 18 chiếc điện thoại trị giá 50 triệu đồng.

Học quân sự nắng gió, hội trai xinh gái đẹp thần thái vẫn mê chữ ê kéo dài, nhan sắc "vượt mặt" cực phẩm NEU, FTU

Netizen

21:11:05 27/01/2021
 Dàn cực phẩm mùa quân sự chỉ tranh thủ đứng một góc chụp hình nhưng cũng tạo ra sương sương cả album ảnh đẹp đấy nhé!

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

Thế giới

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Man City làm đảo lộn cục diện Premier League

Bóng đá thế giới

21:09:55 27/01/2021
Cú bứt tốc ngoạn mục với 7 chiến thắng liên tiếp tại Premier League giúp Man City vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ hơn một tháng sau khi tụt xuống vị trí thứ 8 ở vòng 14.

Rick Owens ra mắt giày lạ kết hợp cùng Converse

Thời trang

21:07:55 27/01/2021
Nhà thiết kế người Mỹ sáng tạo nhiều mẫu giày sneakers độc đáo trong show diễn Thu - Đông 2021.

Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên

Sao việt

21:06:58 27/01/2021
Lan Khuê là 1 trong những sao Vbiz hào hứng trang hoàng nhà cửa đón Tết sớm nhất nhì showbiz Việt.

4 địa điểm ăn uống nhất định phải thử khi đến Đà Lạt

Ẩm thực

21:06:16 27/01/2021
Dưới đây là các quán bình dân nhưng chất lượng, nơi du khách có thể trải nghiệm ăn uống như người Đà Lạt thực thụ.

Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022 

Thế giới số

21:04:57 27/01/2021
Nhiều tài liệu tham khảo trong iOS 13 và iOS 14 đã xác nhận rằng Apple đang phát triển kính thực tế ảo tăng cường (AR) và theo nguồn tin mới nhất, sản phẩm kính AR của Apple sẽ trình làng vào năm sau với thiết kế chưa hẳn hoàn thiện nhấ...

3 năm cưới nhau, đôi vợ chồng trẻ đổi 3 căn nhà và 3 chiếc xe, căn mới nhất tận 16 tỷ, bề thế như biệt thự

Sáng tạo

21:03:40 27/01/2021
Dù còn khá trẻ nhưng vợ chồng chị Trang đã sở hữu cả nhà đẹp, xe sang cùng một tổ ấm viên mãn.

Tử vi 45 ngày sau tết tân sửu: 3 con giáp 'giơ tay hứng lộc trời', bước chân ra đường gặp ngay quý nhân ban cho cục tiền 'siêu to khổng lồ'

Trắc nghiệm

21:01:34 27/01/2021
45 ngày đầu năm 2021 là lúc 3 con giáp này có những bứt phá bất ngờ về đường tài lộc. Nhờ có Thần tài giúp đỡ nên họ rất may mắn, làm gì hầu như cũng thành công.

Hậu trường quảng cáo đẹp mãn nhãn của Triệu Lệ Dĩnh: Visual thăng hạng, chuẩn "gái một con trông mòn con mắt"

Sao châu á

20:54:38 27/01/2021
Hình ảnh mới của Triệu Lệ Dĩnh tại hậu trường buổi quảng cáo thương hiệu sữa nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ.

iPhone 12 giảm hơn 5 triệu, tặng thêm sạc nhanh 20W làm nóng thị trường dịp cuối năm 

Đồ 2-tek

20:31:24 27/01/2021
iPhone 12 đang có mức giá thấp kỷ lục khi liên tiếp nhận nhiều ưu đãi lớn, trở thành model có sức hút lớn nhất dịp cuối năm. Theo đó sau khi được giảm giá, iPhone 12 chỉ còn từ 21,99 triệu.