Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình

Theo dõi VGT trên

Cây cảnh này có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng màu sắc và vẻ dễ thương của chúng được nhiều người ưa thích.

Cây cảnh tử linh lan hay còn gọi là màu tím châu Phi có tên tiếng Anh là African violet, tên khoa học là Saintpaulia ionantha, thuộc gia đình Tai Voi (Gesneriaceae).

Cây cảnh này có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng màu sắc và vẻ dễ thương của chúng được nhiều người ưa thích. Chúng là cây cảnh bày trong nhà rất thích hợp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 1

Cây cảnh này cao cao khoảng 30 cm. Ảnh minh họa telegraph

Đặc điểm của cây cảnh tử linh lan

Tử linh lan có những bông hoa mỏng manh trông mỏng manh nhưng thực chất lại là loại cây rất cứng cáp.

Cây cảnh này cao cao khoảng 30 cm. Các lá thuôn tròn thành hình bầu dục, lông mịn, dày thịt. Hoa có đường kính 2-3cm, với một thùy tràng hoa và có 3-10 bông hoặc nhiều hơn trên một cành hoa mảnh mai.

Hoa tử linh lan có thể là cánh đơn hoặc cánh kép, màu sắc hoa của tử linh lan cũng vô cùng phong phú, phổ biến có các màu tím, xanh, hồng, trắng và đỏ….

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 2

Cây cảnh này có thể được trồng từ hạt, hoặc giâm cành từ cuống lá hay nhân giống, với khoảng 1.000 giống khác nhau. Ảnh minh họa gardenerspath

Hoa có hình dáng xinh đẹp. Một chậu hoa tử linh lan có thể ra nhiều nụ và khi bạn kịp thời cắt bỏ những bông hoa tàn, chúng sẽ tiếp tục ra nụ và nở liên tục.

Hoa thường nở 200-250 ngày/năm nhưng nếu bạn chăm sóc tốt, cây cảnh này hầu như nở hoa quanh năm.

Ngay cả khi tử linh lan không có hoa thì những chiếc lá tròn xinh xắn, có nhiều lông tơ mịn, mép lá hơi nhăn cũng mang lại sự dễ thương.

Cây cảnh này có thể được trồng từ hạt, hoặc giâm cành từ cuống lá hay nhân giống, với khoảng 1.000 giống khác nhau.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 3

Hơn nữa, cây cảnh này dễ trồng và dễ chăm sóc. Ảnh minh họa gardenerspath

Nếu căn phòng của bạn có những cửa sổ đón ánh nắng mặt trời, thì đặt vài một chậu hoa tử linh lan là hoàn toàn hợp lý vì hoa sẽ nở liên tục dưới điều kiện ánh sáng đó.

Loại hoa này rất dễ dàng để kết hợp trang trí. Màu sắc của nó hầu như phù hợp với tất cả nội thất trong nhà. Màu sắc cổ điển và tinh tế của loài hoa này giúp gia đình bạn trở nên sang trọng và ấm cũng hơn rất nhiều.

Hơn nữa, cây cảnh này dễ trồng và dễ chăm sóc. Tử linh lan cần bóng mát vào mùa hè để giữ cho lá xanh; đủ ánh nắng vào mùa đông có thể đảm bảo hoa nở liên tục.

Cây cảnh này có thể phát triển tốt trên bậu cửa sổ ấm áp. Chúng thích ánh sáng khuếch tán. Nếu có hơn 3 đến 5 giờ ánh sáng mỗi ngày và nhiệt độ duy trì trên 15 độ, cây cảnh này có thể nở hoa thường xuyên, bốn mùa đều tươi đẹp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 4

Trong phong thủy, tử linh lan có ý nghĩa rất tích cực. Ảnh minh họa midwestliving

Ý nghĩa của cây cảnh tử linh lan

Với những chiếc lá dày dặn và nhiều lông tơ, cây cảnh này có tác dụng mạnh mẽ trong việc thanh lọc không khí và hút các chất độc hại như Aldehyde, benfen.

Khi đặt cây cảnh này trong phòng, cây sẽ có tác dụng lọc không khí, trang trí, điều hòa tinh thần và giải tỏa áp lực. Dù trong bất cứ không gian nào thì cây cũng sẽ đem lại cho chúng ta một cảm giác dễ chịu.

Trong phong thủy, tử linh lan có ý nghĩa rất tích cực. Nó tạo nên không gian tinh tế, thư thái và hạnh phúc, đồng thời lọc không khí và tạo năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, cây cảnh này còn thúc đẩy tình yêu và tình duyên trong môi trường làm việc. Vì vậy, trưng bày hoa Violet trong văn phòng có thể giúp tăng cường sự hòa thuận, sự gắn kết và sự hài lòng trong nhóm làm việc.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 5

Ngoài ra, mỗi màu hoa cũng có những ngôn ngữ khác nhau. Ảnh minh họa gardening

Ngôn ngữ của tử linh lan bao gồm: tình yêu vĩnh cửu, sự quan tâm dành cho em, lòng nhân hậu, vẻ đẹp vĩnh cửu và tình yêu nhỏ bé.

Ngoài ra, mỗi màu hoa cũng có những ngôn ngữ khác nhau. Ví như màu hồng tử linh lan gợi cho người ta sự ấm áp và cảm giác như ở nhà. Vì vậy ngôn ngữ của tử linh lan màu hồng là: hãy chăm sóc tôi và hãy tử tế với tôi.

Màu tím tượng trưng cho sự trang trọng và thận trọng, ngụ ý theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn đồng thời là tiếng nói của tình yêu vĩnh cửu, vẻ đẹp vĩnh cửu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 6

Trong một số nền văn hóa, khi tặng cây này cho người khác thường được xem là một cách để gửi đi lời chúc tốt lành và thành công. Ảnh minh họa ruralsprout

Màu xanh của tử linh lan rất lãng mạn và đa cảm, giàu cảm xúc, ngụ ý về tính yêu bé nhỏ. Còn nếu bạn muốn mang đến cho ai đó một tia sáng và hy vọng, hãy tặng họ những bông hoa tử linh lan màu trắng.

Có thể thấy rằng, cây cảnh tử linh lan không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Việc trồng và chăm sóc những bông hoa tinh tế này thường được xem như một biểu hiện của tình yêu và sự quý phái.

Trong một số nền văn hóa, khi tặng cây này cho người khác thường được xem là một cách để gửi đi lời chúc tốt lành và thành công.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 7

Cây cảnh này có thể trồng trong nhà quanh năm. Ảnh minh họa midwestliving

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh tử linh lan

Môi trường

Cây cảnh này có thể trồng trong nhà quanh năm. Nó thích môi trường ấm áp quanh năm, phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 18 đến 26 độ.

Nếu cây cảnh này được trồng ngoài trời, chúng có nhiều khả năng thu hút sâu bệnh hơn. Có thể giảm bệnh phấn trắng bằng cách duy trì hệ thống thông gió thích hợp trong nhà.

Khi tưới nước đảm bảo nước không được đọng trên lá. Trước khi thời tiết nóng lên, bạn có thể phun thuốc diệt nấm hai hoặc ba tuần một lần và chôn thuốc diệt nấm trong đất. Nếu bạn làm được hai điều này, về cơ bản bạn có thể loại bỏ được sâu bệnh.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 8

Video đang HOT

Cố gắng không tưới trực tiếp lên lá khiến lá bị đọng nước, gây thối lá hoặc nấm bệnh. Ảnh minh họa ruralsprout

Ánh sáng hợp lý

Cây cảnh này thích ánh sáng khuếch tán hơn là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng quá mạnh sẽ làm cháy lá. Chỉ vào mùa đông khi nhiệt độ tương đối thấp và ánh sáng tương đối dịu, chúng mới được tiếp xúc với ánh sáng khuếch tán. tiếp xúc với ánh sáng khuếch tán.

Vì vậy, bạn hãy cung cấp bóng râm thích hợp vào buổi trưa và buổi chiều, đặc biệt khi nhiệt độ cao hơn 30 độ. Miễn là ánh sáng mặt trời tương đối dịu, cây cảnh có thể nhận nhiều nắng, tốt nhất khoảng 6-8 giờ có ánh nắng mỗi ngày.

Càng nhiều ánh sáng thì loài hoa này càng nở hoa nhiều hơn. Nếu bạn nuôi tử linh lan mà không thấy cây cảnh nở hoa thì thường là do thiếu ánh sáng.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 9

Càng nhiều ánh sáng thì loài hoa này càng nở hoa nhiều hơn. Ảnh minh họa gardening

Nếu trồng trong nhà, nơi không có ánh sáng và muốn cây cảnh ra hoa thì tốt nhất nên tạo ánh sáng nhân tạo cho cây 10-14 giờ mỗi ngày.

Bạn nên chọn loại đèn có công suất cao và lượng ánh sáng vừa phải, nguồn sáng không nên quá xa chậu cây.

Tưới nước

Nếu môi trường đặc biệt tốt và đất trong chậu khô rất nhanh thì về cơ bản bạn có thể tưới nước thật kỹ khi thấy lớp đất trên cùng khô. Cố gắng không tưới trực tiếp lên lá khiến lá bị đọng nước, gây thối lá hoặc nấm bệnh. Hãy tưới trực tiếp vào bầu đất.

Nguyên nhân là do lá của cây cảnh này có nhiều lông mịn, dễ bị đọng nước.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 10

Tử linh lan rất nhạy cảm với lạnh. Ảnh minh họa gardening

Nhiệt độ

Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu cho cây cảnh này là từ 18 đến 25 độ. Khi nhiệt độ trên 30 độ, cần chú ý đến bóng râm. Khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ cần chú ý kiểm soát việc tưới nước và ngừng bón phân.

Tử linh lan rất nhạy cảm với lạnh. Nhiệt độ duy trì tối thiểu phải được giữ trên 5 độ để tồn tại an toàn trong mùa đông. Nước phải được kiểm soát khi nhiệt độ thấp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 11

Nếu bạn muốn giữ cây cảnh này ở tình trạng tốt hơn, hãy tăng độ ẩm đồng thời tăng độ thông thoáng cho môi trường. Ảnh minh họa hgtv

Độ ẩm

Việc duy trì chậu tử linh lan đòi hỏi độ ẩm thích hợp. Thông gió càng tốt thì yêu cầu về độ ẩm càng cao. Nếu thông gió kém, tốt nhất không nên duy trì độ ẩm không khí quá cao, nếu không bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh phấn trắng.

Nếu bạn muốn giữ cây cảnh này ở tình trạng tốt hơn, hãy tăng độ ẩm đồng thời tăng độ thông thoáng cho môi trường.

Nếu môi trường trong nhà đặc biệt khô hạn, chẳng hạn độ ẩm không khí thấp dưới 45% trong thời gian dài thì bạn cần đặt một số khay lớn dưới đáy chậu hoa, đổ nước sạch vào, đặt 1 ít đá lên trên nước rồi đặt chậu cây cảnh lên trên. Với cách này giúp tăng độ ẩm.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 12

Đất trồng cây cảnh này phải được giữ vô trùng để tránh mầm bệnh còn sót lại. Ảnh minh họa gardening

Bầu đất

Không nên sử dụng chậu hoa quá lớn cho tử linh lan trồng trong nhà. Nên sử dụng chậu đất nung, chậu ngói và chậu có lỗ thoát nước lớn khi trồng cây cảnh này.

Điều này có thể ngăn ngừa thối rễ và chậu hoa nhỏ hơn có thể giúp đất trong đất khô nhanh hơn và thấm nước tốt hơn.

Đất trồng cây cảnh này phải được giữ vô trùng để tránh mầm bệnh còn sót lại. Tốt nhất nên sử dụng đất trồng chậu mới như đất than bùn và đá trân châu, trộn theo tỷ lệ 4:1.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 13

Lá của cây cảnh này nhiều lông tơ. Ảnh minh họa gardening

Bón phân

Một số người mua cây cảnh tử linh lan về trồng có hoa nhưng sau đó thì không nở hoa trở lại. Điều này không chỉ do cây cảnh thiếu sáng mà do bạn quên bón phân cho nó.

Tử linh lan cần đất dinh dưỡng nhưng cũng không thích bón quá nhiều phân. Nếu bạn bón quá nhiều phân đạm sẽ khiến cây ra nhiều lá nhưng không ra hoa.

Nhưng nếu bạn không bón phân thì cây cảnh sẽ mất đi chất dinh dưỡng khiến chúng chỉ ra hoa 1-2 lần rồi ngừng nở hoa.

Để cây cảnh này nở hoa liên tục, bạn phải thường xuyên bón thêm phân lân và phân kali, cứ khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn 1 lần, nồng độ loãng. Khi bón phân, cố gắng tránh bón lá và tưới trực tiếp vào đất bầu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 14

Cây cảnh này có thể nhân giống bằng lá. Ảnh minh họa gardening

Cách nhân giống

Có thể nhân giống cây cảnh này bằng cách giâm lá. Khi chọn lá, không nên chọn những lá quá già ở phần dưới của cây hoặc những lá còn quá non ở phần ngọn của cây.

Sau khi cắt lá, cắt bỏ một nửa cuống lá, có thể rạch theo đường chéo. Bạn có thể ngâm cuống lá trong nước, sau đó để ở môi trường ấm áp, có ánh sáng tán xạ nhiều hơn. Sau khi lá ra rễ và nảy mầm, bạn có thể di chuyển nó vào bầu đất mới.

Tất nhiên, bạn cũng có thể cắm trực tiếp cành lá đã qua xử lý vào đất và cắm chéo cuống lá vào đất trồng chậu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình - Hình 15

Bạn có thích cây cảnh này không? Ảnh minh họa Getty Imagines

Đất nói chung là đất than bùn với đá trân châu và vermiculite, trộn theo tỷ lệ 2: 1: 1 hoặc nguyên chất. Sau đó giữ cho đất hơi ẩm, trồng ở nơi có ánh sáng tán xạ thích hợp, giữ môi trường ấm áp và duy trì độ ẩm nhất định chúng sẽ bén rễ và nảy mầm trong khoảng 3 đến 4 tuần.

Cây cảnh "tiên của muôn hoa", trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà

Ngày xưa, nhiều gia đình giàu có, thậm chí trong "vườn thượng uyển" đều thích trồng cây cảnh này.

Cây cảnh này sống tại gia, phú quý tự nhiên đến.

Tây phủ hải đường là cây cảnh rất được ưa thích bởi dáng vẻ kiều diễm, hoa nở dày đặc, cánh hoa mong manh, duyên dáng.

Cây cảnh này có tên khoa học là Malus spectabilis, thuộc chi Hải đường (Malus), họ Hoa hồng (Rosaceae). Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác như hải đường tây thục, thùy ti hải đường, kim ty hải đường, thùy lục, tây phủ, chiêm cánh hay táo dại.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 1

Ảnh minh họa SH

Đặc điểm của cây cảnh tây phủ hải đường

Cây có nguồn gốc ở Quảng Đông, Quý Châu, phía tây Tứ Xuyên, và tây bắc Vân Nam tỉnh Trung Quốc. Loài cây này thường được người Trung Quốc rất ưa chuộng mỗi dịp nở hoa, người ta cho rắng nó mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Cây cảnh còn được mênh danh là "Quý Phi của muôn hoa" hay "tiên của muôn hoa".

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 2

Ảnh minh họa pexels

Cây cảnh thuộc loại cây thân gỗ vừa, vỏ màu nâu, sống lâu năm, cây phân nhiều cành nhánh. Cây cảnh này có chiều cao khoảng 2-10m. Lá của nó có hình bầu dục màu xanh lá cây, bóng và chuyển sang màu vàng và cam vào mùa thu.

Hoa thường ra từ tháng 4 đến tháng 5, và hạt chín từ tháng 9 đến tháng 10. Nụ hoa màu đỏ và khi nở ra có màu hồng xen màu trắng rất xinh đẹp.

Cây cảnh này có khả năng sinh sản vô địch, hoa nở dày đặc, trĩu cành, nhìn xa giống như cây kem bông khổng lồ, hoàn toàn không có lá.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 3

Ảnh minh họa SH

Cành mềm mại, rủ xuống, những cánh hoa tươi sáng, mong manh, lãng mạn khiến cho loài hoa này mang đậm hương vị nghệ thuật. Loài hoa này là nguồn cảm hứng thơ ca bất tận của giới văn nghệ sĩ.

Ngoài ra, hoa thu hải đường còn có mùi thơm nồng, có thể tỏa ra từng đợt hương hoa tươi mát làm say lòng người. Cây cảnh này cũng có nhiều loại, hoa có màu trắng, hồng, đỏ...

Hoa nhiều nên quả của loài cây này cũng dày đặc, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, đem lại cho chúng ta vẻ đẹp được mùa.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 4

Ảnh minh họa horsfordnursery

Cây cảnh này không chỉ có giá trị trang trí, nghệ thuật mà còn có giá trị quan trọng trong y học cổ truyền. Loài hoa này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt, giảm ho, giảm đau bụng kinh, tiêu tán ứ đọng và sưng tấy, làm mát và cầm m.áu.

Hoa tây phủ hải đường có thể pha thành tra hoặc làm thuốc tắm thảo dược, có tác dụng xoa dịu cơ thể, tinh thần và làm đẹp da.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng, anh em của tây phủ hải đường cùng "mẹ" là chi Malus có tới 29 loài và 3 loài lai ghép có hình dáng gần tương tự như nhau.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 5

Ảnh minh họa AH

Có thể đâu đó bạn sẽ nhầm lẫn các cây táo dại này với nhau, suy cho cùng "anh chị em" trong cùng một nhà, không giống nhau mới lạ.

Ý nghĩa của cây cảnh tây phủ hải đường

1. Tin vui và trường thọ

Nhiều người ưa thích trồng trước nhà một vài cây tây phủ hải đường. Khi loài hoa này nở rộ tượng trưng cho tin vui và sự trường thọ. Hoa có năm cánh tượng trưng cho năm thế hệ cũng sống dưới 1 mái nhà, sum vầy, thịnh vượng.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 6

Ảnh minh họa unsplash

2. Ngôi nhà vàng chứa đầy vàng ngọc, giàu sang đang chờ đón bạn

Ngày xưa, nhiều gia đình giàu có, thậm chí trong "vườn thượng uyển" đều thích trồng cây cảnh này. Người xưa nói: "Tây phủ hải đường trong nhà, gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà" hay "Tây phủ hải đường sống tại gia, phú quý tự nhiên đến".

Cây cảnh phong thủy này còn tượng trưng cho vàng ngọc đầy nhà. Hoa tây phủ hải đường tượng trưng cho địa vị và sự giàu có, và việc bảo dưỡng chúng tại nhà mang ý nghĩa chào đón sự giàu có và may mắn.

Hoa hải đường trượng trưng cho phú quý, thịnh vượng đón mùa xuân. Cây cảnh này trước sảnh mang ý nghĩa tốt đẹp về phú quý và mùa xuân vào nhà.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 7

Ảnh minh họa Tuoutiao

Đặc biệt, nếu trong nhà có b.é g.ái cũng là lời chúc cô gái lớn lên xinh đẹp, giỏi giang, cao quý như loài hoa tây phủ hải đường vậy.

Cây cảnh này còn có có khả năng thanh lọc tốt, có thể loại bỏ bụi bẩn trong nhà, từ đó giúp không khí trong nhà trong lành hơn.

3. Xua đuổi tà ma, xui xẻo ra khỏi nhà

Người xưa cũng cho rằng, trồng cây cảnh này trước cửa hoặc đặt 1 chậu tây phủ hải đường ở t.iền sảnh sẽ mang ý nghĩa phong thủy là trấn an ngôi nhà và xua đuổi tà ma.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 8

Ảnh minh họa Domain

4. Ngôn ngữ hoa phong phú

Ngoài ra, ngôn ngữ của loài hoa này cũng rất phong phú. Nó vừa là nỗi nhớ nhà của kẻ lang thang, là nỗi buồn chia ly, là sự dịu dàng, vẻ đẹp của người con gái và tình yêu cay đắng.

Ngắm hoa tây phủ hải đường cũng khiến con người ta thư giãn, nhẹ nhàng, tâm hồn nhẹ nhõm, giải tỏa áp lực.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 9

Ảnh minh họa Domain

Ở mỗi hoàn cảnh, mỗi người sẽ nhìn thấy vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau của loài hoa này. Có lẽ vì thế mà nó càng được mọi người yêu thích.

Cây cảnh này càng lâu năm càng có giá trị làm cảnh, hoa nở trĩu cành, màu sắc sặc sỡ, tạo thành không gian vô cùng "tiên cảnh", lãng mạn, rất thích hợp trồng trong sân nhà.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 10

Ảnh minh họa wiki

Cây cảnh này cũng có t.uổi thọ của cây cảnh này rất cao. Nó thường có thể phát triển hơn một trăm năm.

Tây phủ hải đường có nhiều giống khác nhau, màu sắc, hình dáng hoa cũng đa dạng. Khi phát triển thành các cây cảnh lâu năm chúng có hình dáng rất đẹp, hoa nở đầy trời.

Cây cảnh này càng già cỗi nghĩa là trong nhà rủng rỉnh vàng ngọc, điềm lành thịnh vượng, giá trị kinh tế sẽ tăng cao.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh tây phủ hải đường

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 11

Ảnh minh họa unsplash

Cây cảnh này sinh trưởng và phát triển ở mức trung bình. Chúng ưa khí hậu mát mẻ và ánh sáng bán phần.

Cây thuộc loại dễ trồng dễ chăm sóc và rất ít bị sâu bệnh. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

Ánh sáng

Nếu bạn có những cây khác trong khuôn viên của mình, hãy đảm bảo cây tây phủ hải đường không quá râm mát vì nó cần ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày để đảm bảo ra hoa và đậu quả nhiều. Một số giống có thể chịu được bóng râm một phần.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 12

Ảnh minh họa unsplash

Đất

Khi trồng cây cảnh này hãy đảm bảo bổ sung nhiều chất hữu cơ cho đất để rễ cây có một khởi đầu tốt. Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt là lý tưởng và chúng thích độ pH của đất hơi chua.

Cây cảnh này phát triển tốt với lớp phủ tự nhiên. Nếu các bãi cỏ bao quanh chúng, điều này có thể làm cho cây dễ bị nấm hoặc sâu bệnh hơn. Lớp phủ cũng giúp giữ cho rễ cây mát và ẩm vào mùa hè nếu có đợt nắng nóng kéo đến.

Nước

Sau khi đã trưởng thành, cây cảnh không cần tưới thêm nước trừ khi có mùa khô đặc biệt. Chúng có xu hướng chịu hạn.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 13

Ảnh minh họa unsplash

Nhưng nếu lượng mưa ở khu vực của bạn đặc biệt thấp, hãy tưới nước sâu vào gốc cây vào buổi sáng hoặc buổi tối mỗi tuần một lần để cây khỏe mạnh.

Lượng mưa quá mức có thể gây tổn hại đến chu kỳ sinh trưởng và năng suất của cây cảnh. Bạn có thể phủ một tấm bạt hoặc vật chắn khác lên rễ cây trong thời gian mưa để giữ cho đất không bị sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 14

Cây cảnh này thích hợp nhất với những vùng có mùa đông lạnh giá và mùa hè ấm áp nhưng không quá nóng. Nhiệt độ phát triển lý tưởng của chúng là khoảng 16 đến 24 độ C.

Do đó, nếu nơi bạn sống có mùa đông quá khắc nghiệt và mùa hè quá nóng bức thì không nên trồng cây cảnh này.

Độ ẩm:

Cây ưa độ ẩm trung bình - cao vào khoảng 65-80%. Nếu độ ẩm quá cao sẽ sinh sâu bệnh và nấm mốc.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 15

Ảnh minh họa horsfordnursery

Phân bón

Hầu hết các cây cảnh này không cần nhiều phân bón. Một nguyên tắc nhỏ là bón một lượng nhỏ phân hữu cơ xung quanh rễ cây vào mùa xuân và bón nhẹ phân đã ủ vào cuối mùa thu.

Sử dụng lớp phủ tự nhiên (dăm gỗ hoặc vỏ cây thông) có thể giúp giữ nguyên đất giàu dinh dưỡng.

Cắt tỉa: Cây cần cắt tỉa những cành răm và tạo tán đều cho cây. Cắt tỉa giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn và tăng sức sống cho cây.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 16

Tất cả các cây tây phủ hải đường nói riêng hay táo dại nói chung đều được hưởng lợi từ việc cắt tỉa thường xuyên hàng năm.

Bạn có thể cắt tỉa những cành c.hết và những chồi mới nhỏ bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là sau khi mùa hoa nở kết thúc. Còn nếu muốn cắt tỉa cành lớn thì nên đợi đến cuối mùa thu và dùng cưa cắt tỉa.

Cây cảnh tiên của muôn hoa, trồng trong sân gia đình thịnh vượng, vàng ngọc đầy nhà - Hình 17

Cắt tỉa trong mùa sinh trưởng tích cực có thể khiến cây cảnh bị vi khuẩn và côn trùng gây hại. Việc cắt tỉa giúp cây lưu thông không khí và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên không bao giờ tỉa đi quá 20% tán cây trong một mùa. Với một cây cảnh bị bỏ quên, bạn nên cắt tỉa dần dần để nó trở lại hình dáng ban đầu sau vài năm.

Càng nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào giữa cây thì cây cảnh sẽ càng ra nhiều hoa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người xưa dặn: "Lối vào có 6 lỗi, ra cửa thất thoát tài lộc, về nhà gặp xui xẻo"
22:02:27 26/05/2024
3 con giáp càng lớn t.uổi càng bình yên, không tai họa, bệnh tật, t.iền bạc khỏi lo, hạnh phúc, an lạc
21:16:52 26/05/2024
Sau Tết Đoan Ngọ, tin vui bất thình lình ập đến khiến con giáp này thay đổi cả vận mệnh
09:30:53 26/05/2024
Từ giờ đến cuối năm 2024, 3 con giáp phất lên cực nhanh, thỏa chí làm giàu, t.iền của nhân đôi
21:01:07 26/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 27/5/2024: Song Ngư có vận trình khá tốt
10:52:07 27/05/2024
Dự báo vận may của 12 con giáp trong tháng 6 (P2): T.uổi Thân được nhiều người giúp đỡ, t.uổi Hợi tin vui liên tiếp gõ cửa
13:03:54 27/05/2024
7 ngày tới, vận may của 12 con giáp sẽ ra sao (P2): T.uổi Mùi cần bình tĩnh, t.uổi Dậu đón may mắn tràn trề
16:07:42 27/05/2024
Cây cảnh mùa hè bất tận nở hoa xanh biếc suốt 3 mùa, mang hạnh phúc, điềm lành vào nhà
21:41:57 26/05/2024
Thần Tài chốt sổ, con giáp này sẽ thành 'tỷ phú' sau t.uổi 40
09:41:22 26/05/2024
Tử vi ngày 26/5/2024: T.uổi Mão tài lộc rực rỡ, t.uổi Dậu cần sự tĩnh tâm
09:45:38 26/05/2024

Thông tin đang nóng

Lâm Minh cạo đầu, diện mạo lạ lẫm giữa ồn ào "tương tác" với Decao và mẹ chồng
13:28:10 27/05/2024
Vợ diễn viên Đức Tiến lần đầu lộ diện với vẻ ngoài tiều tụy, tinh thần bị ảnh hưởng vì bị trách móc
15:00:27 27/05/2024
Đơn vị decor vướng drama nhận 300 triệu nhưng thành phẩm "nát bét": Làm tiệc cưới cho vợ chồng Puka được khen tấm tắc
14:14:24 27/05/2024
Phương Trinh Jolie đáp trả khi gây bức xúc vụ livestream chê bai đồng nghiệp bắp tay to, ngấn mỡ
14:41:04 27/05/2024
Bị "bùng" hơn 100 triệu làm rạp cưới: Chú rể chặn số rồi trốn mất, cô dâu "tá hỏa"
14:14:17 27/05/2024
Thiếu nữ 17 t.uổi giao diện như trẻ lên 3, chật vật bán hàng, tự làm shipper
13:34:01 27/05/2024
Hậu đổ bộ thảm đỏ Cannes, vợ chồng Bình An tình tứ du lịch ở Pháp
14:53:35 27/05/2024
Vợ Decao bị "tương tác" tơi bời vẫn cố bênh chồng, CĐM tuyên bố đã bị thao túng
17:12:27 27/05/2024
Hải Phòng: Phà chở khách ra đảo Cát Bà gặp sự cố, nước tràn vào khoang suýt chìm
16:21:36 27/05/2024
Phương Oanh khoe ảnh bồng bế cặp song sinh, nhan sắc "mẹ bỉm nghiện con" gây chú ý
15:11:53 27/05/2024

Tin mới nhất

Nửa cuối năm có 4 con giáp thăng hoa trong tình yêu lẫn công việc, làm đâu thắng đó, t.iền bạc ùa về như mưa rào mùa hạ

16:13:14 27/05/2024
4 con giáp này sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong nửa cuối năm 2024. Khi nửa cuối năm bắt đầu, không khí thay đổi rõ rệt. Mùa hạ rơi vào đỉnh điểm của nó, không chỉ mang lại những cơn mưa rào mát mẻ mà còn đem theo bất ngờ

Người t.uổi này chịu thăng trầm thời trẻ nhưng sau 40 sẽ gặt hái được vô số thành quả, trở nên giàu có dư dả, t.iền tiêu chẳng hết

16:03:19 27/05/2024
5 con giáp này sẽ nhận được thành quả và sự sung túc khi bước vào t.uổi trung niên.Trong quãng đời rực rỡ của t.uổi trẻ, người sinh năm Tý thường sở hữu trí óc sắc bén đáng nể,

3 con giáp được Thần tài xướng tên khi bước sang tháng 5 Âm lịch, vận may lẫn t.iền tài đều như ý

15:58:29 27/05/2024
Dưới sự che chở của Thần tài, 3 con giáp này được hưởng nhiều đặc ân trong tháng 5 Âm lịch.Khi tháng 5 Âm lịch bắt đầu trải ra trước mắt, bầu trời vận mệnh của ba con giáp may mắn này như được Thần tài ghi danh

Cuối tháng 4 âm có 1 con giáp nên tận dụng làm giàu, 2 con giáp sắp thăng hoa về đường tài lộc

15:55:33 27/05/2024
Đây được cho là khoảng thời gian tuyệt vời, mang lại hy vọng lớn cho những con giáp sau đây. T.uổi Dần: Xui xẻo sắp qua, tài lộc hứa hẹn

Tháng 6 rực rỡ: 2 con giáp được quý nhân phù trợ, tài lộc ùn ùn đổ về

15:50:48 27/05/2024
Tháng 6 sẽ mang đến cho 2 con giáp này niềm vui cực lớn. Những người t.uổi Tý với bộ óc thông minh và sự nhanh nhẹn, thường là những nhân vật chính trong những cuốn tiểu thuyết

Tử vi tuần mới (27/5 - 2/6): 3 con giáp may mắn "chạm đỉnh", t.iền bạc đổ về ào ào sau bao ngày chờ đợi

15:48:04 27/05/2024
3 con giáp nào sẽ gặp may mắn trong tuần mới?Tuần mới từ 27/5 đến 2/6 đang đến gần, mang theo những chuyển biến tích cực với hứa hẹn về sự thịnh vượng và may mắn. Đối với 3 con giáp nhất định,

Xin chúc mừng 4 con giáp được Thần tài ghé thăm trong tuần mới, t.iền căng đầy ví, tình rơi đầy tim

15:08:15 27/05/2024
4 con giáp này gặp được nhiều chuyện vui trong tuần mới. Bước sang tuần mới, không khí rộn ràng, hứng khởi bao trùm khắp mọi nẻo đường, nhưng có lẽ niềm vui ấy sẽ đặc biệt

Dự báo vận may của 12 con giáp trong tháng 6 (P1): T.uổi Dần tăng thu nhập, t.uổi Tỵ hứa hẹn nhiều tin vui

14:59:14 27/05/2024
Vận khí của 12 con giáp trong tháng 6 sẽ ra sao?Vào tháng 6 này, bức tranh tử vi của 12 con giáp sẽ hiện lên với những mảng màu khác nhau, mỗi màu sắc đều ẩn chứa những điềm báo thú vị và đáng chú ý.

10 ngày nữa sẽ có 3 con giáp được Thần tài độ trì, quý nhân trợ giúp: Xui xẻo qua hết, tài khoản tăng số

14:54:46 27/05/2024
Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp gặp được nhiều may mắn khi tháng 5 âm gõ cửa không nhé. Xin chúc mừng 4 con giáp được Thần tài ghé thăm trong tuần mới,

Cây cảnh cát tường, tên đẹp như hoa, rực rỡ, lộng lẫy, thắp sáng hạnh phúc trong tim bạn mỗi ngày

12:46:01 27/05/2024
Khi cây cảnh này nở hoa, những bông hoa hạnh phúc lẫn vào nhau, tạo nên một thảm sương màu hồng, đỏ, trắng hoặc tím, đẹp như tiên cảnh.

Vận may của 12 con giáp trong tuần mới (27/5-2/6): Tuất xuất sắc, Tỵ khó khăn, Mão dễ rơi vào cạm bẫy

12:42:57 27/05/2024
Trong tuần mới (27/5-2/6), con giáp t.uổi Tuất có vận may xuất sắc nhất trong số 12 con giáp, công việc, tình cảm hay t.iền bạc đều mỹ mãn.

Biến động sự nghiệp của 12 cung hoàng đạo trong tuần mới

12:37:14 27/05/2024
Những biến động sự nghiệp của 12 cung hoàng đạo trong tuần cuối tháng 5 sẽ là gợi ý cần thiết,, giúp chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong chặng đường mới.

Tử vi tuần mới (27/5 - 2/6): Bốn con giáp gặp nhiều may mắn, tình yêu thăng hoa, tài lộc dồi dào

12:14:30 27/05/2024
Theo tử vi tuần tới, một số con giáp may mắn sẽ bước vào thời kỳ đỉnh cao, mở ra bữa tiệc tình yêu ngọt ngào, vận may tài chính cũng vô cùng ấn tượng.

Giờ tốt để khởi công, xuất hành, về nhà mới ngày 27/5/2024 cho 12 con giáp

12:02:54 27/05/2024
Ngày 27/5/2024 có những giờ tốt để khởi công, xuất hành về nhà mới cho 12 con giáp dưới đây theo tư vấn của chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.

Tử vi ngày 27/5/2024: Ba con giáp hao hụt tài chính, đầu tuần khó thuận buồm xuôi gió

10:55:42 27/05/2024
Tử vi ngày mới 27/5/2024 dự đoán, những con giáp này sẽ gặp nhiều vận đen, sức khỏe sa sút, làm chuyện lớn ắt không thành. Người t.uổi Tý thông minh, hài hước, biết kiềm chế và dè dặ

Thần Tài mở lộc đầu tuần (27/5 - 29/5): Ba con giáp gặp nhiều vận may, lộc lá tăng mạnh

10:44:46 27/05/2024
Tử vi tuần mới (27/5 - 29/5) cho thấy các ngôi sao tốt lành quy tụ, cùng tỏa sáng trên cao khiến tin vui thường xuyên đến.Lúc này, có ba con giáp sẽ trải qua hương vị hạnh phúc,

Dự đoán ngày mới 28/5/2024 cho 12 con giáp: Tý gian nan, Dậu may mắn

10:39:01 27/05/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Tý khá vất vả khi công việc không thuận lợi.

Từ 28/5 - 31/5: Top 3 con giáp, lộc lá đầy nhà, t.iền tiêu không phải nghĩ

10:31:59 27/05/2024
Được Thần Tài sủng ái, con giáp này liên tiếp gặp vận may khiến cuộc sống cũng thoải mái, suôn sẻ hơn. Những người bạn t.uổi Tỵ rất tinh tế, bao dung và thấu hiểu mọi người

Xem ngay lịch âm hôm nay 27/5 và ngày tốt tháng 5

09:30:11 27/05/2024
Xem ngay lịch âm 27/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 27/5 và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.

Tử vi 12 cung hoàng đạo 27/5: Nhiều cơ hội bất ngờ đến với Bạch Dương

09:23:12 27/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 27/5 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Sang tháng 5 Âm lịch, 3 con giáp trỗi dậy cảm hứng, sự nghiệp đột phá, tài lộc bất ngờ, ngày càng giàu có

20:50:48 26/05/2024
Vào tháng 5 Âm lịch, 3 con giáp này xoay chuyển tình thế, có những bước đột phá trong sự nghiệp và vận may tài chính được cải thiện.

Bạch Dương tình cảm bị thử thách, Nhân Mã gặp quý nhân ngày 26/5

15:05:23 26/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 26/5 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 26/5: Nhân Mã nóng vội, Kim Ngưu chậm trễ

13:40:59 26/05/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 26/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Nhân Mã cần chú ý kiểm soát cảm xúc, Kim Ngưu hãy suy nghĩ tích cực hơn.

Có thể bạn quan tâm

Pimmy Pimprapa: Nàng thơ Thái Lan gia thế khủng, từng vướng nghi vấn tiểu tam

Sao châu á

19:13:09 27/05/2024
Xuất thân trong gia đình giàu có, Pimmy Pimprapa đã sớm trở thành minh tinh nhí xứ Chùa Vàng. Nữ diễn viên từng bị đồn là người thứ ba chen chân vào cuộc tình của bạn diễn.

Hotgirl Phạm Như Phương đọ giày "cà kheo" với Hòa Minzy và Phạm Thoại, phong thái gia nhập showbiz khác hẳn thời VĐV

Sao thể thao

18:46:14 27/05/2024
Phạm Như Phương vừa gây chú ý khi xuất hiện tại thảm đỏ show thời trang của nhà thiết kế Đỗ Long. Tiktoker sinh năm 2003 diện váy đỏ bó sát cuốn sút, để lộ phần vai và xương quai xanh gợi cảm

Cặp đôi cổ trang lộ ảnh chất lượng thấp nhưng visual chất lượng cao, nhan sắc cực phẩm trời sinh một cặp

Hậu trường phim

18:45:53 27/05/2024
Ngày 27/5, Sohu đưa tin bộ phim cổ trang Tàng Hải Truyện do Tiêu Chiến và Trương Tịnh Nghi đóng chính để lộ hình ảnh hai diễn viên cưỡi ngựa bỏ trốn.

Phương Trinh Jolie xin lỗi sau phát ngôn miệt thị ngoại hình Á hậu

Sao việt

18:42:12 27/05/2024
Chiều 27/5, Phương Trinh Jolie chính thức lên tiếng xin lỗi. Nữ diễn viên cho biết đã trực tiếp gọi điện cho Hương Ly để xin lỗi.

Phương Thanh tình tứ bên Mono và 4 chàng 'hoàng tử'

Nhạc việt

18:22:27 27/05/2024
Điểm nhấn trong live concert của Phương Thanh là màn kết hợp với 5 chàng hoàng tử khiến khán giả tan chảy bởi những câu chuyện như cổ tích được kể bằng âm nhạc.

Rộ tin mẹ n.am s.inh lớp 8 nhận t.iền tỷ của gia đình nghi phạm, luật sư lên tiếng

Netizen

17:50:31 27/05/2024
Những ngày qua, dư luận không khỏi xót xa khi nhận tin n.am s.inh lớp 8 bị bạn tác động đã qua đời sau một thời gian điều trị. Hoàn cảnh gia đình đáng thương của n.am s.inh càng khiến mọi người thêm chạnh lòng.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng

Ẩm thực

17:41:19 27/05/2024
Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng. Những món ăn dân dã, giản dị lại khiến cả nhà cảm thấy ngon miệng.

Thêm 1 con ruột Angelina Jolie từ mặt Brad Pitt, nghi bị mẹ ruột xúi giục?

Sao âu mỹ

17:20:28 27/05/2024
Mới đây, tờ People cho biết Vivienne - con gái út nhà Angelina Jolie đã bỏ họ bố ra khỏi tên. Không ít người cho rằng nữ minh tinh chính là nhân vật đứng sau xúi giục các con lưng với Brad Pitt.

Cách đi bộ ngắt quãng giúp giảm cân

Làm đẹp

17:16:59 27/05/2024
Đi bộ ngắt quãng giúp thói quen tập thể dục trở nên thú vị hơn, đồng thời đốt cháy calo hiệu quả. Bằng cách chuyển đổi giữa giai đoạn đi bộ nhanh và giai đoạn sải chân chậm hơn người tập sẽ đạt được mục tiêu trong hành trình giảm cân củ...

Thủy Tiên mặc xẻ sâu táo bạo

Phong cách sao

17:10:12 27/05/2024
Carpet Check điểm qua một số bộ trang phục nổi bật của các sao nữ trên thảm đỏ tuần qua. Trong đó, Thủy Tiên và Jun Vũ nổi bật với trang phục cut out táo bạo.

Động đất có khả năng còn tiếp diễn tại Ninh Bình

Tin nổi bật

16:15:17 27/05/2024
Mặc dù có cấp độ nhẹ, tuy nhiên, đáng lo ngại khi Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đ.ánh giá động đất ở Ninh Bình có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

Thế giới

16:09:58 27/05/2024
Ngày 27/5, Bộ Nội vụ Nga thông báo đã đưa Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, chuẩn tướng Vladimir Gorbatyuk, vào danh sách truy nã.

Ba đại diện Việt Nam lọt Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

Du lịch

15:21:45 27/05/2024
Ba di sản của Việt Nam là Vịnh Hạ Long, Hội An và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được Tạp chí du lịch Wanderlust của Anh đưa vào danh sách các Di sản ấn tượng nhất Đông Nam Á để du khách ghé thăm.