Cao Bằng, những đặc sản “ăn một lần nhớ mãi”
Cao Bằng gạo trắng nước trong! Đến Cao Bằng, được thưởng thức những đặc sản do người dân vùng núi rừng Tây Bắc thân thiện và vô cùng mến khách chế biến sẽ khiến ai đã một lần là nhớ mãi…
Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. ây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa và những nhánh này bò, bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng không phải chỗ nào cũng có. Vì thế, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý.
Dạ hiến không đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon, hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt.
Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất). Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm. Khi ăn, ta cảm thấy như bao nhiêu tinh tuý của rau rừng mùa xuân đều tập trung ở thứ rau này. Nếu như ai đã ăn quen, lâu ngày xa quê, rồi bỗng trở về và được ăn rau Dạ hiến thì sẽ có cảm giác như mình vừa được thưởng thức “sơn hào hải vị”. Nhiều cụ lang cho rằng, Dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. ặc biệt, rễ cây rau Dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh.
Do ngon và có nhiều công dụng như thế nên từ nhiều năm nay, Dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như ở các thị trấn, thị tứ, hầu như không có bữa tiệc, bữa cỗ nào là không có đĩa rau Dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lợn, lòng gà… Trong vài ba năm lại đây, nhiều vị khách quen từ miền xuôi lên Cao Bằng vào dịp từ tháng 2 đến tháng 6, tháng 7 âm lịch đều không quên tìm ăn món phở xào rau Dạ hiến. Quả thực đây là một món ăn lạ và ngon, hình như chỉ ở Cao Bằng mới có. Nhiều người cho rằng đến bữa nếu có món phở xào Dạ hiến thì không cần thêm một thứ thức ăn nào khác vẫn ăn đến no được, mà no rồi vẫn còn thèm.
Do Dạ hiến vừa là thứ rau đặc sản, vừa là loại rau đặc biệt sạch nên các mẹ, các chị từ các làng bản xa gánh ra chợ thị xã bao nhiêu cũng không đủ bán. Hiện nay thứ rau này không chỉ tiêu thụ ở Cao Bằng mà nhiều người đã biết cách bảo quản để chuyển về dưới xuôi để làm quà cho người thân. Cũng do nhu cầu tiêu thụ lớn như vậy nên nhiều gia đình ở các xóm làng vùng sâu đã biết bảo vệ, gìn giữ cây Dạ hiến. Một số chủ vườn rừng đã bắt đầu để tâm nghiên cứu, trồng thử để dần dần đưa Dạ hiến vào vườn cây của mình.
Tỉnh Cao Băng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món Vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.
Không phải như món vịt thông thường, để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Vịt cỏ không dùng được, ngược lại vịt quá to, nhiều mỡ cũng bị loại. Vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông, nặng khoảng 1,8 kg, 2 kg được làm sạch, mổ moi cho khéo rồi nhúng qua nước sôi làm săn thịt.
Video đang HOT
Quan trọng nhất là khâu ướp vịt. Mắm, muối hoà lẫn trong nước 7 vị (7 vị đó có lẽ là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng, bởi chỉ cần đi sang miền Tây, món vịt đã không còn mang cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa) rút từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim, khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài.
Vịt được thổi phồng và chần qua nước sôi một lần nữa, sau đó rưới mật ong và quét dấm lên khắp thân. Cách làm này khiến cho thịt vịt vừa mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt, lại không bị khô da khi nướng trên than hồng.
Than nướng vịt phải trộn thứ than củi nỏ, bén lửa đều thì thịt sẽ không bị óm khói. Ngồi trông vịt quay, người ta có cái thú mắt được nhìn mầu thịt rộm vàng lên qua mỗi lượt lửa hồng, mũi ngào ngạt mùi thơm của thịt vịt nướng và không khỏi thèm thuồng bởi mùi hương quyến rũ do mật và mỡ bắt lửa cháy xèo xèo.
Con vịt nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, dùng luôn làm nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Cổ cánh để bán riêng và thường hết ngay. Con dao nhà nghề phập từng nhát một để tạo ra những miếng thịt sắc cạnh, còn nguyên lớp da. Lớp thịt sau da mầu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt. Nhưng quyến rũ hơn cả là mùi thơm vô vùng khó tả.
Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc.
Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.
Làm được món pẻng rày phải vào rừng kiếm trứng kiến. Nhưng không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để ăn được. Chỉ lấy trứng của loại kiến đen mà người Tày thường gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loại kiến này đi lại khá nhanh và thường làm tổ trên cây vầu. Tổ của chúng màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục được làm từ lá cây mục và kết chặt vào những cành cây. Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng.
Một thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, người Tày gọi là bâu ngỏa. Khi làm bánh phải chọn loại cây lá nhỏ sẽ thơm và mềm hơn loại to. Chọn lá làm bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, không quá non và không quá già. Vì nếu lá non quá, lá dày khi hấp lên bánh chín thì lá nát không cầm được bánh, còn nếu lá già quá thì bánh ăn dai không còn vị thơm của lá.
Gạo nếp có pha một ít gạo tẻ để bột đỡ dẻo. Xay bột thật mịn, thêm nước vừa phải đảo nhuyễn với độ mềm vừa phải. Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá ở mặt dưới rồi trải bột lên đó với độ dày vừa phải, chú ý không trải ra hết mép lá để khi hấp chỗ lá đó xoăn lại thành mép bột không tràn ra ngoài. Trứng kiến đem phi mỡ lợn cho thơm, cho thêm ít lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và gập đôi chiến lá lại kế đó đem vào khay hấp. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ qủa ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.
Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Tuy vậy, do đồng bào Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Ngay tại thị xã này ai có “cơ may” mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh, mà phải vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm vì đây là mùa thu hoạch.
Tuy trồng cây dẻ không tốn công sức chăm sóc, giá thành hạt dẻ cao hơn ngô, đậu đỗ nhưng đồng bào ở Trùng Khánh vẫn chẳng muốn mở rộng diện tích là do phong tục thả rông trâu bò ảnh hưởng lớn đến việc bảo vệ và thu hoạch hạt dẻ.
Xôi trám Cao Bằng
Chọn trám chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy.
Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở vùng đông bắc lên rừng hái trám. Lên Xứ Lạng mùa thu, vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám (khẩu nua mác bây).
Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám, một trong những đặc sản Lạng Sơn.
Trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, kẹo, đậu sị, ô mai, dùng chữa ho, viêm họng giải khát chữa say rượu; còn trám đen dùng làm món ăn kho, sốt với cá, đậu phụ, có vị đậm đặc riêng. Nhưng chỉ có trám đen mới dùng làm xôi trám.
Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C một lúc cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.
Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần.
Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Đó là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao.
Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, và rất nhớ khi đi xa vì cái sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản, với một chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm với một số phụ gia, rau thơm.
Những ngày mùa đông đến với Cao Bằng, ở thị xã, bạn có thể tấp vào một quán lề đường, ngồi sưởi ấm giá rét bằng một chầu áp chao, thật khó quên.
Bánh khảo
Mỗi dịp xuân về, cùng nô nức chuẩn bị các món bánh của dân tộc, đi chợ sắm Tết, thì người Cao Bằng còn hối hả sửa soạn làm bánh khảo – bánh cổ truyền không thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Bánh khảo thực chất là một thứ lương khô của người Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng không mốc, không ỉu. Với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết.
Làm bánh khảo đòi hỏi phải khéo léo và tỉ mẩn. Bánh khảo thì ai có dụng cụ cũng có thể “làm được”, nhưng muốn “ăn ngon” thì thật là kiệt tác. Người làm bánh khảo khéo chính là người nghệ nhân. Làm bánh khảo cũng thật vui, vì lúc đó các thế hệ trong gia đình đều tham gia cả – người già làm việc nhẹ nhàng, thanh niên thì xông xáo những việc nặng hơn, hàng xóm cũng xúm tay lại giúp, mọi người cùng vui vẻ làm việc hăng say khi không khí Tết đang lại gần.
Nguyên liệu làm bánh từ gạo nếp. Gạo sau khi vo, để khô, cho vào rang và xay bằng cối đá (xay khô) đến khi bột mịn. Lấy giấy bản lót vào thúng, đổ bột vào và “hạ thổ” qua đêm. Mục đích của “hạ thổ” là làm cho bột bánh ỉu và có độ dẻo.
Trên tờ giấy hình vuông, bánh đặt chéo thành 4 hình tam giác gấp vào, dùng hồ dán (bột làm bánh) dính 4 đỉnh tam giác lại. Chiếc bánh được khoác áo vuông đẹp mắt.
Theo VietQ
![Lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và bạn gái: Giới hạn hơn 100 khách, 1 chi tiết lạ chưa từng có](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/le-thanh-doi-cua-vu-cat-tuong-va-ban-gai-gioi-han-hon-100-khach-1-chi-tiet-la-chua-tung-co-600x432-e92-7374493-250x180.webp)
![Video vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/video-von-ven-22-giay-tu-camera-trong-mot-gia-dinh-ghi-lai-3-tu-cua-be-trai-khien-ai-cung-nhoi-long-600x432-9b7-7376140-250x180.webp)
![Gần 4 triệu người xem Trấn Thành và Lê Giang cãi lộn căng thẳng, ném cả đồ đạc khiến khán giả bất ngờ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gan-4-trieu-nguoi-xem-tran-thanh-va-le-giang-cai-lon-cang-thang-nem-ca-do-dac-khien-khan-gia-bat-ngo-600x432-842-7374777-250x180.webp)
![Gia đình sẽ chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ táng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gia-dinh-se-chon-cat-tu-hy-vien-theo-hinh-thuc-thu-tang-600x432-8c3-7374487-250x180.webp)
![Công an TP.HCM vào cuộc vụ người phụ nữ khóc vì bị dàn cảnh móc túi ở bệnh viện](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/cong-an-tphcm-vao-cuoc-vu-nguoi-phu-nu-khoc-vi-bi-dan-canh-moc-tui-o-benh-vien-600x432-a71-7375986-250x180.webp)
![Sơn Tùng M-TP: Đừng so sánh anh với những vì tinh tú](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/son-tung-m-tp-dung-so-sanh-anh-voi-nhung-vi-tinh-tu-600x432-efe-7375596-250x180.webp)
![Loạt ảnh và video bóc nhan sắc thật của vợ Vũ Cát Tường: Xinh đẹp "hết nước chấm", 1 chi tiết khiến nhiều người mê mẩn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/loat-anh-va-video-boc-nhan-sac-that-cua-vo-vu-cat-tuong-xinh-dep-het-nuoc-cham-1-chi-tiet-khien-nhieu-nguoi-me-man-600x432-e72-7375821-250x180.webp)
![Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/sao-nu-vbiz-khoc-loc-hoang-loan-tai-y-da-trinh-bao-canh-sat-nhung-co-hoi-mong-manh-600x432-a11-7374794-250x180.webp)
![Lisa bị chê, 1 quyết định làm lộ lỗ hổng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lisa-bi-che-1-quyet-dinh-lam-lo-lo-hong-600x432-48b-7374843-250x180.webp)
!['Đèn âm hồn' dẫn đầu phòng vé vướng nghi vấn đạo nhái, đạo diễn nói gì?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/den-am-hon-dan-dau-phong-ve-vuong-nghi-van-dao-nhai-dao-dien-noi-gi-600x432-7bd-7375742-250x180.webp)
![Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/hung-thu-dung-sung-ban-chet-nam-thanh-nien-tai-phong-ngu-sa-luoi-600x432-6ec-7376205-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Cách làm gà chiên sốt mặn ngọt ngoài giòn, trong mềm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/cach-lam-ga-chien-sot-man-ngot-ngoai-gion-trong-mem-600x432-0d7-7375849-250x180.webp)
Cách làm gà chiên sốt mặn ngọt ngoài giòn, trong mềm
![Bí quyết làm món sườn bò hầm mềm, thơm ngon chuẩn vị nhà hàng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/bi-quyet-lam-mon-suon-bo-ham-mem-thom-ngon-chuan-vi-nha-hang-600x432-e8d-7375843-250x180.webp)
Bí quyết làm món sườn bò hầm mềm, thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
![Sau Tết nấu ngay món canh này ăn vừa giải vị lại ngon, nấu bao nhiêu cơm ăn cũng hết!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/sau-tet-nau-ngay-mon-canh-nay-an-vua-giai-vi-lai-ngon-nau-bao-nhieu-com-an-cung-het-600x432-be4-7375840-250x180.webp)
Sau Tết nấu ngay món canh này ăn vừa giải vị lại ngon, nấu bao nhiêu cơm ăn cũng hết!
![Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/dep-da-thai-doc-duong-da-day-3-tac-dung-trong-1-mon-an-chi-em-trung-nien-cang-can-600x432-cea-7375836-250x180.webp)
Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần
![Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cuoi-tuan-sau-tet-nau-ngay-noi-lau-the-nay-vua-ngon-lai-thanh-nhe-mat-ruot-600x432-dbd-7374762-250x180.webp)
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"
![Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lam-mon-an-sang-chi-10-phut-voi-cac-nguyen-lieu-don-gian-ma-cuc-ngon-600x432-25f-7373126-250x180.webp)
Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon
![Chuối thừa sau Tết đừng làm bánh nữa, đem nướng đơn giản thế này lại được món cực ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chuoi-thua-sau-tet-dung-lam-banh-nua-dem-nuong-don-gian-the-nay-lai-duoc-mon-cuc-ngon-600x432-bd3-7374497-250x180.webp)
Chuối thừa sau Tết đừng làm bánh nữa, đem nướng đơn giản thế này lại được món cực ngon
![Gợi ý 5 món vừa ngon lại hấp dẫn cho cuối tuần, thích hợp mọi thời tiết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/goi-y-5-mon-vua-ngon-lai-hap-dan-cho-cuoi-tuan-thich-hop-moi-thoi-tiet-600x432-ab9-7374499-250x180.webp)
Gợi ý 5 món vừa ngon lại hấp dẫn cho cuối tuần, thích hợp mọi thời tiết
![Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mai-cuoi-tuan-roi-lam-ngay-bao-tu-heo-nuong-muoi-ot-thom-lung-gion-ngon-an-suong-mieng-600x432-eb8-7374501-250x180.webp)
Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon
![Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hom-nay-nau-gi-bua-com-it-thit-nhieu-rau-van-sieu-ngon-600x432-023-7374364-250x180.webp)
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon
![Loại thực phẩm dưỡng da hiệu quả, chế biến được toàn món ngon lại giúp điều hòa khí huyết và "đánh bay" triệu chứng cúm mùa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/loai-thuc-pham-duong-da-hieu-qua-che-bien-duoc-toan-mon-ngon-lai-giup-dieu-hoa-khi-huyet-va-danh-bay-trieu-chung-cum-mua-600x432-e41-7373785-250x180.webp)
Loại thực phẩm dưỡng da hiệu quả, chế biến được toàn món ngon lại giúp điều hòa khí huyết và "đánh bay" triệu chứng cúm mùa
![3 cách nấu món ăn tuyệt ngon với khoai tây giúp bạn "dọn sạch" nguyên liệu thừa trong Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/3-cach-nau-mon-an-tuyet-ngon-voi-khoai-tay-giup-ban-don-sach-nguyen-lieu-thua-trong-tet-600x432-b87-7373780-250x180.webp)
3 cách nấu món ăn tuyệt ngon với khoai tây giúp bạn "dọn sạch" nguyên liệu thừa trong Tết
Có thể bạn quan tâm
![Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/nam-shipper-bi-hanh-hung-gia-canh-kho-khan-2-vo-chong-moi-den-ha-noi-lam-thue-600x432-b46-7376501-250x180.webp)
Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê
Tin nổi bật
19:28:03 11/02/2025![Chàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với ai](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/chang-trai-o-quang-nam-3-tuan-cuoi-2-vo-chua-dang-ky-ket-hon-voi-ai-600x432-efd-7376494-250x180.webp)
Chàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với ai
Netizen
19:14:38 11/02/2025![Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/tong-thong-my-donald-trump-tuyen-bo-dat-tien-trien-trong-dam-phan-hoa-binh-ukraine-600x432-53a-7376486-250x180.webp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine
Thế giới
18:58:49 11/02/2025![Vinicius đòi lương ngang Mbappe, Real Madrid hoãn đàm phán mới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/vinicius-doi-luong-ngang-mbappe-real-madrid-hoan-dam-phan-moi-600x432-dd2-7376488-250x180.webp)
Vinicius đòi lương ngang Mbappe, Real Madrid hoãn đàm phán mới
Sao thể thao
18:58:02 11/02/2025!['Trấn Thành không có khả năng làm bá chủ phòng vé như nỗi sợ của nhiều người'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/tran-thanh-khong-co-kha-nang-lam-ba-chu-phong-ve-nhu-noi-so-cua-nhieu-nguoi-600x432-e2d-7376481-250x180.webp)
'Trấn Thành không có khả năng làm bá chủ phòng vé như nỗi sợ của nhiều người'
Hậu trường phim
18:46:33 11/02/2025!["Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/tom-gon-my-nhan-dep-phi-gioi-tinh-25-trieu-nguoi-follow-den-hai-nam-quay-ty-ty-dap-gio-la-dai-dien-viet-nam-600x432-e1d-7376479-250x180.webp)
"Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?
Tv show
18:42:11 11/02/2025![Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/sao-viet-112-he-lo-danh-sach-20-khach-moi-trong-le-thanh-doi-cua-vu-cat-tuong-600x432-827-7376468-250x180.webp)
Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường
Sao việt
17:49:49 11/02/2025![Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/phat-hien-me-tu-hy-vien-co-hanh-dong-gay-lo-lang-tot-do-sau-10-ngay-con-mat-600x432-56c-7376458-250x180.webp)
Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất
Sao châu á
17:27:12 11/02/2025![Mâu thuẫn trên mạng xã hội, 3 đối tượng đuổi chém người rồi cướp xe](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/mau-thuan-tren-mang-xa-hoi-3-doi-tuong-duoi-chem-nguoi-roi-cuop-xe-600x432-fdf-7376423-250x180.webp)
Mâu thuẫn trên mạng xã hội, 3 đối tượng đuổi chém người rồi cướp xe
Pháp luật
16:22:52 11/02/2025![Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.2.2025](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/tu-vi-hang-ngay-xem-tu-vi-vui-12-con-giap-ngay-1122025-600x432-ef4-7376397-250x180.webp)