Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Theo dõi VGT trên

Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia ( ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ - Hình 1

Hình minh họa về lõi sáng của một thiên hà xa xôi được cung cấp năng lượng bởi một lỗ đen siêu lớn tham lam. (Nguồn: space.com)

Một nghiên cứu khoa học mới chỉ ra vật thể sáng nhất vũ trụ được biết đến cho tới nay chính là thiên hà được hố đen phát triển nhanh nhất từ trước tới nay cung cấp năng lượng.

Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu đã tìm hiểu chi tiết về hố đen được phát hiện năm 2022, vốn được cho là “nuốt chửng” những vật thể có tổng khối lượng tương đương Mặt Trời mỗi ngày.

Sau đó, nhóm phát hiện ra thiên hà được hố đen này cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay. Hố đen trên tồn tại trong 1 chuẩn tinh-lõi của một thiên hà xa xôi được một hố đen siêu trọng lượng tự bổ sung vật chất cung cấp năng lượng. Hố đen có khối lượng lớn hơn gần 17 tỷ lần so với Mặt Trời.

Nghiên cứu được công bố ngày 19/2 xác nhận đây là vật thể sáng nhất trong vũ trụ. Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phải mất rất lâu con người mới phát hiện ra hố đen khổng lồ kể trên.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Christian Wolf từ ANU, cho biết hố đen có tốc độ phát triển nhanh một cách đáng kinh ngạc, giải phóng ra lượng lớn ánh sáng và nhiệt. Đây cũng là vật thể sáng nhất trong vũ trụ, có thể sáng hơn 200.000 tỷ lần so với Mặt Trời.

Ánh sáng từ hố đen có thể truyền qua khoảng cách 12 tỷ năm ánh sáng để đến Trái Đất. Tập hợp các vật chất quanh hố đen (đĩa bồi tụ) khi trải dài ước tính lên tới 7 năm ánh sáng, lớn hơn 50% so với khoảng cách giữa hệ Mặt Trời với các ngôi sao bên cạnh trong dải Ngân Hà.

Video đang HOT

Tác giả Wolf miêu tả đĩa bồi tụ của hố đen là tập hợp các vật chất quanh hố đen, có thể bị hố đen “nuốt chửng”bất cứ khi nào. Nghiên cứu do Đại học Melbourne, Đài quan sát Nam châu Âu và Đại học Sorbonne của Pháp phối hợp thực hiện./.

Liệu Trái đất có bị Hố đen nuốt chửng?

Hố đen luôn được xem là một vật thể nguy hiểm trong vũ trụ và đã có không ít ngôi sao bị chúng nuốt chửng.

Theo định nghĩa của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Hố đen là một vùng không gian trong vũ trụ nơi vật chất trở nên dày đặc đến mức lực hấp dẫn của nó sẽ không để bất cứ thứ gì thoát ra ngoài kể cả ánh sáng.

Thời gian được xác định gần như dừng lại ở rìa của Hố đen và trung tâm của nó có thể ẩn giấu một điểm có thể tích vô cùng nhỏ và mật độ vô hạn, nơi mọi định luật vật lý bị phá vỡ.

Liệu Trái đất có bị Hố đen nuốt chửng? - Hình 1

Khả năng Trái đất bị một Hố đen nuốt chửng là cực kỳ thấp trừ khi xuất hiện một Hố đen vãng lai bên trong Hệ Mặt Trời.

Khả năng Trái đất bị Hố đen nuốt chửng

Sở hữu sức mạnh khủng khiếp có thể nuốt chửng bất cứ thứ gì xui xẻo lọt vào vùng không gian chúng tồn tại và di chuyển qua. Không có gì ngạc nhiên khi những vật thể vũ trụ này đã trở thành chủ đề khoa học viễn tưởng kể từ khi Hố đen được giới khoa học định nghĩa vào năm 1964.

Bất chấp thực tế Hố đen là vật thể nguy hiểm, nhưng không có lý do nào để lo sợ Trái đất hay cả Hệ Mặt trời bị một siêu Hố đen nào đó nuốt chửng. Khả năng Trái đất một Hố đen đơn độc nuốt chửng cũng là điều cực kỳ khó xảy ra.

Theo các nhà khoa học, điều này đến từ khoảng cách giữa các Hố đen gần như so với Trái đất, mặt khác lực hấp dẫn của Hố đen không thể nuốt chửng một ngôi sao có cùng khối lượng với nó.

Nếu chúng ta thay thế Mặt trời bằng một Hố đen có cùng khối lượng, Trái đất và các hành tinh còn lại sẽ tiếp tục quay quanh Hố đen như hiện tại. Sẽ không có sự thay đổi rõ rệt nào về lực hấp dẫn tác động lên các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Tuy nhiên, nếu Mặt trời của chúng ta bị thay thế bởi một Hố đen, Hệ Mặt trời của chúng ta sẽ trở nên tối tăm và lạnh lẽo.

Cách duy nhất Trái đất có thể bị Hố đen nuốt chửng là nếu hành tinh của chúng ta tình cờ đi lạc qua chân trời sự kiện của một Hố đen đang lang thang.

Liệu Trái đất có bị Hố đen nuốt chửng? - Hình 2

Tùy thuộc vào kích thước của Hố đen, vật chất trên Trái đất có thể bị kéo dài ra thành những hình dạng giống như mì spaghetti.

Điều gì xảy ra khi Trái đất rơi vào Hố đen?

Trong một kịch bản Trái đất bị một Hố đen nuốt chửng, những điều xảy ra sau đó sẽ rất thảm khốc, Gaurav Khanna - nhà vật lý Hố đen tại Đại học Rhode Island cho biết.

"Khi Trái đất đến gần Hố đen, thời gian sẽ chậm lại. Và tùy thuộc vào kích thước của Hố đen, vật chất có thể bị kéo dài ra thành những hình dạng giống như mì spaghetti". Khanna cho biết.

Ngay cả khi hành tinh sống sót sau quá trình "mì ống" này, thì Trái đất sẽ bị ràng buộc bởi điểm kỳ dị nhỏ và dày đặc nơi nó sẽ bị thiêu rụi bởi áp suất và nhiệt độ của một lực hấp dẫn không thể đo lường được.

Do đó chúng ta có thể loại trừ khả năng một Hố đen đã nuốt chửng Trái đất vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của nó. Nói cách khác hành tinh chúng ta sẽ bị xóa sạch trong tích tắc.

Tuy nhiên vẫn còn một kịch bản khác đó là Trái đất sẽ tồn tại sau khi bị Hố đen nuốt chửng.

"Một Hố đen trông rất giống vụ nổ Big Bang đảo ngược. Trong khi một Hố đen sụp đổ tại một điểm rất nhỏ và có mật độ vật chất cao, vụ nổ Big Bang cũng bùng nổ từ một điểm như vậy", Khanna phân tích.

Một giả thuyết cho rằng Vụ nổ Big Bang đầu tiên là điểm kỳ dị của một Hố đen trong vũ trụ mẹ lớn hơn. Trung tâm vật thể trở nên dày đặc bị nén và nén, "cho đến khi bằng cách nào đó nó nổ tung và một vũ trụ sơ sinh được hình thành bên trong Hố đen".

Lý thuyết này, được gọi là vũ trụ học Schwarzschild, nó cũng gợi ý rằng vũ trụ của chúng ta hiện đang mở rộng bên trong một Hố đen là một phần của "vũ trụ mẹ".

Điều này dẫn đến một giả thuyết khác là Trái đất có thể tồn tại bên trong một Hố đen sau khi hành tinh của chúng ta bị nuốt chửng.

Tiến sĩ Samir Mathur, Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng, Hố đen không phá hủy mọi thứ mà nó hút vào. Nó thậm chí tạo ra một "ảnh ảo" của vật thể và tiếp tục tồn tại.

Trái đất có thể tồn tại trên một bề mặt ảo bên trong Hố đen. Giả thuyết này rất thú vị cho rằng Hố đen chẳng khác nào một cỗ máy sao chép của vũ trụ vật thể này có một bề mặt khác.

Mọi thứ không bị cuốn hun hút vào tận sâu trong Hố đen mà nó rơi xuống một bề mặt nào đó. Hãy nhìn vào những con tem chống hàng giả, trong đó có một bề mặt chìm.

Nếu trường hợp này xảy ra, Trái đất có thể sẽ bình an ở một bề mặt bên trong một không gian khác. Tuy nhiên, bề mặt này phải có tất cả các điều kiện cần thiết để mô tả một đối tượng 3 chiều.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?
23:56:06 17/06/2024
Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai
08:03:08 19/06/2024
Mỏ hóa thạch lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam: T.uổi đời hơn 30 triệu năm, nhiều loài mới được tìm thấy
23:17:36 17/06/2024
Những loài động vật có khả năng đổi sang màu trắng vào mùa đông
07:32:51 18/06/2024
Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi
16:50:10 18/06/2024
Video hài nhất tuần qua: Chàng trai chơi trò trẻ con khi tắm mưa
21:03:57 17/06/2024
Phát hiện 'thành phố ngọc trai mất tích' 1.700 t.uổi
07:32:48 18/06/2024
Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur
23:29:27 17/06/2024

Tin đang nóng

Cấm thượng tọa Thích Chân Quang thuyết giảng dưới mọi hình thức trong hai năm
12:15:16 19/06/2024
Hot nhất MXH: Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn
12:59:31 19/06/2024
Sốc: Trần Hiểu "bạo lực lạnh" với Trần Nghiên Hy để ly hôn, chặn vợ và không thèm ngó ngàng tới con
14:48:00 19/06/2024
Xoài Non rộ clip khóc nức nở với một nam nghệ sĩ, phân trần góc khuất hôn nhân
13:17:30 19/06/2024
Quang Minh tiếc nuối sau 5 năm ly hôn Hồng Đào, vợ cũ bỏ ngoài tai khoe tin vui
16:09:05 19/06/2024
Sunna tuyên bố không có trách nhiệm an ủi, li dị chung cho vui với Xoài Non
12:39:40 19/06/2024
Không ngờ có ngày Lưu Diệc Phi lại được khen diễn hay, hút 890 triệu view nhờ cảnh phim bùng nổ cảm xúc
13:28:01 19/06/2024
Con gái Đức Tiến hồn nhiên làm một điều khi viếng thăm mộ bố, nhìn mà đau xót
13:15:05 19/06/2024

Tin mới nhất

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Nhiều loài cá voi lớn được phát hiện ngoài khơi New England có nguy cơ tuyệt chủng

08:03:55 18/06/2024
Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện ra số lượng lớn cá voi bơi đến vùng biển ngoài khơi New England (Mỹ) bao gồm một cặp cá voi sát thủ ăn thịt và một nhóm lớn loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha - Kẻ Bàng

10:42:46 17/06/2024
Một nhóm thám hiểm vừa phát hiện một sinh vật lạ trong một hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Loài vật được ví với "hóa thạch sống" tồn tại hàng trăm triệu năm trước, Việt Nam hầu như nhà nào cũng có

21:56:03 16/06/2024
Trong nhiều gia đình ở Việt Nam thường xuất hiện một loài vật gây khó chịu cho con người. Chúng thích độ ẩm cao nên sẽ xuất hiện quanh miệng cống thoát sàn vì rác vệ sinh dưới cống.

Mộ cổ 2.400 năm t.uổi bị đào bới, chuyên gia vừa khai quật đã mừng húm vì những thứ tên trộm bỏ qua

10:12:34 16/06/2024
Vào năm 2016, một kẻ trộm mộ đã đào một lỗ trong khu lăng mộ cổ rộng lớn ở huyện Tương Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Hắn từ một góc của một ngôi mộ lấy trộm hiện vật rồi trốn mất.

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng

23:54:43 15/06/2024
Nhà sinh vật học James Kempton và đồng nghiệp đã trải qua nhiều khó khăn như sống trong rừng lâu ngày, động đất và bệnh sốt rét và ông đã phát khóc vì quá phấn khích khi thu được hình ảnh của loài động vật này.

Lộ diện quái vật bay 100 triệu t.uổi, sải cánh gấp đôi đại bàng

09:50:25 15/06/2024
Giai đoạn đó, phần lớn khu vực Trung Tây bang Queensland chìm dưới nước, được bao phủ bởi một vùng biển nội địa rộng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Cả đời là nông dân, t.iền lương hưu không có, con cái không thể dựa vào: Đến khi 75 t.uổi, tôi muốn vào viện dưỡng lão sống cũng đau đầu với bài toán kinh tế

Góc tâm tình

18:04:32 19/06/2024
Tôi bán căn nhà để lấy t.iền v.ào viện dưỡng lão. Suy cho cùng, đời người cũng chỉ cần ở một phòng, ngủ một giường, ngày ăn 3 bữa là đủ.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

Thế giới

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Đỗ Thị Hà đăng story vỏn vẹn 8 chữ, hé lộ bệnh tình khiến netizen lo lắng

Sao việt

17:58:31 19/06/2024
Từ cô đào nương gây xao xuyến, hoa hậu Đỗ Thị Hà bất ngờ để lộ khuôn mặt xuống sắc, vô cùng nhợt nhạt. Thêm vào đó, nàng hậu 2K1 còn khiến fan sắc đẹp lo lắng trước dòng story có hình nền tại bệnh viện, kèm thông tin phải uống rất nhiều...

Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản

Netizen

17:58:07 19/06/2024
Một chi nhánh quán cơm tấm do Xemesis cùng 2 người bạn thân là PewPew và Độ Mixi hợp tác vừa bị trộm dùng gạch để đ.ập khóa, mở cửa để vào cửa hàng lấy sạch tài sản ngay giữa đêm.

Phim Đêm Lãng Mạn Ở Hagwon tuột dốc không phanh dù dàn diễn viên ấn tượng

Phim châu á

17:37:27 19/06/2024
Chuyện tình cô trò của Wi Ha Joon và tình đầu Hyun Bin trong phim Đêm Lãng Mạn Ở Hagwon, dù được đ.ánh giá cao về kịch bản lẫn diễn xuất nhưng khó gỡ gạc về mặt danh tiếng.

Khi hội mỹ nhân Thái, Hàn, Việt "lên đồ" đi làm: Hoa hậu Phương Khánh tối giản, nàng thơ Baifern đa sắc màu

Phong cách sao

17:36:24 19/06/2024
Baifern Pimchanok, Song Hye Kyo và Hoa hậu Trái đất Phương Khánh là những mỹ nhân có phong cách thời trang đáng để học hỏi.

Điều ít biết về 'Messi Thổ Nhĩ Kỳ' 19 t.uổi vừa lập siêu phẩm tại EURO

Sao thể thao

17:36:08 19/06/2024
Bạn gái là cầu thủ bóng rổ, ý nghĩa của màn ăn mừng bàn thắng, lý do thuận chân trái... là những thông tin ít người biết về Arda Guler, sao trẻ đang lên tại EURO 2024.

4 siêu phẩm kinh dị, giật gân sắp đổ bộ rạp Việt mà khán giả tuyệt đối đừng bỏ lỡ

Phim âu mỹ

17:35:57 19/06/2024
Từ giật gân đến hồi hộp, từ bối cảnh thành phố tới nông thôn, quái vật và người sói, danh sách các tác phẩm kinh dị sắp ra rạp tới đây đủ làm cho người hâm mộ thể loại này phải bồn chồn.

Bạn gái HIEUTHUHAI được yêu cầu mời gấp đến 2 Ngày 1 Đêm, lí do là gì?

Tv show

17:34:15 19/06/2024
Trước phản ứng đáng yêu của HIEUTHUHAI, Trường Giang và dàn sao tiếp tục thi nhau trêu ghẹo, còn netizen thì mong chương trình 2 Ngày 1 Đêm mời Mỹ Hàn tham gia làm khách mời

Rosé đăng tâm thư xin lỗi hậu về "nhà mới", giãi bày chuyện không lập công ty

Sao châu á

17:28:21 19/06/2024
Sau khi Rosé của Blackpink ký hợp đồng quản lý với The Black Label, cô nàng bất ngờ đăng tải tâm thư gửi đến người hâm mộ. Nhiều khán giả đã có những bình luận, đ.ánh giá về màn hợp tác này.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon lại dễ nấu cho nhà có khách

Ẩm thực

17:20:07 19/06/2024
Nếu nhà có khách, bạn có thể thực hiện ngay mâm cơm thơm ngon, đơn giản dể nấu này chắc chắn ai dùng cũng thích!