Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Theo dõi VGT trên

Trong vũ trụ vô biên, chúng ta đã phát hiện ra một tín hiệu vô tuyến bí ẩn phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà! Tín hiệu hấp dẫn này đã khiến các nhà thiên văn học và cộng đồng khoa học xuất bản vô số phỏng đoán, giả thuyết

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 1

Giả thuyết 1: Lỗ đen siêu lớn từ trung tâm Dải Ngân hà

Lỗ đen siêu lớn: Những vật thể khổng lồ của vũ trụ

Lỗ đen siêu lớn là những thực thể mạnh mẽ và bí ẩn trong vũ trụ. Chúng được xác định bởi khối lượng khổng lồ và trường hấp dẫn cực mạnh. Theo quan sát của các nhà khoa học, có một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà, được gọi là “Lỗ đen trung tâm thiên hà” hay “Lỗ đen thiên hà”. Với khối lượng tương đương khoảng 4 triệu khối lượng Mặt Trời, nó là một trong những lỗ đen nặng nhất mà chúng ta biết.

Mối liên hệ giữa lỗ đen và tín hiệu vô tuyến

Bản thân các lỗ đen được biết đến với trường hấp dẫn cực mạnh và khả năng hấp thụ vật chất xung quanh. Tuy nhiên, đồng thời, lỗ đen cũng có thể giải phóng một lượng lớn năng lượng và bức xạ điện từ. Những phát xạ này bao gồm sóng vô tuyến hoặc tín hiệu vô tuyến. Vật chất ở gần lỗ đen chịu tác động hấp dẫn và nhiễu loạn mạnh, gây ra các hiện tượng như quay, tăng tốc và va chạm. Các quá trình này có thể tạo ra tín hiệu vô tuyến.

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 2

Ảnh minh họa.

Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà được liên kết với tín hiệu vô tuyến

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng tín hiệu vô tuyến từ trung tâm Dải Ngân hà thường thể hiện những tính chất rất đặc biệt dưới tác động của từ trường và trường hấp dẫn mạnh. Những tín hiệu này có đặc điểm là năng lượng cao, tần số cao, độ rộng xung cực ngắn và thay đổi mạnh, rõ ràng là khác với tín hiệu do các thiên thể khác tạo ra. Sự khác biệt này đã dẫn đến suy đoán về việc liệu lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà có phải là nơi phát ra các tín hiệu vô tuyến này hay không.

Các tia vô tuyến và tín hiệu vô tuyến của lỗ đen

Một số người tin rằng tín hiệu vô tuyến từ lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà có thể liên quan đến các tia vô tuyến của nó. Khi vật chất rơi vào lỗ đen, một số vật chất có thể bị lỗ đen đẩy ra với tốc độ cao, tạo thành một tia vô tuyến. Những tia này có thể tạo ra một lượng lớn tín hiệu vô tuyến thay đổi một cách rất đều đặn. Sự thay đổi này có thể là do sự điều chỉnh các yếu tố như nồng độ vật liệu, hướng và tốc độ của tia.

Video đang HOT

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 3

Ảnh minh họa.

Giả thuyết 2: Nhiễu từ tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao

Tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao đề cập đến tín hiệu sóng vô tuyến từ giữa các thiên hà. Kể từ khi con người làm chủ công nghệ liên lạc vô tuyến, chúng ta đã bắt đầu gửi tín hiệu vô tuyến ra ngoài vũ trụ nhằm nỗ lực thiết lập liên lạc với sự sống thông minh ngoài Trái Đất.

Tuy nhiên, việc phát hiện tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao khó khăn hơn nhiều so với nỗ lực gửi chúng của chúng ta. Điều này là do tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhiễu, một trong số đó là tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ trung tâm Dải Ngân hà.

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà từ lâu đã là một bí ẩn. Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào về nguồn gốc của những tín hiệu này. Tuy nhiên, lời giải thích hợp lý nhất là những tín hiệu này bị nhiễu từ tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao.

Trong quá trình truyền sóng, tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao sẽ bị ảnh hưởng bởi bụi liên sao, các đám mây khí liên sao và từ trường mạnh trong thiên hà, khiến tín hiệu bị méo và mất độ chính xác. Khi những tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao này đến trung tâm Dải Ngân hà, chúng sẽ tương tác với một số hiện tượng đặc biệt xảy ra ở đó, dẫn đến những tín hiệu bí ẩn mà chúng ta quan sát được.

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 4

Ảnh minh họa.

Tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao có nhiều đặc điểm, giúp chúng ta xác định liệu sự giao thoa của tín hiệu bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà có phải đến từ tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao hay không.

Đầu tiên, tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao có xu hướng có đặc điểm băng thông rộng, nghĩa là dải tần tín hiệu rộng. Thứ hai, đặc tính nhiễu của tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao là ngẫu nhiên, do tín hiệu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiễu ở các thiên hà khác nhau trong quá trình truyền dẫn. Ngoài ra, sự giao thoa của tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao cũng diễn ra đột ngột và không liên tục, nghĩa là chúng ta chỉ có thể quan sát được tín hiệu giao thoa trong một khoảng thời gian cụ thể.

Sự can thiệp của tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao đã có tác động không nhỏ đến nghiên cứu liên lạc vô tuyến và thiên văn vô tuyến của chúng ta. Sự tồn tại của những tín hiệu gây nhiễu này khiến chúng ta khó thiết lập liên lạc hơn với sự sống thông minh ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, bất chấp sự tồn tại của nhiễu, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực làm việc và sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật khác nhau để phân biệt hiệu quả các tín hiệu vô tuyến thực giữa các vì sao. Trong tương lai, với sự tiến bộ của công nghệ và sự cải tiến của các dụng cụ và thiết bị, chúng ta dự kiến sẽ phân tích và giải thích chính xác hơn sự giao thoa của tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao, đồng thời khám phá sâu hơn về nguồn gốc thực sự của tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà.

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 5

Ảnh minh họa.

Giả thuyết 3: Bức xạ từ tinh vân hành tinh

Tinh vân hành tinh là lời giải thích cho các tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà, lời giải thích này đã tạo ra sự quan tâm và nghiên cứu khoa học rộng rãi. Tinh vân hành tinh là một cấu trúc thiên thể độc đáo trong vũ trụ, được hình thành từ đám mây vật chất bao quanh một ngôi sao và có hình dạng giống như một hành tinh. Những tinh vân hành tinh này thường phát ra bức xạ có thể được phát hiện và truyền qua tín hiệu vô tuyến.

Sự hình thành tinh vân hành tinh là một quá trình phức tạp. Khi một ngôi sao gần hết t.uổi thọ, nó sẽ nở ra thành sao khổng lồ đỏ và cuối cùng thành sao lùn trắng. Trong quá trình này, ngôi sao sẽ phun ra một lượng lớn vật chất vào không gian xung quanh, tạo thành đám mây khí. Vật chất từ vụ phun trào này tương tác với bức xạ của ngôi sao để tạo ra một vùng nóng trong tinh vân hành tinh phát ra bức xạ có thể truyền qua tín hiệu vô tuyến.

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 6

Ảnh minh họa.

Bức xạ từ tinh vân hành tinh có thể cung cấp rất nhiều thông tin. Đầu tiên, bằng cách quan sát phổ bức xạ, các nhà khoa học có thể xác định thành phần của đám mây. Thành phần của tinh vân hành tinh thường bao gồm các nguyên tố như hydro, heli, oxy, carbon và đôi khi là các nguyên tố nhẹ khác. Phân tích các thành phần này có thể cung cấp manh mối quan trọng về quá trình tiến hóa của sao và giúp các nhà khoa học hiểu được cấu trúc và quá trình hình thành của sao.

Bức xạ từ tinh vân hành tinh cũng có thể cung cấp thông tin về hình dạng và chuyển động của đám mây. Bằng cách quan sát những thay đổi và biến động của bức xạ, các nhà khoa học có thể suy ra cách các đám mây quay, giãn nở và co lại xung quanh ngôi sao. Những mô hình chuyển động này có thể tiết lộ các quá trình động bên trong các đám mây và hiểu rõ hơn về cơ chế hình thành và tiến hóa của tinh vân hành tinh.

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà - Hình 7

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, dấu hiệu bức xạ của tinh vân hành tinh không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện được. Do các tinh vân hành tinh thường nằm ở khoảng cách rất xa nên cường độ tín hiệu giảm dần trong quá trình truyền lan. Ngoài ra, bầu khí quyển của Trái Đất có thể cản trở việc truyền tín hiệu vô tuyến. Vì vậy, các nhà khoa học cần sử dụng thiết bị quan sát tiên tiến và công nghệ dữ liệu chính xác để thu được kết quả quan sát hiệu quả.

Cho dù câu trả lời là gì thì sự tồn tại của bí ẩn này sẽ luôn là một chương quan trọng trong lịch sử khoa học nhân loại, nó sẽ khuyến khích nhiều người cống hiến hết mình cho việc khám phá khoa học và tiếp tục mở ra những con đường mới cho sự tiến bộ của nhân loại.

Phát hiện hàng nghìn 'sợi dây' bí ẩn ở trung tâm dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một số lượng rất lớn cấu trúc hình dạng giống như những 'sợi dây' kỳ lạ ở trung tâm Dải Ngân hà, vốn có thể những gì còn sót lại sau một đợt bùng phát dữ dội của siêu lỗ đen ở trung tâm thiên hà cách đây hàng triệu năm.

Theo nghiên cứu mới được công bố vào 2/6 trên Tạp chí Vật lý thiên văn, mỗi cấu trúc hình sợi chưa từng được phát hiện trước đây này có chiều dài từ 5 đến 10 năm ánh sáng — gấp hàng nghìn lần khoảng cách giữa mặt trời và Sao Diêm Vương. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể nhìn thấy ở bước sóng vô tuyến , cho thấy các cấu trúc này có khả năng được tạo ra bởi sự bùng phát của các hạt năng lượng cao mà mắt thường không nhìn thấy được, trang Live Science đưa tin.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu xác định chúng được tạo ra từ các electron tia vũ trụ đang di chuyển từ trường với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Theo các quan sát được thực hiện, hàng trăm hoặc hàng nghìn cấu trúc hình sợi đều dường như hướng thẳng vào lỗ đen siêu nặng ở trung tâm thiên hà, gợi ý rằng chúng có thể là những 'vết sẹo chưa lành' của một vụ nổ lỗ đen với mức năng lượng phát ra cực cao, đủ để xé toạc các đám mây khí xung quanh.

Phát hiện hàng nghìn sợi dây bí ẩn ở trung tâm dải Ngân hà - Hình 1

Các quan sát vô tuyến về trung tâm Dải Ngân hà cho thấy hàng trăm cấu trúc hình sợi mới được phát hiện (Ảnh: Farhad Yusef-Zadeh/Đại học Tây Bắc)

Lỗ đen siêu nặng ở trung tâm Dải Ngân hà, vốn nằm cách Trái Đất 26.000 năm ánh sáng, được đặt tên là Sagittarius A* (hay Sgr A*). Nó được coi là một 'quái vật vũ trụ' với khối lượng lớn hơn 4 triệu lần khối lượng Mặt trời. Lực hấp dẫn cực mạnh của nó liên kết thiên hà của chúng ta lại với nhau — nhưng sự 'thèm ăn' khủng khiếp của nó cũng dẫn đến một số trường hợp...khó tiêu nghiêm trọng.

Các quan sát vô tuyến trước đây về Sgr A* do nhóm của Yusef-Zadeh, giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Tây Bắc ở Illinois thực hiện, đã phát hiện ra hai bong bóng năng lượng khổng lồ rộng 50.000 năm ánh sáng, trải dài ở hai mặt phẳng Bắc và Nam của lỗ đen trung tâm Ngân hà. Song song đó là 1000 cấu trúc hình sợi dạng thẳng đứng, cũng tỏa ra từ lỗ đen Sgr A*, cùng hàng trăm sợi đứng kết đôi hoặc kết thành chùm với nhau tại cùng một khu vực.

Phát hiện hàng nghìn sợi dây bí ẩn ở trung tâm dải Ngân hà - Hình 2

Các bong bóng khổng lồ ở trung tâm thiên hà của chúng ta (màu xanh lam) có khả năng là bằng chứng của một vụ bùng phát của lỗ đen hàng triệu năm trước. (Ảnh: NASA/MEERKAT)

Theo nhóm nghiên cứu, cả hai hiện tượng bí ẩn này đều có khả năng liên quan đến hoạt động của lỗ đen Sgr A* khoảng 6 triệu năm trước đây, thay vì các vụ nổ siêu tân tinh mà họ từng suy đoán trước đó.

Được biết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc trên bằng cách phân tích các hình ảnh từ kính thiên văn MeerKAT của Đài Quan sát Thiên văn Vô tuyến Nam Phi, vốn tập hợp 64 ăng ten vô tuyến cao gần 20 mét và kết nối với nhau trong một khu vực thưa dân trải dài 8km.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà hàng xóm hot nhất phim "Mai" thú nhận từng nghi Trấn Thành là l.ừa đ.ảo, vì "bán ế hàng" nên mới nhận vai01:24Tài xế 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy trên phố Hà Nội khai gì?01:25Chồng Nam Em livestream tuyên chiến cả showbiz phía Nam, lôi Bộ văn hóa vào cuộc03:01Vụ cô gái trẻ bị s.át h.ại, giấu xác trong tủ bếp: Ngày đi làm định mệnh02:44Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng được triệu tập đến phiên tòa xét xử bà Hàn Ni02:19Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Cú bắt tay thế kỷ của Godzilla và Kong - Siêu bom tấn 2024 'Godzilla x Kong' hé lộ 2 phản diện mạnh nhất Vũ trụ MonsterVerse trong trailer tiếp theo03:02Vì sao 'Vua nhạc bolero' viết nhiều hit vẫn nghèo?04:37Trường Giang và 3 mỹ nhân đi ngang đời: 2 người tố phụ bạc, 1 cái tên ít ai biết02:44Chúng ta của 8 năm sau - Tập 44: Nguyệt đau lòng nói chuyện ly hôn với con gái, tiểu tam tới tận nhà tìm Tùng03:26'Chúng ta của 8 năm sau' tập 45: Dương dẫn Lâm về ra mắt bố, vợ cũ tố cáo Khiêm03:10Tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Khởi tố tài xế ô tô 7 chỗ04:32Rộ tin Bích Phương và Tăng Duy Tân hẹn hò, thậm chí đã dọn về chung 1 nhà?02:31Tác phẩm cuối cố nhạc sĩ Xuân Phương gửi Hồ Quỳnh Hương00:24Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan thăng hoa trong 'Hòa nhạc chào xuân'04:19Tun Phạm bị lên án vì viết sách coi thường phụ nữ, CĐM đồng loạt đòi tẩy chay02:43Lưu Diệc Phi bị khui chuyện cách đây 10 năm, lộ tính cách thật khác với vẻ ngoài03:05Nam Em hợp lực Quế Vân, livestream kể xấu chàng hề, công khai ghi âm tình ái02:558 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32

Tiêu điểm

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá
09:50:55 21/02/2024
Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ
08:02:46 21/02/2024
5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!
18:45:37 20/02/2024
Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm
06:02:44 20/02/2024
Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
06:03:10 20/02/2024
Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ
23:40:18 20/02/2024
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?
19:29:30 20/02/2024
Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian
10:04:26 21/02/2024
Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?
07:09:33 21/02/2024

Thông tin đang nóng

Nữ diễn viên từng được Trường Giang nhắn tin tán tỉnh: Anh Giang yêu Nhã Phương nhưng không chống lại được cám dỗ
18:06:48 21/02/2024
Sau nghi vấn "đá đểu" Diệp Lâm Anh, Quỳnh Thư khoe được chồng khuyên: Đừng để mấy lũ khùng điên làm phiền em
18:17:05 21/02/2024
Đều tố Trường Giang tán tỉnh mình khi đang yêu Nhã Phương, Nam Em - Quế Vân bị chỉ trích gay gắt còn nữ diễn viên này lại được khen
19:12:44 21/02/2024
Hồ Văn Cường chỉ diễn 4 show xuyên Tết, khán giả tặng nóng hàng trăm triệu, có cả nhẫn vàng 9999
19:08:54 21/02/2024
Hai ngôi sao phim Mai nghi vấn hẹn hò ngoài đời: Đàng gái mới gia nhập hội bạn, Trấn Thành để lộ quan hệ qua một câu hớ miệng?
18:03:11 21/02/2024
Nhìn tình cũ của chồng cứ lui tới nhà mà bố mẹ chồng còn đón tiếp niềm nở khiến nàng dâu ấm ức vô cùng
22:17:14 21/02/2024
Netizen chỉ trích câu nói "ngoại tình một phút" của nam diễn viên VTV, ly hôn không cảm động chỉ thấy nực cười!
18:13:49 21/02/2024
Mới đầu năm, con rể sửng sốt với yêu cầu của mẹ vợ liên quan đến chuyện t.iền bạc
22:22:29 21/02/2024
Đi công tác về, tôi ngỡ ngàng khi thấy cảnh nhà cửa trống không cùng lá đơn ly hôn đặt sẵn trên bàn
21:19:59 21/02/2024
Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024
21:12:38 21/02/2024

Tin mới nhất

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Ngôi mộ làm giới khảo cổ "đau đầu" suốt 5 thế kỷ

15:45:14 18/02/2024
Nhân loại thôi lạc đường trong Thái Dương hệ nhờ Nicolaus Copernicus nhưng vẫn hoàn toàn bối rối khi đi tìm ngôi mộ của chính ông.

Loài bò sát nổi danh hung thần, có khả năng chạy trên mặt nước

13:13:12 17/02/2024
Thằn lằn Basilisk được mệnh danh là bậc thầy về chạy trên mặt nước. Chúng có thể băng qua hồ nước, sông suối một cách nhanh chóng mà không bị chìm.

Runit Dome: 'Ngôi mộ' bê tông đang khiến giới khoa học sợ đến toát mồ hôi!

08:25:04 17/02/2024
Quần đảo Marshalllà một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Thái Bình Dương giữa Hawaii và Philippines. Nhưng giữa những cây dừa và làn nước trong vắt lại là một kiến trúc mái vòm bằng bê tông khổng lồ.

"Quái ngư" sông Nile: Dài 2m, nặng tới 200kg, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu từ Trung Quốc

06:02:14 17/02/2024
Loài cá này có tên khoa học Lates niloticus, còn gọi là cá Mbuta ở châu Phi, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Latidae trong bộ Perciformes (Cá vược).

5 loài khủng khiếp nhất của "đại dương quái vật" vừa lộ diện

18:58:39 16/02/2024
252 triệu năm trước, Trái Đất trải qua thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hành tinh: Đại tuyệt chủng Nhi Điệp - Tam Điệp, khiến cho 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền biến mất.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất

11:53:40 16/02/2024
Theo livescience, những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

08:32:28 16/02/2024
Các phi hành gia NASA thuộc Chương trình Artemis có thể dùng nơi ở tạm thời được xây dựng bởi đàn robot, và lấy cảm hứng từ những ụ mối.

Chiêm ngưỡng những "hóa thạch sống" tồn tại quanh chúng ta

05:05:28 16/02/2024
Hóa thạch sống chỉ những loài không tiến hóa đáng kể trong hàng triệu, hàng trăm triệu năm và vẻ ngoài ngay nay vẫn gần giống tổ tiên hóa thạch.

Rắn hổ mang chúa: "Hung thần" của loài bò sát

05:03:13 16/02/2024
Có nguồn gốc từ châu Á, thường được tìm thấy ở trong các khu rừng của Ấn Độ và Đông Nam Á, rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc nhất trên thế giới.

5 'trái tim' thú vị được tìm thấy trong vũ trụ

05:02:37 16/02/2024
Các vật thể hình trái tim có rất nhiều trong vũ trụ và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là 5 vật thể hình trái tim đẹp nhất được nhìn thấy trong không gian.

Chiến lược "rung cây dọa sư tử" của bầy linh cẩu ranh mãnh

20:28:11 15/02/2024
Không giống như trên phim ảnh, thế giới của các loài động vật hoang dã là nơi vô cùng khắc nghiệt, là vùng đất của những cuộc chiến tranh giành quyền lực, thức ăn và chỉ kẻ mạnh nhất mới có quyền được sinh tồn, áp đặt luật lệ lên trên l...

Phát hiện dấu tích của loài khủng long cổ dài đặc biệt ở Trung Quốc

18:36:17 15/02/2024
Loài khủng long mới được đặt cho cái tên khoa học Jiangxititan ganzhouensis. Nó sống trong kỷ Phấn Trắng muộn, tại khu vực hiện nay là Trung Quốc.

Loài lợn ngon nhất thế giới, được coi là bảo vật quốc gia

13:24:48 15/02/2024
Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm ở Hungary có tốc độ mọc lông nhanh bất thường và được nuôi để lấy thịt hoặc để làm bạn với con người như chó mèo.

Độc đáo hình ảnh tê tê vàng siêu quý hiếm cõng con trên lưng ở Quảng Nam

12:17:18 15/02/2024
Rất nhiều loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như tê tê vàng, thỏ vằn, cầy vòi mốc... đã được ghi nhận ngoài tự nhiên thông qua phương thức bẫy ảnh.

Kim tự tháp 1.500 năm t.uổi xây từ đá núi lửa

07:04:37 15/02/2024
Khoảng năm 539, tại khu vực ngày nay là San Andrés, El Salvador, miệng núi lửa Ilopango phun trào. Vụ phun trào có tên Tierra Blanca Joven và được coi là sự kiện phun trào núi lửa lớn nhất Trung Mỹ trong 10.000 năm

Loài cá mập sống hơn 400 năm và câu hỏi về lão hóa

07:51:34 14/02/2024
Câu hỏi rằng chính xác bằng cách nào và tại sao các sinh vật - đặc biệt là con người - lão hóa đã thách thức các nhà khoa học qua hàng trăm năm, mãi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những 'bà mẹ trinh nữ' nói không với con đực

05:01:34 14/02/2024
Bị con người nuôi nhốt, một số sinh vật đã biến đổi theo cách bí ẩn để tự nhân bản vô tính , dù chúng vốn là động vật sinh sản hữu tính.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người

18:20:09 13/02/2024
El Dorado, thành phố vàng huyền thoại được lan truyền ở phương Tây từng là mục tiêu khám phá của vô số những người săn kho báu trong nhiều thế kỷ. Thành phố vàng El Dorado nằm ở đâu và liệu nó đã được tìm thấy hay chưa?

Năm rồng nói chuyện rắn bay

17:52:34 13/02/2024
Trời nắng không chút gợn mây và cũng chẳng có giọt mưa nào đổ xuống. Đây ắt hẳn là hiện tượng di chuyển của bầy rắn bay về phía con mồi ở nơi bìa rừng.

Mở khóa 'trường sinh bất tử' ở con người

06:04:33 13/02/2024
Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy các phương pháp giúp con người trẻ mãi không già, thậm chí... trường sinh bất tử trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm

Nhà thiết kế 14 t.uổi mang áo dài trình diễn tại Vương quốc Anh

Thời trang

23:55:38 21/02/2024
Tại sàn diễn này, NTK 14 t.uổi Anna Hoàng và đội ngũ của áo dài Love Collection đã giới thiệu bộ sưu tập Tết Việt. Bộ sưu tập gồm 28 mẫu thiết kế cho người lớn và t.rẻ e.m với tông màu vàng chủ đạo, truyền tải thông điệp về sự thịnh vượng ...

Bình Phước: Phạt cảnh cáo thanh niên chế tạo pháo nổ trái phép

Pháp luật

23:15:30 21/02/2024
Ngày 21-2, Công an xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với T.P.N

'Hô biến' món giò lụa còn dư ngày Tết thành 3 món cực ngon, chị em nội trợ lưu lại ngay

Ẩm thực

22:57:34 21/02/2024
Đừng bỏ phí giò lụa sau ngày Tết, hãy sáng tạo biến chúng thành các món ngon khác!Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với các chị em nội trợ những món ăn sử dụng giò lụa sau dịp Tết.

Hà Nhi: "Những thứ tốt đẹp thường không mấy ai tin, còn drama thì gây hứng thú hơn nhiều"

Nhạc việt

22:44:18 21/02/2024
MV Khước từ của Hà Nhi sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tối ngày 22/2. Đây là sản phẩm đ.ánh dấu sự hợp tác giữa nữ ca sĩ và quán quân The Masked Singer 2023 - Anh Tú.

Đình Bắc xin lỗi

Sao thể thao

22:27:49 21/02/2024
Tiền đạo Quảng Nam và tuyển Việt Nam lên mạng xin lỗi HLV Văn Sỹ Sơn và mong được sớm trở lại thi đấu. Chia sẻ của Đình Bắc nhận nhiều đồng cảm từ đồng nghiệp và bạn bè.

Nghe bố chồng mắng mẹ chồng một câu tôi chỉ muốn ly hôn ngay

Góc tâm tình

22:07:20 21/02/2024
Qua nhà chơi, nghe thấy bố chồng mắng mẹ chồng một câu tôi cảm thấy lo lắng cho tương lai hôn nhân của mình và chỉ muốn ly hôn ngay.

Gần kề Rằm tháng 1 âm lịch, tài lộc chiếu sáng, 3 con giáp t.iền phủ đầy tay

Trắc nghiệm

21:16:25 21/02/2024
3 con giáp may mắn làm ăn thuận lợi, tài lộc đầy nhà. Nếu biết nắm bắt thời cơ, họ sẽ có cuộc sống giàu sang phú quý.Tử vi của t.uổi Hợi cho thấy đây là con giáp hiền lành

Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu trông thế nào?

Thế giới

21:09:11 21/02/2024
Les Ilots Blandin đang được xây dựng trên một mỏ đá cũ ở Pháp với công suất 74,3 MW, đây là trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu cho đến nay.

Cháy vườn quốc gia Hoàng Liên gây nguy hại cho hệ sinh thái thế nào?

Tin nổi bật

21:00:51 21/02/2024
Thống kê sơ bộ diện tích đám cháy vườn quốc gia Hoàng Liên khoảng 30ha, trong đó có 4ha rừng trồng thay thế, 26ha chủ yếu là rừng không có trữ lượng, rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì.

Vua của các loại rau ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Sức khỏe

20:57:12 21/02/2024
Ung thư đường tiêu hóa: Những người sử dụng thực phẩm giàu lutein giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, dạ dày, thực quản. Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư khoang miệng, thanh quản, bàng quang cũng chỉ ra kết quả tương tự.