4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Theo dõi VGT trên

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer - Hình 1

Một tấm đất sét có chữ hình nêm thuộc niên đại 3100 – 3000 TCN. Ảnh: Thecollector.com

Chúng ta tự hào là thế hệ tân tiến nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại. Trong số này, người Sumer góp vào 4 phát minh mà nếu như không có họ, sẽ không có chúng ta ngày hôm nay.

Chữ viết

Theo nghiên cứu khảo cổ, người Sumer sinh cư tại vùng phía Nam của đồng bằng châu thổ sông Tigris và Euphrates. Vào khoảng cuối thiên niên kỷ IV trước Công nguyên, họ đã có những khu vực định cư rộng lớn, kiên cố với tường cao hào sâu bảo vệ, xã hội cũng đã phân chia giai cấp với người đứng đầu là vua Sumer.

Đời sống kinh tế phát triển thịnh vượng được cho là nguyên nhân chính thúc đẩy sự ra đời của chữ viết của người Sumer. Bởi vì, trong môi trường buôn bán tấp nập và khoảng cách giao thương ngày một xa, rộng, các cư dân cần có thứ gì đó để làm tin và kết nối giao tiếp không giới hạn.

Dựa vào các phát hiện khảo cổ, chữ hình nêm đã ra đời muộn nhất vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên. Những ký tự đầu tiên chính là hình vẽ biểu trưng cho hàng hóa và con đường phân phối chúng. Ví dụ như hình vẽ tối giản động vật, ngũ cốc, người nhận hoặc địa điểm giao hàng…

Càng lúc, chữ hình nêm càng phát triển mạnh và vượt ra khỏi mục đích thương mại. Cuối cùng, nó trở thành hệ thống chữ viết với lượng từ vựng gần như vô hạn và biến thành công cụ biểu đạt đắc lực trong nghệ thuật sáng tác thi ca của các thi nhân.

Sử thi thành văn đầu tiên của người Sumer có lẽ là Gilgamesh. Nó nhấn mạnh sự phức tạp của cảm xúc và xoay quanh các chủ đề mà hậu thế muôn đời vẫn khai thác tiếp là tình yêu, nỗi sợ hãi, sự hy vọng và cái c.hết. Thú vị là ngoài các câu chuyện, Gilgamesh còn như “sách giáo khoa về địa lý, tự nhiên và khoáng vật”, lưu truyền chi tiết tri thức của người Sumer.

Từ nền văn minh Sumer, chữ hình nêm lan ra và trở thành ngôn ngữ chính của nhiều nền văn minh cổ đại khác. Trải qua hàng nghìn năm, nó trở thành nền tảng của nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Akkad, tiếng Babylon, tiếng Hittite và tiếng Ba Tư.

Số và toán

Video đang HOT

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer - Hình 2

Bảng lượng giác Plimpton 322. Ảnh: Thecollector.com

Giống như với chữ hình nêm, người Sumer cũng phát minh ra số vì nhu cầu thương mại. Mặc dù, họ không phải là người đầu tiên tạo ra khái niệm số học, nhưng hệ số của họ lại là hệ lục thập phân (cơ số 60) thông dụng và được lưu truyền, áp dụng lâu dài, xa rộng.

Theo suy đoán của các nhà sử học và toán học, người Sumer sáng tạo ra cơ số 60 vì nó có số lượng ước số cao (60 là số nhỏ nhất chia hết cho tất cả các số từ 1 đến 6) và dễ dàng nhẩm bằng ngón tay. Trong toán học ngày nay, cơ số 60 vẫn là hệ số phổ biến, nằm trong hệ số đo đơn vị thời gian, góc độ, tọa độ.

Cũng từ cơ số 60 của người Sumer, các nhà toán học đời sau phát triển phương trình hình học, công thức số học. “Học trò” ấn tượng nhất của toán học Sumer có lẽ là người Babylon.

Họ để lại bảng lượng giác cổ quan trọng nhất thế giới, Plimpton 322, cái đóng vai trò t.iền đề cho định lý Pythagore mà ai ai cũng biết, a2 b2 = c2. Hoàn toàn chính xác khi khẳng định, người Sumer cổ đại chính là nhà phát minh ra toán học.

Dược

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer - Hình 3

Con dấu của thầy thuốc Ur-Iugal-Edinna, năm 2000 TCN. Ảnh: Thecollector.com

Như hầu hết các nền văn minh ở thời còn mông muội, người Sumer cũng cho bệnh tật là sự trừng phạt từ các vị thần và để chữa trị, họ cầu nguyện, hiến tế. Tuy nhiên, vật được họ sử dụng để thực hiện các nghi lễ lại chính là phương thuốc.

Người Sumer có 2 kiểu thầy thuốc, Asu – người hành y, chữa trị bệnh tật cho người bệnh bằng kiến thức y học và Asipu – pháp sư xua đuổi tà ma, cầu khẩn thánh thần bằng phương thuốc. Mặc dù giữa cả 2 có sự đối chọi, nhưng đều chung mong muốn chữa bệnh, phụ trách cả điều trị thân thể lẫn tinh thần.

Theo các tư liệu cổ tìm được, dược liệu chính của các thầy thuốc Sumer là thảo mộc, khoáng chất và muối. Họ thường nghiền nát chúng rồi hòa với nước, bia, rượu hoặc mật ong để giúp người bệnh dễ nuốt.

Ngoài ra, các thầy thuốc Sumer còn đề cao sự sạch sẽ. Họ luôn khuyên bảo người bệnh vệ sinh thân thể, nơi ở thường xuyên và không bao giờ quên rửa sạch tay trước khi khám bệnh hoặc thực hiện các tiểu phẫu.

Phẫu thuật của người Sumer tiên tiến bất ngờ. Họ đã biết sử dụng ống thông để giải quyết các vấn đề về thoát dịch và đường tiết niệu. Một miếng đất sét được tìm thấy đã mô tả quá trình thoát dịch thừa từ gan cần mổ một vết giữa xương sườn thứ 3 và thứ 4. Một miếng khác thì hướng dẫn khoan hộp sọ để dẫn lưu áp xe.

Trong xã hội Sumer, thầy thuốc được kính trọng vô cùng. Đổi lại, họ rất có trách nhiệm và sẵn sàng chịu trách nhiễm khi sơ suất. Ngày nay, các bác sĩ đều thuộc nằm lòng Lời thề Hippocrates. Thú vị là, các nguyên tắc trong lời thề này đều gốc gác từ luật lệ và thực hành y học của người Sumer.

Nông nghiệp

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer - Hình 4

Tranh phác họa canh tác nông nghiệp của người Sumer cổ đại. Ảnh: Thecollector.com

Địa bàn sinh cư của người Sumer là đồng bằng sông Tigris và Euphrates phì nhiêu, vô cùng thích hợp cho canh tác nông nghiệp quy mô lớn. Mỗi năm, mưa lũ lại khiến cho vùng đất bằng phẳng, rộng mênh mông này được bồi thêm một lớp phù sa nên ngày càng màu mỡ hơn.

Tuy nhiên, khoảng 5 – 6 nghìn năm trước, khí hậu nóng lên và thời tiết hiếm mưa. Để duy trì nông nghiệp, người Sumer buộc phải tìm ra cách phân phối nước tưới tiêu hợp lý và họ đã sáng tạo ra hệ thống thủy lợi tuyệt vời.

Xung quanh thành cổ Uruk của người Sumer, các nhà khảo cổ phát hiện nhiều vết tích của kênh, mương và hồ chứa nước. Người Sumer cũng chính là chủ nhân của cần kéo nước, thiết kế lợi dụng sức nặng của vật nặng buộc ở một đầu sào để dễ dàng nhấc thùng nước từ chỗ thấp lên cao.

Khoảng năm 1000 trước Công nguyên, người Sumer sáng tạo ra cày sử dụng sức kéo của trâu bò. Họ thậm chí biết buộc túi đựng hạt giống vào cày để bớt công gieo hạt.

Người Sumer là chủ nhân của nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại phát triển mạnh trong khoảng cuối thiên niên kỷ IV – thiên niên kỷ III trước Công nguyên. Họ được ghi nhận là một trong 4 nền văn minh sớm nhất và lớn nhất thế giới, cùng với Ai Cập cổ đại, Norte Chico và Lưu vực Sông Ấn.

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập

Phái đoàn khảo cổ Ai Cập làm việc trong khu vực Al-Ghoreifa từ năm 2017 đã khám phá một nghĩa trang của các quan chức cấp cao và linh mục từ thời Tân Vương quốc từ thế kỷ 16 và 11 Trước Công nguyên.

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 1

Những bức tượng cổ được phát hiện tại một nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 2

Một tờ giấy cói dài từ 3,96m đến 4,57m có ghi chép văn bản từ sách của người c.hết được phát hiện tại nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 3

Cỗ quan tài trang trí màu sắc được phát hiện tại một nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 4

Cỗ quan tài bên trong ngôi mộ cổ được phát hiện tại một nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 5

Cỗ quan tài chứa x.ác ư.ớp được phát hiện tại một nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khám phá những phát hiện khảo cổ tại một nghĩa trang ở Ai Cập - Hình 6

Cỗ quan tài chứa x.ác ư.ớp được phát hiện tại một nghĩa trang ở tỉnh Minya, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam Em tuyên bố ngừng livestream, rời xa mạng xã hội để về với thiên nhiên vì... đau đầu01:26Tuấn Hưng: Tôi sẵn sàng đ.ánh đổi 10 phim thương mại để đóng 'Đào, Phở và Piano'01:06Vụ án Vạn Thịnh Phát: 13/86 bị cáo bị truy tố khung hình phạt tử hình02:00Hàng trăm tỉ đồng doanh thu phim 'Mai' của Trấn Thành trên Box Office Vietnam liệu có chính xác?05:56Khoảnh khắc Tổng thống Biden suýt vấp ngã 2 lần khi bước lên Không lực Một08:21Trọn vẹn clip Mai Phương thuyết trình gây sốt CK Head to Head: Lố giờ nhưng xử lý đầy bản lĩnh, kết quả ra sao?03:44Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm04:07Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50'Chúng ta của 8 năm sau' tập 46: Lâm có được Dương, Giang chê vợ cũ trước Nguyệt03:28Vì sao Nam Em vẫn liên tục livestream bất chấp đang vướng thị phi?01:48Lee Young Ae "đại náo" sân bay đi Milan Fashion Week: Thần thái như trên sàn catwalk, khoe nhan sắc xứng danh "tường thành" xứ Hàn02:58Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Khoảnh khắc hơn 100 ô tô đ.âm n.hau do đường đóng băng ở Trung Quốc05:24Diễn viên đóng MV 'Lời ru tình' của Đan Trường qua đời ở t.uổi 4505:18Cơ quan thi hành án tiếp nhận gần 1.600 sổ đỏ trong vụ án Vạn Thịnh Phát24:02Gặp em ngày nắng - Tập 8: Phương "ủ mưu" lấy lòng bà nội của Huy03:16Tuấn Trần tơi tả vì bị ác thú truy đuổi trong phim mới của đạo diễn Em Chưa 1800:49Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 8: Phương và Huy có 'vượt ải' của bà Thương?03:11'Quỷ thay đầu': Siêu phẩm kinh dị mới đến từ nhà sản xuất của 'IT' và 'Doctor Sleep'02:19Đông Nhi tự hào khi con gái ra dáng chị cả, làm hành động ngọt ngào cho nhóc tỳ thứ 201:14

Tiêu điểm

Thấy chó Golden gặm sống gà con, chủ thót tim định ra tẩn chó cưng một trận thì phát hiện điều bất thường
04:05:32 25/02/2024
Triệu phú sở hữu 10 căn nhà vẫn sống như người vô gia cư
15:51:11 24/02/2024
'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan
14:16:37 25/02/2024
Tìm thấy nước ngoài hành tinh
16:02:15 24/02/2024
Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ 'hoạt động tốt' trên Mặt Trăng
16:08:20 24/02/2024
Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon
08:26:57 24/02/2024
Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi
06:02:24 26/02/2024

Thông tin đang nóng

Sao nữ góp mặt đủ 3 phim trăm tỷ của Trấn Thành, từng suýt không nhìn mặt sao nam vì nguyên nhân này
20:51:46 25/02/2024
Tình tiết tranh cãi trong "Mai" khiến luật sư phải lên tiếng, nữ chính có nguy cơ "vướng vòng lao lý"?
21:30:58 25/02/2024
Hòa Minzy hiếm hoi đăng ảnh gia đình đầy đủ thành viên, diện mạo em trai út 2K gây sốt MXH
21:34:01 25/02/2024
Minh Hằng bật khóc tự nhận không giỏi làm mẹ
22:29:44 25/02/2024
Diệp Lâm Anh từng bị một chị đẹp chê đỏng đảnh, chảnh chọe
21:13:26 25/02/2024
Chồng khăng khăng đòi đi du lịch một mình, vợ tìm ra lí do thì anh ta tái xanh cả mặt xin tha thứ
21:38:41 25/02/2024
Hwang Jung Eum đáp trả hậu ly hôn chồng: Tôi giàu gấp nghìn lần anh ta
22:01:17 25/02/2024
Cặp đôi Hoa ngữ đẹp như tranh vẽ trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia nhí 9 t.uổi gây sốt MXH
20:59:56 25/02/2024
Nam Em: Từng kiểm tra thần kinh nhưng bác sĩ bó tay, càng đổi thuốc bệnh càng nặng
23:55:14 25/02/2024
Sao nam Vbiz đề nghị vợ ký đơn ly hôn ngay trên livestream, đối phương đáp lại 1 câu gây ngỡ ngàng
21:07:35 25/02/2024

Tin mới nhất

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

06:51:26 26/02/2024
Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào.

Phát hiện 'quái vật' trăn xanh khổng lồ mới ở rừng nhiệt đới Amazon

03:04:14 24/02/2024
Theo The Sun đưa tin, con quái vật này nặng gần 200 kg, dài khoảng 8 mét và có đầu to bằng đầu của một người trưởng thành.

Sát thủ số 1 của đại dương 65 triệu năm trước lộ diện

17:03:36 23/02/2024
Loài mới được xác định ở bang Alabama - Mỹ đã tận dụng thảm họa tiểu hành tinh để soán ngôi chúa tể đại dương của các loài thương long.

Trung Quốc: Giếng cổ 'mở đường' vào kho báu vô song 2.200 tuổi

10:22:53 23/02/2024
Những hiện vật quý giá trong giếng cổ ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho một kho báu khảo cổ gây kinh ngạc.

Loài rắn 'bá chủ' vùng sa mạc cũng phải 'cúi đầu' được trước loài chim này

08:28:02 23/02/2024
Dù nằm trong top 10 những loài rắn độc nhất thế giới nhưng đối với loài chim Chẹo đất thì rắn đuôi chuông chỉ là con mồi yếu ớt.

Phát hiện loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới

06:27:35 23/02/2024
Các nhà khoa học phát hiện loài trăn Anaconda mới ở Amazon, có thể dài tới 7,5 m và nặng gần 500 kg, trở thành loài trăn lớn nhất và nặng nhất được biết đến trên thế giới.

Gần 30.000 vật thể bay bên ngoài Trái đất với tốc độ khó tin: Hiểm họa đáng lo ngại từ rác vũ trụ

15:30:42 22/02/2024
Ngắm bầu trời đêm có lẽ là thói quen của rất nhiều người và từ xa xưa, đây là một cách hữu hiệu để giúp chúng ta thoát khỏi những áp lực và bộn bề trong cuộc sống.

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

14:45:51 22/02/2024
Cá voi tạo ra âm thanh đủ lớn để truyền đi dưới đại dương, nhưng bí ẩn đằng sau việc phát ra âm thanh dưới nước vẫn chưa được biết tới. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn đó.

Khám phá loài chim đầy sắc màu với chiếc mỏ kỳ dị

09:46:40 22/02/2024
Toucan (tu căng) là một loài chim đầy màu sắc với cái mỏ vô cùng ấn tượng. Chúng được phát hiện sinh sống nhiều ở châu Mỹ.

Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

08:41:26 22/02/2024
Đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Phát hiện 'quái vật' lớn nhất thế giới có sức mạnh khủng khiếp đang có nguy cơ bị đe dọa

06:16:05 22/02/2024
Sarah và tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề này vào năm 2007 khi lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt lớn về mặt di truyền giữa các mẫu của Venezuela và một số mẫu từ Peru.

Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian

10:04:26 21/02/2024
Thấu hiểu nhu cầu đó, viên uống trắng da Damian tự hào là một trong những đơn vị đi đầu lĩnh vực làm đẹp có thành phần quý Astareal oil 50FC ( vi tảo) trong sản phẩm.

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá

09:50:55 21/02/2024
Hồ Natron ở Tanzania là một địa danh độc đáo trên thế giới thu hút nhiều du khách tham quan, mặc dù đây được cho là nơi nguy hiểm cho cả sinh vật sống và con người.

Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ

08:02:46 21/02/2024
Santuario Della Beata Vergine Maria Delle Grazie, ở vùng Lombardia của Italy, là một nhà thờ cổ nổi tiếng vì có một con cá được treo trên trần.

Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?

07:09:33 21/02/2024
John Lethbridge trở thành người giàu có với phát minh bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới, giúp lặn sâu khoảng 20 m. Nó được sử dụng để trục vớt những hàng hóa giá trị từ các vụ đắm tàu.

Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

23:40:18 20/02/2024
Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

19:29:30 20/02/2024
Cá kiếm hay cá đao (danh pháp khoa học: Xiphias Gladius) là loài cá săn mồi lớn, thường sống tại các đại dương ấm áp và ôn đới trên khắp thế giới.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!

18:45:37 20/02/2024
Kim tự tháp hóa ra không phải chỉ mình Ai Cập có.Bạn đã từng nghe về Ai Cập với kim tự tháp Giza, nhưng liệu bạn có biết rằng trên thế giới còn tồn tại nhiều kim tự tháp khác, thậm chí còn lâu đời và hoành tráng hơn?

Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

06:03:10 20/02/2024
Với số lượng không còn nhiều, thậm chí rất ít và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, một số loài lợn rừng trên thế giới với những đặc điểm rất riêng nếu không được bảo tồn thì khả năng tồn tại là rất ít.

Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm

06:02:44 20/02/2024
Edward Biddulph - quản lý dự án cấp cao của Oxford Archaeology (OA), quỹ từ thiện xúc tiến đợt khai quật ở Berryfields, chia sẻ: Ở Anh, đây là một phát hiện độc đáo .

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Có thể bạn quan tâm

Không thể nhận ra Tuấn Trần của 'Mai' trong phim mới

Phim việt

06:48:33 26/02/2024
Tuấn Trần, nam chính trong bộ phim 400 tỷ Mai đang gây sốt rạp chiếu sắp trở lại với phim sinh tồn Móng vuốt của đạo diễn Em chưa 18 .

'Đào, Phở và Piano' thu về bao nhiêu t.iền bán vé ở rạp hot nhất Hà Nội?

Hậu trường phim

06:45:25 26/02/2024
Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết sau 15 ngày công chiếu, Đào, Phở và Piano đã bán gần 40 nghìn vé, thu về hơn 2 tỷ đồng.

Mỹ nam nhập vai xuất sắc "như người đa nhân cách": Ngày đóng "cậu bé 7 t.uổi", tối làm pháp sư gây ám ảnh

Phim châu á

06:36:52 26/02/2024
Lee Do Hyun là một trong số những diễn viên 9X thuộc trường phái thực lực có năng lực nổi bật nhất nhì màn ảnh Hàn thời điểm hiện tại.

Nam Em tiết lộ lý do gương mặt khác lạ, tức điên vì bị làm điều này lúc hôn mê

Sao việt

06:35:52 26/02/2024
Trên mạng xã hội, Nam Em là tâm điểm của truyền thông và được dân tình chú ý những ngày qua. Sau nhiều ngày gây náo loạn showbiz, người đẹp khiến mọi người chú ý khi kể về tai nạn thẩm mỹ, gương mặt ngày càng thay đổi.

Vi phạm tốc độ, tài xế xe khách đ.ánh võng rồi tông ô tô tuần tra của CSGT

Pháp luật

06:25:27 26/02/2024
Tối 25/2, Cục CSGT cho biết, tổ công tác của Phòng CSGT tỉnh Lạng Sơn trong quá trình làm nhiệm vụ trên QL1 đã bị một xe khách 29 chỗ vi phạm luật giao thông cố tình tông thẳng vào xe tuần tra.

Xe cứu thương tông người đi xe máy tử vong

Tin nổi bật

06:21:24 26/02/2024
Chiều 25/2, tại quốc lộ 20, đoạn qua ngã 3 xã Đinh Trang Hoà, huyện Di Linh (Lâm Đồng), xe cứu thương trong lúc di chuyển đã tông vào xe máy khiến nạn nhân t.ử v.ong tại chỗ.

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein

Sức khỏe

06:05:24 26/02/2024
Mặc dù một cơ thể khỏe mạnh thường không gặp vấn đề gì khi chuyển hóa lượng protein dư thừa nhưng những người mắc một số bệnh mạn tính có thể gặp phải những hậu quả nguy hiểm về sức khỏe do ăn quá nhiều protein.

Muốn giấu bụng mỡ sau Tết, có 4 kiểu váy quen thuộc nàng công sở nên tránh xa

Thời trang

06:05:21 26/02/2024
Tăng cân sau Tết là tình trạng chung của rất nhiều chị em. Do đó, việc chọn đồ sao cho hợp lý và giấu được vòng eo bánh mì chính là bài toán mà phái đẹp đang cần tìm lời giải.

Giảm cân khoa học với 8 chế độ ăn kiêng của người nổi tiếng

Làm đẹp

06:04:09 26/02/2024
Những người nổi tiếng đã ăn kiêng như thế nào? Từ Kim Kardashian đến Rebel Wilson, từ Beyoncé đến Megan Fox đã áp dụng chế độ ăn ra sao để có được thân hình như mong muốn?

Làm mới thực đơn bằng món gà nướng ngũ vị vàng ươm, hấp dẫn

Ẩm thực

06:02:26 26/02/2024
Cánh gà nướng là một món ăn hấp dẫn không chỉ t.rẻ e.m mà người lớn cũng bị mê hoặc. Món ăn tuyệt vời cho những buổi tiệc đãi bạn bè và gia đình.

Tăng gấp đôi dung lượng máy chủ, NPH vẫn bị game thủ than vãn, thừa nhận sự bất lực

Mọt game

06:01:22 26/02/2024
Trong những ngày qua, Helldivers 2 đã nhận vô số phản hồi tiêu cực, thậm chí chỉ trích từ phía các game thủ. Không phải vì chất lượng hay bất kỳ lỗi kỹ thuật nặng nề nào.

WTO công bố quỹ 50 triệu USD hỗ trợ nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển

Thế giới

05:42:02 26/02/2024
Vì thế, quỹ 50 triệu USD nói trên sẽ giúp các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành ở các nước đang phát triển áp dụng công nghệ kỹ thuật số và tăng cường hiện diện trên mạng.

Đang có cả triệu follow, hot girl xinh đẹp chuyển sang livestream gặp sự cố bất ngờ, fan vội "bỏ chạy"

Netizen

05:04:31 26/02/2024
Đặc biệt, nàng hot girl rất chăm chỉ đăng những bức ảnh của mình từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, chứng tỏ cô xinh đẹp tự nhiên và trông ảnh mạng không khác mấy so với ngoại hình hiện tại.