Binh sĩ Mỹ được phát khẩu trang chuyên dụng từ năm 2021
Lục quân Mỹ ngày 16/12 thông báo sẽ bắt đầu phát khẩu trang quân sự chuyên dụng mang họa tiết ngụy trang cho tân binh từ năm 2021.
Khẩu trang chuyên dụng mới của Lục quân Mỹ. Ảnh: Getty
The Hill đưa tin Ủy ban quân phục Mỹ (UAB) đã đề xuất việc cấp phát khẩu trang vải dùng trong chiến đấu từ giữa năm nay và được Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng James McConville phê chuẩn.
Bắt đầu từ quý 2 của tài khóa 2021, Lục quân Mỹ sẽ cấp hai khẩu trang chiến đấu cho mỗi tân binh ngay đầu khóa huấn luyện như một phần của hành lý tư trang. Lực lượng này hiện cấp phát các loại khẩu trang đơn sắc tái sử dụng hoặc dùng một lần cho binh sĩ nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Những khẩu trang này nhiều khả năng sẽ được bán tại các cửa hàng bán lẻ quân trang, quân dụng cho bộ binh và không quân của Mỹ (AAFES) vào năm tới.
Theo bản đề xuất, binh sĩ vẫn được phép đeo khăn ống che mặt cùng các loại khẩu trang khác do Quân đội cấp.
UAB tổ chức họp 2 lần/năm và là nơi đặt ra các quy định với binh lính ở tất cả các cấp độ, bao gồm cả quy định với thành viên của Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị động viên.
5 'điểm nhấn' trong ngày cử tri đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ
Cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 14/12 sẽ đánh dấu một trong những cột mốc cuối cùng trong một năm bầu cử đầy những cáo buộc và tranh chấp pháp lý tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 7/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Video đang HOT
Theo báo the Hill, tất cả 538 đại cử tri sẽ nhóm họp tại các cơ quan lập pháp tiểu bang trên toàn quốc vào ngày 14/12 (giờ Mỹ) để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống. Cuộc họp được cho là sẽ củng cố thêm chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden và giáng một đòn quyết định lên những thách thức pháp lý của Tổng thống đương nhiệm Donal Trump.
Dưới đây là 5 điểm đáng mong đợi trong cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri.
Liệu sẽ có đại cử tri bội tín?
Khi đại cử tri đoàn nhóm họp vào năm 2016, 306 người trong số họ đã cam kết bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa Trump và 232 người khác bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton theo số phiếu phổ thông tại từng bang.
Tuy nhiên, khi công bố kết quả, ông Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri, trong khi bà Hillary chỉ nhận được 227 phiếu. Bảy đại cử tri - thuộc các bang Hawaii, Texas và Washington - đã bỏ phiếu cho người khác không phải ứng cử viên mà họ cam kết ủng hộ.
Theo các chuyên gia phán đoán, có vẻ tình huống tương tự sẽ xảy ra trong năm nay.
Đầu năm nay, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng các bang có thể trừng phạt hoặc loại bỏ những đại cử tri "bội tín" với ý nguyện mà cử tri đã thể hiện qua lá phiếu phổ thông hôm 3/11. Khoảng 32 tiểu bang và Đặc khu Columbia có luật yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ cam kết, số còn lại thì không quy định như vậy. Điều đó có nghĩa là những đại cử tri tại các bang không ra quy định có thể thay đổi lá phiếu. Trường hợp này gọi là đại cử tri bội tín.
Ngoài phán quyết trên, cả đội ngũ phụ trách chiến dịch của ông Biden và ông Trump đều nỗ lực để đưa những thành viên cốt cán của đảng trở thành đại cử tri với hy vọng họ sẽ giữ vững lòng trung thành. Van Johnson, thị trưởng của Savannah và là một trong 16 đại cử tri Dân chủ của bang Georgia, cho biết rằng ông không mong đợi bất kỳ đại cử tri nào trong tiểu bang mình thay đổi lá phiếu.
Tuy nhiên, Julian Zelizer - Giáo sư lịch sử chính trị tại Đại học Princeton - cho biết luôn có khả năng một số đại cử tri sẽ phá bỏ cam kết. "Chúng ta có thể chứng kiến một vài người. Với những tuyên bố cáo buộc mà Tổng thống đưa ra và lòng trung thành mù quáng của các đảng, điều này có thể xảy ra".
Đại diện của cử tri đoàn bang Bắc Carolina ký vào giấy chứng nhận bỏ phiếu trong tòa nhà quốc hội ở Raleigh, Bắc Carolina ngày 19/12/2016. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump sẽ làm gì nếu kết quả được công bố sau ngày 14/12?
Mặc dù cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri ngày 14/12 có thể sẽ thu hẹp cơ hội lật ngược kết quả bầu cử vốn đã khó khăn của Tổng Trump và nhóm pháp lý của ông, nhưng đội ngũ này có khả năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cáo buộc về gian lận phiếu phổ thông. Liên tục trong tuần trước, Tổng thống Trump đã đã có loạt bài đăng Twitter cáo buộc về các gian lận bầu cử.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump có thể sẽ nhận được sự khích lệ tinh thần khi ước tính có hàng nghìn người ủng hộ ông đã đến Washington vào cuối tuần để ủng hộ cuộc chiến pháp lý của ông đối với cuộc bầu cử.
Cuối tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden chiến thắng lá phiếu của đại cử tri.
Cố vấn cấp cao trong đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Jenna Ellis, nhấn mạnh ngày 6/1, khi Quốc hội kiểm phiếu của các đại cử tri mỗi bang, mới là ngày "mang ý nghĩa quyết định cuối cùng".
Quy trình năm nay nhận được nhiều chú ý hơn mọi khi?
Những tuyên bố về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump và những thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử đã khiến cuộc bỏ phiếu sắp tới thu hút nhiều sự chú ý hơn bình thường - vốn dĩ trước đó chỉ mang tính hình thức.
Giới chuyên gia nhận định lần gần đây nhất mà cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn nhận được nhiều sự quan tâm như vậy là trong cuộc bầu cử năm 2000, khi năm đó cuộc bầu cử cũng gặp phải nhiều thách thức pháp lý.
"Sự khác biệt là có lỗi nghiêm trọng trong quá trình kiểm phiếu được phát hiện vào năm 2000. Còn năm nay thì không", Giáo sư Zelizer giải thích.
Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã biểu tình ở Washington vào cuối tuần qua, tiếp tục lên tiếng cho những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận bầu cử.
Cuộc bỏ phiếu có khác biệt trong năm nay do đại dịch COVID-19?
Cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 có thể khác biệt đáng kể so với những năm trước do hậu quả của đại dịch COVID-19.
Thông thường các đại cử tri trên toàn quốc nhóm họp tại các cơ quan lập pháp tiểu bang của mình để bỏ phiếu, nhưng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 tại mỗi bang có thể thay đổi quy trình đó.
Tại New York, các đại cử tri sẽ trực tiếp tập trung ở tòa nhà nghị viện của bang ở Albany do luật bầu cử yêu cầu họ phải trực tiếp tham dự. Các đại cử tri cũng sẽ gặp mặt trực tiếp tại Georgia, nhưng sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn như rửa tay, đeo khẩu trang.
Các thành viên Thượng viện tới phòng họp của Hạ viện để tham gia cuộc họp chung kiểm phiếu đại cử tri. Ảnh: house.gov
Liệu kết quả cuộc bỏ phiếu có chấm dứt những rối ren hậu bầu cử?
Cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn dự kiến củng cố vị thế của ông Biden với tư cách là tổng thống đắc cử, song Tổng thống Trump và các đồng minh được cho là sẽ không thừa nhận thất bại.
Đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ám chỉ họ có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy để lật ngược kết quả bầu cử trong những tuần tới. Ngày 8/12, các luật sư của Tổng thống Trump đã bác bỏ tầm quan trọng của cuộc bỏ phiếu đại cử tri, cho rằng "không phải là chưa từng có các cuộc tranh cử kéo dài sau ngày 8/12. Ngày cố định duy nhất theo quy định của Hiến pháp Mỹ là lễ nhậm chức của tổng thống vào trưa ngày 20/1," luật sư Rudy Giuliani và Ellis cho biết trong một tuyên bố.
Nhiều người Mỹ phớt lờ cảnh báo Covid-19 Chuyên gia Mỹ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ngày cả khi ở nhà, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hạn chế tiếp xúc. Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh, vài tuần sau khi số trường hợp mắc mới và nhập viện đạt kỷ lục. "Đại dịch đã vượt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn

Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Tôi nói gửi tiết kiệm online được 3 tỷ, bố chồng nghe xong giật mình đánh rơi đũa rồi thốt câu: "Tại sao con không nghe lời bố vậy?"
Góc tâm tình
7 phút trước
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
5 giờ trước
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
6 giờ trước
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
6 giờ trước
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
6 giờ trước
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
6 giờ trước
Đỗ Thị Hà tuổi 24: CEO sang chảnh, vướng tin đồn yêu thiếu gia "nghìn tỷ"
Sao việt
8 giờ trước
Ngọc Kem - cô gái có 1 đêm livestream tưng bừng "phốt" ViruSs là ai?
Netizen
8 giờ trước
Sông băng toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh trong năm 2024
