Bạn đọc viết: Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại

Việc cho trẻ đi học sớm đâu phải là tốt. Cứ để các bé phát triển tự nhiên . Cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy con nhà người ta đi học trước. Khi trẻ vào lớp 1 , chỉ cần cha mẹ đồng hành cùng con một thời gian là ổn.

Bạn đọc viết: Cho con rèn chữ trước khi vào lớp 1: Lợi bất cập hại - Hình 1

Ảnh minh họa

Cạnh nhà tôi có hai cô bé sinh đôi năm 2013 rất dễ thương. Chiều nào đi học về các bé cũng chơi dưới giàn hoa giấy nhà tôi. Những tiếng cười, tiếng nói của chúng luôn rộn ràng cả xóm. Mong sao các bé mãi vui khỏe và hạnh phúc như thế.

Vậy nhưng mấy bữa nay ngõ nhà tôi im ắng hẳn. Buổi chiều tôi không thấy các cháu xuất hiện nữa. Tưởng có chuyện gì, tôi vội ghé nhà để hỏi thăm các bé.

Tiếp tôi là bà nội của hai bé. Sau khi trò chuyện hỏi han, bà các bé cho biết các cháu đi rèn chữ hết rồi. Bà tâm sự: “Sắp tới các cháu vào lớp 1. Vậy mà cả hai đứa chưa biết viết chữ. Cả nhà ai cũng lo lắng cho chúng. Chỉ sợ khi vào lớp 1, các cháu theo không kịp bạn bè. Bữa rồi tôi phải tới nhà một cô giáo về hưu để gửi gắm các cháu. Mong sao cô thương mà rèn các cháu cho nghiêm túc”.

Khi biết chuyện, tôi bảo bà đừng lo lắng quá. Hãy để các cháu phát triển tự nhiên. Gia đình cũng không cần phải cho trẻ học trước. Học sớm tội nghiệp lũ nhỏ. Khi vào lớp 1, chỉ cần các cháu biết 24 chữ cái và nhận diện các số từ 1 đến 10 là an tâm rồi.

Vậy nhưng, bà nội các cháu vẫn giữ đúng quan điểm của mình. Nhất định các cháu phải học trước. Tôi đã từng chứng kiến cảnh cháu ngoại năm trước rồi. Cả nhà đến là khốn khổ vì nó. Ngày nào cuối giờ cũng bị cô giữ lại rèn chữ. Cả nhà gây lộn cũng vì chuyện học của thằng bé. Chưa kể lớp 1 bây giờ sĩ số rất đông, cô thì cứ dạy theo học sinh biết rồi. Ai không viết kịp sẽ bị cô rầy la, cô không cho ra chơi… Các bạn thì nhìn cháu mình như một học sinh cá biệt . Khổ lắm. Thôi thì cứ cho cháu học chữ trước cho an tâm.

Thực ra, trẻ học chữ trước lợi bất cập hại. Cái lợi trước mắt thì ai cũng thấy rõ. Đó là trẻ nhanh nhẹn, theo kịp chương trình cô dạy. Cha mẹ không phải lo lắng chuyện học hành của con. Chưa kể, cha mẹ được khen con học giỏi, tiếp thu nhanh… Tuy nhiên cái hại thì cũng không ít. Ép trẻ học sớm, các em thường sợ học. Rồi nhiều em biết đọc và viết sớm thì tỏ ra không còn hứng thú nghe cô giảng bài. Những em này thường hay tự cao, chủ quan trong học tập. Khi học cao hơn các em vẫn có thái độ đó. Thành thử kết quả học tập chưa chắc đã cao.

Video đang HOT

Bản thân là một giáo viên và từng có kinh nghiệm qua hai cậu con trai của mình nên tôi rất rõ cái hại của việc học trước. Nhớ đứa đầu tôi kiên quyết không cho con học trước. Khi vào lớp 1 thành ra bé đúng là không theo kịp bạn bè. Thế là ngày nào bé cũng bị cô giữ lại lớp để rèn chữ. Cô chê con viết chậm, tiếp thu bài cũng chậm. Thằng bé trở thành học sinh cá biệt. Nhiều hôm con còn xin tôi cho nghỉ học vì sợ.

Khi ấy cả nhà dồn vào mắng vốn tôi vì chuyện không cho con học trước. Cuối cùng tôi phải gác hết công chuyện lại để học tập cùng con. Mỗi ngày một ít, tôi vừa dạy vừa động viên con cố gắng. Thật may cuối lớp 1 năm ấy con cũng hoàn thành tốt chương trình học tập.

Rút kinh nghiệm đứa đầu, cậu thứ hai nhà tôi được cho đi học chữ sớm. Chưa vào lớp 1, con đã biết đọc, biết viết và làm được các phép tính đơn giản. Những ngày đầu đón con, tôi liên tục được cô khen con thông mình và học giỏi. Con còn được cô nhờ kiểm tra bài của các bạn. Khỏi phải nói, tôi vui và hạnh phúc thế nào.

Thế nhưng, mọi chuyện lại không như tôi nghĩ. Thằng bé được khen suốt dần có tâm lí chủ quan. Khi cô giảng, con không chú ý bài. Cái gì cũng “Con biết rồi ạ”. Giờ học thì quay sang các bạn nói chuyện. Làm bài thì nhanh và ẩu. Cuối năm học, kết quả của con không không cao hơn các bạn trong lớp.

Thế mới thấy, việc cho trẻ đi học sớm đâu phải là tốt. Cứ để các bé phát triển tự nhiên. Cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy con nhà người ta đi học trước. Khi trẻ vào lớp 1, chỉ cần cha mẹ đồng hành cùng con một thời gian là ổn. Hãy tạo tâm thế thật vui vẻ, thoải mái cho con trước khi vào lớp 1 phụ huynh nhé.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Theo Dân trí

Hà Nội: Sĩ số lớp 69 học sinh, đông chưa từng có trong lịch sử

Trên một diễn đàn về học tập, nhiều phụ huynh bày tỏ hoang mang khi năm học 2018 -2019 không ít trường tiểu học tại Hà Nội có sĩ số lớp lên tới 69 học sinh. Họ bày tỏ lo lắng "lớp đông học sinh như vậy liệu giáo viên có nắm rõ lực học của từng học sinh?

Theo thống kê, toàn Hà Nội năm nay có tới 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 học sinh so với năm ngoái. Đây cũng chính là lý do sĩ số các lớp 1 tại nhiều trường của Thủ đô tăng so với năm ngoái.

Hà Nội: Sĩ số lớp 69 học sinh, đông chưa từng có trong lịch sử - Hình 1


Những học sinh này luôn cần sự quan tâm, chăm sóc của giáo viên. Ảnh: Nam Nguyễn

Những năm trước đây, một số trường tiểu học của Hà nội vốn cũng đã có tình trạng sĩ số lớp từ 55-60 học sinh, tuy nhiên, năm nay, do lứa tuổi sinh năm 2005 (con giáp "Rồng Vàng") đến tuổi đến trường nên sĩ số mới tăng vọt lên đến 60-70 học sinh như vậy.

Trên diễn đàn, một phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung lo lắng chia sẻ: "Hôm vừa rồi bé đi nhận lớp mà mình thật sự thấy lo lắng. Trường có 09 lớp 1, trong đó 07 lớp có sĩ số trung bình 69 học sinh, có 02 lớp sĩ số 68 học sinh. Các bé chen chúc 3 bạn 1 bàn. Thiết nghĩ không biết cô có nhớ hết mặt và sát sao việc học của từng cháu hay không?"

Tại diễn đàn này, nhiều phụ huynh bày tỏ thông cảm với tình trạng trên khi con, cháu họ cũng đang trong hoàn cảnh như vậy.

"Ba học sinh ngồi 1 bàn thì các con chẳng có chỗ để tay cho thoải mái mà rèn chữ, nhất là khi các con mới bắt đầu học viết. Rồi các con sẽ tương tác với cô giáo thế nào? Lo lắng thật!", một phụ huynh khác bình luận.

Quả là như vậy! Lớp 1 là năm đầu tiên của một đứa trẻ bước vào quãng đời học sinh với bao bỡ ngỡ. Những học sinh này cần sự quan tâm, chăm sóc của giáo viên nhiều hơn những học sinh ở cấp học khác. Vậy mà năm học này, trường Tiểu học Nghĩa Đô, có lớp sĩ số lên tới 68 học sinh. Tương tự, sĩ số lớp 1 của trường Tiểu học Dịch vọng là 60 học sinh, trường Tiểu học Phan Đình Giót là 69 học sinh, trường Tiểu học Nguyễn Trãi là 64-66 học sinh...Một số trường tiểu học tại khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay sĩ số các lớp 1 cũng đều tăng so với mọi năm. Một số trường hiện có sĩ số 64-65 học sinh.

"Lớp con mình sĩ số 69 học sinh, trông như ong vỡ tổ. Mẹ nhìn mà muốn khóc quá", một phụ huynh có con năm nay học lớp 1 tại trường Tiểu học Phan Đình Giót tâm tư.

Dù vậy, trên diễn đàn, không ít phụ huynh tỏ ra lạc quan: "Có gì đâu mà phải lo lắng. Hai đứa con nhà tôi học từ năm ngoái sĩ số đã 63 mà cô vẫn quan tâm hết các cháu".

Trên thực tế, tình trạng sĩ số vượt quá quy định khiến không gian trong lớp vô cùng chật hẹp, bàn học thì kê kín tối đa. Thậm chí, có những phòng học không còn bục giảng mà thay vào đó là bàn học sinh sát với bảng giáo viên. Trong lớp không còn chút không gian nào để học sinh vui chơi và ngay cả lối đi trong lớp cũng không thuận tiện...

Về vấn đề này, Báo Giao thông dẫn lời ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đối với tuyển sinh lớp 1 năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã có quy định, sẽ đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khoẻ được vào lớp 1. Việc phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu phải phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ của từng trường, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh. Hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông, nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, Phòng GD&ĐT phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Dù vậy, lãnh đạo này cũng thừa nhận, mặc dù có quy định về sĩ số học sinh trung bình từ 35-40 học sinh/lớp học, nhưng năm học này học sinh đông hơn năm trước...

Sở cũng đã có chỉ đạo với các quận, huyện bố trí tăng thêm các lớp, phòng học không để tình trạng một lớp quá đông, chỉ có thể chấp nhận vượt lượng ít so với quy định.

Hiện Sở vẫn đang tiếp tục cập nhật tình hình nhập học từ các trường cụ thể. Và sẽ đôn đốc các địa bàn, các trường bố trí thêm lớp để giảm tải học./.

Hà Giang

Theo toquoc.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sao nghĩ ra câu hát "hết kháng chiến con còn chưa về, mẹ ơi vui lên, mẹ có đứa con anh hùng" hay thế nhỉ?Sao nghĩ ra câu hát "hết kháng chiến con còn chưa về, mẹ ơi vui lên, mẹ có đứa con anh hùng" hay thế nhỉ?
06:18:51 02/09/2025
Nhà hàng ở Hà Nội đổ nước dọn rửa "đuổi" người dân ngồi chờ xem diễu binh?Nhà hàng ở Hà Nội đổ nước dọn rửa "đuổi" người dân ngồi chờ xem diễu binh?
01:28:17 02/09/2025
CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binhCSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh
01:32:13 02/09/2025
Phim 'Mưa đỏ' cán mốc 400 tỷ nhanh nhất lịch sử, được dự báo sẽ sớm đạt nghìn tỷPhim 'Mưa đỏ' cán mốc 400 tỷ nhanh nhất lịch sử, được dự báo sẽ sớm đạt nghìn tỷ
07:48:31 02/09/2025
Chi 300 triệu từ Australia về xem diễu binh, bỏ khách sạn ngủ vỉa hèChi 300 triệu từ Australia về xem diễu binh, bỏ khách sạn ngủ vỉa hè
01:19:02 02/09/2025
Phạm Quỳnh Anh bức xúc lên tiếng khi 2 cô con gái bị tấn côngPhạm Quỳnh Anh bức xúc lên tiếng khi 2 cô con gái bị tấn công
07:25:30 02/09/2025
Tội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCMTội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCM
01:49:54 02/09/2025
Xe chạy bằng hydro của Hyundai được đón nhậnXe chạy bằng hydro của Hyundai được đón nhận
05:49:13 02/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà xóa bài đăng gây tranh cãi về việc vắng bóng tại Đại lễ 2/9

Hồ Ngọc Hà xóa bài đăng gây tranh cãi về việc vắng bóng tại Đại lễ 2/9

Sao việt

09:22:35 02/09/2025
Nhiều khán giả tranh cãi về việc Hồ Ngọc Hà nêu lý do là đi diễn châu Âu, chỉ trích nữ ca sĩ không tôn trọng ngày Quốc khánh 2/9. Phản ứng tiêu cực bùng nổ, Hồ Ngọc Hà xóa bài đăng kể trên.
Audi Q6 e-tron và A5 Sedan đến các showroom tại Việt Nam

Audi Q6 e-tron và A5 Sedan đến các showroom tại Việt Nam

Ôtô

09:21:28 02/09/2025
Hệ thống động cơ điện kết hợp bộ pin lithium-ion có dung lượng 100kWh (khả dụng 94,9kWh) không chỉ mang lại khả năng tăng tốc ấn tượng mà còn cho phép Audi Q6 e-tron đạt phạm vi hoạt động lên tới 583km (đối với mâm 20-inch).
Peanut thừa nhận sự thật cay đắng về HLE

Peanut thừa nhận sự thật cay đắng về HLE

Mọt game

09:11:59 02/09/2025
Sau giai đoạn vòng bảng kết thúc, chính Peanut cũng phải nhìn nhận một sự thật về HLE. Peanut thừa nhận sự thật cay đắng về HLE
Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Thế giới

08:43:52 02/09/2025
Nhân dịp đặc biệt này, người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam có một lễ kỷ niệm tràn đầy niềm vui và một năm thịnh vượng phía trước.
4 anh em trong một gia đình bị truy tố vì tham gia đường dây tổ chức đánh bạc 88.000 tỷ đồng

4 anh em trong một gia đình bị truy tố vì tham gia đường dây tổ chức đánh bạc 88.000 tỷ đồng

Pháp luật

07:45:18 02/09/2025
Theo Pháp luật TP.HCM, VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố 43 bị can trong vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng bằng tiền kỹ thuật số.
Jungkook (BTS) thừa nhận mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Jungkook (BTS) thừa nhận mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Sao châu á

07:07:02 02/09/2025
Thành viên nhóm BTS Jungkook thừa nhận mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) sau khi bị chỉ trích vì không thể ngồi yên.
Xót xa cậu bé mắc 8 căn bệnh nan y viết thư yêu cầu mẹ ngừng điều trị

Xót xa cậu bé mắc 8 căn bệnh nan y viết thư yêu cầu mẹ ngừng điều trị

Netizen

06:55:45 02/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi ở Trung Quốc mắc phải 8 căn bệnh nan y đã viết một lá thư đau lòng từ giường bệnh trong phòng ICU để yêu cầu xin mẹ dừng điều trị.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 10: Buổi xem mắt tại quán cháo lòng thất bại của Kim Ngân

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 10: Buổi xem mắt tại quán cháo lòng thất bại của Kim Ngân

Phim việt

06:48:48 02/09/2025
Tại quán cháo lòng, Đồng Văn Tiền liên tục nói những lời vô duyên khiến Kim Ngân không thể chịu thêm nữa, cô chỉ thẳng mặt Tiền đừng bao giờ xuất hiện trước mặt tôi.
James Milner xứng danh huyền thoại Premier League

James Milner xứng danh huyền thoại Premier League

Sao thể thao

06:48:33 02/09/2025
Ở tuổi 39, khi nhiều đồng nghiệp cùng thế hệ đã rời sân cỏ từ lâu, James Milner vẫn bước lên chấm phạt đền để gỡ hòa cho Brighton trước Manchester City, mở ra chiến thắng gây sốc 2-1.
Dàn diễn viên "Mưa đỏ" và 20.000 khán giả hát Còn gì đẹp hơn gây xúc động

Dàn diễn viên "Mưa đỏ" và 20.000 khán giả hát Còn gì đẹp hơn gây xúc động

Nhạc việt

06:27:02 02/09/2025
Trong chương trình nghệ thuật 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, ca sĩ Phạm Thu Hà, Nguyễn Hùng cùng 20.000 khán giả hát vang Mẹ yêu con, Còn gì đẹp hơn gây xúc động.
Mẹ đảm ở Hà Nội chỉ cách làm thạch rau câu cờ đỏ sao vàng cực đơn giản, mừng ngày đại lễ 2/9

Mẹ đảm ở Hà Nội chỉ cách làm thạch rau câu cờ đỏ sao vàng cực đơn giản, mừng ngày đại lễ 2/9

Ẩm thực

06:01:08 02/09/2025
Món thạch này ăn cùng với sữa chua, các loại hạt và trái cây rất thanh mát, hợp với tiết trời giao mùa cuối hạ đầu thu. Và còn hợp hơn nữa khi làm vào ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 năm nay.