Ả Rập Xê Út chuẩn bị cho cảnh thế giới không dùng dầu mỏ
Dù đang bơm dầu với mức kỷ lục ra thị trường, Ả Rập Xê Út vẫn chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thế giới không cần những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi – Ảnh: Bloomberg
Nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đang tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời để chuẩn bị cho một nền kinh tế thời hậu dầu thô, hãng tin Bloomberg trích ý kiến của Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi cho biết. Dù vậy, ông Ali al-Naimi ước tính người tiêu dùng thế giới vẫn sẽ dùng nhiên liệu hóa thạch trong ít nhất 50 năm tới.
“Tôi không nghĩ là có nước nào lý tưởng cho năng lượng tái tạo hơn Ả Rập Xê Út”, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út nói, nhắc đến nguồn ánh nắng mặt trời, đất và cát dồi dào của đất nước. Đó là những yếu tố cần thiết cho việc chế tạo các tấm năng lượng mặt trời. Ả Rập Xê Út và một số quốc gia khác đang nghiên cứu, tìm cách chuyển từ dầu khí sang năng lượng tái tạo.
Đây không phải là lần đầu tiên thành viên dẫn dầu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ra hiệu về thông tin trên khi chính phủ nhiều nước trên thế giới đã cam kết hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Các nước đang chuẩn bị cho một thế giới không còn xài dầu thô.
Video đang HOT
Ở hội nghị khí hậu tại Paris (Pháp) diễn ra tháng 5.2015, ông al-Naimi nói rằng Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch “xuất khẩu hàng gigawatt năng lượng điện” đến từ các tấm năng lượng mặt trời trong những thập niên tới. Nước này đặt mục tiêu cài đặt 54 gigawatt năng lượng sạch đến năm 2040. Cũng trong năm đó, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tái tạo trên thế giới sẽ chiếm 19%, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Ngoài ra, tuyên bố của ông al-Naimi cũng là tín hiệu cho thấy quốc gia Trung Đông đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế.
Tuy giảm nhiệt tình khi nói về tương lai xuất khẩu dầu thô, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út vẫn để ngỏ các câu hỏi về thị trường dầu thô toàn cầu hiện nay và từ chối cho biết chi tiết của một cuộc họp đã được lên lịch vào tháng 4 sắp tới. Các nhà sản xuất dầu lớn, trong đó có Nga, sẽ tập trung về thành phố Doha (Qatar), cố gắng chốt thỏa thuận đóng băng sản lượng.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Nga, Ả Rập Xê Út thảo luận cắt giảm sản lượng dầu
Bô trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út lên kế hoạch gặp người đồng cấp Nga ở Doha, thủ đô Qatar vào ngày 17.2 để thảo luận về thị trường dầu mỏ.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi - Ảnh: Bloomberg
Bloomberg dẫn lời nguồn tin giấu tên cho hay Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi, quan chức dầu khí cấp cao nhất của đất nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ hội đàm với Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak ở thủ đô Qatar trong ngày 17.2.
Nguồn tin này không tiết lộ về chương trình nghị sự dự kiến của cuộc họp, vốn sẽ có sự tham gia của đại diện một thành viên khác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Venezuela.
Ả Rập Xê Út đã kiên trì với chính sách không giảm sản lượng, trừ khi các nhà sản xuất lớn khác bên ngoài OPEC đồng ý hợp tác. Trong khi Novak cho hay ông có thể cân nhắc giảm sản lượng nếu các nước sản xuất dầu khác cũng tham gia, CEO Igor Sechin của hãng năng lượng Nga Rosneft nói rằng ông sẽ bảo vệ các thị trường truyền thống và bày tỏ sự nghi ngờ về chuyện hợp tác giữa các quốc gia.
Giá dầu trượt sâu từ đầu năm đến nay, có lúc xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng. Điều này gia tăng căng thẳng tài chính lên các nước có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu thô. Đã và đang có suy đoán cho rằng sẽ có cơ hội về một thỏa thuận giữa hai nhà xuất khẩu dầu lớn thế giới là Nga và Ả Rập Xê Út.
Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak - Ảnh: Bloomberg
"Các cuộc đàm phán trở lại tại Qatar đã ở đó được một thời gian. Vẫn còn rất sớm và không có gì cụ thể khi nói về sự đồng thuận, nhưng có một niềm tin đang gia tăng rằng các nước sẽ trở nên linh hoạt hơn, dù Riyadh nhấn mạnh rằng chỉ hành động khi nhiều bên cùng cắt giảm", nhà phân tích dầu thô Amrita Sen của hãng Energy Aspects nói. Giá dầu Brent tại London (Anh) tăng 4% đến mức 34,72 USD/thùng hôm nay 16.2.
Các nước thành viên và không là thành viên OPEC đã liên tục họp từ tháng 11.2014, khi nhóm nước này lần đầu báo hiệu họ không muốn hạ hạn ngạch một mình để hỗ trợ giá cả. Ả Rập Xê Út, Venezuela, Nga và Mexico gặp nhau tại Vienna (Áo) trong tháng 11.2014 mà không đạt được thỏa thuận. Chuyến công du từ Moscow cho đến Riyadh của Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Eulogio Del Pino cũng không đem lại tín hiệu tích cực nào.
Dù vậy, những dấu hiệu nhỏ nhất về chuyện hợp tác giữa các nước vẫn tích cực hóa một phần thị trường dầu mỏ. Giá dầu WTI hôm 12.2 tăng 12%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ năm 2009 sau khi Ả Rập Xê Út tái khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với các nước ngoài OPEC.
Cuộc họp kín vào ngày mai, được lên kế hoạch bí mật và tổ chức bởi Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar gợi nhắc về chuyện ngoại giao dầu khí vào cuối những năm 1999. Các nước thành viên OPEC sau đó sử dụng kênh ngoại giao với sự giúp sức của Mexico để dàn xếp một loạt cuộc họp bí mật từ Miami (Mỹ) đến Amsterdam (Hà Lan), kết thúc với việc cắt giảm một phần sản lượng.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Quá muộn để OPEC cứu giá dầu Đó là nhận định của ngân hàng Goldman Sachs. Giá dầu vẫn chưa thôi đà lao dốc và chuyện giá tăng đến hơn 34 USD/thùng cuối tháng 1 chỉ là một đợt phục hồi nhỏ. Ảnh: Shutterstock Các doanh nghiệp uy tín Phố Wall tin rằng giá dầu sẵn sàng để giảm xuống đến mức đáy mới dưới 26 USD/thùng, mặc cho Tổ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tuyên bố thẳng thừng về số phận nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ukraine tiếp tục trận chiến Kursk, Nga dồn lực xóa sổ tàn quân

Báo Mỹ: Nhà Trắng sẽ đánh giá nhân viên về lòng trung thành với ông Trump

Nghị sĩ Ukraine: Ông Trump có thể trở thành "tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ"

Ukraine được đảm bảo "lằn ranh đỏ" trong thỏa thuận đất hiếm với Mỹ

Tên lửa NASAMS của Ukraine bắn hạ 11 tên lửa hành trình Nga trong chưa đầy 2 phút

Hy vọng mới cho hoà bình ở Ukraine

Anh tích hợp UAV vào chiến thuật hiện đại sau những bài học từ Ukraine

Mark Zuckerberg cố tình kìm hãm sự phát triển của Instagram?

Tang lễ Giáo hoàng Francis: An ninh chưa từng có với tiêm kích, chiến hạm

MRC đề nghị Campuchia bổ sung tài liệu về dự án kênh đào Phù Nam Techo

Xiaomi bị cáo buộc ép nhân viên làm thêm giờ quá mức
Có thể bạn quan tâm

Aston Martin Valkyrie Anemos: Siêu xe đặc biệt với sợi carbon tím và vàng 24k
Ôtô
10:43:12 28/04/2025
Xe tay ga SYM ADXTG 400 2025 sắp ra mắt tại Malaysia
Xe máy
10:40:40 28/04/2025
Vũ Thảo Giang và cầu nối quảng bá du lịch Việt Nam qua áo dài
Thời trang
10:38:04 28/04/2025
Rudiger trả giá đắt cho sự bốc đồng
Sao thể thao
10:28:05 28/04/2025
Vợ chồng nghỉ hưu ở tuổi 57 và căn hộ 89m khiến ai bước vào cũng trầm trồ: Chi 428 triệu, họ biến ngôi nhà thành một tác phẩm nghệ thuật sống
Sáng tạo
10:26:19 28/04/2025
Hai người đàn ông bán hàng trăm tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài
Pháp luật
10:23:46 28/04/2025
Nữ bác sĩ tiêm botox nửa khuôn mặt để chứng minh tác hại của cách làm đẹp này
Lạ vui
10:22:24 28/04/2025
Những căn bệnh âm thầm đe dọa dân văn phòng
Sức khỏe
10:15:15 28/04/2025
Hành động "10 điểm" của 2 học sinh sau buổi sơ duyệt diễu binh gây sốt
Netizen
10:12:48 28/04/2025
Em gái Từ Hy Viên bị "dí" tới cùng, cố nghệ sĩ bị réo tên trong lùm xùm ma tuý
Sao châu á
10:08:26 28/04/2025