Nghị sĩ Ukraine: Ông Trump có thể trở thành “tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ”

Nhà làm luật Ukraine nói rằng ông Trump có cơ hội trở thành tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ nếu đứng về phía Ukraine.

Nghị sĩ Ukraine: Ông Trump có thể trở thành tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cơ hội trở thành “tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ” nếu ông đi theo những tấm gương “huyền thoại” của các đời tổng thống trước như John F. KennedyRonald Reagan, một nghị sĩ Ukraine chia sẻ với Kyiv Independent.

“Ông ấy muốn vĩ đại, và muốn được lưu danh trong lịch sử như một tổng thống vĩ đại. Và đối với ông ấy, Ukraine chính là cơ hội đó”, ông Oleksandr Merezhko, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ukraine, nhận định.

Ông Merezhko nhắc đến bài phát biểu “Ich bin ein Berliner” của ông Kennedy năm 1963 và lời kêu gọi “hãy phá bỏ bức tường này” (bức tường Berlin, Đức) của ông Reagan năm 1987 như những khoảnh khắc đã đưa các Tổng thống Mỹ trở thành biểu tượng trên trường quốc tế.

“Vì vậy, đối với ông Trump, nếu ông ấy đến Kiev và tuyên bố điều gì đó như “chúng tôi sát cánh cùng các bạn, chúng tôi ủng hộ chính nghĩa của các bạn”, ông ấy sẽ đi vào lịch sử như một nhân vật thậm chí có thể làm lu mờ cả ông Kennedy và Reagan”, ông Merezhko nói.

“Tôi tin rằng ông Trump thực sự có thể trở thành tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ, ông ấy có thể trở thành một biểu tượng”, ông nhấn mạnh.

Chính quyền ông Trump đang dẫn dắt các nỗ lực nhằm chấm dứt chiến sự giữa Nga và Ukraine, mặc dù đã có những lo ngại rằng Nhà Trắng đang nghiêng về phía Moscow.

Ông Trump đã gây sức ép lên Ukraine bằng nhiều cách, trong đó có việc tạm thời cắt viện trợ quân sự, nhưng đến nay vẫn chưa có bước đi cụ thể nào buộc Điện Kremlin phải nhượng bộ trong tiến trình đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, ông Trump ngày 26/4 hoài nghi rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang muốn câu giờ và cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt lên Moscow.

Nga đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine trong bối cảnh ông Trump thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình. Hôm 24/4, Ukraine cáo buộc một vụ tập kích của Nga đã khiến ít nhất 12 dân thường thiệt mạng và 87 người khác bị thương ở Kiev.

“Điều đó khiến tôi nghĩ rằng có lẽ ông ấy (Tổng thống Putin) không muốn dừng chiến sự, mà chỉ đang câu giờ với tôi, và có lẽ vấn đề cần phải xử lý theo cách khác, thông qua các biện pháp trừng phạt tài chính hoặc trừng phạt thứ cấp?”, ông Trump đặt vấn đề.

Ông Zelensky và ông Trump nằm trong số nhiều nhà lãnh đạo đã tới Vatican để dự lễ tang Giáo hoàng Francis, người đã qua đời hôm 21/4 ở tuổi 88 sau một cơn đột quỵ. Tại đây, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã có cuộc gặp ngắn.

Nhà Trắng mô tả cuộc gặp giữa hai tổng thống là một “cuộc thảo luận rất hiệu quả”, trong khi ông Zelensky cũng gọi đây là một “cuộc gặp tốt đẹp”, đồng thời cho biết hai bên đã “thảo luận rất nhiều nội dung trong cuộc trò chuyện riêng”.

Ông Merezhko nhận định đây rõ ràng là một “cuộc gặp quan trọng” và có thể mở đường cho những cuộc đối thoại tích cực hơn giữa ông Trump và ông Zelensky.

“Nếu ông Trump nắm lấy cơ hội này, ông ấy sẽ trở nên vĩ đại. Nếu không, ông ấy sẽ bị ghi nhớ theo cách tiêu cực”, ông nói.

Tổng thống đắc cử Donald Trump không thắng đậm như từng tuyên bố

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ giành được số phiếu phổ thông với tỷ lệ chênh lệch nhỏ nhất kể từ thế kỷ 19, chứ không phải đạt được chiến thắng 'vang dội' như ông từng tuyên bố.

Dù còn một số phiếu vẫn chờ kiểm đếm, số liệu của tờ The New York Times cho thấy ông Tổng thống đắc cử Donald Trump giành được 49,997% số phiếu phổ thông tính đến sáng 22.11 (giờ Việt Nam). Con số này đồng nghĩa ông không đạt được phiếu đa số cao như cảm giác ban đầu.

Một số liệu khác do Đài CNN và các tờ báo khác ghi nhận cho thấy ông Trump thắng phiếu phổ thông với tỷ lệ 49,9%. Như vậy, cách biệt giữa ông và Phó tổng thống Kamala Harris vào khoảng 1,6%, thấp thứ ba kể từ năm 1888 và cuối cùng có thể chỉ dừng lại khoảng 1,5%.

Tổng thống đắc cử Donald Trump không thắng đậm như từng tuyên bố

"Nếu định nghĩa sự áp đảo là khi bạn chiến thắng cả phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri, đó là một định nghĩa mới", tờ The New York Times dẫn lời giáo sư Lynn Vavreck của Đại học California ở Los Angeles.

Theo vị giáo sư, chiến thắng mà ông Trump đạt được không thể gọi là áp đảo hay vang dội.

Tổng thống đắc cử Donald Trump không thắng đậm như từng tuyên bố - Hình 1

Những người tham gia cuộc mít tinh của ông Donald Trump tại Salem (bang Virginia) hôm 2.11. ẢNH: THỤY MIÊN

Chiến thắng áp đảo thật sự có thể kể đến chiến thắng của ông Lyndon B. Johnson vào năm 1964 với cách biệt 22,6% số phiếu phổ thông; ông Richard M. Nixon năm 1972 với 23,2% và ông Ronald Reagan năm 1984 với 18,2%.

Trong suốt 40 năm kể từ chiến thắng của ông Reagan, chưa có vị tổng thống Mỹ nào giành được phiếu phổ thông với cách biệt 2 con số.

Tổng thống đắc cử Donald Trump không thắng đậm như từng tuyên bố - Hình 2

Một phòng phiếu ở Washington D.C hôm 5.11. ẢNH: THỤY MIÊN

Tuy vậy, năm nay là lần đầu ông Trump thắng phiếu phổ thông sau 3 lần tranh cử, và cũng là ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên giành được chiến thắng này trong 20 năm.

Chiến thắng với cách biệt 1,6% của ông Trump thấp hơn mọi chiến thắng của các tổng thống đắc cử từ năm 1888, ngoại trừ ông John F. Kennedy năm 1960 và ông Richard M. Nixon năm 1968.

Bên cạnh đó, có hai tổng thống giành được phiếu đại cử tri trong khi thua phiếu phổ thông là ông George W.Bush năm 2000 và ông Trump năm 2016.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Loạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung ĐôngLoạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung Đông
14:55:40 16/05/2025
UAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏUAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏ
22:38:27 16/05/2025
Tổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim CookTổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim Cook
22:14:00 16/05/2025
Bí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ănBí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ăn
16:40:14 16/05/2025
Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'
19:16:46 17/05/2025
Báo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với UkraineBáo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với Ukraine
21:14:09 17/05/2025
Ông Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nướcÔng Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nước
18:32:56 17/05/2025
Tình báo Mỹ ước tính kho vũ khí tên lửa hành trình và siêu vượt âm của NgaTình báo Mỹ ước tính kho vũ khí tên lửa hành trình và siêu vượt âm của Nga
19:44:28 17/05/2025

Tin đang nóng

Đặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại Tổ trưởng an ninh trật tự cơ sởĐặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại Tổ trưởng an ninh trật tự cơ sở
19:34:40 17/05/2025
Trịnh Sảng đã sinh con cho "sugar daddy", được đại gia lừa đảo "thưởng nóng" biệt thự và xe sang?Trịnh Sảng đã sinh con cho "sugar daddy", được đại gia lừa đảo "thưởng nóng" biệt thự và xe sang?
21:04:45 17/05/2025
Thất bại đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ở Miss World 2025Thất bại đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ở Miss World 2025
23:00:35 17/05/2025
Dương Lâm 'hỗn chiến' CĐM, lộ tin ly thân vợ 8 năm, bị bỏ vì 'ế show hết thời'Dương Lâm 'hỗn chiến' CĐM, lộ tin ly thân vợ 8 năm, bị bỏ vì 'ế show hết thời'
19:34:45 17/05/2025
Sau khi sinh con, vợ suốt ngày đòi "yêu" khiến tôi khiếp sợSau khi sinh con, vợ suốt ngày đòi "yêu" khiến tôi khiếp sợ
18:26:39 17/05/2025
Justin Bieber suy tàn vì 'ăn chơi', bán tháo tài sản trả nợ, lộ nguyên nhân sốc?Justin Bieber suy tàn vì 'ăn chơi', bán tháo tài sản trả nợ, lộ nguyên nhân sốc?
21:16:25 17/05/2025
Vợ Văn Hậu lâm cảnh dùng đồ cũ của chồng, tài chính bất ổn, 'vỏ bọc' chồng giàu?Vợ Văn Hậu lâm cảnh dùng đồ cũ của chồng, tài chính bất ổn, 'vỏ bọc' chồng giàu?
21:34:08 17/05/2025
Bộ Y Tế "sờ gáy" Đoàn Di Băng lần 2, thu hồi toàn bộ lô kem chống nắngBộ Y Tế "sờ gáy" Đoàn Di Băng lần 2, thu hồi toàn bộ lô kem chống nắng
18:39:08 17/05/2025

Tin mới nhất

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

23:07:13 17/05/2025
Dù cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine có những kết quả, nhưng giới quan sát cho rằng nó còn tương đối hạn chế và thế bế tắc giữa 2 bên vẫn tồn tại.
Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào

Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào

22:59:59 17/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho rằng Ukraine không có lá bài mặc cả nào trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột với Nga.
Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

21:26:15 17/05/2025
Phoebe Gates, con gái út của tỷ phú Bill Gates, đang vấp phải sự chỉ trích từ một ngôi sao mạng xã hội. Người này cho rằng Phoebe khởi nghiệp đúng kiểu con nhà giàu .
Mỹ lên dây cót cho cuộc duyệt binh lớn tại thủ đô Washington

Mỹ lên dây cót cho cuộc duyệt binh lớn tại thủ đô Washington

21:12:10 17/05/2025
Hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài quân sự uy lực sẽ góp mặt trong lễ duyệt binh vào tháng tới tại thủ đô Washington, Mỹ.
Mỹ "rục rịch" rút bớt quân tại châu Âu, trấn an đồng minh NATO

Mỹ "rục rịch" rút bớt quân tại châu Âu, trấn an đồng minh NATO

21:10:32 17/05/2025
Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận với các đồng minh châu Âu vào cuối năm nay về việc giảm sự hiện diện quân sự trên lục địa này, Đại sứ Mỹ tại NATO Matthew Whitaker cho biết vào ngày 16/5.
Mỹ có thể tốn hơn 1.500 tỷ USD lập lá chắn tên lửa siêu vượt âm

Mỹ có thể tốn hơn 1.500 tỷ USD lập lá chắn tên lửa siêu vượt âm

21:04:34 17/05/2025
Tham mưu trưởng Lực lượng Không gian Mỹ Bradley Chance Saltzman, hôm 16/5 cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Vàng do Tổng thống Donald Trump đề xuất sẽ cần nguồn tài trợ vượt 1.500 tỷ USD.
Ấn Độ và Pakistan 'cầu viện' EU để giải quyết xung đột theo những cách khác nhau

Ấn Độ và Pakistan 'cầu viện' EU để giải quyết xung đột theo những cách khác nhau

20:06:15 17/05/2025
Đại sứ Qureshi khẳng định Pakistan sẵn sàng tham gia đàm phán, tham vấn, hòa giải, cũng như bất cứ điều gì để đảm bảo rằng pháp quyền được tôn trọng giữa hai quốc gia .
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi đảng Quyền lực Nhân dân

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi đảng Quyền lực Nhân dân

19:46:14 17/05/2025
Ông Yoon Suk Yeol cũng kêu gọi cử tri đoàn kết và dồn phiếu ủng hộ cho ông Kim Moon Soo, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia bầu cử.
Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết

Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết

19:40:46 17/05/2025
Chuyến thăm kéo dài 4 ngày, tập trung vào 3 quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia (Ảrập Xêút), Qatar và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Chuyến thăm đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng mới trong quan hệ giữa Mỹ và khu vực này.
WADA tước giấy phép của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi

WADA tước giấy phép của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi

19:37:49 17/05/2025
Trên thực tế, phòng xét nghiệm này đã bị đình chỉ hoạt động từ tháng 9/2023 do nhiều vấn đề, trong đó có việc phát hiện chất cấm steroid trong mẫu xét nghiệm của vận động viên.
Thủ tướng Hungary: Ảo tưởng khi nhìn nhận đàm phán Nga - Ukraine có thể giải quyết xung đột

Thủ tướng Hungary: Ảo tưởng khi nhìn nhận đàm phán Nga - Ukraine có thể giải quyết xung đột

19:30:39 17/05/2025
Trước đó, Thủ tướng Hungary cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ bị bỏ lại phía sau các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ, khi đó, tất cả các vấn đề về trật tự thế giới trong tương lai sẽ được giải quyết mà không có châu Âu...
Giảm phụ thuộc Trung Quốc: Mỹ cần đồng minh, không chỉ thuế quan

Giảm phụ thuộc Trung Quốc: Mỹ cần đồng minh, không chỉ thuế quan

19:29:44 17/05/2025
Asia Time cho rằng, cả Mỹ và các đồng minh đều không thể tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc trong các sản phẩm thiết yếu. Và cách tốt nhất để tránh kịch bản đó là: hợp tác với đồng minh, thay vì quay lưng lại với họ.

Có thể bạn quan tâm

Đời cơ cực của 3 tài tử lừng lẫy đóng phim 'Ván bài lật ngửa'

Đời cơ cực của 3 tài tử lừng lẫy đóng phim 'Ván bài lật ngửa'

Sao việt

23:29:39 17/05/2025
Ba nam diễn viên tham gia bộ phim Ván bài lật ngửa đều trở nên nổi tiếng những năm 80, song cuộc đời lại trải qua nhiều thăng trầm, biến cố.
Tìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long An

Tìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long An

Pháp luật

23:13:16 17/05/2025
Ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tin báo về tội phạm "Mua bán người" xảy ra vào ngày 1/6/2024 tại ấp Đức Hạnh 2, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa.
Xuất hiện bom tấn đánh bại toàn bộ phim Việt chiếm top 1 phòng vé, hot đến mức ai nghe tên cũng muốn đi xem

Xuất hiện bom tấn đánh bại toàn bộ phim Việt chiếm top 1 phòng vé, hot đến mức ai nghe tên cũng muốn đi xem

Phim châu á

23:09:30 17/05/2025
Ngày 17/5, bộ phim Doraemon Movie 44: Nobita Và Cuộc Phiêu Lưu Vào Thế Giới Trong Tranh công chiếu sớm và lập tức càn quét phòng vé.
Biết bố mẹ cho riêng vợ mảnh đất, chồng tôi kiên quyết đòi ly hôn

Biết bố mẹ cho riêng vợ mảnh đất, chồng tôi kiên quyết đòi ly hôn

Góc tâm tình

23:03:08 17/05/2025
Khi bố mẹ cho tôi mảnh đất, chồng rất vui. Nhưng khi biết mảnh đất ấy chỉ đứng tên tôi, anh lại vô cùng bức xúc và muốn ly hôn ngay lập tức.
Chàng rể Tây trúng 'tiếng sét ái tình', chinh phục 2 năm mới lấy được vợ Việt

Chàng rể Tây trúng 'tiếng sét ái tình', chinh phục 2 năm mới lấy được vợ Việt

Tv show

22:18:47 17/05/2025
Cặp chồng Tây - vợ Việt khiến Hồng Vân và Quốc Thuận thích thú khi mang đến màu sắc mới lạ cho chương trình Vợ chồng son .
Tổng thống Donald Trump chê Taylor Swift

Tổng thống Donald Trump chê Taylor Swift

Sao âu mỹ

22:13:54 17/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tấn công siêu sao Taylor Swift hôm 16.5 do vẫn còn căm ghét cô vì đã ủng hộ đảng Dân chủ trong 2 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất.
Mỹ nhân sở hữu visual siêu thực bị chê rẻ tiền, nhận loạt chỉ trích vì hình ảnh quấy rối tình dục

Mỹ nhân sở hữu visual siêu thực bị chê rẻ tiền, nhận loạt chỉ trích vì hình ảnh quấy rối tình dục

Nhạc quốc tế

22:01:40 17/05/2025
Hình ảnh con hàu và ngọc trai cùng dòng chữ Take Me Too High sử dụng làm hình ảnh quảng bá của IRENE & SEULGI nhận về nhiều chỉ trích
Con gái huyền thoại Lý Tiểu Long nỗ lực hoàn thành giấc mơ của cha

Con gái huyền thoại Lý Tiểu Long nỗ lực hoàn thành giấc mơ của cha

Netizen

21:51:55 17/05/2025
Lý Hương Ngưng - con gái của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, đã quyết định từ bỏ niềm đam mê ca hát để theo đuổi võ thuật, bước vào phim trường, phát triển tinh thần kungfu của cha.
Lamine Yamal đối đầu Messi trước World Cup 2026

Lamine Yamal đối đầu Messi trước World Cup 2026

Sao thể thao

21:49:52 17/05/2025
Nhờ lần lượt đoạt chức vô địch châu Âu và Nam Mỹ, 2 ĐT Tây Ban Nha và Argentina sẽ trở thành đối thủ của nhau trong trận Siêu cúp Liên lục địa Finalissima.
Trịnh Sảng nữ hoàng thị phi bị 'phong sát', sinh con cho đại gia được thưởng lớn

Trịnh Sảng nữ hoàng thị phi bị 'phong sát', sinh con cho đại gia được thưởng lớn

Sao châu á

21:43:47 17/05/2025
Trịnh Sảnglà nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc, được biết đến qua vai Sở Vũ Tiêm. Tuy nhiên về sau cô bị cả nước phong sát vì đạo đức kém, không còn đường kiếm sống cô lén lút ra nước ngoài và xảy ra nhiều sự việc lớn.
Tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn lừa đảo trực tuyến

Tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn lừa đảo trực tuyến

Tin nổi bật

21:30:42 17/05/2025
Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp triển khai chiến dịch tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để tăng cường quản lý Nhà nước, phòng ngừa tội phạm lừa đảo trực tuyến.