Vatican phá lệ với tổng thống Ukraine trong tang lễ Giáo hoàng
Tại tang lễ Giáo hoàng Francis, Vatican phá lệ để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi hàng ghế đầu, chung hàng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo thông lệ ngoại giao, các nhà lãnh đạo sẽ được xếp chỗ ngồi theo tên quốc gia bằng tiếng Pháp và theo cấp bậc nguyên thủ quốc gia hay người đứng đầu chính phủ.
Là Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đáng ra sẽ được sắp đặt ghế ngồi ở hàng thứ ba hoặc xa hơn. Tuy nhiên, Vatican đã sắp xếp để ông ngồi ở hàng đầu, chỉ cách ông Donald Trump 11 ghế.
Ông Zelensky (trái) và ông Donald Trump ngồi cách nhau 11 ghế ở hàng ghế đầu. Ảnh: Telegraph.
Video đang HOT
Người phát ngôn Vatican Matteo Bruni xác nhận với báo The Telegraph (Anh): “Tôi tin là họ đã lấp đầy một ghế bị trống” khi được hỏi về lần phá lệ này.
Ngồi giữa ông Zelensky và ông Donald Trump là các tổng thống của Ấn Độ, Hungary, Gabon, Pháp, cùng một số lãnh đạo khác.
Việc ông Zelensky xuất hiện tại sự kiện đã thu hút nhiều sự chú ý. Ông đến Rome – Ý cùng phu nhân Olena Zelenska, giữa lúc xuất hiện kỳ vọng sẽ có đột phá trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Ukraine. Khi bước vào khu vực hành lễ, ông đã nhận được tràng pháo tay từ những người có mặt.
Giữa lúc đó, ông Donald Trump và ông Macron đã có màn bắt tay trước sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo thế giới. Bên phải ông chủ Nhà Trắng là ông Alar Karis, tổng thống Estonia, và Vua Felipe VI của Tây Ban Nha.
Ngồi cạnh ông Zelensky là Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Điều này càng cho thấy rằng quy định về chỗ ngồi đã được điều chỉnh để đảm bảo nhà lãnh đạo Ukraine có vị trí nổi bật.
Ở các khu vực khác, Vatican vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định. Chẳng hạn, Tổng thống Argentina Javier Milei ngồi cuối hàng đầu bên cạnh vệ binh Thụy Sĩ đang đứng gác. Thái tử xứ Wales, đại diện cho Quốc vương Anh, được sắp xếp ở hàng ghế thứ ba, bên cạnh Thủ tướng Đức sắp rời nhiệm sở Olaf Scholz.
Ngoài ra, Thủ tướng Anh Sir Keir Starmer và phu nhân cũng có mặt tại buổi lễ. Cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, nổi tiếng là người Công giáo sùng đạo, được bố trí ngồi ở hàng ghế thứ năm theo đúng thứ tự ngoại giao.
Tại buổi lễ, Tổng thống Ý Sergio Mattarella ngồi ở hàng đầu, trong khi Thủ tướng Giorgia Meloni ngồi ở vị trí phía sau, đúng quy định phân biệt giữa nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ.
Giáo hoàng kêu gọi Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đàm phán trở lại
Giáo hoàng Francis cảnh báo căng thẳng tiếp tục leo thang có thể dẫn tới việc vũ khí hạt nhân được triển khai, kéo theo những hậu họa vô cùng khốc liệt.
Giáo hoàng Francis vẫy tay từ cửa sổ Điện Tông Tòa trong buổi cầu nguyện hàng tuần tại Vatican. Ảnh: AFP
Theo kênh truyền hình RT, Giáo hoàng Francis ngày 2/10 kêu gọi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tuyên bố một lệnh ngừng bắn và quay trở lại bàn đàm phán.
Theo bài viết đăng trên Vatican News, Giáo hoàng miêu tả xung đột Ukraine là một vết thương tồi tệ và không thể tưởng tượng nổi đối với nhân loại.
"Không bao giờ có thể biện minh cho một số việc. Chiến tranh không bao giờ là một giải pháp", Giáo hoàng Francis đổ lỗi cho hai bên, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thúc giục các bên đàm phán các giải pháp không vũ lực, ổn định và công bằng.
Giáo hoàng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia. Ông yêu cầu các quốc gia khác làm mọi thứ có thể để chấm dứt chiến tranh, song không bị lôi kéo vào cuộc xung đột.
Lời kêu gọi của Giáo hoàng Francis được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky đăng tải một thông điệp lên Telegram vào ngày 30/9, nhấn mạnh Kiev sẽ không đàm phán với Moskva chừng nào Tổng thống Putin còn nắm quyền. Cùng ngày, Tổng thống Nga ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào liên bang Nga sau khi có kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý tại những vùng nói trên.
Về phần mình, Ukraine và các đồng minh phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng trên. Mỹ cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Tổng thống Zelensky cho biết nước này đang đẩy nhanh tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine Theo đài RT của Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ không từ bỏ tiến trình hòa bình Ukraine, tuyên bố rằng việc chấm dứt giao tranh đang "rất gần". Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Estonia Alar Karis (phải) tại tang lễ Giáo hoàng Francis vào ngày 26/4/2025. Ảnh: Getty Images. Thông tin trên đã được Tổng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Lý do Đức ngừng công khai thông tin viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Pháp sắp tham gia phiên điều trần mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị

Khảo sát quốc tế ghi nhận sự suy giảm tín nhiệm toàn cầu đối với Mỹ

'Lá chắn' phòng không Ấn Độ khác với Vòm Sắt của Israel thế nào?

Trung Quốc đón tin vui lớn giữa cuộc chiến thuế quan với Mỹ

PKK tuyên bố giải tán, kết thúc 4 thập kỷ đối đầu với Ankara
Có thể bạn quan tâm

Hồ Nhân: "Anh em nương tựa" của Hiền Hồ ồn ào một thời, vừa mất là ai?
Netizen
10:40:58 13/05/2025
Nhiều mẫu xe máy ở Việt Nam có nguy cơ bị ' khai tử' khỏi thị trường
Xe máy
10:38:11 13/05/2025
Cơ quan điều tra kiến nghị chấn chỉnh tình trạng "chạy thầu" vì "kẽ hở" qua vụ Thuận An
Pháp luật
10:33:58 13/05/2025
Wren Evans được người quen Jack giải oan, con gái Mỹ Linh bất ngờ bị réo?
Sao việt
10:25:28 13/05/2025
Khám phá điểm đến ở Việt Nam sắp xuất hiện trong phim Hollywood
Du lịch
10:04:45 13/05/2025
Hyundai hé lộ SUV hoàn toàn mới, thiết kế đẹp, trang bị tiên tiến
Ôtô
09:50:30 13/05/2025
Chàng trai đặt hình mẫu giống Song Hye Kyo, chinh phục gái xinh trên show hẹn hò
Tv show
09:04:27 13/05/2025
Hai việc người dùng Galaxy cần làm ngay sau khi cập nhật One UI 7
Đồ 2-tek
08:58:05 13/05/2025
Đột phá với tấm pin năng lượng mặt trời làm từ vật liệu không ngờ
Thế giới số
08:56:00 13/05/2025
Rau muống đầy chợ, mua xong vẫn băn khoăn "nấu thế nào mới lạ": Làm ngay theo công thức này, vị cực ngon
Ẩm thực
08:37:34 13/05/2025