5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

Theo dõi VGT trên

Cùng với nhịp sống hiện đại, cường độ sử dụng và làm việc các đồ dùng công nghệ sẽ gây ra tác động rất nhiều đến đôi mắt.

Ngoài ra, khói bụi khiến mắt thường xuyên bị tổn thương.

Mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng lên hầu hết mọi hoạt động thường ngày. Bất kể học tập, làm việc, vận động hay giải trí đều cần có sự tham gia của cơ quan thị giác này.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa và 1/3 trong số đó là những người nghèo không có t.iền điều trị mang lại ánh sáng. Đáng lưu ý, trên 80% người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nếu thực hiện các biện pháp phòng chống có hiệu quả.

Chính vì thế, áp dụng các cách bảo vệ mắt, chăm sóc mắt là việc không thể không làm nếu muốn duy trì chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là cách cải thiện thị lực đơn giản cho đôi mắt sáng khỏe

1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh - Hình 1

Nên ăn các loại cá để bảo vệ mắt.

Đôi mắt khỏe mạnh cần có chế độ ăn cân bằng. Các dưỡng chất như acid béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E có thể giúp phòng ngừa các bệnh về mắt liên quan tới t.uổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Chế độ ăn nên bao gồm:

Rau xanh lá như: rau chân vịt, cải xoăn và cải lá.

Cá hồi, cá ngừ, và các loại cá dầu khác.

Video đang HOT

Trứng, các loại hạt, các loại đậu, và các nguồn protein phi động vật.

Cam và các loại quả chi cam chanh.

Thịt lợn và hàu.

2. Để mắt nghỉ ngơi khi sử dụng điện thoại, máy tính, ti vi

Nếu lạm dụng công nghệ, thiết bị điện tử như ngồi lâu trước màn hình máy vi tính hoặc điện thoại, tivi có thể gây ra tình trạng mỏi mắt, nhìn mờ, khó tập trung nhìn vào một vật, khô mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai, đau gáy.

Vì vậy cần để cho mắt nghỉ ngơi, bảo vệ mắt bằng cách sử dụng loại kính bảo vệ. Di chuyển màn hình sao cho độ cao của mắt ngang bằng với đỉnh của màn hình, để khi làm việc mắt cần hướng xuống. Tránh để ánh sáng từ cửa sổ hoặc các nguồn sáng gây lóa mắt.

Nếu bị khô mắt, hãy chớp mắt nhiều hơn. Cho mắt nghỉ ngơi mỗi 20 phút, nhìn xa trong vòng 20 giây. Đứng dậy sau mỗi hai giờ làm việc và nghỉ ngơi trong vòng 15 phút.

3. Tránh ánh sáng mặt trời, sử dụng kính bảo vệ

Cho dù trời có nắng hay không, hãy đeo kính râm khi ra ngoài. Điều này rất đúng đặc biệt khi có tuyết và nơi gần nước khi có chiếu ánh sáng. Kính râm có thể loại bỏ 99-100% cả tia UVA và tia UVB. Có thể đội mũ rộng vành nữa.

Trong lao động, thể dục thể thao cần phải sử dụng kính bảo vệ mắt. Việc mang kính bảo hộ giúp giảm các nguy cơ nguy hiểm đến đôi mắt của từ bóng, gậy, và nhất là khi làm những công việc liên quan đến hóa chất hay hàn, mộc,… dễ gây tổn thương cho mắt.

Ngoài ra, đeo kính còn tránh môi trường khói bụi vì có thể làm cho sức khỏe của mắt bị ảnh hưởng.

4. Hiểu rõ về t.iền sử gia đình

Có rất nhiều bệnh lý mắt liên quan đến di truyền. Nếu như biết về t.iền sử bệnh lý của gia đình, các bác sĩ có thể giúp tìm những dấu hiệu sớm của bệnh lý đó như thoái hóa hoàng điểm t.uổi già hay glocom.

5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh - Hình 2

Kính râm có thể loại bỏ 99-100% cả tia UVA và tia UVB.

5. Khám mắt định kỳ hàng năm

Cần đi khám định kỳ mỗi năm một lần. Thăm khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các căn bệnh như glocom và phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản.

Nếu có dị vật bay vào thì hãy rửa sạch bằng nước muối loãng tránh dùng bàn tay chưa sát khuẩn dụi mắt. Hay bị nhức, mỏi thường xuyên hãy đi khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, cần tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt phổ biến như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác. Các bài tập tốt cho tim mạch như thể dục nhịp điệu sẽ làm giảm nhãn áp và giúp bảo vệ các tế bào võng mạc.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Chị Thủy (25 t.uổi, Hà Nội) đã cận thị 10 năm, mắt trái -10.5 diop và mắt phải 12 diop. Cận thị nặng khiến chị Thủy cảm thấy rất bất tiện trong nhiều hoạt động sinh hoạt thường ngày như chơi thể thao, đi xe máy dưới trời mưa, đeo khẩu trang bị mờ kính gọng... Chị Thủy mong muốn mổ cận để giải quyết các vấn đề bất tiện trong cuộc sống.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic? - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhân Thủy có độ cận loạn cao, đồng thời qua thăm khám cho thấy độ dày giác mạc không đủ để điều trị hết độ cận và tư vấn mắt của chị Thủy không phù hợp với các phương pháp điều trị bằng laser. Vậy nên, chỉ định bệnh nhân sử dụng phương pháp Phakic đặt ICL đảm bảo tối ưu hiệu quả.

Phakic là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt thấu kính nội nhãn vào vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Thấu kính ICL cho phép điều trị các trường hợp độ cận lên tới -18 diop, độ viễn tới 10 diop kèm độ loạn tới 6 diop. Thấu kính IPCL cho phép điều trị các trường hợp độ cận lên tới -30 diop, độ viễn tới 15 diop và độ loạn tới 10 diop.

Về cơ bản, thấu kính này sẽ hoạt động giống như kính áp tròng nhưng thay vì đặt ở ngoài mắt thì thấu kính được đưa vào trong mắt qua đường rạch nhỏ 3mm ở rìa giác mạc.

Một trường hợp khác là anh Bảo (31 t.uổi, Nghệ An) cận - 9 diop và loạn 2,5 diop. Anh có nhu cầu mổ cận nên đã tới thăm khám ở một số bệnh viện song mỗi nơi lại chỉ định những phương pháp phẫu thuật khác nhau như SMILE Pro, Femto Lasik, Phakic. Sau cùng, anh Bảo quyết định lựa chọn mổ cận bằng phương pháp Phakic theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo các bác sĩ, mổ cận bằng phương pháp Phakic diễn ra khá nhanh, chỉ trong khoảng thời gian 20 phút, thao tác phẫu thuật khá nhẹ nhàng, phẫu thuật đặt kính vào nội nhãn không gây bào mòn giác mạc, không làm thay đổi cấu trúc của giác mạc chỉ tác động bên ngoài giác mạc, giúp người bệnh bảo tồn mô giác mạc.

Bệnh nhân xuất viện ngay trong ngày và lấy lại thị lực trong vòng 24 giờ. Thấu kính nội nhãn có chất liệu mềm dẻo, trong suốt, làm bằng hợp chất có tính tương thích sinh học cao với có thể con người, được thiết kế theo thông số riêng từng trường hợp, hoàn toàn tương thích với cơ thể người nên không gây cảm giác đau nhức, cộm vướng, có thời gian sử dụng bằng t.uổi thọ của đôi mắt (trong trường hợp điều kiện hoạt động bình thường, không có biến chứng và các tác động khách quan).

Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng, hiện nay nhiều bệnh nhân tự tìm hiểu về các phương pháp mổ cận và có mong muốn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp cụ thể nào còn phụ thuộc vào tình trạng mắt của bệnh nhân. Kết quả thăm khám mắt chuyên sâu phải đảm bảo các điều kiện để thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

Khi đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, bác sĩ tiếp tục dựa vào các yếu tố như độ cận, loạn, độ dày giác mạc... và mong muốn của bệnh nhân để tư vấn phương pháp cụ thể.

Như nếu lựa chọn các phương pháp Lasik, Femto Lasik thì độ dày giác mạc phải đảm bảo, SMILE Pro không phù hợp với những bệnh nhân độ cận và loạn quá cao, lựa chọn Phakic yêu cầu mắt có độ sâu t.iền phòng (ACD) trên 3.0 mm, góc t.iền phòng ít nhất độ III trở lên.

Có những trường hợp bệnh nhân phù hợp với nhiều phương pháp mổ cận, song cũng có tỷ lệ chỉ phù hợp với 1 phương pháp duy nhất.

Đối với phẫu thuật Phakic, bệnh nhân cần đảm bảo những điều kiện sau: độ t.uổi từ 21 - 40 t.uổi; tật khúc xạ ổn định, không tăng giảm độ tối thiểu 6 tháng đến 1 năm.

Số lượng tế bào nội mô nằm trong giới hạn bình thường (trên 2500TB/mm2); kích thước đồng tử phù hợp, các thông số khác như độ sâu t.iền phòng, góc t.iền phòng... đáp ứng yêu cầu phẫu thuật; không mắc các bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp, sẹo giác mạc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh sởi quay trở lại, cảnh báo 'khoảng trống miễn dịch' trong cộng đồng
08:01:59 19/06/2024
Quyết định kịp thời của 2 bác sĩ cứu b.é g.ái đuối nước nguy kịch
08:51:31 18/06/2024
Bỏ túi ngay tần suất 'lý tưởng' để thưởng thức gà rán mà không gây hại sức khỏe
07:24:17 19/06/2024
7 lý do nước ép cà chua tốt cho sức khỏe
07:27:20 19/06/2024
Uống nước gừng khi bụng đói sẽ mang lại những lợi ích gì?
09:55:04 19/06/2024
Nấm mốc, mối hiểm họa với sức khỏe
10:33:18 19/06/2024
Loại rau dại giàu dinh dưỡng, có thể phòng bệnh ung thư và tim mạch
08:59:59 18/06/2024
Nhiều công nhân đang làm việc bất ngờ buồn nôn phải nhập viện
09:00:16 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Thơ Nguyễn bức xúc bố mẹ Xoài Non một điều, mỉa mai thẳng mặt Xemesis?
17:15:11 19/06/2024
Tú Anh: Quán quân The Face gây tranh cãi, cao 1m78 oanh tạc 6 kinh đô thời trang
17:31:52 19/06/2024
Hà Hồ và Thanh Hằng: Tình bạn hơn 1 thập kỷ bất chấp thị phi, bỗng dưng rộ tin rạn vỡ khiến ai nấy hoang mang
17:22:53 19/06/2024
Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản
17:58:07 19/06/2024

Tin mới nhất

Suy thận cấp vì làm việc dưới trời nắng nóng

07:59:33 19/06/2024
Hai bệnh nhân trên đều có kết quả xét nghiệm m.áu cô đặc, tăng men gan, suy thận cấp, phải truyền dịch, bù nước và điện giải. May mắn, sau 3 ngày điều trị tích cực, chức năng thận của các bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Cách chăm sóc người bệnh đột quỵ

14:36:59 18/06/2024
Chăm sóc người bệnh đột quỵ (đột quỵ não) đúng cách sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu di chứng và nguy cơ tái phát đột quỵ.

Trẻ liên tiếp mắc sởi, cha mẹ vẫn ngần ngại không cho con đi tiêm ngừa

09:03:07 18/06/2024
Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) liên tiếp nhận các ca mắc sởi chỉ trong khoảng một tuần nay, trong đó đều là những trường hợp hoặc chưa đủ tháng t.uổi để tiêm sởi mũi 1 hoặc không được tiêm phòng.

Xét nghiệm huyết thống cha - con, người đàn ông Hà Nội phát hiện chuyện khó hiểu

17:12:43 17/06/2024
Giấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là b.é g.ái.

Ba cách ăn trứng gây hại cho sức khỏe

16:05:25 17/06/2024
Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, rán, ốp la, hấp, trộn làm nhân hoặc nấu súp. Trong số đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chọn trứng luộc vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gout: Xu hướng ngày càng trẻ hóa

07:51:13 17/06/2024
Ngoài ra, gout còn có nguy cơ đột quỵ và tai biến bởi tình trạng tăng huyết áp, nhồi m.áu cơ tim, tai biến mạch m.áu não,... Do đó, người mắc bệnh gout có nguy cơ bị tai biến và đột quỵ cao hơn người bình thường.

Vì sao uống sữa đôi lúc gây trào ngược axit?

06:21:30 17/06/2024
Trào ngược axit, xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở ngực rồi di chuyển lên cổ và cổ họng, được gọi là chứng ợ nóng.

Bác sĩ gắp con vắt sống trong mũi b.é t.rai

06:04:59 17/06/2024
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê vừa gắp thành công con vắt trong mũi b.é t.rai 7 t.uổi.

Ai không nên lạm dụng bột sắn dây?

06:02:45 17/06/2024
Bột sắn dây không chỉ có giá trị về dinh dưỡng, chế biến được thành nhiều món ăn, nước uống có lợi cho sức khỏe nhất là vào những ngày hè oi nóng.

Bài tập tốt cho người bệnh viêm đại tràng

09:42:15 16/06/2024
Những người lớn t.uổi cũng có thể tập aerobic nhằm giữ cho cơ bắp khỏe mạnh, duy trì khả năng vận động. Đồng thời, nó cũng làm giảm nguy cơ chấn thương và té ngã do mất thăng bằng.

Tránh ăn 5 loại thực phẩm giàu tinh bột này nếu bạn muốn sống khỏe

09:38:57 16/06/2024
Tinh bột là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm nếu ăn với số lượng quá nhiều.

8 lời khuyên giúp duy trì sức khỏe khớp khi bạn có t.uổi

09:36:48 16/06/2024
Tư thế tốt giúp giảm căng thẳng không cần thiết lên các khớp, đặc biệt là cột sống, hông và đầu gối. Thực hành tư thế ngồi và đứng tốt bằng cách giữ thẳng lưng và thả lỏng vai.

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...