270 triệu người Trung Quốc đang sống trên đất sụt lún

Theo dõi VGT trên

Nghiên cứu mới cho thấy đất tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang chìm dần do các tác động của con người, các khu vực ven biển của nước này có nguy cơ xảy ra lũ lụt và mực nước biển dâng cao hơn.

270 triệu người Trung Quốc đang sống trên đất sụt lún - Hình 1
Một tòa nhà bị sụt lún ở Quảng Tây. Ảnh: Getty Images

Theo nghiên cứu được công bố hôm 19/4 trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang chìm với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm. Điều này tương đương với việc 270 triệu người đang sống trên vùng đất bị lún, trong đó có 67 triệu người đang sống trên vùng đất đang bị sụt lún nhanh hơn 10 mm mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc khai thác nước ngầm tràn lan của Trung Quốc là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Các thành phố đã bơm nước từ các tầng ngậm nước ngầm nhanh hơn mức nó kịp phụ hồi, tình hình trở nên trầm trọng hơn khi biến đổi khí hậu gây ra hạn hán nặng nề hơn. Việc khai thác quá mức làm giảm mực nước ngầm và khiến vùng đất phía trên bị lún xuống.

Ngoài ra, đất cũng đang bị lún xuống do sức nặng của các thành phố ngày càng tăng. Đất có thể bị nén lại một cách tự nhiên do sức nặng của trầm tích tích tụ theo thời gian và từ các tòa nhà cao tầng nặng đè ép xuống mặt đất, khiến đất liên tục chìm xuống.

Sụt lún đất không chỉ là vấn đề riêng ở Trung Quốc. Tại Mỹ, hàng chục thành phố ven biển, trong đó có thành phố New York, đang chìm dần. Ở Hà Lan, 25% đất đai đã chìm xuống thấp hơn mực nước biển. Và Mexico có lẽ là thành phố sụt lún nhanh nhất thế giới, khi đất đang chìm xuống với tốc độ lên tới 50 cm mỗi năm.

Tác động của việc sụt lún ​​thường nghiêm trọng hơn ở khu vực dọc theo bờ biển, nơi mực nước biển cũng đang dâng cao cùng lúc. Sự kết hợp này khiến nhiều đất đai, con người và tài sản bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn phá.

Nghiên cứu cho thấy khoảng một phần tư phần bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại to lớn và khiến tính mạng người dân gặp nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu bị ảnh hưởng đáng kể bởi cả hai vấn đề này.

Video đang HOT

270 triệu người Trung Quốc đang sống trên đất sụt lún - Hình 2
Hố lớn xuất hiện trên đường ở Trịnh Châu, Hà Nam do sụt lún. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, một số khu vực ven biển ở Trung Quốc đã xây dựng hệ thống bảo vệ vật lý khỏi nguy cơ ngập lụt ngày càng tăng và nghiên cứu này không tính đến những biện pháp bảo vệ đó. Ví dụ, ở Thượng Hải, Shengli Tao, đồng tác giả nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, cho biết thành phố đã xây dựng được hệ thống đê ấn tượng cao hàng mét.

Shengli Tao cho biết: “Các hệ thống đê ven biển khổng lồ như vậy sẽ làm giảm phần lớn nguy cơ bị ngập lụt ngay cả khi đất bị sụt lún và mực nước biển dâng cao. Tôi không biết có quốc gia nào khác xây dựng hệ thống đê điều khổng lồ như vậy hay không”.

Leonard Ohenhen, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Virginia Tech nhận định: “Hầu hết các thành phố đô thị đều bị sụt lún đất, nhưng chúng tôi tập trung chú ý vào các thành phố ven biển vì mực nước biển dâng cao. Tuy nhiên, hầu hết các thành phố đô thị đều trải qua tình trạng sụt lún đất ở mức tương đương hoặc thậm chí lớn hơn mức sụt lún ở các thành phố ven biển”.

Shengli Tao nói thêm, chính phủ Trung Quốc đang giải quyết vấn đề sụt lún và chìm dần ​​bằng một số cách, bao gồm thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm trong vài năm qua. Thượng Hải và các khu vực xung quanh đã hạn chế khai thác nước ngầm, điều này đã làm chậm tốc độ sụt lún của khu vực. Ông cho biết, nhiều thập kỷ trước, tình trạng sụt lún ở Thượng Hải là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Trung Quốc cũng đã bơm nước từ sông Dương Tử ở miền nam đến miền bắc Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, nơi đang bị thiếu nước. Nghiên cứu cho thấy dự án ngăn chặn nhu cầu bơm nước ngầm quá mức đã ngăn chặn tình trạng sụt lún đất ở Bắc Kinh.

“Tôi tin rằng những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc sẽ giải quyết được vấn đề sụt lún đất. Nhưng tôi đề nghị tiếp tục kiểm soát việc khai thác nước ngầm ở các thành phố lớn và liên tục duy trì hệ thống đê điều ở các vùng đất ven biển”, ông Shengli Tao nhấn mạnh.

NASA chỉ ra nguyên nhân mới khiến nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang chìm xuống

Những hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy không chỉ mực nước biển dâng cao mà đất, nơi các thành phố lớn được xây dựng trên đó thực sự đang chìm xuống.

NASA chỉ ra nguyên nhân mới khiến nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang chìm xuống - Hình 1
Các nhà khoa học phát hiện cơ sở hạ tầng ở các thành phố lớn như New York, Baltimore và Norfolk, Virginia, được xây dựng trên vùng đất bị chìm trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2020. Ảnh: NASA

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), mực nước biển dâng cao đang đe dọa Bờ Đông của nước Mỹ, nhưng đó không phải là điều duy nhất đáng lo ngại.

Những hình ảnh được NASA chia sẻ hôm 21/2 cho thấy khu vực bờ biển, gồm cả vùng đất mà các thành phố lớn như New York và Baltimore được xây dựng bên trên, đang thực sự chìm xuống.

Qua nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Đổi mới và Quan sát Trái đất thuộc Viện Công nghệ Virginia (Virginia Tech) được NASA tài trợ nhận thấy vấn đề địa lý đang "xảy ra đủ nhanh để đe dọa cơ sở hạ tầng, đất nông nghiệp và vùng đất ngập nước, nơi hàng chục triệu người dọc bờ biển phụ thuộc".

Bằng việc xem xét dữ liệu vệ tinh và cảm biến GPS để theo dõi chuyển động của bờ biển, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cơ sở hạ tầng ở các thành phố lớn như New York, Baltimore và Norfolk, Virginia, được xây dựng trên vùng đất bị chìm trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2020.

Đất ở đây trung bình bị sụt lún, hoặc chìm xuống từ 1 - 2 mm một năm, nhưng đất ở một số hạt thuộc các bang như Delaware, Maryland, Nam Carolina và Georgia chìm nhanh gấp 2 - 3 lần, còn đất ở vùng đầm lầy chìm xuống hơn 3 mm mỗi năm. Rừng cũng bị dịch chuyển do xâm nhập mặn và sụt lún đất.

Theo NASA, động vật hoang dã không phải là thứ duy nhất bị ảnh hưởng. Dọc theo bờ biển, ít nhất 897.000 cấu trúc xây dựng, bao gồm đường cao tốc và sân bay nằm trên vùng đất đang bị sụt lún.

Những phát hiện nêu trên của NASA đã nối tiếp một nghiên cứu khác từ phòng thí nghiệm Virginia Tech, đã được công bố trên tạp chí khoa học PNAS Nexus.

Các bản đồ được NASA chia sẻ được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cho thấy khu vực Trung Đại Tây Dương đang chìm xuống nhiều hơn. Nguyên nhân là do lớp băng Laurentide bắt đầu tan chảy cách đây 12.000 năm, khiến khu vực này chìm xuống và hiện tượng chìm xuống vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

NASA chỉ ra nguyên nhân mới khiến nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang chìm xuống - Hình 2
Thành phồ Charleston thuộc bang Nam Carolina đang phải hứng chịu tình trạng sụt lún tồi tệ nhất, mỗi năm chìm khoảng 4 mm. Ảnh: NASA

Một trong những thành phố chìm nhanh nhất là Charleston thuộc bang Nam Carolina, nơi khu vực trung tâm chỉ cao hơn mực nước biển 10 feet (3,048 m) và đang chứng kiến mức độ sụt lún khoảng 4 mm mỗi năm.

Theo NASA, khoảng 800.000 người sống trong thành phố này và một phần nguyên nhân dẫn tới việc thành phố đang chìm dần là do các hoạt động của con người như khai thác nước ngầm.

Để ngăn chặn lũ lụt do thủy triều, thành phố Charleston đang xem xét xây dựng đê biển dài 8 dặm (12,87 km) nhằm bảo vệ thành phố khỏi tình trạng nước dâng do bão.

Nhà địa vật lý Leonard Ohenhen tại Virginia Tech cho rằng vấn đề sụt lún là "nguy hiểm" và không được quan tâm như vấn đề nước biển dâng cao. Nhưng đây vẫn là một vấn đề lớn và người dân sống dọc bờ biển có thể phải chịu nhiều thiệt hại hơn về nhà cửa, trang trại và do bị nước mặn xâm nhập.

Theo Manoochehr Shirzaei, đồng tác giả của cả hai nghiên cứu nêu trên và là giám đốc phòng thí nghiệm Virginia Tech, sụt lún là một vấn đề có thể được làm chậm lại cục bộ. Khai thác nước ngầm cũng như các con đ.ập và cơ sở hạ tầng khác cũng có thể gây ra sụt lún.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi
06:03:20 20/05/2024
Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền
10:04:21 20/05/2024
Không tìm thấy người sống sót tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
12:40:15 20/05/2024
Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Ai sẽ lên làm Tổng thống Iran sau khi ông Raisi qua đời trong vụ tai nạn máy bay?
13:01:35 20/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang
21:27:08 20/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ
22:19:38 20/05/2024
Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra 'vùng đệm' ở Kharkov
22:08:48 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên đăng đàn cực gắt nhắc thẳng Khánh Thi: Nợ nần là chuyện nhạy cảm, mong chị nói rõ ra tên người mượn nợ!
16:48:36 21/05/2024
Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Rộ tin học trò Hà Hồ yêu chồng cũ Lệ Quyên, còn ra mắt gia đình 2 bên?
16:34:18 21/05/2024
Lộ danh sách 20 khách mời tiệc của Midu tại Đà Lạt: Sao Vbiz đã xả ảnh check in, bố mẹ chú rể vắng mặt?
19:53:34 21/05/2024
Khánh Thi lên tiếng xin lỗi, Thủy Tiên ấm ức: "Im lặng thì bị nói giựt nợ!"
20:06:33 21/05/2024
Phương Nhi âm thầm xây villa rộng 1000m2 sau nghi vấn sắp lấy chồng hào môn?
16:03:17 21/05/2024
Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao
16:59:54 21/05/2024
Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở
19:39:59 21/05/2024
Dân mạng chỉ trích Khánh Thi vì bóng gió chuyện nợ nần, vì sao không đính chính trực tiếp cho Thủy Tiên?
19:49:29 21/05/2024

Tin mới nhất

Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

21:14:09 21/05/2024
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra tốt đẹp . Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề ra những mục tiêu chính liên quan đến xung đột ở Ukraine

21:08:00 21/05/2024
Ngoài ra, ông Belousov cũng nêu ra tình trạng thiếu cơ sở y tế cho quân đội Nga. Ông nói: Có những vấn đề liên quan đến sự sẵn có của các dịch vụ y tế do các tổ chức dân sự cung cấp cho quân nhân .

Nhiều người Nhật Bản ủng hộ nữ giới được quyền kế vị ngai vàng

21:03:18 21/05/2024
Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Mỹ phản ứng dữ dội sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của Israel

20:56:43 21/05/2024
Nhà Trắng cho rằng ICC không có thẩm quyền xét xử vụ việc và đang làm suy yếu uy tín của chính tổ chức này , trong khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa sẽ trừng phạt ICC vì các lệnh trên.

Nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tăng cao tại Singapore

20:54:27 21/05/2024
Tương tự, chuỗi siêu thị lớn nhất Singapore FairPrice cũng chứng kiến nhu cầu về khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

Báo Mỹ: Washington lo ngại Thế chiến thứ 3 sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

20:44:26 21/05/2024
Một quan chức giấu tên nói với nguồn tin rằng, vào thời điểm đó, câu hỏi Liệu đây có phải là cách Thế chiến 3 bắt đầu hay không không còn là một câu hỏi điên rồ nữa.

Số phận nào chờ đón trung tâm sửa chữa vũ khí cho Ukraine tại Slovakia?

20:36:01 21/05/2024
Trước tình hình rối ren tại Slovakia, ông Rasmussen kết luận hợp đồng thuê cơ sở KNDS có thể sẽ được gia hạn, trong khi Bratislava có thể sẽ tiếp tục phản đối việc gửi vũ khí của Slovakia tới Ukraine.

Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc suốt 20 để trốn truy nã

20:30:32 21/05/2024
Xiao đã được đưa về quê và mặc dù đã xa quê rất lâu, nhưng hắn vẫn chỉ cho cảnh sát biết chính xác nơi đã xảy ra cuộc cãi vã với hàng xóm vào buổi tối định mệnh. Giờ đây, Xiao sẽ phải thụ án trong tù sau 20 năm trốn truy nã.

Singapore Airlines khẩn trương hỗ trợ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay gặp sự cố

20:27:09 21/05/2024
Singapore Airlines nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là hỗ trợ cho tất cả hành khách và phi hành đoàn. Hãng cũng đang phối hợp với giới chức địa phương để cung cấp hỗ trợ y tế cần thiết.

Trào lưu hoa quả thượng lưu siêu đắt đỏ xuất hiện tại Mỹ

20:19:53 21/05/2024
Tuy nhiên, sự quan tâm của người dân đến trái cây cao cấp đủ để thuyết phục Del Monte mang Rubyglow, được trồng ở Costa Rica, sang Mỹ.

Máy bay của Singapore Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Thái Lan

20:14:38 21/05/2024
Máy bay sau đó đã phải chuyển hướng sang sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok, thay vì hạ cánh tại sân bay Changi của Singapore như kế hoạch.

Dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài 'vượt ải' Hạ viện

20:12:16 21/05/2024
Hệ thống do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida bảo trợ dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong phiên họp đang diễn ra cho đến ngày 23/6. Nếu được ban hành, luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống New Caledonia

19:42:53 21/05/2024
Chiếc máy bay này nằm trong một loạt chuyến bay mà Australia và New Zealand đang điều tới sân bay Noumea Magenta của New Caledonia để sơ tán công dân.

Thái Lan: Gạo dự trữ 10 năm an toàn khi tiêu dùng

19:39:16 21/05/2024
Hàm lượng kim loại nặng nằm trong giới hạn an toàn và phân tích dinh dưỡng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng carbohydrate hoặc các chất dinh dưỡng khác so với gạo thương mại. Gạo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và an t...

Nga, Triều Tiên tăng cường hợp tác nghị viện

19:36:43 21/05/2024
Trong thời gian qua, Triều Tiên và Nga đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Ngoại trưởng Libya tiết lộ lý do các nước châu Phi tăng cường hợp tác với Nga

19:36:01 21/05/2024
Ngoại giao có đi có lại của Nga đã thuyết phục được châu Phi, trong khi lục địa này coi Moskva là nhà bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh của họ.

Lại xảy ra đ.âm dao ở Trung Quốc, 3 người t.hiệt m.ạng

19:16:47 21/05/2024
Cảnh sát cho biết 2 người bị thương có dấu hiệu sinh tồn ổn định. Nghi phạm nam họ Huang, 35 t.uổi, đã bị cảnh sát bắt giữ. Cơ quan chức năng đang điều tra sâu hơn về vụ việc.

Iran thông báo lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi

19:08:17 21/05/2024
Iran đã thông báo về lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông và đoàn tháp tùng tử nạn trong một vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua.

Iran sẽ biến động ra sao sau cái c.hết của Tổng thống Ebrahim Raisi

15:06:21 21/05/2024
Tuy nhiên, cho đến khi Lãnh đạo tối cao được thay thế, dự kiến sẽ có rất ít thay đổi sau cái c.hết của cố Tổng thống Raisi, đặc biệt là về chính sách đối ngoại.

Hội đồng Bảo an LHQ mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

14:54:43 21/05/2024
Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng những người khác trong đoàn tháp tùng.

Siêu núi lửa Campi Flegrei hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 40 năm

14:48:46 21/05/2024
Theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, chuyên trách lên kế hoạch sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, hiện có hơn 500.000 người sống trong vùng đỏ ngay cạnh núi lửa Campi Flegrei.

Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lỗ 328 triệu USD

14:45:03 21/05/2024
Theo TMTG, phần lớn khoản lỗ trong quý vừa qua có liên quan đến 311 triệu USD chi phí không dùng t.iền mặt - bao gồm cả việc trang trải các khoản nợ trước đây - đã tồn tại trước khi TMTG sáp nhập với Digital World Acquisition.

Ảnh vệ tinh cho thấy Rafah trống trải vắng bóng người

14:40:12 21/05/2024
Những túp lều chật kín đường phố nhường chỗ cho những bãi cát. Theo Liên hợp quốc, trước khi có lệnh sơ tán, khoảng 1,3 triệu người Palestine đã trú ẩn ở Rafah.

Tác động từ một lệnh bắt giữ của ICC đối với Thủ tướng Israel sẽ ra sao?

14:27:02 21/05/2024
Lãnh đạo Israel và Hamas có nguy cơ bị bắt và đưa đến Hague để xét xử nếu họ tới một trong 124 quốc gia thành viên của tòa án, bao gồm hầu hết các nước châu Âu.

Mỹ: Khai thông kênh vận tải quan trọng sau vụ tàu container đ.âm sập cầu

14:23:04 21/05/2024
Tháng 4 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan cũng đang điều tra vụ tai nạn, cho biết con tàu đã bị mất điện 2 lần trước khi xảy r...

Bảo tàng Binh Mã Dõng của Tần Thủy Hoàng - Kỳ quan thứ 8 trên thế giới

13:36:44 21/05/2024
Bảo tàng Binh Mã Dõng tại thành phố Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử khảo cổ học.

Có thể bạn quan tâm

Quốc Thiên thi show âm nhạc, mong muốn đối đầu BinZ, Soobin Hoàng Sơn

Tv show

21:29:23 21/05/2024
Sau nhiều ngày khiến dân tình đồn đoán, Quốc Thiên chính thức xác nhận tham gia Anh trai vượt ngàn chông gai . Anh mong muốn được đối đầu, kết hợp với những nam nghệ sĩ khác màu sắc.

Bắt nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn

Pháp luật

21:27:09 21/05/2024
Liên quan đến vụ án đưa, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt thêm 3 bị can.

Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?

Sức khỏe

21:27:08 21/05/2024
Mặc dù quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây loét dạ dày đã được bác bỏ hơn 30 năm trước, bác sĩ Bechtold cho biết cho đến ngày nay nhiều bệnh nhân vẫn không biết rằng đồ ăn cay không gây hại.

Theo chân chàng trai trẻ review tour du lịch Phú Quốc "hết hồn" theo đúng nghĩa đen

Du lịch

21:25:12 21/05/2024
Mỗi khách đi du lịch Phú Quốc về sẽ là mỗi nhân tố góp phần tạo nên sự muôn màu muôn vẻ của mảnh đất này. Nhưng đọc review của cậu bạn này, không khỏi khiến người xem bật cười vì sự lém lỉnh, đáng yêu không ngờ tới.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?

Phim việt

21:21:16 21/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 32: An Nhiên bảo con trai nói dối; Ngân Hà đồng ý rút khỏi vụ kiện để cứu Mỹ Đình.

Điều hoà Inverter có thật tiết kiệm điện hơn điều hoà thường? Thử nghiệm của chuyên gia đưa câu trả lời

Sáng tạo

21:03:24 21/05/2024
Những chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được ca ngợi rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, vậy sự thật có được như vậy?

Khoảnh khắc Quỳnh Alee khiến trái tim của nhiều fan nam "tan vỡ"

Netizen

20:43:42 21/05/2024
Sau nhiều đồn đoán hẹn hò,Quỳnh Aleevà tuyển thủ Fish - người chơi thuộc biên chế Saigon Phantom chính thức xuất hiện chung một khung hình.

Những con boss sẽ xuất hiện trong bom tấn Black Myth: Wukong (P2)

Mọt game

20:40:25 21/05/2024
Trong tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, bảy nhện tinh xuất hiện trong hồi thứ 72. Các nhân vật này là bảy yêu nữ nhện tinh biến thành, sống trong hang Nhện thuộc núi Tỳ Hà Lĩnh.

Toni Kroos thông báo nghỉ hưu

Sao thể thao

20:18:32 21/05/2024
T.iền vệ Toni Kroos quyết định không gia hạn hợp đồng với Real Madrid và chính thức xác nhận từ giã sự nghiệp cầu thủ sau EURO 2024.

Trạm cứu hộ trái tim: Sự thật về giấy đăng ký kết hôn của An Nhiên và Nghĩa

Hậu trường phim

20:02:17 21/05/2024
Trong hậu trường, ê kíp cũng chuẩn bị một tờ giấy đăng ký kết hôn đúng với quy cách chuẩn ở ngoài đời, thậm chí còn yêu cầu cả Lương Thu Trang và Quang Sự phải ký giấy như thật .

Cặp đôi Hoa ngữ khoe visual siêu đỉnh ở phim mới, chuyện tình "chữa rách vết thương chưa lành" gây sốt?

Phim châu á

19:56:53 21/05/2024
Từ những gì được hé lộ ở đoạn clip hậu trường mới được chia sẻ, cặp đôi này sẽ có những khoảnh khắc ngọt ngào, hài hước.

Phản ứng của Phí Phương Anh khi bị "tóm" loạt hint hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên

Sao việt

19:44:19 21/05/2024
Đại gia Đức Huy - chồng cũ Lệ Quyên vướng nghi vấn đang trong mối quan hệ tình cảm với người đẹp Phí Phương Anh.

Cúc Tịnh Y đụng độ tạo hình Bạch Lộc, cùng t.uổi nhưng thần thái "1 trời 1 vực"?

Sao châu á

19:37:28 21/05/2024
Cúc Tịnh Y và Bạch Lộc được xem là kỳ phùng địch thủ tại Cbiz. Cả hai nữ diễn viên không chỉ cùng t.uổi, cùng sở hữu ngoại hình đẹp mà còn có định hướng phát triển cũng khá giống nhau.