Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, một số quốc gia châu Á đã nhập khẩu nhiều nhiên liệu từ Nga hơn.

Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng thuộc dự án Sakhalin-2 ở Nga. Ảnh: AP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi Nga chuẩn bị vận chuyển thêm nhiên liệu đến các nước châu Á trong những tháng tới, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu điều này có làm giảm tác động của các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Nga.

Các nhà phân tích cho rằng một số nước châu Á khó có thể ngừng mua nhiên liệu từ Nga, do phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, chi phí năng lượng tăng cao và giá năng lượng đầy cạnh tranh từ Moskva. Không giống như Ấn Độ, quốc gia đã bị phương Tây lên án vì mua năng lượng Nga, giới quan sát cho rằng một số quốc gia châu Á sẽ ít bị chỉ trích hơn vì công khai phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga từ ngày 5/12, tiếp đến là lệnh cấm đối với các sản phẩm dầu sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2023. Theo dữ liệu từ S&P Global Commodities at Sea, kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng nổ, các nước châu Á chiếm tỷ trọng lớn hơn trong kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Nga.

Theo các nhà quản lý đầu tư Morgan Stanley, vào tháng trước, Ấn Độ và Trung Quốc đã nhập 2,7 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm của Nga mỗi ngày, cao hơn 54% so với một năm trước. Trong 5 tháng sau xung đột Ukraine, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã nhập khẩu tổng cộng 5,5 tỷ USD nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) ước tính Nhật Bản đã mua 2,6 tỷ USD than, dầu và khí đốt của Nga. Trong khi đó, Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt mua 1,7 tỷ USD và 1,2 tỷ USD các mặt hàng này.

Điều đáng nói là cả ba nền kinh tế này đều ủng hộ Ukraine, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể để loại bỏ mua nhiên liệu hóa thạch của Nga. Theo CREA, nhiều khả năng 3 quốc gia và vùng lãnh thổ này sẽ trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Nga khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực ở những nơi khác.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt - Hình 2
Một cơ sở dầu khí ở Nga. Ảnh: Reuters

Bà Shihoko Goto – Phó Giám đốc phụ trách Chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson, Washington – cho biết không giống như Mỹ, Đông Á vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng, bao gồm cả nguồn cung từ Nga.

Dù không phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga như châu Âu, nhưng phần lớn các nước châu Á vẫn chưa thể tự cung tự cấp năng lượng. Song bà Goto cho biết các quốc gia như Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng của họ trong dài hạn. “Đất nước Mặt Trời mọc” đang thăm dò khả năng xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân, ngoài khởi động các lò phản ứng đã đóng cửa trước đó do thảm họa Fukushima năm 2011.

Là quốc đảo nghèo tài nguyên, Nhật Bản cũng rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc trên thị trường năng lượng toàn cầu. Quốc gia này có tỷ lệ tự cung tự cấp năng lượng thấp nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), với mức 11,2% vào năm 2020.

“An ninh năng lượng luôn là mối quan tâm của những nước châu Á nghèo tài nguyên. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine càng làm gia tăng lo ngại về việc phụ thuộc nhiều vào các nước lớn”, bà Goto bình luận. Nhưng thay vì cắt nguồn cung ngay lập tức, vị chuyên gia nói rằng xu hướng của các quốc gia châu Á này sẽ là đẩy nhanh các kế hoạch giảm phụ thuộc và đa dạng hóa danh mục đầu tư năng lượng.

Ông Ryo Hinata-Yamaguchi, trợ lý dự án tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo, cho hay chưa có giải pháp thay thế ngắn hạn nào đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga. “Do đó, chính phủ và các lĩnh vực liên quan muốn tránh gặp phải những gián đoạn đó”, ông nói.

ADVERTISEMENT

Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt - Hình 3 ADVERTISEMENT
Các binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe bọc thép. Ảnh: AFP

Tháng trước, JERA, công ty sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản, đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt với nhà điều hành mới của Nga trong dự án phát triển dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông. Tuần trước, Toho Gas, nhà cung cấp khí đốt của thành phố lớn thứ ba của Nhật Bản, cũng gia hạn hợp đồng mua LNG trong cùng một dự án.

Trong khi Nhật Bản nhận thấy nhiều lợi ích từ các nguồn năng lượng của Nga, ông Hinata-Yamaguchi nói rằng Tokyo đã kiên quyết phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ông Ramon Pacheco Pardo, Giáo sư quan hệ quốc tế tại trường Đại học King’s College London, cho rằng các nền kinh tế châu Á vẫn sẽ tiếp tục mua năng lượng từ Nga với mức chiết khấu lớn, họ cũng có thể lựa chọn các giải pháp ngắn hạn thực tế hơn – như tái khởi động hoặc kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân, tăng cường nhập khẩu dầu từ các nhà sản xuất năng lượng lớn như Qatar, Saudi Arabia, UAE hoặc Australia.

Ngoài ra, theo Giáo sư Pardo, về lâu dài, các quốc gia châu Á cần cân nhắc thúc đẩy nhập khẩu dầu hoặc khí đốt từ Canada, Na Uy hoặc Mỹ, và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng điều đó sẽ rất mất thời gian và loại bỏ hoàn toàn năng lượng nhập khẩu từ Nga ngay lập tức là không thực tế như chính châu Âu đang nhận thấy.

Ông Han Phoumin, nhà kinh tế năng lượng cấp cao của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) cho biết an ninh năng lượng đã trở thành ưu tiên hàng đầu kể từ xung đột ở Ukraine nổ ra. “Giá năng lượng cao có thể tạo ra nhiều bất ổn chính trị và xã hội”, vị chuyên gia này nói đồng thời chỉ ra rằng các quốc gia cần cung cấp năng lượng cho người dân với giá cả phải chăng.

Theo nhà khoa học chính trị Wen-ti Sung tại Đại học Quốc gia Australia, đối với nhiều nền kinh tế châu Á, lợi thế về giá năng lượng của Nga là một sức hút mạnh mẽ. Hồi đầu năm, giá dầu thô của Nga rẻ hơn giá dầu Brent chuẩn toàn cầu khoảng 30 USD/thùng, và hiện rẻ hơn khoảng 20 USD/ thùng.

Ông Sung cho rằng sau xung đột Ukraine, các nhà sản xuất năng lượng Venezuela và Trung Đông đóng vai trò lớn hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu, nhưng việc gia tăng năng lực sản xuất sẽ mất rất nhiều thời gian.

ADVERTISEMENT

Gạo giúp các nước châu Á giảm rủi ro lạm phát thực phẩm

Xung đột Nga-Ukraine đã dẫn đến tình trang gián đoạn quy mô toàn cầu được cho có thể gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lương thực, khiến giá thực phẩm tăng mạnh.

Tuy nhiên, các nước châu Á có thể tránh được nguy cơ này nhờ "tình yêu" đặc biệt với gạo.

Gạo giúp các nước châu Á giảm rủi ro lạm phát thực phẩm - Hình 1
Người nông dân vác bao gạo tại Manila, Philippines. Ảnh: Bloomberg

Gạo là thực phẩm phổ biến với người châu Á, thay vì lúa mì. Nhà kinh tế học Jules Hugot tại Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết giá gạo thường khá ổn định.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, xung đột Nga-Ukraine chủ yếu gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lúa mì của thế giới. Nga và Ukraine vốn chiếm tới 1/4 lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết giá lúa mì đã leo lên mức cao kỷ lục. Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga được khởi động vào 24/2, giá lúa mì giao sau đã tăng gần 50%. Mức giá tăng gây lo ngại đặc biệt với những quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì nước ngoài.

Ngoài ra giá phân bón tăng vọt cũng gây áp lực lên giá lương thực bởi Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới. Giá cao có thể khiến người nông dân hạn chế sử dụng phân bón, khiến sản lượng giảm và đẩy giá thực phẩm cao hơn nữa.

Hiện chưa rõ căng thẳng tại Ukraine sẽ kéo dài đến khi nào nhưng các chuyên gia cho rằng sự kiện này có thể tác động đến vụ trồng trọt ngô và hoa hướng dương vào mùa Xuân tại nước này, tiếp tục gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường toàn cầu.

Ông Hugot cho biết trong cùng thời điểm các quốc gia châu Á có thể tìm kiếm nguồn thay thế cho dòng chảy thương mại bị gián đoạn bởi xung đột, ví dụ nhập khẩu lúa mì từ Kazakhstan và sử dụng dầu cọ từ Đông Nam Á thay thế dầu hướng dương.

Lạm phát giá thực phẩm được kiềm chế tại châu Á nhờ gạo là thực phẩm phổ biến và giá thịt lợn đã giảm khi Trung Quốc mở rộng quy mô chăn nuôi. Theo ông Hugot, chuỗi cung cứng đã trở nên linh hoạt hơn sau đại dịch và các quốc gia đang theo đuổi chiến lược đa dạng hóa để đẩy mạnh an ninh lương thực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quên tắt camera để lộ “c.ảnh n.óng”, nữ thẩm phán bị đình chỉ
15:19:45 29/11/2022
Chồng ngoại tình với 3 người, vợ bắt quả tang rồi gặp kết thảm
22:25:22 28/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Nga chỉ còn một đến hai nhà ngoại giao ở các nước không thân thiện
01:20:07 29/11/2022
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU
09:06:14 29/11/2022
Đài Loan (Trung Quốc): Bà Thái Anh Văn từ chức Chủ tịch Đảng Dân tiến cầm quyền
07:59:21 29/11/2022
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
14:13:35 29/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Con gái ông Kim Jong-un xuất hiện lần thứ hai khiến truyền thông xôn xao về ẩn ý của Triền Tiên
00:49:43 29/11/2022
Ukraine đề xuất áp trần 30-40 USD/thùng đối với dầu Nga
01:02:35 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
Matt Liu chính thức unfollow Hương Giang, xóa hết hình hạnh phúc bên người yêu cũ, ẩn ý đã có người mới
09:30:02 30/11/2022
Dương Mịch ghen tức khi Lưu Khải Uy có tình mới, bị nói là sao quả tạ, hại sự nghiệp Hứa Khải
09:43:36 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19

14:46:44 30/11/2022
Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 27/11 cam kết sẽ cải thiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và cấm việc rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite
ADVERTISEMENT

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ

07:25:34 30/11/2022
Theo Nhà Trắng, cách tiếp cận của ông Joe Biden gồm các biện pháp như sau: tăng cường an ninh tập thể của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và để Phần Lan, ...

Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

23:57:33 29/11/2022
Các nước châu Âu ráo riết tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2 năm nay và niềm vui đã đến với Đức

Xuất khẩu than đá và điện của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

23:55:05 29/11/2022
Quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva...

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt

23:52:06 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, tron...

Trung Quốc: Tỉnh Quảng Đông cho phép người tiếp xúc gần ca mắc COVID-19 được cách ly tại nhà

23:44:12 29/11/2022
Chính quyền tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc sẽ cho phép những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 được phép thực hiện cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện y tế
ADVERTISEMENT

Ngoại trưởng Kuleba: Ukraine đang nhận các nguồn cung vũ khí bí mật

23:40:44 29/11/2022
Ngoại trưởng Ukraine, Dmitry Kuleba mới đây tuyên bố rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù về mặt công khai thì họ phủ nhận việc làm đó. Theo ông Kuleba, trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao thông...

Nga ra lệnh cấm mang thai hộ cho người nước ngoài

23:01:52 29/11/2022
Theo kênh truyền hình RT, Chủ tịch Hạ viện Quốc gia Vyacheslav Volodin tuyên bố biện pháp này nhằm bảo vệ trẻ em. Ông nói thêm một dự luật về vấn đề trên sẽ được thông qua vào đầu tháng 12

Kho lưu trữ bảo tàng lúa mì cổ đại nắm giữ chìa khoá ứng phó biến đổi khí hậu

22:57:22 29/11/2022
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ước tính cần sản xuất thêm 60% lương thực vào năm 2050 để duy trì dân số thế giới ngày càng tăng. Hiện các nhà khoa học đang bắt tay vào tìm kiếm các giống cây trồng khỏe mạnh để có thể thích nghi ...

Ông Benjamin Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Israel

22:50:26 29/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud, người được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - ngày 27/11 đã nhóm họp với 6 chính đảng dự kiến sẽ tham gia liên minh cầm quyền ...

Iran tiến gần hơn tới việc gia nhập SCO

22:47:40 29/11/2022
Quốc hội Iran đã thông qua hàng chục nghị định thư về việc nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối an ninh và kinh tế Á-Âu gồm 8 thành viên, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, cùng các nước khác

Mỹ cấm nhập khẩu công nghệ Trung Quốc trước nỗi lo an ninh quốc gia

22:43:18 29/11/2022
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm của các “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cùng với một số công ty khác

NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu

21:56:24 29/11/2022
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết sự hỗ trợ tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xã hội các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự hỗ trợ này là cần thi...

Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống

21:30:51 29/11/2022
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã trở về La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến công du 10 ngày tới bên kia bờ Đại Tây Dương, bắt đầu từ ngày 16/11

Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

20:21:23 29/11/2022
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 28/11 cho biết lạm phát tại Khu vực sử dụng euro (Eurozone) đang ở mức cao kỷ lục và vẫn chưa đạt đỉnh, báo hiệu các đợt tăng lãi suất sắp tới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mercedes Việt Nam tăng giá xe do lạm phát

Ôtô

14:51:33 30/11/2022
Thời điểm tăng giá được áp dụng từ 1/1/2023 với mức tăng giá thấp nhất là 50 triệu đồng/chiếc, mức tăng cao nhất lên tới 380 triệu đồng/chiếc

Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?

Sao thể thao

14:50:20 30/11/2022
World Cup 2022 quy tụ 3 gương mặt trong số 10 cầu thủ trẻ nhất từng đá cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Nổi bật trong số có Gavi - tiền vệ vừa tròn 18 tuổi của tuyển Tây Ban Nha

Lý do Faker gia hạn 3 năm với T1 bất chấp việc đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Esport

14:49:15 30/11/2022
Tương lai của Faker trong 3 năm tiếp theo vẫn sẽ gắn liền cùng T1

'Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ' công bố nam chính, Nhậm Gia Luân trở thành con trai của 'hồ ly' Đát Kỷ

Phim châu á

14:43:21 30/11/2022
 Nhậm Gia Luân chuẩn bị tái xuất với vai diễn mới trong phim cổ trang, huyền huyễn Liệt Hỏa Chi Võ Canh Kỷ. Cư dân mạng đặt trọn niềm tin vào sự thể hiện của nam diễn viên

Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 

Netizen

14:43:01 30/11/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô liên tục vướng phải ồn ào vì cách xây dựng nội dung video của mình. Thậm chí, cách hành xử của anh còn khiến người xem cảm thấy khó khó chịu, tạo ra một làn sóng tẩy chay. Sau ồn ào, anh chàng cho biế...

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Ẩm thực

14:42:12 30/11/2022
Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất

"Cô Đẩu" Công Lý trở lại Táo Quân 2023 sau thời gian dài chống chọi bệnh tật?

Sao việt

14:40:54 30/11/2022
Gần 20 năm nay, có lẽ nhiều người dân Việt Nam đã quen với việc đêm cuối cùng trong năm đón xem chương trình Táo Quân, và hình ảnh Nam Tào - Bắc Đầu do Xuân Bắc - Công Lý thủ vai tung hứng nhau ăn ý trên sân khấu đã trở thành 1 dấu ấn k...

Nine Naphat ở nhà là con cưng, nay làm bạn trai "ngọc nữ Thái Lan"

Sao châu á

14:31:54 30/11/2022
Nine Naphat có thành tích học tập khủng, được gọi là nam thần trường học . Ngoài ra, anh cũng có nhiều tài lẻ như ca hát, chơi guitar. Nam thần lai còn là thành viên của đội bóng nghệ sĩ và tay golf chuyên nghiệp

Virus ‘xác sống’ tái xuất từ hồ sâu nước Nga

Chuyện lạ

14:31:12 30/11/2022
Các nhà khoa học Pháp đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng dịch kế tiếp sau khi hồi sinh thành công một dòng virus xác sống bị khóa chặt bên dưới hồ băng ở Siberia (Nga) sau gần 50.000 năm

Về nhà ngoại ở cữ 3 tháng, tôi choáng váng khi trở lại nhà chồng

Góc tâm tình

14:21:01 30/11/2022
Khi tôi xin phép về nhà ngoại ở cữ, bố mẹ chồng chần chừ, nửa muốn cho tôi đi, nửa không muốn cho. Ông bà thương tôi lắm và cũng trông chờ đứa cháu đầu tiên. Hơn nữa, chồng tôi là con trai duy nhất, nếu tôi chuyển về ngoại ở thì nhà cửa...

Nam ca sĩ đột tử sau vài giờ kết hôn

Sao âu mỹ

14:16:41 30/11/2022
Vợ Jake Flint chia sẻ rằng đáng nhẽ cô và chồng sẽ cùng nhau ngồi xem những bức ảnh cưới, nhưng thay vào đó, cô phải một mình chọn quần áo để chôn cất cùng chồng

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

Học hành

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Pháp luật

13:59:13 30/11/2022
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng