Thúc đẩy hợp tác giữa các nền Văn minh thế giới

Ngày 27/9, tại thành phố Khúc Phụ thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Bắc Trung Quốc đã diễn ra lễ khai mạc “ Diễn đàn Ni Sơn về Các nền Văn minh Thế giới” lần thứ 8.

Thúc đẩy hợp tác giữa các nền Văn minh thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tỉnh trưởng Sơn Đông Chu Nãi Tường chủ trì diễn đàn. Ảnh: Tiến Trung – Mạnh Cường

Diễn đàn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vũ Duy Hoa, Bí thư Tỉnh ủy Sơn Đông Lý Cán Kiệt, Tỉnh trưởng Sơn Đông Chu Nãi Tường… và nhiều đại biểu từ hơn 40 quốc gia trên thế giới tham dự bằng hình thực trực tiếp và trực tuyến, trong đó có cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda. Trong khuôn khổ diễn đàn từ ngày 26-28/9 diễn ra nhiều sự kiện liên quan, trong đó có các cuộc hội thảo trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, thương mại.

Với chủ đề “Sự đa dạng của các nền văn minh và những giá trị chung của nhân loại”, các đại biểu tham dự diễn đàn đã tiến hành thảo luận và nghiên cứu sâu về mối quan hệ giữa sự đa dạng của các nền văn minh với những giá trị chung của nhân loại, đồng thời cung cấp các giải pháp của Trung Quốc cho các vấn đề lớn liên quan đến tương lai và vận mệnh của nhân loại.

Thúc đẩy hợp tác giữa các nền Văn minh thế giới - Hình 2
Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Tiến Trung – Mạnh Cường

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vũ Duy Hoa nhấn mạnh, sự đa dạng của các nền văn minh và giá trị chung của nhân loại có ý nghĩa quan trọng, việc đối thoại giữa các nền văn minh và thúc đẩy những nhận thức chung sẽ góp phần tạo ra tương lai tốt đẹp cho toàn nhân loại trên cơ sở hướng tới hòa bình và phát triển bền vững. Ông Vũ Duy Hoa cũng kêu gọi các nước cùng nỗ lực thúc đẩy đối thoại, góp phần giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Kể từ khi thành lập vào năm 2010, “Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới” đã được tổ chức thành công trong 8 phiên, bao gồm cả sự kiện lần này. Các đại biểu đ.ánh giá, diễn đàn đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh khác nhau trên thế giới, thúc đẩy việc xây dựng một thế giới hài hòa và xây dựng một cộng đồng vì một tương lai chung cho nhân loại.

Tầm nhìn chung cho quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ

Năm 2022 là Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ, đ.ánh dấu mốc lịch sử đối với ASEAN và Ấn Độ: 30 năm hai bên thiết lập quan hệ đối tác và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Mối quan hệ đối tác chiến lược này đã trở thành một trong những mối quan hệ phát triển nhanh nhất, năng động và toàn diện nhất của ASEAN.

Như đ.ánh giá của Vụ trưởng Vụ Phương Nam Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vivash Vidu Sapkal, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ dựa trên nền tảng lịch sử, địa lý và văn minh chung, đồng thời được thúc đẩy bởi các ưu tiên chiến lược chung là thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tầm nhìn chung cho quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ - Hình 1 ADVERTISEMENT
Năm 2022 là Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ, đ.ánh dấu mốc lịch sử đối với ASEAN và Ấn Độ. Ảnh: economictimes.indiatimes.com

ASEAN và Ấn Độ đều nằm trong giao điểm chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Sau khi thiết lập quan hệ đối tác vào năm 1992, ASEAN và Ấn Độ trở thành đối tác đối thoại vào năm 1996 và tiến tới đối tác chiến lược năm 2012 như một tiến trình tự nhiên trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai bên. Cơ chế hợp tác ASEAN-Ấn Độ ngày càng được củng cố và hoàn thiện.

Ấn Độ trở thành thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) năm 1996; các hội nghị cấp cao hằng năm giữa ASEAN và Ấn Độ được tổ chức từ năm 2002; Ấn Độ bắt đầu tham gia các cơ chế khác do ASEAN dẫn dắt như Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng (ADMM )... Thông qua các cơ chế này, Ấn Độ đã thiết lập được chỗ đứng vững chắc trong cấu trúc đa phương ở châu Á-Thái Bình Dương do ASEAN chủ đạo.

ADVERTISEMENT

Ngay trong năm đầu tiên lên nắm quyền (2014), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã quyết định đổi tên chính sách "Hướng Đông" được thông qua năm 1991 thành "Hành động hướng Đông", đặt ưu tiên cao nhất tăng cường quan hệ với ASEAN, bởi ASEAN nằm ở vị trí trung tâm của khu vực địa chính trị và địa kinh tế quan trọng bậc nhất thế giới, với những lợi thế vốn có về nhân lực, tiềm lực kinh tế và tiềm năng phát triển, nguồn tài nguyên phong phú và thị trường rộng lớn. Ấn Độ đã chủ động xây dựng các cơ chế hợp tác đa phương như Sáng kiến Vịnh Bengal về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật đa ngành (BIMSTEC), Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), cho phép thu hút sự tham gia của các nước thành viên ASEAN và thúc đẩy đa dạng hóa hợp tác ASEAN-Ấn Độ.

Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Modi lần đầu công bố Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) năm 2018, việc xây dựng các cơ chế hợp tác Ấn Độ-ASEAN đã bước vào giai đoạn mới, việc kết nối các cơ chế hợp tác tiểu vùng do hai bên làm chủ đạo đã được đưa vào chương trình nghị sự. Với sáng kiến trên, Ấn Độ đã công khai thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ có vai trò quyết định trong khu vực chiến lược này.

Chính sách này của Ấn Độ cũng được các nước ASEAN ủng hộ. Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) được công bố tháng 6/2019 đã chỉ rõ yêu cầu phải thúc đẩy các cơ chế hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Thượng đỉnh Đông Á kết nối với các cơ chế IORA, BIMSTEC của Ấn Độ, xây dựng cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao trùm.

Sau khi Ấn Độ công bố chính sách "Hành động hướng Đông", các lĩnh vực hợp tác ASEAN-Ấn Độ liên tục được mở rộng, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư. Ấn Độ là quốc gia thứ tư sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thiết lập cơ chế thương mại tự do với ASEAN. Bước vào thế kỷ 21, hợp tác kinh tế-thương mại hai bên đã có được những thành tựu rõ nét. Hai nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau trên nhiều lĩnh vực. Ấn Độ cần vốn, kỹ thuật cao và thị trường rộng lớn của ASEAN. Đồng thời Ấn Độ cũng có thể đáp ứng những nhu cầu của các nước ASEAN như thị trường cho đầu tư và xuất, nhập khẩu, nguồn lao động dồi dào.

Hiện ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong khi Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ bảy của ASEAN. Quốc gia Nam Á này cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của ASEAN với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 2,06 tỷ USD và tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 65,59 tỷ USD. Mặc dù vậy, hợp tác kinh tế-thương mại được đ.ánh giá vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng mong muốn của hai bên. Để đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện, hai bên đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân cản trở mối quan hệ này và đề ra những giải pháp tháo gỡ thiết thực, hiệu quả, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2025.

ADVERTISEMENT

Mối quan hệ hợp tác về an ninh-quốc phòng với ASEAN cũng được Ấn Độ thúc đẩy mạnh trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Tháng 11/2004, hai bên đã ký kết văn kiện về "Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và cùng chia sẻ thịnh vượng".

Phát biểu tại hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi tháng 1/2018 , Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh: "Trong thời đại diễn biến phức tạp hiện nay, Ấn Độ và ASEAN đối mặt với nhiều cơ hội và trách nhiệm to lớn. Hai bên phải cùng hoạch định chương trình ổn định, duy trì hòa bình và ổn định khu vực và thế giới". Sau hội nghị, hai bên đã ký kết Tuyên bố Delhi, đưa lĩnh vực hợp tác chống k.hủng b.ố, an ninh mạng và kết nối thành trọng điểm hợp tác song phương.

Đặc biệt, những năm qua, hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN trong lĩnh vực diễn tập chung, trang bị vũ khí, đào tạo binh sĩ ngày càng được mở rộng. Tháng 9/2020, Ấn Độ và ASEAN đã thông qua kế hoạch hành động chung 2021-2025, trong đó nâng hợp tác an ninh hàng hải lên vị trí hàng đầu.

Đ.ánh giá về hợp tác suốt 3 thập niên qua giữa ASEAN và Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết hai bên đã thiết lập quan hệ tốt đẹp, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ về kinh tế, thương mại giữa ASEAN-Ấn Độ đã tiến triển rất nhanh. Về an ninh chính trị, hai bên có khá nhiều tương đồng quan điểm trên các vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt là vấn đề về Biển Đông, khi đều có tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ấn Độ rất coi trọng vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN, tôn trọng tính tôn trọng pháp luật và thượng tôn pháp luật. Hai bên đều mong muốn xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở theo luật pháp quốc tế.

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN luôn là ưu tiên quan trọng đối với New Delhi, cho rằng mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai dựa trên các giá trị chung. Ấn Độ sẽ tiếp tục kiên trì và không từ bỏ lập trường chính sách lấy ASEAN làm trung tâm, đồng thời chủ động đưa ra các đề xuất, xây dựng kết nối các chiến lược của Ấn Độ với ASEAN.

Từ góc độ của Ấn Độ, mục đích của nước này là củng cố vị trí nước lớn ở Ấn Độ Dương. Muốn như vậy, Ấn Độ phải cần đến sự giúp đỡ của ASEAN trên các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực hợp tác an ninh biển. Do đó, trong thời gian tới, Chính phủ của Thủ tướng Modi sẽ coi trọng hợp tác an ninh chiến lược với các nước châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là coi trọng hợp tác quân sự quốc phòng và điều phối chiến lược với các quốc gia trọng điểm ASEAN. Vai trò đặc biệt này của ASEAN và chính sách Hành động hướng Đông được bao hàm trong Chính sách an ninh và tăng trưởng cho tất cả trong khu vực (SAGAR) của Ấn Độ. Trong khi đó, ASEAN luôn đ.ánh giá cao vai trò của Ấn Độ là đối tác đáng tin cậy trong khu vực.

Thủ tướng Narendra Modi từng tuyên bố Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do New Delhi đề xuất và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là tầm nhìn chung giữa hai bên và là khuôn khổ cho sự hợp tác Ấn Độ-ASEAN trong khu vực. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18 diễn ra tháng 10/2021, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Ấn Độ về hợp tác triển khai quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Hai bên cũng nhất trí củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ trên toàn bộ phạm vi hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và phát triển. Sự hội tụ mạnh mẽ trong tầm nhìn chung của hai bên về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng sẽ là cơ sở để ASEAN-Ấn Độ nâng tầm hơn nữa quan hệ đối tác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quên tắt camera để lộ “c.ảnh n.óng”, nữ thẩm phán bị đình chỉ
15:19:45 29/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm
20:39:55 30/11/2022
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
14:13:35 29/11/2022
Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga
23:57:33 29/11/2022
Ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới bắt đầu phun trào
09:58:10 29/11/2022
Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19
14:46:44 30/11/2022
Úc: Công bố loại thuốc đắt nhất thế giới với giá 3,5 triệu USD
14:33:42 29/11/2022
Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ
07:25:34 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu
07:43:52 01/12/2022
Chuyện tình như phim của Baifern Pimchanok và Nine Naphat: Nhà trai yêu thầm 5 năm, phải nhờ quân sư tình yêu giúp sức mới thành
05:58:55 01/12/2022
Matt Liu phũ phàng "đá" Hương Giang khoe tình mới, nàng hậu có hành động "cực gắt" đến bạn trai cũ
07:29:32 01/12/2022
Cường Đô La khóa môi Đàm Thu Trang mừng sinh nhật tuổi 33
06:06:43 01/12/2022
Midu đẹp trong veo, bà xã Khắc Việt ngày càng bốc lửa
06:30:34 01/12/2022
Tài tử 'Vườn sao phăng' lên tiếng khi bị tố không cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm
06:24:17 01/12/2022
Sửng sốt khi phát hiện chồng có 2 bằng đại học
07:54:32 01/12/2022
Diệp Kha sống tại nhà tân hôn của Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby
07:06:11 01/12/2022
Lấy chồng đẹp trai chưa đầy một tháng mà chị gái đã đòi ly hôn
05:45:01 01/12/2022
Cận kề ngày Tết, bà nội đuổi mẹ tôi ra khỏi nhà trước mặt tất cả họ hàng
07:42:13 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

EC chấp thuận kế hoạch phục hồi của Hungary nhưng chưa đồng ý giải ngân quỹ hỗ trợ

07:51:58 01/12/2022
Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư ...

Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga

07:32:43 01/12/2022
Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mọi quốc gia

Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

07:26:53 01/12/2022
Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt

Chính phủ Đức nhất trí những điểm chính về luật nhập cư mới

07:22:59 01/12/2022
Ngày 30/11, nội các chính phủ liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023

Ít nhất 20 cơn lốc xoáy tấn công miền Nam nước Mỹ

07:14:24 01/12/2022
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết ít nhất 20 cơn lốc xoáy đã tấn công khu vực miền Nam nước này vào rạng sáng 30/11 theo giờ địa phương, gây mất điện và hư hỏng nhà cửa. Cơ quan cũng đã kêu gọi người dân tìm nơi tránh trú an ...

Người Ukraine nén chịu nhọc nhằn chờ hàng viện trợ mùa đông

06:46:58 01/12/2022
“Chúng tôi hy vọng rằng mùa Giáng sinh đang đến gần sẽ không khiến các bạn quên đi bi kịch của chúng tôi và quen với sự đau khổ của chúng tôi”, đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska kêu gọi châu Âu

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

21:04:31 30/11/2022
Ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Quan chức Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO cấp hệ thống Patriot cho Ukraine

20:01:59 30/11/2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine
ADVERTISEMENT

Một viện nghiên cứu ở Đức vẫn hợp tác với Triều Tiên

19:44:50 30/11/2022
Liên hợp quốc (LHQ) đã ban hành lệnh cấm hợp tác nghiên cứu với Triều Tiên để ngừng chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kênh DW (Đức) đã điều tra và phát hiện một viện nghiên cứu ở Berlin vẫn hợp tác với Tr...

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

19:24:07 30/11/2022
Thông tin trên do Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Quốc vụ viện CHND Trung Hoa, Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Ch...

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái
ADVERTISEMENT

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Xuất khẩu than đá và điện của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

23:55:05 29/11/2022
Quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva...

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt

23:52:06 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, tron...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lý giải tên phim Mẹ rơm đầy xúc động

Phim việt

09:15:27 01/12/2022
Trong tập 16 vừa phát sóng tối qua (29/11), một phân cảnh trò chuyện giữa Mô gù (Thái Hòa) và con gái đã phần nào lý giải được ý nghĩa xúc động về tên bộ phim

Cùng Senegal vào vòng 1/8, Koulibaly gửi lời cảnh báo đanh thép đến ĐT Anh

Bóng đá thế giới

09:05:59 01/12/2022
Sau khi giành quyền vào chơi tại vòng 1/8 World Cup 2022 cùng Senegal, trung vệ Kalidou Koulibaly đã ngay lập tức gửi lời cảnh báo đến ĐT Anh

Lý Hùng tiết lộ về cuộc sống ở tuổi 53: Độc thân nhưng không cô đơn

Sao việt

09:05:41 01/12/2022
Độc thân ở tuổi 53 nhưng Lý Hùng chia sẻ anh không cảm thấy cô đơn vì còn gia đình luôn bên cạnh. Tài tử điện ảnh khẳng định cuộc sống hiện tại của anh rất vui vẻ, thoải mái, không có gì áp lực

Công ty Hàn Quốc tham vọng phát triển dữ liệu giọng nói tiếng Việt các vùng miền

Thế giới số

09:05:14 01/12/2022
Xinapse, công ty của Hàn Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm giao tiếp vừa ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh

Tự làm lạp xưởng bò để dành ăn Tết

Ẩm thực

08:57:09 01/12/2022
Tự làm lạp xưởng bò để dành ăn Tết. Lạp xưởng là một trong số những món ăn đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam

Đình Tú - Huyền Lizzie diện áo dài đôi, nhắc nhớ về "cậu - mợ"

Hậu trường phim

08:56:33 01/12/2022
Mới đây trên trang cá nhân, nam diễn viên đã chia sẻ loạt ảnh thử áo dài cùng với Huyền Lizzie

Hành lý tình yêu: Soái ca trải qua 9 mối tình gặp phải cô gái “trên cơ”

Tv show

08:48:30 01/12/2022
Nhân vật chính xuất hiện trong Hành lý tình yêu mùa 3 tập 3 là Trọng Nhân - chàng soái ca 25 tuổi đang kinh doanh thời trang

Cận cảnh Mats Hummels mắc sai lầm, bị Văn Toàn qua mặt

Bóng đá việt nam

08:47:03 01/12/2022
Sau pha phất bóng dài từ sân nhà của đồng đội, Văn Toàn bứt tốc khiến trung vệ Mats Hummels lóng ngóng mắc sai lầm

CEO của Hook Entertainment xin lỗi Lee Seung Gi, xin chịu trách nhiệm về số tiền chưa thanh toán

Sao châu á

08:46:34 01/12/2022
CEO của Hook Entertainment một lần nữa đưa ra lời xin lỗi, tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm về khoản thu nhập chưa thanh toán của Lee Seung Gi bằng tài sản cá nhân của mình

Lần đầu dẫn con về thăm ngoại, phản ứng dở khóc dở cười của ông bà gây chú ý

Netizen

08:45:29 01/12/2022
Câu chuyện xảy ra ở Hoàng Sơn, An Huy, Trung Quốc, một cô gái lấy chồng xa đã bí mật bế con về thăm nhà ngoại. Theo hình ảnh ghi được trong video, cô đặt đứa trẻ trước cửa hàng của bố mẹ, còn bản thân thì trốn vào một góc để xem phản ứn...

TP.HCM: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng 'xô chậu' pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả

Đời sống

08:40:10 01/12/2022
Cơ quan chức năng TP.HCM vừa bắt quả tang 5 kho chứa và xưởng sản xuất pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như X-men, Romano, Clear... Theo ước tính, số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm lên tới vài chục tấ...

Nữ ca sĩ chi 5.000 USD mua bức tranh do tinh tinh vẽ

Sao âu mỹ

08:39:25 01/12/2022
Khi tham dự triển lãm tại Mỹ, nữ ca sĩ Pink bất ngờ với tác phẩm nghệ thuật do tinh tinh thực hiện và quyết định mua

Sếp đặt cửa trên được nhân viên tiếp sức

Hài hước

08:39:10 01/12/2022
Mỗi lần đội cửa trên tại World Cup 2022 sẩy chân là dân cá độ lại bay mất kha khá tiền bạc. Biếm họa trên bìa 4 Tuổi Trẻ Cười phát hành sáng nay, 1-12-2022