Cuộc trưng cầu ý dân cho nhiệm kỳ mới

Theo dõi VGT trên

Với tiến trình gồm 7 giai đoạn từ ngày 19/4 đến ngày 1/6 và có trên 970 triệu cử tri trong nước, cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ được đ.ánh giá là một trong những sự kiện chính trị quy mô nhất và kéo dài nhất thế giới.

Cuộc trưng cầu ý dân cho nhiệm kỳ mới - Hình 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại trụ sở của đảng Bharatiya Janata (BJP) ở New Delhi ngày 14/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cử tri sẽ bầu chọn 543 nghị sĩ Lok Sabha (Hạ viện) khóa XVIII, một chính đảng hoặc một liên minh cần ít nhất 272 ghế để chiếm đa số nắm quyền. Ở giai đoạn một của tiến trình bầu cử bắt đầu ngày 19/4, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu bầu ra 102 nghị sĩ.

Ấn Độ hiện cũng là quốc gia đông dân nhất thế giới, với trên 1,4 tỷ dân. Ngoài 970 triệu người trên 18 t.uổi ở trong nước, 13,4 triệu công dân Ấn Độ sống ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu nhưng phải đăng ký và quay trở về Ấn Độ để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Toàn bộ phiếu bầu từ 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của đất nước sẽ được kiểm và được công bố vào ngày 4/6.

Với diện tích rộng 3,3 triệu km2 cộng thêm địa hình hiểm trở, công tác thu nhận phiếu bầu gặp không ít khó khăn. Ấn Độ mở hơn 1,15 triệu điểm bỏ phiếu với 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử, triển khai khoảng 15 triệu nhân viên bầu cử di chuyển bằng đường bộ, thuyền, lạc đà, tàu hỏa và trực thăng để tiếp cận các điểm bỏ phiếu. Hàng chục nghìn nhân viên an ninh liên bang được triển khai cùng với cảnh sát các bang để ngăn chặn bạo lực và hỗ trợ công tác bầu cử. Người cao t.uổi từ 85 t.uổi trở lên và người khuyết tật có thể chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện và bỏ phiếu từ nhà. Tính tới ngày 10/3, ở Ấn Độ có gần 8,2 triệu cử tri trên 85 t.uổi và 218.442 cử tri trên 100 t.uổi.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ thời gian qua đã có những bước chuyển mình đầy ngoạn mục trên mọi phương diện, từ công nghệ khoa học, quân sự, kinh tế đến đối ngoại…Theo công ty dịch vụ tài chính Jefferies, kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền năm 2014, Ấn Độ đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm trên 7% tính theo đồng USD, vươn từ vị trí thứ 8 lên thứ 5 thế giới, với quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3.600 tỷ USD.

Video đang HOT

Trong 4 năm tới, GDP của Ấn Độ có thể cán mốc 5.000 tỷ USD. Đến năm 2075, kinh tế Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Sáng kiến “Ấn Độ tự cường” của Thủ tướng Modi và chương trình hành động của Bộ Quốc phòng đã đưa Ấn Độ trở thành cường quốc quân sự và trong tài khóa vừa qua, xuất khẩu quốc phòng của nước này đã lần đầu cán mốc 2,5 tỷ USD. Các mặt hàng quốc phòng của Ấn Độ hiện có mặt trên 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ấn Độ đã chuyển đổi cơ sở hạ tầng, xây dựng đường sá, cầu cống, bến cảng, sân bay và mạng lưới kỹ thuật số với tốc độ đáng kinh ngạc. Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư đưa tàu vũ trụ hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng, song là quốc gia đầu tiên viết nên lịch sử ngành vũ trụ thế giới khi tàu hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng – nơi vẫn chưa được khám phá. Sau thành công vang dội này, quốc gia Nam Á đang tiếp tục chuẩn bị cho những kế hoạch khám phá Sao Hỏa, Mặt Trời…

Cùng với những tiến bộ vượt bậc này, Ấn Độ đang ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Thủ tướng Modi đã nâng cao vị thế của New Delhi với tư cách là cường quốc có tiếng nói của khu vực Nam Bán cầu. Ấn Độ cũng không ngừng mở rộng quan hệ với các cường quốc như Mỹ, Nhật Bản, Australia…, tăng cường quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương, gia tăng vai trò tại Trung Đông, thúc đẩy chính sách “Hành động Hướng Đông”…

Có thể nói những thành tích ấn tượng nêu trên là t.iền đề thuận lợi để Thủ tướng Modi cùng chính đảng của ông và liên minh có được một chiến thắng tại Hạ viện. Tham gia cuộc tổng tuyển cử năm nay có hơn 2.700 đảng phái, bao gồm 6 đảng cấp quốc gia và hơn 70 đảng cấp bang. Mỗi đảng có một biểu tượng do Ủy ban Bầu cử quốc gia phân bổ và được in trên các lá phiếu, giúp cử tri dễ dàng lựa chọn hơn trong bối cảnh nước này có khoảng 25% dân số mù chữ.

Mặc dù con số đảng phái là rất lớn, nhưng cuộc tổng tuyển cử sẽ chủ yếu chứng kiến sự cạnh tranh giữa Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi lãnh đạo và Liên minh Toàn diện phát triển quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại dẫn đầu. Lần này, NDA đặt mục tiêu giành được 400 ghế, trong đó riêng BJP kiểm soát 370 ghế. Với số ghế chiếm đa số tuyệt đối này tại Hạ viện, BJP và NDA có quyền sửa đổi Hiến pháp Ấn Độ. BJP có một hệ tư tưởng, cương lĩnh tranh cử rõ ràng và được công bố rộng rãi, theo đó giữ cho các thành viên có động lực và thu hút những người ủng hộ mới. Nguồn lực tài chính mạnh kèm theo bộ máy tranh cử hiệu quả cộng với “yếu tố Modi” thông qua hai chiến dịch vận động chính là phát triển kinh tế và khôi phục Đại Hindu giúp BJP tạo được ảnh hưởng rộng rãi. Bên cạnh đó, trước thềm bầu cử, các đồng minh cũ đã quay trở lại NDA trong khi BJP tiếp tục tìm cách bảo vệ các “thành trì” ở miền Bắc đồng thời không ngừng mở rộng sang miền Đông và tiến sâu xuống miền Nam đất nước.

Thách thức của BJP là phải đưa ra được lời giải cho những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri Ấn Độ, đó là giảm tỷ lệ nghèo đói, tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng chương trình phúc lợi xã hội.

Trong khi đó, đối thủ chính của BJP là đảng Quốc đại, đảng đã lãnh đạo đất nước trong suốt 77 năm kể từ khi độc lập nhưng hiện đang khá khó khăn. Nhằm giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, đảng Quốc đại đã cùng với 27 đảng khác thành lập INDIA. Chính trị gia Rahul Gandhi là gương mặt đại diện của đảng Quốc đại bên cạnh những nhân vật chủ chốt khác. INDIA đang chứng kiến những mâu thuẫn nội bộ và các cuộc đàm phán phân chia ghế vẫn bế tắc ở các bang quan trọng, đồng thời vẫn chưa đề cử được ứng cử viên cho chức thủ tướng.

Đảng Quốc đại không đặt mục tiêu số ghế giành được trong Hạ viện lần này song các cuộc thăm dò dư luận do India TV-CNX tiến hành mới đây cho thấy đảng có khả năng chỉ giành được 38 ghế so với 52 ghế của năm 2019 và 44 ghế của năm 2014.

Dự đoán về kết quả cuộc tổng tuyển cử, ông Milan Vaishnav, Giám đốc Chương trình Nam Á tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, cho rằng “đây thực sự là một cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi trong thập niên qua và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy một bộ phận đáng kể người dân Ấn Độ tin rằng ông ấy đã làm tốt và xứng đáng có được nhiệm kỳ thứ ba”. Theo ông Rick Rossow, chuyên gia về Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), ông Modi “ở vị thế vững chắc” để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc khảo sát hồi tháng 2, công ty Morning Consult cho biết tỷ lệ người dân Ấn Độ ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Modi lên tới gần 78%, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu được yêu thích nhất trong cuộc khảo sát của công ty này. Nếu những dự đoán trên trở thành sự thật, ông Modi sẽ là người thứ hai ở Ấn Độ độc lập, sau ông Jawaharlal Nehru, có được nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba. Tuy nhiên, cuộc tổng tuyển cử sẽ kéo dài trong hơn 1 tháng, nêu câu trả lời chỉ có thể có sau 45 ngày nữa.

Tổng thống Pháp Macron đề xuất sửa đổi hiến pháp

Tổng thống Macron vừa đề xuất hai sửa đổi hiến pháp nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày đạo luật cơ bản của nước Pháp được thông qua vào 4/10 /1958.

Tổng thống Pháp Macron đề xuất sửa đổi hiến pháp - Hình 1
Tổng thống Emmanuel Macron rời khỏi sân khấu sau bài phát biểu trong lễ kỷ niệm 65 năm Hiến pháp Pháp ở Paris vào ngày 4/10/2023. Ảnh: AFP

Theo tờ Le Monde, ngày 4/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất hai sửa đổi đáng kể đối với Hiến pháp nước này. Sửa đổi đầu tiên mở rộng phạm vi của Điều 11, trong đó mô tả nội dung và phương pháp đề xuất trưng cầu dân ý; và thay đổi thứ hai nhằm giảm bớt các điều kiện thực hiện cái gọi là Trưng cầu Dân ý Sáng kiến ​​chung (RIP). Những sửa đổi này nhằm mục đích cho người dân Pháp thấy rằng Tổng thống là một nhân vật đoàn kết, quan tâm đến việc giải quyết những bế tắc về thể chế, đồng thời đưa ra câu trả lời cho tình trạng bạo lực đô thị đã hoành hành đất nước vào đầu mùa hè.

Tổng thống Macron giải thích rằng hai cuộc cải cách này "cũng sẽ giúp đáp ứng khát vọng dân chủ của thời đại chúng ta". Trong bài phát biểu của mình, ông đã tìm cách tiếp nối truyền thống của Tướng Charles de Gaulle - người đã truyền cảm hứng cho Hiến pháp hiện tại cũng như đặt nền móng cho nền Cộng hòa thứ năm của Pháp - và thúc đẩy "chủ quyền nhân dân", thứ "làm chủ mọi diễn biến thể chế của chúng ta".

Một trong những cố vấn của ông Macron cũng nhấn mạnh: "Hiến pháp, văn bản phải trao sức mạnh cho những người nắm quyền lực để điều hành, vừa là một chế độ vừa là một dự án chính trị".

Sáng kiến ​​của Tổng thống Pháp xuất hiện trong một bối cảnh chính trị cụ thể, trong đó phe cánh hữu và cánh cực hữu đang tranh cãi về phạm vi của cuộc trưng cầu dân ý sẽ được mở rộng để bao gồm cả vấn đề nhập cư. Điều 11 của Hiến pháp Pháp hiện hạn chế trưng cầu dân ý trong phạm vi các điều ước quốc tế và những cải cách ảnh hưởng đến cơ quan công quyền và chính sách kinh tế, xã hội, môi trường. Giống như cựu Tổng thống theo đường lối xã hội chủ nghĩa Franois Mitterrand, người từng bị vướng vào "cuộc chiến" giữa trường công và tư hồi năm 1984, ông Emmanuel Macron có kế hoạch mở rộng phạm vi trưng cầu dân ý sang các vấn đề xã hội, từ đó đề xuất hình thức "trưng cầu dân ý" về vấn đề nhập cư. Nỗ lực của cựu Tổng thống Franois Mitterrand đã thất bại vào năm 1984, khi Hạ viện và Thượng viện Pháp không thể đạt được thỏa thuận.

Cộng hòa Pháp là một trong những nước có lịch sử lập hiến phong phú nhất thế giới. Lịch sử này bắt đầu từ cuộc Cách mạng 1789, trải qua 12 chế độ chính trị với 16 bản hiến pháp khác nhau trước khi đạt tới chế độ chính trị ổn định từ năm 1958 với nền Cộng hòa thứ năm hiện nay.

Hiến pháp hiện tại của Pháp được thông qua vào ngày 4/10/1958. Nó thường được gọi là Hiến pháp của nền Cộng hòa thứ năm, thay thế Hiến pháp của nền Cộng hòa thứ tư năm 1946 ngoại trừ lời mở đầu.

Hiến pháp mới do Michel Debré soạn thảo nhưng Tướng Charles de Gaulle là động lực chính trong việc giới thiệu văn bản này và khai trương nền Cộng hòa thứ năm. Kể từ khi khai sinh, hiến pháp của Pháp đã được sửa đổi 24 lần.

Lời mở đầu của hiến pháp nhắc lại Tuyên bố về Nhân quyền và Công dân năm 1789 và xác lập nước Pháp là một quốc gia thế tục và dân chủ, có chủ quyền từ nhân dân. Hiến pháp hiện hành coi sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước, dân chủ, phúc lợi xã hội và tính không thể chia cắt là những nguyên tắc cốt lõi của nhà nước Pháp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền m.áu nhiễm bệnh
05:50:51 22/05/2024
Singapore gửi điều tra viên đến Bangkok sau sự cố máy bay gặp nhiễu động không khí
06:16:20 22/05/2024
Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này
21:23:03 22/05/2024
Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?
09:33:12 21/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Người tiêu dùng Mỹ 'ngấm đòn' từ lạm phát cao kéo dài
17:14:48 22/05/2024
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
15:44:27 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố
17:11:16 22/05/2024
Vợ thông báo tang lễ của Đức Tiến ở Mỹ, tiết lộ tính cách khi sống chung
20:17:54 22/05/2024
Người ở cạnh Đức Tiến trong phút cuối tiết lộ: Mặt nam người mẫu đỏ bất thường, vào viện sờ vẫn ấm
22:48:09 22/05/2024
Đoàn Di Băng chuẩn bị hành trình sinh con thứ 4, lên tiếng việc kiếm con trai
21:34:30 22/05/2024
Phim có Lê Bống kết thúc tranh cãi, hot Tiktoker bị chê diễn đơ, khóc "giả trân"
17:35:51 22/05/2024
Cuộc sống của nghệ sĩ Trang Bích Liễu sau khi 'Nhuận Điền' Thanh Tú qua đời
17:31:42 22/05/2024
Thủy Tiên lên tiếng thông tin nợ t.iền dịch vụ nhiều năm không trả
17:28:40 22/05/2024
Khung hình 27 "anh tài" gây sốt: BB Trần lộ tạo hình chưa từng thấy, Tuấn Hưng - ST Sơn Thạch đột ngột vắng mặt
18:11:01 22/05/2024
Diễn viên phim 'Xóm vắng', 'Bao Thanh Thiên' đến Việt Nam
20:15:34 22/05/2024
Bị nhắc tên trong ồn ào đòi nợ 80 triệu đồng của Khánh Thi, Thu Minh nói gì?
22:09:54 22/05/2024

Tin mới nhất

Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

22:22:18 22/05/2024
Bình luận về các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga luôn trong tình trạng cảnh giác và thực hiện mọi thứ cần thiết.

WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh

22:02:23 22/05/2024
Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định một thỏa thuận toàn cầu về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Philippines điều chỉnh năm học để tránh nắng nóng

21:56:32 22/05/2024
Lịch học này hiện đang nhận được sự ủng hộ của học sinh và giáo viên, khi nhiệt độ quá cao do biến đổi khí hậu buộc hàng nghìn trường phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tháng 4 và 5.

Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng

21:54:14 22/05/2024
Phần lớn các khu vực tại Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.

Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

21:18:51 22/05/2024
Một tòa án Nga đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

21:06:29 22/05/2024
Những chủ đề khác sẽ được thảo luận tại Stresa bao gồm tác động của trí tuệ nhân tạo đến nền kinh tế toàn cầu và đ.ánh giá lại các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland và Na Uy

20:49:25 22/05/2024
Ngày 22/5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để tham vấn khẩn cấp trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

20:45:51 22/05/2024
Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Tổng thống Putin nói Nga sẽ làm mọi thứ để phát triển quan hệ với Iran

20:41:33 22/05/2024
Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Nga ca ngợi Tổng thống Raisi và người đồng cấp Hossein Amirabdollahian là những người bạn thực sự, đáng tin cậy đối với Moskva.

Bão lớn kèm lốc xoáy tàn phá miền Trung Tây nước Mỹ

20:18:11 22/05/2024
Nhiều trường đã lên kế hoạch kết thúc lớp học sớm hơn 2 giờ so với thường lệ và hủy toàn bộ hoạt động vào chiều 21/5 trước khi bão ập đến.

Đồng nội tệ yếu ảnh hưởng tới xuất khẩu của Nhật Bản

20:06:54 22/05/2024
Số liệu công bố ngày 22/5 của Chính phủ Nhật Bản cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 4 vừa qua ở mức 462,51 tỷ yen (3 tỷ USD), chủ yếu do giá dầu thô tăng cao và sự sụt giảm mạnh của đồng yen.

Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học

20:05:07 22/05/2024
Diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên trên lục địa đã lên tới hơn 1,7 triệu km2, đóng vai trò tích cực trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao chất lượng môi trường sinh thái.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine

18:09:26 22/05/2024
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Nhiều nước châu Âu khẳng định công nhận Nhà nước Palestine

18:06:59 22/05/2024
Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha tổ chức họp báo vào ngày 22/5 để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine.

Ấm áp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Lào

17:24:08 22/05/2024
Theo bà, Đại lễ không chỉ là dịp để cộng đồng gặp gỡ, giúp đỡ lẫn nhau, mà còn là dịp để mọi người tiêu đi những tham sân si và cầu cho toàn thể mọi người dân Việt Nam trên toàn thế giới luôn đoàn kết yêu thương nhau.

Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới

17:17:37 22/05/2024
Đây là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo dòng hàng viện trợ đến với người dân Palestine ở dải đất này trong bối cảnh hoạt động này gặp khó khăn sau khi nhiều xe tải chờ hàng không đến được kho chứa theo đúng kế hoạch.

Brazil: Tạm dừng áp thuế nhập khẩu gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng

17:11:01 22/05/2024
Ngày 21/5, Brazil đã tạm dừng áp dụng thuế nhập khẩu đối với ba loại gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất gạo hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah

17:06:37 22/05/2024
Hôm 21/5, quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Israel đang cập nhật kế hoạch tấn công quân sự ở Rafah theo cách khiến Mỹ hài lòng.

Phương Tây đ.ánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga

16:03:53 22/05/2024
Tháng trước, Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào nguồn cung LNG của Nga cho thấy sự cạnh tranh bất hợp pháp và không lành mạnh, khẳng định Moskva sẽ tìm cách vượt qua những trở ngại đó.

Argentina tránh leo thang căng thẳng ngoại giao với Tây Ban Nha

16:02:26 22/05/2024
Ngày 21/5, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina Manuel Adorni khẳng định chính phủ nước này sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp ngoại giao nào để đáp trả quyết định của Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Buenos Aires về nước.

Công ty Nhật Bản ra mắt 'thìa tạo vị mặn'

16:00:58 22/05/2024
Công ty sản xuất đồ uống giải khát Kirin của Nhật Bản vừa cho ra mắt loại thìa điện tử có khả năng giúp người ăn cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần cho thêm muối.

EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc

15:54:31 22/05/2024
Trong tháng trước, EU đã tiến hành điều tra hoạt động mua sắm công dịch vụ y tế của Trung Quốc, do lo ngại Trung Quốc ưu tiên các nhà cung cấp trong nước.

Nắng nóng nghiêm trọng khiến khỉ ở Mexico c.hết hàng loạt

15:40:40 22/05/2024
Các đợt nắng nóng tàn khốc ở Mexico đã khiến 26 người t.ử v.ong kể từ tháng 3. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y và nhân viên cứu hộ cho biết nắng nóng đã khiến hàng chục, thậm chí có thể là hàng trăm con khỉ c.hết.

Brazil ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao kỷ lục trên 5 triệu ca

15:37:02 22/05/2024
Kể từ đầu năm, quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh hứng chịu đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử. Dịch sốt xuất huyết cũng đang lan sang một số nước láng giềng của Brazil.

Bảo vệ nền tảng của sự sống

15:28:35 22/05/2024
Có thể thấy, đa dạng sinh học hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, từ mất môi trường sống, khai thác tài nguyên quá mức, ô nhiễm môi trường, các loài ngoại lai xâm lấn cho đến biến đổi khí hậu và sự thiếu nhận thức.

Có thể bạn quan tâm

"Ăn bay" rồi núp trong vỏ bọc ngư dân lương thiện

Pháp luật

23:41:34 22/05/2024
Để có t.iền tiêu xài một đối tượng đã gây ra 3 vụ cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi đường, trong đó có một bà cụ đã ngoài 80 t.uổi.

Lan Ngọc lỡ miệng lộ chuyện Lâm Vỹ Dạ đang bầu lần 3?

Sao việt

23:35:39 22/05/2024
Lâm Vỹ Dạ đứng hình vài giây khi Lan Ngọc và dàn sao nói cô đang bầu bí. Cô phải lên tiếng giải thích bụng lùm lùm là do vừa ăn no chứ không phải mang thai.

Độc lạ chiếc ghế tán tỉnh nhau 'thời ông bà anh'

Lạ vui

23:30:18 22/05/2024
Vào thế kỷ 19, chiếc ghế có tên gọi là tête-à-tete (hay còn gọi làghế tán tỉnh) xuất hiện phổ biến ở châu Âu. Chiếc ghế có kiểu dáng thú vị này có khởi nguồn từ nước Pháp, rồi sau đó lan rộng ra toàn vùng lục địa già.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ "khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân"

Tin nổi bật

23:19:54 22/05/2024
Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì người dân khó xác định uống bao nhiêu, nhất là khi uống vào khó làm chủ bản thân và bị vượt ngưỡng.

Review Doraemon: Nobita Và Bản Giao Hưởng Địa Cầu - âm nhạc xua tan cái ác

Phim châu á

23:19:16 22/05/2024
Điều này dễ khiến t.rẻ e.m cảm thấy chán ngán trong hơn 30 phút đầu trước khi bước vào thế giới mới. Thậm chí tổng thời lượng 115 phút cũng là con số kỷ lục chưa từng xuất hiện trong các phim Doraemon trước đây.

Nam MC đình đám sở hữu gia tài 1.000 tỷ: Ở nhà thuê suốt 15 năm, âm thầm mua đứt một căn nhà giá hàng trăm tỷ bằng t.iền mặt

Sao châu á

23:09:32 22/05/2024
Vừa qua, thông tin liên quan tới việc MC quốc dân Yoo Jae Suk bí mật tậu một căn nhà tại khu cao cấp ở Nonhyeon-dong, quận Gangnam, Seoul gây xôn xao.

Màn thổi sáo bằng... mũi gây sốt ở The 8 Show, hóa ra người thể hiện là "tình mới" của Jisoo (BLACKPINK)!

Hậu trường phim

22:54:08 22/05/2024
Bộ phim The 8 Show vừa ra mắt đã khuấy đảo mạng xã hội các nước nhờ nội dung hấp dẫn, các nhân vật được xây dựng vừa đa dạng, vừa mang tính biểu tượng cao.

Bức xúc vì vợ quá ... "gia trưởng", tức giận là đuổi chồng ra khỏi nhà

Góc tâm tình

22:44:52 22/05/2024
Là một người đàn ông, thực sự có quá nhiều việc đi quá giới hạn cho phép của bản thân nhưng tôi vẫn nhẫn nhịn vì gia đình và vì các con. Nhưng thật sự là tôi không còn chịu đựng được nữa.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ẩm thực

22:43:05 22/05/2024
Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào?

Tăng Thanh Hà đi biển mấy khi mặc b.ikini mà vẫn không 'lạc quẻ'

Phong cách sao

22:34:36 22/05/2024
Là một trong những tín đồ của du lịch, trên Instragram cá nhân, Tăng Thanh Hà thường xuyên khoe những tấm hình check-in biển xanh, nắng vàng đẹp mê mẩn.

Ben Affleck dọn ra ở nhà thuê, Jennifer Lopez quảng bá phim vắng mặt chồng thứ 4

Sao âu mỹ

22:14:30 22/05/2024
Những dấu hiệu bất thường cho thấy hôn nhân của Ben Affleck và Jennifer Lopez đang gặp trục trặc nghiêm trọng.

Muối dùng trong máy rửa bát có công dụng gì? Mua máy rửa bát không dùng muối rửa được không?

Sáng tạo

21:41:23 22/05/2024
Khi mua máy rửa bát, bạn sẽ thường được nghe thêm về muối rửa bát. Tại sao lại không phải là nước rửa chén như thông thường mà lai là muối rửa?

Gọi tên "ốc đảo" Long Cốc - một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam ở Phú Thọ

Du lịch

21:11:06 22/05/2024
Đồi chè Long Cốc được đ.ánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Đặc biệt thời điểm đẹp nhất là vào lúc giao mùa cuối thu đầu đông.