Khủng hoảng năng lượng đang phá hủy thế giới đa cực

Theo dõi VGT trên

Liên minh châu Âu (EU) và Nga đang mất dần lợi thế cạnh tranh, còn lại là đấu trường lưỡng cực của Mỹ và Trung Quốc.

Khủng hoảng năng lượng đang phá hủy thế giới đa cực - Hình 1
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Foreign Policy, cuộc khủng hoảng năng lượng có thể tàn phá kinh tế của Nga và EU, đến mức cuối cùng cuộc khủng hoảng này có thể làm suy yếu cả hai trên trường thế giới. Điều này có nghĩa là chúng ta đang nhanh chóng chuyển sang một thế giới lưỡng cực do hai siêu cường thống trị: Trung Quốc và Mỹ.

Có thể coi giai đoạn từ năm 2008 đến tháng 2/2022 (thời điểm bùng phát xung đột Nga – Ukraine) là thời kỳ nửa đa cực. Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh chóng, nhưng quy mô kinh tế của EU khiến khu vực này có thể là một trong những cực quyền lực trên thế giới. Quá trình hồi sinh kinh tế kể từ khoảng năm 2003 và sức mạnh quân sự của Nga cũng đưa nước này lên bản đồ cường quốc. Các nhà lãnh đạo từ Ấn Độ đến Đức và Nga đều ca ngợi “đa cực là cấu trúc mới của các vấn đề toàn cầu”.

Xung đột năng lượng đang diễn ra giữa Nga và phương Tây có nghĩa là thời kỳ đa cực đã kết thúc. Mặc dù kho vũ khí hạt nhân của Nga sẽ không biến mất, nhưng Nga sẽ trở thành đối tác cấp dưới trong phạm vi ảnh hưởng do Trung Quốc dẫn đầu. Trong khi đó, tác động tương đối nhỏ của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với nền kinh tế Mỹ khiến nước này vẫn duy trì được sức mạnh về mặt địa chính trị.

Năng lượng giá rẻ là nền tảng của nền kinh tế hiện đại. Mặc dù trong thời gian bình thường, ngành năng lượng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng GDP của hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, nhưng năng lượng có tác động lớn đến lạm phát và chi phí đầu vào của tất cả các ngành.

Giá điện và khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện cao gần bằng 10 lần mức trung bình trong thập kỷ tính đến năm 2020.

Chi phí năng lượng của châu Âu chiếm khoảng 2% GDP trong thời gian bình thường, nhưng chi phí này đã tăng lên ước tính 12% do giá tăng. Chi phí cao ở mức độ này có nghĩa là nhiều ngành công nghiệp trên khắp châu Âu đang thu hẹp hoạt động hoặc đóng cửa hoàn toàn. Các nhà sản xuất nhôm, nhà sản xuất phân bón, nhà máy luyện kim loại và nhà sản xuất thủy tinh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tự nhiên cao. Do đó, châu Âu có thể xảy ra suy thoái sâu trong những năm tới.

Tuy nhiên, châu Âu sẽ không nghèo đi. Người dân châu Âu cũng không lạnh cóng trong mùa đông này. Các chỉ số ban đầu cho thấy châu lục này đang thực hiện tốt cắt giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên và tích đầy các kho chứa khí đốt cho mùa đông.

Thay vào đó, rủi ro thực sự mà châu Âu phải đối mặt là mất khả năng cạnh tranh kinh tế do kinh tế tăng trưởng chậm. Khí đốt giá rẻ mà châu Âu mua của Nga sẽ không còn. Ngành công nghiệp sẽ dần dần điều chỉnh, nhưng quá trình chuyển đổi đó sẽ mất thời gian và có thể dẫn đến thay đổi kinh tế tốn kém.

Khủng hoảng năng lượng đang phá hủy thế giới đa cực - Hình 2
Khách hàng mua đồ trong siêu thị ở Rennes, miền Tây Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Video đang HOT

Tin xấu đối này với châu Âu làm phức tạp thêm một xu hướng đã có từ trước: Kể từ năm 2008, thị phần của EU trong nền kinh tế toàn cầu đã giảm. Mặc dù Mỹ phục hồi sau cuộc Đại suy thoái tương đối nhanh chóng, nhưng các nền kinh tế châu Âu đã rất chật vật. Một số nước mất nhiều năm để tăng trưởng trở lại mức trước khủng hoảng. Trong khi đó, các nền kinh tế ở châu Á đang tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, dẫn đầu là nền kinh tế Trung Quốc.

Từ năm 2009 đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của EU chỉ đạt trung bình 0,48%. Tốc độ tăng trưởng của Mỹ so với cùng kỳ cao hơn gần ba lần, trung bình là 1,38% mỗi năm. Còn Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chóng mặt 7,36% hàng năm. Kết quả là mặc dù tỷ trọng của EU trong GDP toàn cầu lớn hơn tỷ trọng của cả Mỹ và Trung Quốc vào năm 2009, nhưng tỷ trọng này hiện ở mức thấp nhất trong ba nước.

Gần đây nhất vào năm 2005, EU đã chiếm tới 20% GDP toàn cầu. EU sẽ chỉ chiếm một nửa tỷ lệ đó vào đầu những năm 2030 nếu nền kinh tế EU thu hẹp 3% vào năm 2023 và 2024 và sau đó tiếp tục tốc độ tăng trưởng èo uột trước đại dịch là 0,5% mỗi năm, trong khi phần còn lại của thế giới tăng trưởng ở mức 3%. Nếu mùa đông năm 2023 lạnh và cuộc suy thoái sắp tới trở nên nghiêm trọng, tỷ trọng GDP toàn cầu của châu Âu có thể giảm nhanh hơn nữa.

Tệ hơn nữa, châu Âu còn thua xa các cường quốc khác về sức mạnh quân sự. Các nước châu Âu đã cắt giảm chi tiêu quân sự trong nhiều thập kỷ và không thể dễ dàng bù đắp.

Khủng hoảng năng lượng đang phá hủy thế giới đa cực - Hình 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị tại Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình hình của Nga dường như nghiêm trọng hơn so với EU. Nga vẫn đang có nguồn thu khổng lồ từ xuất khẩu dầu và khí đốt, chủ yếu là sang châu Á. Tuy nhiên, về lâu dài, lĩnh vực dầu khí của Nga có thể sẽ đi xuống, ngay cả sau khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc. Phần còn lại của nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn và chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giờ đây, chiến lược khả thi duy nhất của Nga là bán năng lượng cho các khách hàng châu Á. Tuy nhiên, gần như toàn bộ mạng lưới đường ống và cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này hiện được xây dựng chỉ để xuất khẩu sang châu Âu và không thể dễ dàng xoay về phía đông. Sẽ mất nhiều năm và hàng tỷ USD để Nga chuyển hướng hoạt động xuất khẩu năng lượng và có thể thấy rằng Nga chỉ có thể dựa vào Trung Quốc.

Do đó, khi Nga và EU yếu đi sau khủng hoảng năng lượng, thế giới sẽ chỉ còn Trung Quốc và Mỹ – hai cường quốc thiết lập trật tự lưỡng cực.

Khủng hoảng năng lượng khiến thị trường LNG rơi vào tay các tập đoàn lớn

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng vọt đã khiến hàng chục công ty giao dịch nhỏ bị đ.ánh bật khỏi thị trường, đẩy mảng kinh doanh này rơi vào tay một số tập đoàn năng lượng quốc tế lớn.

Khủng hoảng năng lượng khiến thị trường LNG rơi vào tay các tập đoàn lớn - Hình 1
Một tàu chở LNG ở Futtsu, phía đông Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 27/9, mức độ kiểm soát của các tập đoàn lớn sẽ phải tới năm 2026 mới giảm bớt, khi thị trường có nhiều LNG hơn và giá giảm. Tình hình hiện nay khiến các quốc gia nghèo thêm lo lắng về nguồn cung vì họ phải dựa vào LNG để sản xuất điện; đồng thời khiến các nền kinh tế lớn châu Á phải tăng chi phí.

Thị trường LNG toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi quy mô kể từ năm 2011. Tại châu Á, hàng chục công ty mới ra đời và các công ty nhỏ đã mở rộng quy mô. Trong những năm gần đây, các nhà giao dịch nhỏ chiếm 20% lượng nhập khẩu LNG chỉ tính riêng ở Trung Quốc.

Nhưng giá LNG giao ngay tăng vọt từ 15- 20 triệu USD hai năm trước lên 175- 200 triệu USD, gây ra cơn địa chấn đối với hoạt động giao dịch của nhiều công ty nhỏ.

Vốn cần thiết để giao dịch trên thị trường đã tăng vọt sau khi giá LNG chuẩn tăng từ mức thấp kỷ lục là chưa đầy 2 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) vào năm 2020 lên mức cao 57 USD vào tháng 8.

Vào tháng 7, tập đoàn Nippon Steel Corp của Nhật Bản và là nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới đã mua một lô hàng LNG với giá 41 USD/mmBtu. Giá LNG giao ngay lúc đó đứng ở mức 40,5 USD/mmBtu.

Giá gần đây đã giảm xuống, chạm mức 38 USD/mmBtu vào ngày 26/9, nhưng các nhà phân tích cho rằng giá vẫn ở mức cao và chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Ông Ben Sutton, Giám đốc điều hành công ty Six One Commodities tại Mỹ, cho biết: "Thách thức lớn nhất mà mọi người tham gia thị trường phải đối mặt lúc này là tín dụng".

Biến động thị trường trong ngắn hạn đã làm tăng rủi ro cho các nhà giao dịch, trong đó yếu tố địa chính trị tác động tới giá thay vì các yếu tố cơ bản.

Ông Tamir Druz, Giám đốc điều hành công ty tư vấn LNG Capra Energy, cho biết: "Giá trị LNG tăng vọt đã gây áp lực khá lớn lên những công ty nhỏ".

Tại châu Á, một giám đốc điều hành giao dịch nói rằng một số công ty nhỏ đã bỏ trống văn phòng ở trung tâm thương mại của Singapore, trong khi các thương nhân cấp hai Trung Quốc và một số công ty Hàn Quốc thu hẹp hoạt động do khó đảm bảo tài chính hơn.

Ông Pablo Galante Escobar, Giám đốc toàn cầu về LNG tại công ty kinh doanh năng lượng Vitol, phát biểu tại hội nghị Gastech quốc tế tại Milan: "LNG đã trở thành hàng hóa của những người giàu có".

Các điều kiện đang nghiêng hẳn về những công ty có danh mục đầu tư lớn, đa dạng và vốn nhiều như các công ty dầu khí Shell, BP và TotalEnergies; các công ty giao dịch lớn như Vitol, Trafigura, Gunvor và Glencore.

Shell và TotalEnergies ước tính chiếm 110 triệu tấn trong số 400 triệu tấn trên thị trường hiện nay.

Cả hai tập đoàn này đều đã xây dựng danh mục đầu tư, trong đó Shell mua BG và TotalEnergies tiếp quản mảng LNG của Engie. Cả hai cũng là đối tác trong dự án mỏ North Field của Qatar, một trong những dự án LNG lớn nhất.

Cộng với danh mục đầu tư của Qatar Energy là 70 triệu tấn và danh mục đầu tư của BP ước tính khoảng 30 triệu tấn, có nghĩa là bốn công ty nói trên chiếm hơn một nửa thị trường.

Các nguồn tin trong ngành cho biết mặc dù lãi suất tăng đang làm tăng thêm chi phí giao dịch, những điều này vẫn chưa gây khó khăn cho những công ty lớn.

Shell và TotalEnergies đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục, trong khi lợi nhuận kỷ lục nửa đầu năm 2022 của Vitol vượt quá kết quả của cả năm 2021.

Là bên mua LNG của Mỹ thông qua các hợp đồng dài hạn, Shell và TotalEnergies cũng thu được lợi nhuận lớn nhờ bán lại LNG Mỹ giá thấp cho các thị trường châu Âu với giá cao hơn.

Ông Guy Broggi, một nhà tư vấn LNG độc lập, nhận định: "Chúng ta sẽ ở trong giai đoạn chưa từng trải qua liên quan tới các thị trường LNG và hậu quả xung đột ở Ukraine khó đoán định. Một điều chắc chắn là giá sẽ cao hơn và cao trong thời gian lâu hơn".

Giá LNG cao cũng đang khiến một số quốc gia rơi vào tình trạng nghèo năng lượng do một số lượng LNG đáng lẽ được bán cho các quốc gia nghèo, nhưng cuối cùng được bán cho người mua châu Âu.

Ông Felix Booth, Giám đốc bộ phận LNG tại công ty phân tích dữ liệu Vortexa, cho biết: "Pakistan và Bangladesh bị tác động lớn vì cả hai đều có chiến lược mua sắm gắn với giá mua giao ngay cao và phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trong năm nay".

Vào tháng 7, tập đoàn Pakistan LNG Limited không nhận được hồ sơ dự thầu nào trong cuộc đấu thầu nhập khẩu 10 lô LNG.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết Ấn Độ trả thêm 20% chi phí so với năm trước để nhập khẩu LNG trong tháng 7.

Ông Charlie Riedl, Giám đốc điều hành nhóm thương mại Trung tâm Khí tự nhiên Hóa lỏng (CLNG), cho biết: "Chúng ta phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng..., nếu không sẽ rất khó để cạnh tranh với các thị trường lớn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024
2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
05:58:29 13/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024
Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba
20:05:59 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh
16:46:37 13/06/2024
Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"
17:37:29 13/06/2024

Tin mới nhất

Namibia gấp rút cứu hà mã mắc cạn vì hạn hán nghiêm trọng

22:01:12 13/06/2024
Chính phủ Namibia đang nỗ lực giảm thiểu tình trạng trên và ngăn ngừa rủi ro đối với động vật hoang dã khi hạn hán kéo dài trên toàn khu vực do nguồn nước đang cạn kiệt ở mức đáng lo ngại.

Hàn Quốc cảnh báo xử lý nghiêm 'hành vi phạm pháp tập thể' của bác sĩ

21:51:01 13/06/2024
Ngày 13/6, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ xử lý nghiêm khắc bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào liên quan đến hành động tập thể của các bác sĩ.

Cuba và Nga tiếp tục củng cố quan hệ

21:40:32 13/06/2024
Cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov là điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức của ông Bruno Rodríguez đến Nga và tham dự cuộc họp theo định dạng BRICS Plus/Outreach tại thành phố Nizhny Novgorod.

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách

21:39:23 13/06/2024
Trong lúc Thượng viện họp, bên ngoài trụ sở Quốc hội đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình phản đối các biện pháp cải cách.

Belarus tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau tập trận chung với Nga

21:38:15 13/06/2024
Tổng tham mưu trưởng Belarus cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung với quân đội Liên bang Nga.

Fed trì hoãn cắt giảm lãi suất sẽ tác động thế nào đến Mỹ và thế giới?

21:37:44 13/06/2024
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu trong tuần này, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng ngân hàng trung ương phải hành động dựa trên nền tảng khác nhau và nhiệm vụ tương ứng.

Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas

21:29:57 13/06/2024
Đề xuất mới nhất về một lệnh ngừng b.ắn ở Gaza mặc dù nhận được sự ủng hộ của hầu hết cộng đồng quốc tế, nhưng hai bên chính trong đàm phán là Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chưa hoàn toàn chấp thuận.

Hungary bị phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ quy định EU về tị nạn

21:18:04 13/06/2024
Chính phủ Hungary đã áp dụng chính sách cứng rắn đối với người nhập cảnh vào nước này kể từ khi có hơn 1 triệu người di cư đổ về châu Âu vào năm 2015, hầu hết trong số họ chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iraq

20:35:58 13/06/2024
Iraq đang trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt. Những tuần gần đây, nhiều vụ cháy xảy ra tại nước này, ảnh hưởng đến một số trung tâm mua sắm, nhà kho và bệnh viện.

Miền Bắc Israel 'chìm trong biển lửa' sau khi bị tên lửa của Hezbollah tấn công

20:28:02 13/06/2024
Israel kể từ đó đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tiêu hao, dù có giới hạn, với tình trạng đấu pháo, tên lửa và tấn công UAV gần như hàng ngày, đòi hỏi nguồn lực quân sự mạnh mẽ và liên tục.

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

20:18:15 13/06/2024
Báo cáo Giám sát Hô hấp Y tế mới nhất của bang New South Wales cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus cúm đã tăng từ 9,6% lên 11,2%, với tổng số 6.355 ca bệnh được ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Nga đình chỉ giao dịch bằng USD và euro

18:25:53 13/06/2024
Ngày 13/6, Sở Giao dịch Moskva, thị trường chứng khoán chính của Nga, đã đình chỉ giao dịch bằng USD và euro, sau khi Mỹ áp đặt gói trừng phạt mới đối với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Con gái Trọng Tấn đạt điểm 10 duy nhất khi thi tốt nghiệp trung cấp nhạc viện

Sao việt

21:59:38 13/06/2024
Ca sĩ Trọng Tấn mừng rỡ và tự hào khoe con gái Thảo Nguyên đạt 10 điểm tốt nghiệp hệ trung cấp ngành Đàn tranh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Lưu Diệc Phi siêu sang chảnh, quá trẻ đẹp so với t.uổi 36

Hậu trường phim

21:51:43 13/06/2024
Lưu Diệc Phi đang gây sốt với nhan sắc và phong cách ấn tượng trong Câu chuyện hoa hồng . Cô được nhận xét trẻ hơn nhiều t.uổi thực.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh

Phàn Trị Hân bị Chi Pu "xóa sổ" trong MV, lộ dàn cast mới toàn tên t.uổi đình đám

Sao châu á

21:30:55 13/06/2024
Phàn Trị Hân là nam chính được chú ý nhiều trong thời gian qua sau khi xuất hiện trong MV mới của Chi Pu. Thế nhưng, vừa qua dân tình bất ngờ khi mỹ nam Hoa ngữ bất ngờ biến mất, thay vào đó là loạt tên t.uổi đình đám.

Ten Hag ra 3 yêu cầu để ký hợp đồng mới với MU

Sao thể thao

21:28:35 13/06/2024
3 yêu cầu của HLV Erik Ten Hag trước khi ký hợp đồng mới với MU được tiết lộ sau cú sốc Sir Jim Ratcliffe lật ngược phán quyết.

Miley Cyrus chia sẻ về tin đồn gia đình tan vỡ

Sao âu mỹ

21:03:53 13/06/2024
Miley Cyrus đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ của bố mẹ cô trong tập mới nhất thuộc series My Next Guest No. của David Letterman.

Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Pháp luật

20:58:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú tại xã Krông Jing, huyện M Đrắk) để điều tra, làm rõ về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Phim châu á

20:29:53 13/06/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên từ khi phát sóng đến kết thúc đều nhận về nhiều lời chê bai. Đặc biệt, diễn xuất của Dương Mịch tiếp tục nhận gạch đá .

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.