Ý nghĩa của việc ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine

Theo dõi VGT trên

Trong một động thái ngoại giao lịch sử, Na Uy, IrelandTây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Israel.

Ý nghĩa của việc ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Hình 1
Người biểu tình Palestine tập trung tại thành phố Gaza, phản đối vụ binh sĩ Israel s.át h.ại ít nhất 9 người Palestine ở Khu Bờ Tây, ngày 26/1/2023. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik (Nga), động thái mang tính biểu tượng nhưng có ý nghĩa này đ.ánh dấu sự thay đổi trong quan hệ quốc tế và có thể dẫn đến những chuyển biến trong cuộc xung đột lâu dời giữa Israel và Palestine.

Nhà báo chiến tranh kỳ cựu Elijah Magnier đã đưa ra những hiểu biết sâu sắc về ý nghĩa của động thái này trong cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình Critical Hour của Sputnik.

“Israel đã thua trong cuộc xung đột này, thua trong cuộc chiến ngoại giao này và họ cũng đang thất bại trong cuộc chiến chính trị với phương Tây”, ông Magnier nhận định.

Tuyên bố đồng thời công nhận Nhà nước Palestine của 3 quốc gia châu Âu cho thấy quốc tế ngày càng đồng thuận rằng muốn có hòa bình ở Trung Đông, cần phải thừa nhận các quyền của người Palestine. Ông Magnier nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine là quyền tối thiểu mà cộng đồng quốc tế có thể trao cho người Palestine, thực hiện những cam kết được đưa ra trong Hiệp định Oslo được ký kết từ những năm 1990.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản ứng kịch liệt trước động thái này và triệu hồi đại sứ từ các nước liên quan. Hành động của ông Netanyahu phản ánh lập trường lâu dài của ông là phản đối trao quyền thành lập nhà nước cho người Palestine.

“Thủ tướng Netanyahu luôn nói rằng ông ấy sẽ không trao cho người Palestine một nhà nước”, ông Magnier lưu ý, nhấn mạnh quan điểm nhất quán của nhà lãnh đạo Israel là phản đối chủ quyền của Palestine.

Bất chấp lập trường của châu Âu, Mỹ vẫn duy trì cách tiếp cận khác. Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan không ủng hộ việc công nhận Nhà nước Palestine. Thay vào đó, Washington tiếp tục ủng hộ các hành động quân sự và mục tiêu chiến lược của Israel.

Nhà báo Magnier đã chỉ trích quan điểm này. Ông chỉ ra sự mâu thuẫn trong chính sách của Mỹ, khi nước này kêu gọi bảo vệ dân thường song vẫn hỗ trợ quân sự cho Israel.

Video đang HOT

“Mỹ vẫn chấp thuận mọi kế hoạch của Israel”, ông Magnier nói và nhấn mạnh Gaza đã hứng chịu thương vong đáng kể về dân sự và bị tàn phá cơ sở hạ tầng nghiêm trọng.

Việc Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha công nhận Nhà nước Palestine đã báo hiệu sự thay đổi tiềm tàng trong cách tiếp cận của cộng đồng quốc tế đối với cuộc xung đột Israel – Palestine. Tuy nhiên, với việc Mỹ duy trì sự ủng hộ Israel và cuộc xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc, con đường dẫn đến hòa bình dường như vẫn còn nhiều thách thức.

Ông Magnier kết luận: Israel không có khả năng đạt được mục tiêu của họ và cuộc chiến đang diễn ra cho thấy cần phải có một cách tiếp cận ngoại giao mới.

Tác động ngoại giao, quân sự sau khi 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine

Quyết định của ba quốc gia châu Âu là đáng chú ý và sẽ có tác động nhất định, có thể gây áp lực lên các đồng minh để có lập trường cứng rắn hơn đối với cuộc xung đột Israel - Hamas.

Tác động ngoại giao, quân sự sau khi 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine - Hình 1
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store phát biểu trong cuộc họp báo ở Vácsava, Ba Lan ngày 28/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước châu Âu đã gặp khó khăn với chính sách về Trung Đông trong một thời gian rất dài.

Quyết định của Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy về công nhận Nhà nước Palestine chủ yếu phản ánh tình hình chính trị trong nước của các quốc gia này.

Quyết định trên là đáng chú ý và sẽ có tác động ngoại giao, có thể gây áp lực lên các đồng minh để có lập trường cứng rắn hơn trong cuộc xung đột Israel - Hamas.

Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng cho đến nay, không có áp lực nào, ngay cả từ Mỹ, có tác động lớn đến Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Sau tuyên bố của ba nước châu Âu trên, Israel đã đáp trả bằng cách triệu hồi đại sứ ở ba nước về, cáo buộc ba nước này đã khuyến khích k.hủng b.ố với quyết định trên.

Quyết định công nhận Nhà nước Palestine có thể hữu ích và có ý nghĩa thực tế trong sự nghiệp của người Palestine về lâu dài. Tuy nhiên, ở châu Âu, phần lớn quốc gia vẫn không muốn đi xa hơn trong vấn đề liên quan Israel và Palestine.

Ở Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy, sự ủng hộ dành cho Nhà nước Palestine có tác động tới cử tri nói chung và không bị phản đối về mặt chính trị.

Tuy nhiên, ở các quốc gia châu Âu khác thì không như vậy. Mặc dù ủng hộ giải pháp hai Nhà nước chung sống hòa bình về lâu dài, nhưng Đức vẫn nhất quán ủng hộ Israel. Hungary, Ba Lan, Anh và các nước khác cũng có quan điểm tương tự.

Do đó, tác động chính sau khi ba quốc gia kể trên công nhận Nhà nước Palestine nằm ở vấn đề hỗ trợ quân sự.

Chính phủ Anh đang chịu áp lực phải xem xét vấn đề pháp lý khi bán vũ khí cho Israel, để xem việc này có vi phạm luật pháp quốc tế hay không.

Nhưng áp lực này cũng phần lớn là những vấn đề trong nước ở Anh.

Trong một thời gian dài, các chính phủ châu Âu chủ yếu coi Trung Đông, đặc biệt là Israel, là đối tượng mà Mỹ phải đối mặt, một phần là do các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Các nước châu Âu đơn giản là không có ảnh hưởng lớn trong khu vực này. Trung Đông không phải là nơi khiến người châu Âu quan tâm nhiều cho tới khi xảy ra làn sóng di cư ồ ạt từ đây vào châu Âu sau sự kiện Mùa xuân Arab.

Điều đó không có nghĩa là tất cả người châu Âu đều không quan tâm đến Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Palestine. Phần lớn người ở Ireland ủng hộ Palestine, trong khi Na Uy đã làm trung gian cho hiệp định Oslo nổi tiếng.

Trước đây, Liên minh châu Âu đã gửi một lượng lớn viện trợ nhân đạo vào các vùng lãnh thổ của Palestine và ủng hộ giải pháp hai Nhà nước.

Ủy ban châu Âu đã có phản hồi sau khi ba quốc gia công nhận nhà nước Palestine: "Liên minh châu Âu có cam kết lâu dài đối với tầm nhìn về một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, sống cùng Israel trong hòa bình và an ninh".

Liệu sự kiện mới nhất này có đẩy nhanh tiến trình hòa bình nào hay không vẫn còn chưa chắc chắn. Đây không phải là một nỗ lực phối hợp của toàn châu Âu. Na Uy không phải là thành viên của Liên minh châu Âu và khả năng toàn bộ liên minh này đều hành động như Ireland và Tây Ban Nha dường như cực kỳ khó xảy ra.

Động thái của ba quốc gia có thể gây áp lực lên những nước lớn vốn đang giữ vững lập trường ủng hộ Israel, nhưng châu Âu không có chung tiếng nói và khó có thể sớm làm như vậy về vấn đề này.

Tác động ngoại giao, quân sự sau khi 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine - Hình 2
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Khóa họp thứ 74 Đại hội đồng LHQ ở New York. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/5, phát biểu sau khi Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy cho biết sẽ công nhận Nhà nước Palestine trong tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, nêu rõ một nhà nước Palestine độc lập vẫn là mục tiêu vững chắc trong chính sách đối ngoại của Đức đồng thời nhấn mạnh cần có một quá trình đối thoại để đạt được mục tiêu đó.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho biết Paris đ.ánh giá các điều kiện để chính thức công nhận Palestine là một nhà nước vẫn chưa được đáp ứng. Ông Sejourne chia sẻ: "Đây không chỉ là vấn đề mang tính biểu tượng hay vấn đề về lập trường chính trị mà còn là một công cụ ngoại giao cho giải pháp hai quốc gia cùng chung sống trong hòa bình và an ninh". Ông cũng lưu ý Pháp không cho rằng các điều kiện cần thiết đã được đáp ứng để từ đó, việc quyết định công nhận Nhà nước Palestine có thể tạo ra ảnh hưởng thực sự đối với tiến trình hòa bình hiện tại.

Cho tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu gồm Slovakia, Bulgaria, CH Síp, CH Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển công nhận Nhà nước Palestine.

Cũng trong ngày 22/5, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã khẳng định Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonia Guterres sẽ tiếp tục nỗ lực theo đuổi giải pháp hai Nhà nước, theo đó Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình và an ninh, đồng thời tôn trọng quyền tự quyết của người Palestine.

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), được quốc tế coi là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Palestine, ca ngợi quyết định của 3 nước châu Âu sẽ công nhận Nhà nước Palestine là chiến thắng vì sự thật và công lý. Trong khi đó, Hamas gọi đây là bước đi quan trọng và kêu gọi các nước khác làm theo. Tuyên bố ngày 22/5, phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh: "Chúng tôi coi đây là một bước đi quan trọng để khẳng định quyền đối với vùng đất của mình và mong muốn các nước trên thế giới công nhận các quyền quốc gia hợp pháp của chúng tôi".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp
17:10:02 15/06/2024
Người dân Cuba háo hức xếp hàng tham quan tàu chiến Nga
06:30:18 16/06/2024
Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí
05:21:44 16/06/2024
CH Séc xảy ra cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa
04:55:36 16/06/2024
Phản ứng của Ukraine trước đề xuất hoà bình từ Tổng thống Nga Putin
21:34:35 15/06/2024

Tin đang nóng

Tóm dính vợ chồng Song Joong Ki đưa quý tử ra ngoài chơi, 1 đặc điểm ngoại hình của bé gây sốt
11:44:11 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Cứu người bất thành do cửa kính cường lực, rào sắt kiên cố?
14:34:41 17/06/2024
Diễn biến mới vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái nghệ sỹ Vũ Linh
13:23:42 17/06/2024
Vụ cháy 4 người t.ử v.ong: Thấy bàn tay vẫy cầu cứu nhưng đành bất lực
14:04:43 17/06/2024
Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ hôn nhân bên vợ kém 15 t.uổi
13:03:04 17/06/2024
Hoa hậu tai tiếng 9X bị "tóm gọn" hẹn hò đại gia hơn 31 t.uổi
12:51:35 17/06/2024
Người đàn ông ở Nha Trang cải tiến xe sàng cát, giúp bãi biển sạch bóng rác thải
11:14:21 17/06/2024
Nữ nghệ sĩ cải lương bị ép lấy chồng hơn 32 t.uổi, U80 là ngôi sao phim ngàn tỷ
14:11:03 17/06/2024

Tin mới nhất

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

15:00:36 17/06/2024
Sân bay Mirgorod được sử dụng để tiếp nhiên liệu và đạn dược cho các máy bay n.ém b.om của Ukraine. Vì vậy mà sân bay này thường xuyên bị quân đội Nga tấn công.

Houthi tuyên bố nã tên lửa đạn đạo tấn công chiến hạm Mỹ

14:40:32 17/06/2024
Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo sử dụng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tập kích 3 tàu trên biển Đỏ và biển Arab, trong đó có một tàu khu trục của quân đội Mỹ.

Hội nghị Thụy Sĩ kêu gọi các bên đối thoại giải quyết xung đột Ukraine

14:00:37 17/06/2024
Đại diện 80 phái đoàn tham dự hội nghị về Ukraine ở Thụy Sĩ khẳng định hòa bình chỉ có thể được lập lại ở Ukraine khi có sự đối thoại giữa tất cả các bên liên quan.

Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron

13:50:21 17/06/2024
Quốc hội ngày càng bị tê liệt , với việc chính phủ dựa vào các thỏa thuận đặc biệt với các đảng đối lập ngày càng miễn cưỡng hoặc coi thường các công cụ hiến pháp để thông qua các đạo luật không được lòng dân.

Israel và trách nhiệm pháp lý sau cuộc đột kích giải cứu con tin

13:44:33 17/06/2024
Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đ.ánh giá cả, Quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine có thể đã phạm tội ác chiến tranh sau vụ việc này.

Mỹ áp trừng phạt với tổ chức cực đoan của Israel

13:39:50 17/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm cực đoan bạo lực Israel vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza trong bối cảnh nguy cơ nạn đói gia tăng tại đây.

Bất ngờ với biện pháp ngăn chặn dòng người di cư của G7

12:02:41 17/06/2024
Các nhà lãnh đạo G7 đã có mặt tại khu nghỉ dưỡng Puglia nổi tiếng tại miền Nam Italy trong hai ngày qua, thảo luận về các chủ đề lớn, như hỗ trợ tài chính cho Ukraine

G7 thúc đẩy hợp tác với "Nam bán cầu"

12:02:37 17/06/2024
Lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp thượng đỉnh ở Italia với nội dung thảo luận chính tiếp tục xoay quanh cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến sự Ukraine bao trùm G7

11:58:10 17/06/2024
Bắt đầu từ ngày 13/6 tại Puglia, Italy, các lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) họp bàn những vấn đề toàn cầu nằm trong mối bận tâm của nhóm

Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

11:31:25 17/06/2024
Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết Nga sẽ chỉ chấm dứt cuộc chiến nếu Kiev đồng ý từ bỏ tham vọng của NATO và bàn giao toàn bộ 4 tỉnh mà Moscow tuyên bố chủ quyền, yêu cầu mà Kiev nhanh chóng bác bỏ, Reuters đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ mua liền lúc 40 tiêm kích F-16 đời mới

11:15:34 17/06/2024
Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thỏa thuận mua mới 40 tiêm kích F-16 từ Mỹ và nâng cấp 79 chiếc đang biên chế, trong một hợp đồng có giá trị lên đến 23 tỷ USD.

Lộ dữ liệu cá nhân của hơn 23.000 ứng viên tranh cử thượng nghị sĩ Thái Lan

11:04:22 17/06/2024
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân Thái Lan mới đây ra cảnh báo nghiêm khắc, sau khi Ủy ban bầu cử nước này vô tình làm lộ dữ liệu cá nhân trong căn cước công dân của hơn 23.000 ứng cử viên thượng nghị sĩ đã vượt qua vòng tranh cử cấp quận đ...

Có thể bạn quan tâm

Đang tranh cãi với người giao hàng thì chồng tôi về tới nơi, nhìn anh hí hửng thốt lên một câu mà tôi tái xanh mặt bật khóc nức nở

Góc tâm tình

16:53:44 17/06/2024
Tại sao chồng không bàn trước bất kỳ việc gì với vợ? 3 tháng trước, bố mẹ tôi ra phố thăm con cháu vào đúng dịp trời nắng nóng oi bức.

Vì sao Rosé (BLACKPINK) không lập công ty riêng?

Nhạc quốc tế

16:49:36 17/06/2024
Trong khi 3 thành viên khác của BLACKPINK đều lập công ty riêng thì Rosé lựa chọn đầu quân cho The Black Label, đơn vị có cổ động lớn là YG Entertainment.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 18/6/2024

Trắc nghiệm

16:15:51 17/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 18/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món dân dã nhưng trôi cơm bất ngờ

Ẩm thực

16:12:57 17/06/2024
Bữa tối toàn món dân dã nhưng hấp dẫn và trôi cơm bất ngờ. Đảm bảo bữa cơm này là khoái khẩu của rất nhiều người.

Angela Phương Trinh vẫn livestream bán hàng giữa lùm xùm, netizen đòi tẩy chay

Sao việt

16:10:07 17/06/2024
Lộ diện trên sóng livestream sau drama, Angela Phương Trinh nhận hàng loạt phẫn nộ từ phía cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều người còn thể hiện thái độ gay gắt khi để lại bình luận đòi tẩy chay nữ diễn viên.

Phản ứng chưa từng thấy của Taylor Swift sau khi tình cũ gần 7 năm lên tiếng về vụ chia tay ầm ĩ

Sao âu mỹ

16:07:32 17/06/2024
Đứng trên sân khấu, nữ nghệ sĩ cố kiểm soát cảm xúc và kìm nước mắt để không khóc trước khoảng 60.000 người hâm mộ. Hiếm khi Taylor thể hiện cảm xúc dâng trào đến vậy trong các concert.

Ba cách ăn trứng gây hại cho sức khỏe

Sức khỏe

16:05:25 17/06/2024
Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, rán, ốp la, hấp, trộn làm nhân hoặc nấu súp. Trong số đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chọn trứng luộc vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Xét xử giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đà Nẵng nhận hối lộ

Pháp luật

16:04:11 17/06/2024
TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử bị cáo Bùi Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và đồng phạm về tội nhận hối lộ.

Nữ diễn viên bị chồng CEO lừa dối suốt 18 năm

Sao châu á

15:59:38 17/06/2024
Sáng 17/6, tờ Koreaboo đưa tin nữ diễn viên Đài Loan (Trung Quốc) Lý Thiến Dung vừa chiếm sóng mạng xã hội sau khi chia sẻ câu chuyện về ông xã Lý Đức Lập trên trang cá nhân.

Fearless Draft là gì? Giới thiệu thể thức Fearless Draft

Mọt game

15:37:45 17/06/2024
Trong năm 2024, Riot Games lần đầu giới thiệu và áp dụng thể thức mới Fearless Draft cho các giải đấu của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.

Trạm cứu hộ trái tim: Phát hiện mối quan hệ "ngược đời" của An Nhiên và vợ Việt

Hậu trường phim

15:35:53 17/06/2024
Khán giả phim Trạm cứu hộ trái tim phát hiện ra mối quan hệ thú vị của An Nhiên và nhân vật vợ Việt mới xuất hiện.