Vui Tết Trung thu cùng bài hát “Chiếc đèn ông sao” phiên bản tiếng Anh

Lần đầu tiên giai điệu quen thuộc của bài hát Chiếc đèn ông sao ” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác được chuyển lời sang tiếng Anh .

Phiên bản song ngữ của bài hát được ra mắt đúng Tết Trung thu như một món quà gửi tặng các bạn nhỏ và gia đình.

Bài hát “Chiếc đèn ông sao ”, bản song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh

Mỗi độ Trung thu về, giai điệu quen thuộc của bài hát “Chiếc đèn ông sao” lại vang lên đó đây rộn ràng náo nức.

Giữa những ngày đại dịch Covid-19 bao phủ một bầu không khí trầm lặng lên hàng chục triệu gia đình, dự án BSK – Nhạc thiếu nhi song ngữ ra mắt video lyrics “Chiếc đèn ông sao” như một món quà, nhắn gửi một chút thanh âm và hương vị Trung thu đến từng gia đình. Ca khúc đã được nhóm thực hiện làm mới bằng cách phối khí theo lối acoustic (mộc mạc) qua tiếng đàn guitar tươi vui và tiếng hát giản dị, trong trẻ o, giàu tình cảm.

Hành trình đưa “Chiếc đèn ông sao” sang tiếng Anh

Bài hát “Chiếc đèn ông sao” ra đời cách đây 65 năm nhưng có sức sống lâu bền với nhiều thế hệ Việt Nam nhờ giai điệu vui tươi gần gũi và tính biểu tượng lịch sử rõ nét. Từ một đồ chơi bình dân lâu đời của trẻ em, đèn ông sao được khái quát để người nghe liên tưởng đến ngôi sao trên lá cờ Tổ quốc những ngày thu độc lập, đến Bác Hồ “ngôi sao dẫn đường” đưa dân tộc đến ngày thống nhất. Với tính kết nối cộng đồng, đoàn kết tập thể mạnh mẽ trên nền giai điệu đồng dao, bài hát “Chiếc đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên giống như nhiều tác phẩm khác của ông, cho tới hôm nay vẫn có sức sống bền bỉ trong lòng công chúng mọi lứa tuổi.

Vui Tết Trung thu cùng bài hát Chiếc đèn ông sao phiên bản tiếng Anh - Hình 1

Chị Nguyệt Ca thể hiện ca khúc bằng tiếng hát giản dị, trong trẻo, giàu tình cảm

Trong phần chuyển ngữ, “Chiếc đèn ông sao” được dịch là “Lantern Star” thay vì đúng ngữ pháp tiếng Anh là “Star Lantern”. Bởi vì trong bài hát này, chiếc đèn sao là hình ảnh biểu tượng được khái quát hóa, có một tầm vóc lớn hơn hình dáng đơn giản bên ngoài của nó nên BSK chủ ý dịch như là một danh từ tên riêng giống kiểu Mount Everest, Queen Victoria, Uncle Ho… để người nghe hình dung xa hơn. Một hình ảnh khác “cán đây rất dài, cán cao quá đầu” được dịch là “I raise you high up to the sky” là bởi vì cán đèn trong thực tế không dài và cũng không cao quá đầu nhưng có thể hiểu ý của tác giả là “theo nhịp trống, chiếc đèn được giương cao đung đưa như muốn nhún nhẩy bay lên hòa cùng trời sao lấp lánh”. Chị Nguyệt Ca, thành viên dự ánBSK – Nhạc thiếu nhi song ngữ giải thích.

Tương tự như vậy với cụm từ “tùng rinh rinh”, trong những đêm Trung thu truyền thống, trẻ em thường đi quanh sân đình hay trên phố với đèn ông sao trong tay, hát vang những bài đồng dao Trung Thu theo nhịp trống. Mỗi lần tiếng trống dẫn nhịp gõ phách mạnh “tùng” thì đoàn người theo hiệu lệnh đồng loạt “rinh” đèn lên cao quá đầu tạo lên một khối sóng nhịp nhàng mà ta gọi là “rước đèn”. Vậy là, từ “rinh” vừa có tính âm thanh là “rộn ràng” vừa có tính hình ảnh là “dâng lên” trở nên vô cùng đặc sắc nhưng dịch sang tiếng Anh lại không hề đơn giản.

Trong lời tiếng Anh của bài hát, âm thanh “Tùng rinh” chuyển ngữ thành “ding dong” như tiếng chuông Noel thực ra là giải pháp tình thế, chỉ tạo được đâu đó xao động âm thanh chứ không thể nào lột tả hết được cái sống động tưng bừng của hình ảnh trong từ gốc Việt. Chúng tôi đã hơi tiếc một chút khi không diễn đạt bằng tiếng Anh được hay hơn phần điệp khúc sống động nhất này.

Vui Tết Trung thu cùng bài hát Chiếc đèn ông sao phiên bản tiếng Anh - Hình 2

Vui Tết Trung thu cùng bài hát Chiếc đèn ông sao phiên bản tiếng Anh - Hình 3

Phần lời tiếng Anh, do 2 thành viên dự án – Vũ Chung (ở Việt Nam) và Đinh Thu Hồng (ở Mỹ) chuyển ngữ

Chị Nguyệt Ca chia sẻ thêm: Chuyển ngữ ca khúc mà dịch y chang từng câu chữ như văn bản thông thường thì sẽ lạc lối ngay từ đầu. Điều quan trọng là có thể hát được, có tính nghệ thuật, đem lại xúc cảm mà vẫn bám sát ý tưởng chủ đạo của tác giả thì ca khúc song ngữ mới thực sự có đời sống. Cụm từ “Bác Hồ” để nguyên hoặc cố gắng dịch đúng tiếng Anh thì rất khiên cưỡng trong bài này, tôi nghĩ rằng Bác Hồ là một “Vì sao dẫn đường” giống như sao Bắc Đẩu (Sao Khuê) lấp lánh trong văn học Á Đông hay là một “Guiding star” sao Hôm (sao Mai) soi đường cho những tàu biển cập bờ an toàn trong văn hóa phương Tây. Tôi nhớ trong nhiều liên hoan Trung Thu xưa, thực sự những chiếc tem nhỏ có hình ảnh Bác Hồ đã được dán lên mặt chiếc đèn ông sao và “guiding star” là một hình ảnh vốn dĩ liên quan thực tế.

Câu hát “Đuổi xua loài xâm lăng” có thể không còn phù hợp với thời đại mới khi chiến tranh đã đi qua từ lâu, nhưng các khái niệm “ánh sáng”, “ngọn đuốc” hay “ánh sao” để xua đuổi tiêu diệt các “linh hồn bất thiện”, “thế lực bóng tối” vẫn nguyên giá trị, còn đang được nhắc đến thường xuyên trong các tác phẩm văn học và điện ảnh hiện đại trên thế giới .

Thật vô tình trùng hợp, mỗi ngày qua nhân loại đang tiếp tục xuất hiện những “ngôi sao hy vọng” từng bước đẩy lùi “darkest soul”- đại dịch Covid-19 đang xâm chiếm thế giới giống như lời bài hát đó thôi.

Vui Tết Trung thu cùng bài hát Chiếc đèn ông sao phiên bản tiếng Anh - Hình 4

Phần đồ họa và video do Nguyễn Thoại Tú Chi, một nhà thiết kế tự do đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Trung thu hôm nay đã khác nhưng vẫn có nhiều điểm chung kết nối với quá khứ. Trung thu là một dịp quá tuyệt vời không chỉ cho trẻ em chung vui, gắn kết, thưởng thức một khoảng không – thời gian đẹp nhất trong năm, được hiểu thêm về truyền thống văn hóa dân tộc, về thời đại Hồ Chí Minh với những giá trị hòa bình độc lập gây dựng từ gian khó, mà còn từ đó gieo trồng vào tâm hồn thế hệ tương lai một khát vọng vươn lên và tỏa sáng như lời mong ước “sánh vai với các cường quốc năm châu” ngày nào.

Các thành viên trong dự án BSK – Nhạc thiếu nhi song ngữ bày tỏ mong muốn thông qua bài hát “Chiếc đèn ông sao” phiên bản song ngữ này có thể mang đến cho các em nhỏ một đêm Rằm ngập tràn tiếng “tùng rinh” và “ánh sao tươi màu” trên khắp quê hương. Các bé có thể cùng cất vang ca khúc quen thuộc này với một tâm thái hân hoan tự hào… như bao mùa Trung thu xưa từ hơn nửa thế kỷ trước.

Chiếc đèn ông sao

(The lantern star)

Sáng tác: Nhạc sỹ Phạm Tuyên

Lời Anh: Chung Vũ – Hồng Đinh

Tiếng hát: Nguyệt Ca

Guitar: Thiện Bass

Studio: Thanhromemusic

Đồ họa: Nguyễn Thoại Tú Chi

LỜI VIỆT:

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu.

Cán đây rất dài cán cao quá đầu.

Em cầm đèn sao em hát vang vang.

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan.

Điệp khúc: Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh.

Đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn.

Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh.

Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi.

Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng.

Ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn.

Em cầm đèn sao em hát vang vang.

Đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng.

Điệp khúc: Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh.

Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời.

Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh.

Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi.

LỜI ANH:

The Lantern Star, your lines look so bright.

I raise you high up to the sky.

I carry you and sing out loud,

To welcome the lantern festival.

Chorus: Dong ding ding, dong dong dong ding ding.

Starlight shines here and far away.

Dong ding ding, dong dong dong ding ding.

“The Guiding Star” shines everywhere.

The Lantern Star with five golden wings.

Your starlight shines on our homeland.

I carry you and sing proudly,

To push away all the darkest souls.

Chorus: Dong ding ding, dong dong dong ding ding

Starlight shines here and far away.

Dong ding ding, dong dong dong ding ding.

“The Guiding Star” shines everywhere.

Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc "quốc dân" mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi

Chiếc Đèn Ông Sao là ca khúc trung thu nổi tiếng nhưng người đầu tiên thể hiện là ai thì không phải ai cũng biết.

Mùa Tết Trung thu của năm 2021 chắc chắn sẽ rất đặc biệt với tất cả chúng ta khi thiếu vắng đi những con phố nhộn nhịp và ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân. Dẫu thế, những ca khúc trung thu "quốc dân" trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể thiếu mỗi dịp ngày Rằm tháng 8 tới. Trong đó ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao chắc chắn sẽ hiện lên trong đầu bạn ngay đúng không, đây được coi như bản "Quốc ca" trong dịp Tết Trung thu.

Chiếc Đèn Ông Sao là ca khúc được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác từ năm 1956. Tính đến nay ca khúc đã có khoảng 70 năm tuổi đời nhưng vẫn là giai điệu không thể nào quên với mọi thế hệ. Nhạc sĩ từng cho biết, vào dịp Trung thu thời điểm ông đang dạy học tại Nam Ninh (Trung Quốc) và nhìn thấy các sinh viên tại đây rước đèn, ông đã viết nên ca khúc này để nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

Chiếc Đèn Ông Sao - Nhạc Trung Thu

Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc quốc dân mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi - Hình 1

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - người viết nên ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao

Ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao cho đến nay đã có rất nhiều phiên bản được làm mới lại nhưng ít ai biết, người đầu tiên thể hiện ca khúc chính là BTV Tuấn Kỳ của Đài tiếng nói Việt Nam. Bà hiện nay đã 87 tuổi và khi thể hiện ca khúc này, bà đã ngoài 20. Phiên bản của BTV Tuấn Kỳ khi đó đã tạo nên một ký ức tuổi thơ khó có thể nào quên trong lòng nhiều thế hệ Việt Nam.

Trong một chương trình phát sóng vào năm 2015, bà Tuấn Kỳ đã chia sẻ rằng việc thể hiện Chiếc Đèn Ông Sao là một vinh dự và kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ: "Khi ca khúc được gửi tới Đài tiếng nói Việt Nam, không có đội ca thiếu nhi nào để trình bày ca khúc cả nên tôi được phân công hát bài này. Giai điệu và tiết tấu bài này khiến tôi rất thích, mặc dù lúc đó cũng đã lớn tuổi rồi, không còn là tuổi thiếu nhi nữa nhưng tôi vẫn hát với sự vui vẻ, cảm giác như mình được trẻ lại".

Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc quốc dân mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi - Hình 2

BTV Tuấn Kỳ - người đầu tiên thể hiện ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao

Cũng trong chương trình, nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ vì khi sáng tác bài hát, tôi chỉ nghĩ là mình sẽ tạo nên món quà dành cho các cháu, các em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi miền Nam. Nhưng tôi rất vui vì bài hát đã được đón nhận và có sức sống lâu dài trong nhiều năm qua".

Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc quốc dân mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi - Hình 3

Nhạc sĩ Phạm Tuyên bồi hồi khi kể lại kỷ niệm với Chiếc Đèn Ông Sao

Ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao không chỉ gắn liền với tuổi thơ của khán giả Việt mà đây cũng là ca khúc hiếm hoi được "xuất ngoại" từ năm 1972. Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng cho biết ông vô cùng bất ngờ khi vị giáo sư người Đức bày tỏ ngưỡng mộ ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao và chuyển bài hát sang tiếng Đức cũng như giữ nguyên phân đoạn "Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh".

Tiếc rằng sau nhiều năm, hiện tại nhạc sĩ Phạm Tuyên không còn giữ bản ghi âm này nhưng ông vẫn giữ sách giáo khoa tiếng Đức xuất bản năm 1971 và có in ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ai mà ngờ được đây là lần cuối Phi Nhung - Mạnh Quỳnh đứng chung sân khấu!01:36:59Mạnh Quỳnh khóc hát bài tân cổ viết riêng cho Phi Nhung12:31Tăng Nhật Tuệ đưa nhóm nhạc Super V debut trên sân khấu Asia Festival Song 202104:51Tùng Dương không cảm thấy áp lực khi hát Quốc Ca03:56Nam Em tự sáng tác nhạc, làm đạo diễn MV mới để tiết kiệm chi phí00:24Hồ Ngọc Hà khiến khán giả 'giật bắn người' vì đang diễn cực sung thì gặp sự cố này!02:31Long Nhật khóc nghẹn khi ra mắt MV tưởng nhớ Phi Nhung: 'Tôi nóng ruột, để Phi Nhung nằm lâu lạnh lẽo lắm'06:1920 ca sĩ, bác sĩ hát 'Giấc mơ Sài Gòn'05:30Hứa Kim Tuyền tái hiện cuộc sống mùa dịch trong ca khúc mới triệu view00:51Sau khi bị chê phát tướng, Hoài Lâm tái xuất với MV cover với vẻ ngoài được nhận xét là "có nọng nhưng vẫn soái ca"04:33Dân mạng xúc động xem lại clip ngày đầu tiên Hồ Văn Cường xuất hiện trong showbiz06:49Clip: Khoảnh khắc hiếm hoi Hoài Linh cùng bố mẹ hát trên sân khấu, xót xa nghe lời kể về bệnh tình của cả gia đình11:26Bị antifan chê "đu fame", nịnh hót đại gia Minh Nhựa, Wowy lập tức đáp trả: "Bạn nghèo không được quyền có bạn là người giàu hả em?"04:26GDucky và Tez tái hợp cực đỉnh trong MV mới, siêu phẩm “Chạy 2” là đây chứ đâu!03:12Trọng Hiếu ăn chay 365 ngày, truyền tải thông điệp tích cực bằng âm nhạc04:09Ghen Cô Vy - "Cơn địa chấn" toàn thế giới chính thức cán mốc số view siêu đỉnh sau hơn 1 năm!01:52Mỹ Linh thách thức Quán quân Vietnam's Got Talent đọ nốt cao, thắng thua thế nào mà nữ diva phải "cúi lạy"?07:59Nữ ca sĩ bí ẩn Loli đánh úp cư dân mạng, cho ra mắt phiên bản mới của 'Thiên Đường Cô Đơn'03:21Thủy Tiên thử sức hát bolero nhưng cư dân mạng chỉ chú tâm ‘cà khịa’ chuyện từ thiện00:48Lý Hải lấy chuyện học online của các con làm MV02:47

Tiêu điểm

Dân mạng xúc động xem lại clip ngày đầu tiên Hồ Văn Cường xuất hiện trong showbiz
23:36:21 14/10/2021
Nhạc sĩ Giáng Son bị 'đánh' bản quyền tác phẩm của chính mình
10:46:13 15/10/2021
Dân mạng đào lại clip Thủy Tiên nhảy nhót cực sung để ‘cà khịa’ giữa ‘bão sao kê’
11:33:03 16/10/2021
Ghen Cô Vy - "Cơn địa chấn" toàn thế giới chính thức cán mốc số view siêu đỉnh sau hơn 1 năm!
11:34:05 16/10/2021
Clip: Cố NS Phi Nhung hỏi Hồ Văn Cường đẹp trai giống ai, mẹ ruột nam ca sĩ trả lời 2 chữ đầy bất ngờ
16:37:27 16/10/2021
Hit mới của Hương Ly dẫn đầu bảng xếp hạng #zingchart
07:33:12 15/10/2021
Đứng trước Diva Thanh Lam, thí sinh trả lời về 2 chữ "hài lòng" và nhận cái kết đắng ngắt
10:18:06 15/10/2021
Lý Hải lấy chuyện học online của các con làm MV
10:26:45 15/10/2021
Bảo Yến Rosie gây tò mò khi tung teaser poster với hình ảnh "độc lạ"
23:45:25 14/10/2021
Những cảnh quay MV nhìn rất bình thường nhưng zoom kỹ mới phát hiện sự thật muốn xỉu!
17:42:30 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Loạt bầu show công bố sự thật về cát xê của Hồ Văn Cường, hé lộ hành động không ai ngờ của Phi Nhung
16:31:34 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021
SỐC: Bà Hằng từng “bóc phốt” Mr. Đàm kết hôn giả với phụ nữ lớn hơn 17 tuổi, trốn thuế nước Mỹ
18:40:43 16/10/2021
Nghi vấn Trang Khàn bị bạn cũ bóc phốt 'lừa thầy phản bạn', chủ mưu vụ Hồ Văn Cường, gây xôn xao MXH
16:17:58 16/10/2021
Hé lộ bức thư tay con nuôi gửi Phi Nhung, có chi tiết liên quan đến Hồ Văn Cường?
18:15:16 16/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng và "vợ trên danh nghĩa" ly hôn, Mỹ Tâm bất ngờ bị gọi tên vì điều trùng hợp này
16:23:47 16/10/2021

Tin mới nhất

MC Đại Nghĩa và hơn 100 nghệ sĩ ra MV kể hành trình chống dịch

16:41:35 16/10/2021
Rất nhiều nghệ sĩ đã tham gia làm tình nguyện viên mùa dịch và họ quyết định cùng thực hiện những hình ảnh ý nghĩa này.

Ôn lại những ký ức âm nhạc đẹp cùng khán giả VTV dịp cuối tuần

16:40:03 16/10/2021
Trong hai ngày cuối tuần 16-17/10, khán giả VTV sẽ được thưởng thức nhiều chương trình thú vị, hấp dẫn như những thông tin và hình ảnh chắt lọc thú vị về một nữ ca sỹ hàng đầu Việt Nam - diva Mỹ Linh.

Châu Bùi lần đầu trổ tài đánh piano, nếu trở thành rapper như Binz sẽ lấy rapname là gì?

11:34:36 16/10/2021
Series Alo. Khỏe Không! Đang Làm Gì Thế? đã trở lại với khách mời Châu Bùi cùng những câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống, sự nghiệp của cô nàng.

Ca khúc nhạc Hoa lời Việt được yêu thích gần đây

11:32:30 16/10/2021
Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy viết lời Việt cho ca khúc Có một tình yêu gọi là chia tay. Anh là người chấp bút cho hit Chỉ là không cùng nhau. Ca khúc được yêu thích bởi giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai. Màn hòa ca ăn ý, được người nghe nhận xét n...

Mew Amazing: “Hi vọng mọi người làm nhạc hiểu được khán giả họ cần cái gì và đang quá tải cái gì”

22:15:23 15/10/2021
Khoảng thời gian đó có rất nhiều thứ xảy ra. Mew rất bỡ ngỡ khi phải chuẩn bị tất cả mọi thứ trong vòng 1, 2 ngày từ thuốc men cho đến thông tin, số điện thoại, các thiết bị hỗ trợ hô hấp... để bố mẹ bắt đầu bước vào trận chiến một tuần...

Lời nhạc Việt thời "yahoo" kiểu: Yêu đương vào là trai gái hoá thành "sở thú" hết cả nhưng tới khúc "vấp cục đá" mới khó hiểu

17:41:30 15/10/2021
Những giá trị riêng của âm nhạc được phản ánh thông qua những giai điệu, giọng hát của ca sĩ nhưng đặc biệt phần lời mới chính là thứ dễ dàng chạm đến những cảm xúc riêng của khán giả.

'Nhạc rác', hậu kiểm để đánh phủ đầu

15:52:33 15/10/2021
SKĐS - Sau mùa đầu tiên thành công vang dội, chương trình Rap Việt đã trở lại. Tuy nhiên, những lùm xùm gần đây của nghệ sĩ Rap Việt trở thành vật cản cuộc thi âm nhạc hot nhất 2020.

Nhạc kịch 'Chuyện người lính' của Stravinsky trở lại với công chúng

20:59:31 14/10/2021
Mang màu sắc của jazz và tango, Chuyện người lính là một trong những tác phẩm tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lịch sử sự nghiệp của nhà soạn nhạc Stravinsky.

Phạt nhóm Rap Nhà Làm 45 triệu đồng vì viết nhạc dung tục

13:37:39 14/10/2021
Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đã ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm rapper có hành vi lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Con nuôi Quỳnh Trang đã rời vòng tay của Phi Nhung trong âm thầm?

11:25:23 14/10/2021
Phi Nhung là một trong những nghệ sĩ Việt có số con nuôi kỷ lục trong Vbiz. Nữ ca sĩ có 24 người con, trong đó tới 23 người là con nuôi. Nhận nuôi nhiều con như vậy nên Phi Nhung không chỉ đi hát mà còn mở quán ăn để có thêm thu nhập nu...

Học trò Mỹ Tâm chia sẻ về ‘bản hợp đồng nô lệ’ của mình, ẩn ý bênh vực Hồ Văn Cường?

11:24:34 14/10/2021
Mặc dù vậy, việc xảy ra mâu thuẫn giữa đôi bên trong quá trình làm việc không phải hiếm, thậm chí nghiêm trọng tới mức nhiều ca sĩ Việt chọn cách rời bỏ người đỡ đầu, đơn vị quản lý hoặc tố cáo, thậm chí khởi kiện công ty ra tòa.

Liên hoan sân khấu cải lương lùi lịch tổ chức sang năm 2022

11:00:42 14/10/2021
Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa có văn bản thông báo về việc lùi lịch tổ chức liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc sang tháng 11/2022 tại TP.HCM.

Nhạc sĩ trẻ Tuấn Nguyễn và 2 ca khúc tri ân các y, bác sĩ và lực lượng chống dịch

11:00:03 14/10/2021
Trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, giới văn nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp bằng sức người, sức của để cùng chung tay vào công cuộc đẩy lùi bệnh dịch, tìm về ngày mai bình yên cho đất nước.

Hứa Kim Tuyền viết nhạc về shipper thời dịch

10:59:27 14/10/2021
Sáng tác, tự thu âm ca khúc tại nhà là kỷ niệm khó quên với nhạc sĩ 9x. Hứa Kim Tuyền cho hay: Tôi chủ trương không mang việc về nhà, do đó các công đoạn sản xuất đều thực hiện bên ngoài.

Khi các ca sĩ rời công ty quản lý của ba mẹ nuôi: Phương Mỹ Chi êm đẹp với Quang Lê, 2 người con nuôi của cố NS Phi Nhung đối lập hoàn toàn

10:59:01 14/10/2021
Đầu năm 2013, Phương Mỹ Chi là một cái tên gây sốt các phương tiện truyền thông khi tham gia chương trình Giọng Hát Việt Nhí 2013 và về đội của nữ ca sĩ Hiền Thục.

Bầu show nổi tiếng chia sẻ: "Hồ Văn Cường là dạng 'kẹp chung' chị Phi Nhung nên chỉ trả mức tượng trưng xăng xe chứ không gọi là cát-xê"

22:06:09 13/10/2021
Bầu show có tiếng - chủ một phòng trà lớn tại TP.HCM nơi cố NS Phi Nhung dự định tổ chức show đã có những chia sẻ với chúng tôi xoay quanh Hồ Văn Cường.

Hồ Văn Cường từng không muốn 'chạy show' sau Vietnam Idols Kids, phản ứng cố ca sĩ Phi Nhung lúc đó ra sao?

19:05:55 13/10/2021
Cụ thể trong một buổi trò chuyện với truyền thông vào ngày 4/07/2016 (tức khoảng 2 tuần trước khi diễn ra đêm chung kết Vietnam Idol Kids 2016), Hồ Văn Cường khẳng định sẽ không đi diễn sau chương trình.

JustaTee hào hứng với bộ râu mới của Trấn Thành, Binz phát hiện sự khác biệt của Karik tại mùa 2

19:05:15 13/10/2021
Màn trở lại của Rap Việt không chỉ khiến những ai yêu thích chương trình vỡ òa vui sướng, mà ngay cả bộ 6 giám khảo, huấn luyện viên, cũng không thể giấu được sự hào hứng.

Ai mà ngờ được đây là lần cuối Phi Nhung - Mạnh Quỳnh đứng chung sân khấu!

19:03:34 13/10/2021
Nam ca sĩ cũng đã đến California, Mỹ để tiễn biệt người bạn thân thiết của mình. Tại đám tang Phi Nhung, anh đã có những chia sẻ đầy xúc động về cố ca sĩ.

Trọng Hiếu ăn chay 365 ngày, truyền tải thông điệp tích cực bằng âm nhạc

12:46:37 13/10/2021
Không chỉ cháy hết mình trong các sản phẩm âm nhạc. Hình ảnh một Trọng Hiếu lạc quan, luôn hướng đến những điều tích cực là biểu tượng truyền cảm hứng được nhiều khán giả yêu thích.

Có thể bạn quan tâm

NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi

Sao châu á

21:50:14 16/10/2021
Thông tin này đang khiến bộ phận Cnet dậy sóng.

Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình

Netizen

21:43:53 16/10/2021
Theo đó, C02 đang xác minh, điều tra vụ việc theo đơn tố cáo, dư luận, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số nghệ sĩ đã lợi dụng việc quyên góp từ thiện, cứu trợ người dân miền Trung mùa lũ năm 2020, thiếu...

Rực sáng thời trang gấm vào thu

Thời trang

21:41:06 16/10/2021
Gấm được xem là một chất liệu sở trường để nhà thiết kế Thủy Nguyễn bay bổng với những sáng tạo, không ngừng thổi vào biết bao cảm hứng tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ hiện đại nhưng luôn kết nối bền chặt với truyền thống Á Đông.

Barcelona chiếm 2 vị trí đầu top 10 cầu thủ đắt giá nhất La Liga hiện tại

Bóng đá thế giới

21:39:14 16/10/2021
Dù đang gặp khủng hoảng khi chỉ thắng nổi 1/6 trận gần nhất, Barcelona vẫn có quyền tự hào vì đang sở hữu cầu thủ đắt giá nhất La Liga hiện giờ là tiền vệ Frenkie de Jong.

Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng giãn cách, các chốt kiểm soát quá tải

Đời sống

21:37:20 16/10/2021
Từ 0 giờ ngày 16/10, theo công văn số 15467/UBND-VP của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, việc di chuyển di chuyển của người dân trong tỉn...

Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!

Sao việt

21:37:00 16/10/2021
Sáng 16/10, cư dân mạng nháo nhào trước thông tin Đàm Vĩnh Hưng vừa kết thúc cuộc hôn nhân giấy tờ bí mật kéo dài hơn 1 thập kỷ với bầu sô Liên Phạm. Từ trước tới nay, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chưa từng công khai chuyện kết hôn nên thông tin...

Anh chồng "chán cơm thèm phở", cô vợ bỉm sữa phát hiện sự dâm ô liền trả thù "tiểu tam" quá thâm độc: Chấn động tập đầu của You 3!

Phim âu mỹ

21:27:19 16/10/2021
Cái kết của You 3 tập 1 sẽ khiến mọi người chấn động vì cách trừng trị tiểu tam của cô vợ!

Honor 50 xác nhận được được sử dụng Google Mobile Service 

Đồ 2-tek

21:26:09 16/10/2021
Honor đã xác nhận việc được hỗ trợ các dịch vụ của Google trên tài khoản Twitter chính thức của hãng.

Một mỹ nhân Tân Cương lộ ngực phản cảm ở liên tiếp 3 phim lớn, ngại mặc đồ lót vì nóng hay "nghiện" khoe thân đến phát rồ?

Hậu trường phim

21:25:50 16/10/2021
Mỹ nhân này lộ ngực không chỉ ở 1 mà tận 3 phim!

Vương Nhất Bác chắc chắn là "tù nhân đẹp trai nhất màn ảnh 2021", ai dè bị chê vì vẫn thua kém bạn diễn nam một điểm?

Phim châu á

21:23:59 16/10/2021
Poster của Vương Nhất Bác được đoàn làm phim Phong Khởi Lạc Dương tung ra khiến cư dân mạng háo hức.

Apple Music sẽ sớm có mặt trên PS5 

Thế giới số

21:19:58 16/10/2021
Sau Spotify thì Apple Music có thể là nền tảng tiếp theo có mặt trên PS5.

Hiện tượng Tiến Linh và Tấn Tài ở tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

21:16:24 16/10/2021
Nguyễn Tiến Linh và Hồ Tấn Tài đã cùng nhau ghi dấu giày trong 7 bàn thắng ở cả cấp độ U23 lẫn tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.