Hơn 100 nghệ sĩ tham gia Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ I

Theo dõi VGT trên

Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ I tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) trong 5 ngày liên tiếp, với sự ‘cầm trịch’ của giám đốc sản xuất – nhạc sĩ Hoàng Anh Minh.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, ban nhạc đến từ nhiều quốc gia với đa dạng về thể loại từ classic, bossa nova tới jazz funk, world music…

Hơn 100 nghệ sĩ tham gia Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ I - Hình 1

Các nghệ sĩ trình diễn trong sự kiện.

Những gương mặt nổi trội có thể kể tới gồm huyền thoại nhạc Jazz người Mỹ Chico Freeman, nghệ sĩ Lisa Sung (Hàn Quốc); nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Mỹ Linh, Thu Minh, Tùng Dương (Việt Nam)…

Ông Tạ Quang Đông (Thứ trưởng Bộ VHTTDL) cho biết, theo thống kê mới được cập nhật, qua 5 đêm nhạc, khán giả và khách du lịch tại Nha Trang tới tham dự liên hoan nhạc jazz khoảng 10.000 người.

Ngoài ra, hàng ngàn người yêu nhạc đã theo dõi chương trình qua truyền hình và livestream trên nền tảng số.

“Lần đầu tiên, một liên hoan âm nhạc được tổ chức dài ngày (5 ngày) tại Việt Nam với nhiều chương trình phong phú về thể loại cũng như sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ, ca sĩ nhạc jazz trong và ngoài nước.

Liên hoan đã mang nhạc jazz tới gần hơn với công chúng và làm công chúng hiểu rõ hơn về nhạc jazz.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ jazz Việt Nam cũng được tiếp xúc và làm việc với các nghệ sĩ jazz đẳng cấp quốc tế, từ đó có những trải nghiệm mới, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tạo thành những kiến thức cần thiết để tiếp tục phát triển trên con đường sáng tạo nghệ thuật của mình trong tương lai”.

Ông Tạ Quang Đông khẳng định, thông qua các nghệ sĩ quốc tế tại liên hoan, hình ảnh con người, đất nước Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng được lan tỏa trên khắp thế giới với cái nhìn mới mẻ không chỉ về thiên nhiên, danh lam thắng cảnh mà còn là văn hóa, nghệ thuật.

“Liên hoan là cách tiếp cận mới đối với các Liên hoan nghệ thuật trong nước, cho thấy cần phải mang tính hội nhập quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa khi chúng ta đang hướng tới việc xây dựng công nghiệp văn hóa tại Việt Nam theo định hướng của Chiến lược phát triển văn hóa Chính phủ đề ra.

Video đang HOT

Đây cũng là sự kiện mang tính định hướng để các tỉnh thành trong cả nước tăng cường xây dựng những Liên hoan hoặc các sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tính quốc tế, hội nhập cao hơn nữa” – Thứ trưởng Bộ VHTTDL nói.

Hơn 100 nghệ sĩ tham gia Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ I - Hình 2

Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh.

Được đào tạo bài bản về nhạc jazz và có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các chương trình âm nhạc lớn như Bài hát Việt, Giai điệu tự hào, nhạc sĩ Hoàng Anh Minh được giao nhiệm vụ giám đốc sản xuất của sự kiện lần này.

“Qua Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ nhất, Hoàng Anh Minh một lần nữa chứng minh được khả năng tuyển chọn, dàn dựng các tác phẩm jazz và năng lực tổ chức, gắn kết các band thành một chương trình tổng thể. Nỗ lực và chuyên môn của anh đã góp phần quan trọng để tạo nên sự thành công của Liên hoan lần này” – Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh cho biết, những tháng qua, anh không ít lần bay đi bay lại để kết nối nghệ sĩ quốc tế, thuyết phục họ tham gia sự kiện và làm nên sự khác biệt.

“Tổ chức một Festival Jazz ngoài bãi biển khi mọi người nghĩ rằng khó – với tôi đó lại là một ý tưởng tuyệt vời và có thể thu hút đông đảo khán giả nhờ sự kết hợp của âm nhạc và bầu không khí thư giãn tại đây.

Để lên kế hoạch cho một sự kiện như vậy, ta cần cân nhắc nhiều yếu tố từ việc lựa chọn thể loại âm nhạc, đến cách thức tổ chức”.

Với nhạc sĩ Hoàng Anh Minh, Liên hoan Jazz quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam đặc biệt ở việc chúng ta mời những nghệ sĩ quốc tế tới “nhà” và tự tin giới thiệu với họ những “đặc sản”, đó là sự hiếu khách và kho tàng âm nhạc lớn của người Việt.

Cũng bởi vậy, anh sung sướng và mãn nguyện trước những màn kết hợp đẳng cấp của hai tượng đài âm nhạc Chico Freeman và Trần Mạnh Tuấn phát triển trên ca khúc dân ca Việt. “Tôi đã nhận được những câu nói chân thành của nghệ sĩ quốc tế khi họ thán phục và yêu những giai điệu dân gian Việt Nam vì nó đẹp đẽ, cuốn hút. Việc chuyển soạn sang lời Anh khiến ca khúc phổ cập và tiếp cận với họ một cách dễ dàng hơn”.

Hoàng Anh Minh cũng bày tỏ niềm tin về sự lớn mạnh của Jazz Việt Nam nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung: “Tôi tin lứa nghệ sĩ trẻ được đào tạo bài bản ở tầm thế giới sẽ quay trở về trong một vài năm tới, thúc đẩy nền âm nhạc của chúng ta phát triển. Công việc của tôi hiện tại chỉ là chuẩn bị một môi trường cởi mở và tốt hơn khi các bạn ấy trở về, cống hiến và sáng tạo”.

Hơn 100 nghệ sĩ tham gia Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ I - Hình 3

Nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn là hai trong số các nghệ sĩ tham gia Liên hoan nhạc jazz quốc tế lần thứ I.

Sự thành công của Liên hoan nhạc Jazz quốc tế lần thứ nhất không chỉ mở ra hy vọng cho dòng nhạc này tại Việt Nam. Đây còn là khởi đầu cho niềm hy vọng về những chương trình âm nhạc quy mô quốc tế, có chất lượng nghệ thuật cao được tổ chức thường niên tại Việt Nam – với sự chung tay của các ban ngành, địa phương và các tổ chức trong xã hội.

Thay vì chờ đợi những concert của các nghệ sĩ nước ngoài, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tạo ra những sân chơi của chính mình, từ đó tạo điểm đến cho khán giả trong và ngoài nước.

Ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt album nhạc Jazz 'Thanh Tùng'

Sao Mai Quỳnh Anh hát nhạc Thanh Tùng với sự thử nghiệm mang tính đột phá, theo phong cách nhạc Jazz khá độc đáo, mới lạ.

Ca sĩ Quỳnh Anh, giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2019 đã ra mắt album vol2 với tên gọi Thanh Tùng. Đây là sản phẩm âm nhạc Quỳnh Anh hát các tác phẩm của cố nhạc sỹ Thanh Tùng.

Album được phát hành dưới 3 định dạng: Đĩa than (vinyl), CD và Digital.

Ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt album nhạc Jazz Thanh Tùng - Hình 1

Ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt album nhạc jazz "Thanh Tùng".

Album gồm 8 bái hát rất quen thuộc với khán giả, đó là: Trái tim hoang vu, Đếm lá ngoài sân, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Giọt nắng bên thềm, Trái tim không ngủ yên, Cơn bão nghiêng đêm, Hoa cúc vàng.

Quỳnh Anh hát nhạc Thanh Tùng với sự thử nghiệm mang tính đột phá, đó là toàn bộ 8 ca khúc đều được phối khí theo phong cách nhạc Jazz khá độc đáo, mới lạ qua giọng hát đầy ngẫu hứng của Quỳnh Anh.

Chia sẻ về lý do lựa chọn các ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng trong album mới, Quỳnh Anh cho biết hồi còn bé, cô được bố đưa vào cửa hàng album nhạc, Quỳnh Anh đã chọn hai album của nhạc sĩ Thanh Tùng.

"Bố tôi khá bất ngờ khi t.uổi còn nhỏ lại chọn nhạc của Thanh Tùng. Nhưng sau đó bố tôi bảo: Từ âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ cho con cảm nhận về tình yêu, học về tình yêu và bắt đầu từ tình yêu", Quỳnh Anh chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do chuyển hướng sang nhạc Jazz, Quỳnh Anh nói: "Sau cuộc thi Sao Mai 2019, đây là dấu mốc để tôi thực sự bước vào con đường âm nhạc. Giải Nhì dòng nhạc dân gian từ là bệ phóng cho tôi tự tin để bước tiếp trên con đường âm nhạc.

Tuy nhiên, thời điểm đó vì dịch COVID -19 nên tôi chưa biết phải làm gì tiếp theo, đặc biệt là lúc đó tôi thực sự loay hoay không biết mình sẽ chọn dòng nhạc nào để theo đuổi. Tôi chưa biết định hướng phong cách âm nhạc của mình như thế nào.

Tôi đã trăn trở thời gian khá lâu. Cô giáo Anh Thơ thì nói với tôi: "Em có thể hát được nhiều phong cách, nên em cứ hát các phong cách một thời gian rồi sau thấy thích phong cách nào nhất thì theo đuổi phong cách đó".

Ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt album nhạc Jazz Thanh Tùng - Hình 2

Quỳnh Anh mạnh dạn thử sức với jazz.

Quỳnh Anh cho biết khi đó đã được khuyến khích mạnh dạn thử sức với Jazz. Dù cô lo lắng nhưng khi được làm việc với những nghệ sĩ, bạn trẻ ở phong cách nhạc Jazz thì Quỳnh Anh nhận thấy mình bị cuốn theo, rồi thích, say mê với nó.

Năm 2022, cô cũng đã kịp phát hành Album đầu tay mang tên 19XX với các ca khúc nhạc trữ tình được phối theo phong cách nhạc Jazz nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Và chính vì lý do đó, Quỳnh Anh tiếp tục "Jazz" với nhạc Thanh Tùng.

Trong 8 ca khúc được thể hiện trong album, có 2 khách mời song ca, đó là ca sỹ Vũ Thắng Lợi (song ca với Quỳnh Anh bài Em và tôi), và ca sỹ khách mời thứ 2 là Vũ Đinh Trọng Thắng (bài Trái tim không ngủ yên).

Ca sĩ Quỳnh Anh ra mắt album nhạc Jazz Thanh Tùng - Hình 3

Nam ca sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ về Quỳnh Anh.

Chia sẻ trong buổi họp báo, Vũ Thắng Lợi cho hay: "Quỳnh Anh là ca sĩ rất chăm chỉ, đặt ra mục tiêu cho mình để lấy đó làm động lực. Với các ca sĩ bước ra từ cuộc thi, đây sẽ là bước đệm để các ca sĩ từ đó theo đuổi con đường âm nhạc của mình. Có thể nhìn thấy điều này ở Quỳnh Anh khi cô ấy chọn phong cách nhạc Jazz".

Ca sỹ Quỳnh Anh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Sao Mai toàn quốc năm 2019. Với giọng hát ngọt ngào và nền tảng kỹ thuật thanh nhạc tốt, Quỳnh Anh hát được nhiều thể loại như dân gian, Pop, Jazz,... tạo nên sự đa sắc của mình được giới chuyên môn dành cho nhiều lời khen ngợi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao Noo Phước Thịnh mất vị thế, giảm mạnh sức hút?
07:50:55 23/07/2024
Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"
15:07:32 22/07/2024
Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?
20:43:11 22/07/2024
Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất
01:01:16 24/07/2024
Ca sĩ Cẩm Ly trở lại sân khấu sau biến cố bệnh tật ở t.uổi 54
13:22:47 23/07/2024
Nhạc sĩ Trần Tiến: 16 năm 'ở ẩn', t.uổi xế chiều dũng cảm đương đầu bạo bệnh
12:36:15 23/07/2024
Hai lần rơi nước mắt đáng nhớ của NSND Thái Bảo
19:57:42 22/07/2024
Ra mắt MV "Ai nâng cánh em bay" - Lời kêu gọi chung tay bảo vệ t.rẻ e.m
15:05:45 22/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái
06:57:27 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Quý tử 12 t.uổi của Lệ Quyên: Bị mẹ nhắc chuyện lười ăn dù chiều cao vượt trội
06:55:14 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024

Tin mới nhất

Nhiều ca sĩ chịu thiệt khi ra mắt sản phẩm mới "đụng độ" các "anh trai"

21:16:15 23/07/2024
Trong thời điểm Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đang gây sốt, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ khác gặp khó khăn khi cạnh tranh trên bảng xếp hạng.

Trung Quân Idol dời ngày tổ chức concert tại Hà Nội

06:44:46 23/07/2024
Ca sĩ Bùi Nguyễn Trung Quân thông báo sẽ lùi ngày biểu diễn concert 1689 của mình tại Hà Nội. Theo đó, ngày biểu diễn mới sẽ là ngày 27/7.

Nam ca sĩ 4 năm mới trở lại không chen nổi vào top trending, trở thành "nạn nhân" của các anh trai và chị đẹp

07:01:32 22/07/2024
Sau 3 ngày ra mắt, có lẽ màn thử sức có phần mạo hiểm của Noo Phước Thịnh đã không đạt được sự bùng nổ như kỳ vọng, dù có thể thấy nam nghệ sĩ cùng ekip đầu tư không ít cho sản phẩm lần này.

Giám đốc sản xuất Châu Lê và những khó khăn tại đêm nhạc Trịnh tại Festival Huế 2024

15:19:14 21/07/2024
Từ những giai điệu sâu lắng đến những khúc ca khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề Khúc Ca Hòa Bình đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Noo Phước Thịnh muốn nâng cấp bản thân sau 4 năm vắng bóng

15:18:08 21/07/2024
Đêm nhạc của ca sĩ Psy phải hủy đột ngột do thời tiết xấu. Trước đó, cư dân xung quanh tố hoạt động đêm nhạc gây mất trật tự công cộng, khiến họ không thể ngủ.

Lý do ca sĩ Lê Vy nổi lên rồi mất hút

13:18:00 21/07/2024
Phản hồi VietNamNet, ca sĩ Võ Lê Vy - được biết đến với danh xưng nàng thơ Quốc Bảo - cho hay mình ít xuất hiện vì dè dặt với showbiz, muốn sống đời tĩnh lặng và bình yên .

Nữ ca sĩ trẻ làm rạng danh Việt Nam

12:57:37 21/07/2024
Tạo dấu ấn thật đẹp với bản Aria Quando Me n vo , cô gái đến từ Hà Tĩnh - ca sĩ Nguyễn Kiều Oanh đã được trao cúp vàng tại Asia Arts Festival 2024 - Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024

Noo Phước Thịnh khi bị nhắc đến Đỗ Hiếu: "Có khi nào em bị đ.ánh bản quyền cả bữa ăn không ạ?"

06:42:20 21/07/2024
Mới đây, Noo Phước Thịnh đã tổ chức bữa tiệc thân mật gặp gỡ các đại diện truyền thông trước thềm ra mắt MV Đùa Anh Đau Đấy.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Nghệ sĩ opera Nguyễn Trường Linh:Thành công là động lực để nghệ sĩ đi xa hơn

16:38:53 20/07/2024
Nguyễn Trường Linh là nghệ sĩ opera vừa giành giải Nhất Cuộc thi âm nhạc quốc tế Crescendo 2024 - một cuộc thi uy tín của Singapore lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Nhiều đêm nhạc, chương trình thông báo hoãn

16:00:22 20/07/2024
Đêm nhạc của Noo Phước Thịnh, Hồ Ngọc Hà đã ra thông báo dời ngày tổ chức. Anh trai vượt ngàn chông gai cũng không lên sóng hôm nay.

Thực tế phũ phàng của các anh trai

14:32:01 20/07/2024
Nhiều anh trai bày tỏ họ tìm đến Anh trai say hi để vực dậy sự nghiệp sau thời gian chật vật. Tuy nhiên, không ít người trong số đó đã bị loại.

Có thể bạn quan tâm

Trekking khám phá hẻm núi đẹp ảo diệu ở Iceland

Du lịch

09:28:16 24/07/2024
Với vẻ đẹp ấn tượng, hẻm núi Studlagil ở Iceland là điểm đến được nhiều du khách ghé thăm, khám phá trong thời gian gần đây.

Tháng 7 cô hồn: 2 con giáp vận đen chạm đáy, 1 con giáp t.iền đếm không xuể nhờ 't.rúng s.ố'

Trắc nghiệm

09:27:51 24/07/2024
Tháng cô hồn không phải là thời gian dễ dàng với nhiều người, nhưng nếu biết cách chuẩn bị và đối phó, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn.

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tin nổi bật

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

"Mẹ 2 con" Nhã Phương: 3 năm không ăn cơm, dáng thon gọn như thời con gái

Sao việt

09:09:05 24/07/2024
Diễn viên Nhã Phương nhận được sự quan tâm của khán giả khi lấy lại vóc dáng thon gọn, nhan sắc mặn mà sau khi sinh con thứ 2.

Những nẻo đường gần xa tập 43: Dũng phải đ.ánh đổi để ký được hợp đồng với chị đẹp?

Phim việt

09:06:01 24/07/2024
Trong tập 43 Những nẻo đường gần xa, Dũng đến tận nhà chị đẹp Diễm để xin ký hợp đồng. Chuyện này chẳng khó khăn gì đối với chị Diễm nhưng muốn có kết quả nhanh thì Dũng phải biết đ.ánh đổi.

Cách bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng

Làm đẹp

09:04:38 24/07/2024
Ánh nắng gay gắt của mặt trời có thể gây tổn thương và tia cực tím sẽ phát huy hết năng lực để thiêu đốt làn da của bạn. Vì thế bạn cần hiểu biết về ánh nắng để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Tổng tài "hàng real" giàu từ phim đến đời, thần thái ngút ngàn như từ truyện bước ra

Hậu trường phim

09:03:14 24/07/2024
Chú rể Trần Vỹ Đình đã khiến khán giả phát cuồng, tranh nhau làm cô dâu. Nam diễn viên nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ phong thái lịch lãm khi mặc bộ vest chú rể.

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe

08:41:45 24/07/2024
Người bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Ngắm nhan sắc 'tựa mật ngọt' của 'hot girl trà sữa'

Người đẹp

08:32:33 24/07/2024
Nguyễn Hoàng Kiều Trinh (Kiều Trinh Xíu) sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh. Kiều Trinh nổi tiếng nhờ một bức ảnh chụp lén khi đang đi mua bánh tráng trộn.

Một nhóm nữ nhiều ca khúc hay nhưng càng live càng lộ ra là không biết hát

Nhạc quốc tế

08:30:12 24/07/2024
LE SSERAFIM mang hai bản hit đầu năm Easy và Smart đến khuấy đảo SBS Gayo Daejeon Summer 2024. Sân khấu của nhóm nữ nhà HYBE được dàn dựng đơn giản, tập trung vào sự năng động, trẻ trung và vũ đạo bắt mắt.

Nghe tin sếp nằm viện, vợ liền xách quần áo vào chăm, mặc tôi bế con ở nhà

Góc tâm tình

08:18:22 24/07/2024
Vợ tôi nhét quần áo vào túi du lịch để vào bệnh viện chăm sếp, nói đó là việc của trợ lý vì vợ con sếp ở xa; trong khi đó, con tôi đang kỳ cai sữa, rất quấy khóc.