Vụ án Tân Hoàng Minh: Khi nào nhà đầu tư được nhận lại t.iền?

Theo dõi VGT trên

Trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh, nhiều nhà đầu tư là người bị hại đã bày tỏ mong muốn sớm được nhận lại t.iền.

Tại tòa, có người bị hại xin HĐXX giảm án cho các bị cáo, có người chỉ mong sớm được nhận lại số t.iền đã bỏ ra mua trái phiếu Tân Hoàng Minh, cũng có người muốn được nhận lại t.iền mua trái phiếu và cả t.iền lãi, lãi chậm trả, t.iền bồi thường thiệt hại.

Điều đặc biệt, rất nhiều nhà đầu tư đưa ra yêu cầu được bồi thường ngay tại tòa.

Có người bị hại cho rằng, hợp đồng mua trái phiếu giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh là hợp đồng dân sự. Hai bên đã và đang thực hiện đúng hợp đồng và nội dung hợp đồng đúng pháp luật quy định.

Thậm chí, mọi người khi ký hợp đồng đều biết rõ có ngân hàng và Công ty Chứng khoán Bảo Việt ký xác nhận; Công ty Chứng khoán Bảo Việt còn cung cấp thêm xác nhận nắm giữ trái phiếu đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp…

Vụ án Tân Hoàng Minh: Khi nào nhà đầu tư được nhận lại t.iền? - Hình 1
Các nhà đầu tư đến làm thủ tục tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại. Ảnh: Chí Hiếu

Khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định 181 hủy trái phiếu Tân Hoàng Minh vào ngày 3/4/2022, trong nội dung quyết định này không nhắc đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia mua trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Theo người bị hại, như vậy là chưa đúng quy phạm ban hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Hơn nữa trách nhiệm của cơ quan này chưa được nhắc tới trong phiên tòa.

Video đang HOT

Quan điểm của đại diện VKS cho rằng, vì đây là vụ án l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, 9 gói trái phiếu đã bị hủy nên hợp đồng mua trái phiếu Tân Hoàng Minh là vô hiệu.

Vụ án Tân Hoàng Minh: Khi nào nhà đầu tư được nhận lại t.iền? - Hình 2
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Theo dõi vụ án, Tiến sĩ Đặng Văn Cường, giảng viên luật hình sự, Trường Đại học Thủy Lợi cho rằng, quá trình tố tụng, nếu bị cáo hoặc người thân thích của bị cáo tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả cho người bị hại thì người bị hại được nhận tài sản ngay trong quá trình tố tụng.

Trường hợp bị cáo không bồi thường trực tiếp cho người bị hại mà lại nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan tố tụng thì phải chờ đến khi bản án có hiệu lực pháp luật. Lúc này, cơ quan thi hành án mới có quyền căn cứ vào nội dung của bản án để thi hành đối với phần dân sự trong bản án hình sự theo quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật, chỉ khi nào xác định được bị cáo phạm tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật, xác định bị cáo có gây thiệt hại cho người bị hại, xác định rõ phần trách nhiệm của từng bị cáo và xác định mức thiệt hại của từng người bị hại, khi đó mới có căn cứ để thi hành bản án, buộc người phạm tội phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho các nạn nhân.

Theo Tiến sỹ Đặng Văn Cường, chỉ những quan hệ dân sự hợp pháp thì quyền và nghĩa vụ của các bên mới được thực hiện theo nội dung đã thỏa thuận trước đó.

Nếu thông qua hợp đồng vay tài sản hoặc hợp đồng đầu tư để một bên gian dối chiếm đoạt tài sản của bên kia thì bị cáo (người chiếm đoạt tài sản) phải chịu hình phạt và phải trả lại số t.iền đã chiếm đoạt.

Ngoài số t.iền đã chiếm đoạt, nếu người bị hại có căn cứ chứng minh còn có những thiệt hại khác phát sinh thì phải xuất trình chứng cứ để tòa án xem xét.

Nếu người bị hại bị lừa do bị cáo đưa ra lãi suất cao để vay t.iền, đưa ra lợi nhuận không tưởng để đầu tư thì đây là thủ đoạn gian dối, không phải là căn cứ để yêu cầu thanh toán số t.iền “bánh vẽ” này, bởi những thông tin này là phương thức thủ đoạn phạm tội chứ không phải là thỏa thuận dân sự hợp pháp.

“Bồi thường thiệt hại bao nhiêu, bồi thường cho ai, trách nhiệm của từng bị cáo thế nào thì phải chờ phán quyết của HĐXX”, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm bất ngờ được đề nghị giảm án

Quá trình tranh luận trong ngày xét xử thứ 4, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa bất ngờ đề nghị lại mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng và 14 bị cáo đồng phạm đều được đề nghị lại mức án thấp hơn so với mức án Viện kiểm sát đề nghị khi luận tội.

Ngày 22/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và 14 bị cáo đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số t.iền hơn 8.600 tỷ đồng.

Quá trình tranh luận, đã có diễn biến mới khi đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã đề nghị lại mức án đối với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng và 14 bị cáo đồng phạm đều được đề nghị lại mức án thấp hơn so với mức án Viện kiểm sát đề nghị khi luận tội.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm bất ngờ được đề nghị giảm án - Hình 1
Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Theo đại diện Viện kiểm sát, trên cơ sở ý kiến tranh luận của các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, đây là vụ án đầu tiên xử lý về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng và bị cáo Đỗ Hoàng Việt đã tích cực phối hợp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án ngay từ quá trình điều tra. Điều này đã giảm bớt gánh nặng xã hội, giảm bớt tính nguy hiểm của vụ án.

Ngoài ra, tại phiên tòa, nhiều bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, bị cáo Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo khác. Công ty Ngôi Sao Việt (một trong ba công ty phát hành trái phiếu, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cũng nộp thêm 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm bất ngờ được đề nghị giảm án - Hình 2
Bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm tại phiên tòa.

"Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, đây là tình tiết mới của vụ án nên cần thiết phải xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Điều này là phù hợp quy định của pháp luật", đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Từ những lập luận trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng từ 8 - 9 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 9 -10 năm tù) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh - con ruột bị cáo Đỗ Anh Dũng từ 4 - 5 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 5 - 6 năm tù).

13 bị cáo còn lại tùy theo mức độ phạm tội mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND Hà Nội giảm từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù (mức án đề nghị ban đầu từ 2 năm đến 5 năm tù) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng
12:50:13 19/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn
13:43:40 20/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024

Tin mới nhất

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận

11:26:04 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa đưa vụ án hành chính giữa người khởi kiện là Phạm Văn Hoà (SN 1972, trú tại quận 1, TP TP HCM) và người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.(Tên người khởi kiện, người liên quan trong vụ việc đã được ...

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

21:40:30 20/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

21:18:19 20/06/2024
Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

20:48:16 20/06/2024
Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

20:30:37 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

20:26:07 20/06/2024
Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

"Nữ quái" bị truy nã trong đường dây đ.ánh b.ạc 3.600 tỷ đã sa lưới

20:13:21 20/06/2024
Theo đó, cuối năm 2022, Trang Anh tham gia làm đại lý trên cổng game 9666Club, môi giới, giới thiệu người chơi để hưởng hoa hồng bằng cách tạo lập tài khoản đ.ánh b.ạc trên cổng game 9666Club có máy chủ đặt tại nước ngoài, hoạt động ngụy ...

Giả danh Phó Ban Nội chính Trung ương l.ừa đ.ảo chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng

19:59:59 20/06/2024
Sáng 20/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Vũ (SN 1968, ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Có thể bạn quan tâm

Mặc đẹp đừng mặc cảm: Chân dài dáng chuẩn mặt xinh, nhưng Minh Tú không phải lúc nào cũng diện chuẩn!

Phong cách sao

12:24:39 21/06/2024
Người mẫuMinh Túlà một cái tên không quá xa lạ trong làngthời trangViệt Nam. Cômang một cá tính mạnh với những màn trình diễn catwalk bắt mắt.

Lisa (BLACKPINK) gây ngỡ ngàng với tạo hình khác lạ trong teaser mới

Nhạc quốc tế

12:15:03 21/06/2024
Tối qua (20/6), Lisa - thành viên nhóm nhạc BLACKPINK - bất ngờ cho ra mắt teaser đầu tiên báo hiệu sự trở lại với tư cách nghệ sĩ solo cùng ca khúc mới mang tên Rockstar.

Hoa loa kèn muốn đẹp và tươi lâu cần dùng một trong 3 thứ thuốc này

Trắc nghiệm

11:57:41 21/06/2024
Những bông hoa loa kèn đơn giản, đẹp tinh khiết rất được ưa chuộng. Cắm hoa loa kèn rất dễ, nhưng để đẹp và bền thì cần biết vài mẹo đơn giản sau -

Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn

Góc tâm tình

11:50:44 21/06/2024
Tôi rực rỡ cả một gian phòng như thế thì làm sao anh ta lại không nhìn chăm chú?Tôi cùng chồng đi lên từ bàn tay trắng. Lúc quen biết tôi, chồng còn là nhân viên giao hàng

Phụ nữ sành không dựa vào số lượng quần áo, chỉ nhờ 5 món mà mặc gì cũng đẹp, tôn dáng chuẩn

Thời trang

11:43:48 21/06/2024
Những người thực sự sành sỏi trong việc lên đồ , họ chẳng quan tâm tới việc trong tủ có bao nhiêu quần áo, có phải đồ hợp mốt hay không mà sẽ chú ý tới những điều sau.

Cú bắt tay lịch sử của làng rap - hip hop Việt

Nhạc việt

11:39:48 21/06/2024
Nhật ký vào đời là khởi đầu cho màn đáp trả của Karik, chứa đựng cái chất mà mọi người từng nghĩ anh đã đ.ánh mất khi bước lên mainstream để mang nhạc Rap đến gần hơn với khán giả đại chúng.

Côn Đảo triển khai du lịch xanh

Du lịch

11:37:16 21/06/2024
Gìn giữ sắc xanh, giảm tải áp lực cho môi trường, hướng tới phát triển du lịch xanh, cao cấp và bền vững là định hướng phát triển của Côn Đảo.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu

Tin nổi bật

11:33:33 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc TPHCM - Trung Lương đoạn qua địa phận tỉnh T.iền Giang đã khiến 11 người phải nhập viện cấp cứu.

Ahn Jae Hyun gây bão với MV đam mỹ, Goo Hye Sun có ngay chiêu trò giật spotlight bằng được?

Sao châu á

11:31:32 21/06/2024
Khi Ahn Jae Hyun đang là tâm điểm trên MXH, Goo Hye Sun lại có động thái được cho là chiêu trò để giật spotlight của chồng cũ.

Cô gái vội uống nước, nuốt luôn phải vòng nắp chai

Sức khỏe

11:11:54 21/06/2024
Theo bác sĩ Hiếu, hằng năm đơn vị này tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật thực quản bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tăm, nút chai... cho tới các ca dị vật bã thức ăn.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

Lạ vui

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.