Vụ Tân Hoàng Minh có số t.iền khắc phục lớn nhất từ trước đến nay

Theo dõi VGT trên

Bào chữa cho Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, luật sư cho rằng đây là vụ án về xâm phạm quyền sở hữu có số t.iền khắc phục lớn nhất từ trước đến nay.

Chiều 21.3, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử 15 bị cáo về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Sau khi đại diện Viện KSND TP.Hà Nội trình bày bản luận tội, các luật sư tham gia tranh luận, gỡ tội cho thân chủ của mình.

Vụ Tân Hoàng Minh có số t.iền khắc phục lớn nhất từ trước đến nay - Hình 1

Các bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh. Ảnh PHÚC BÌNH

Số t.iền khắc phục hậu quả đặc biệt lớn

Trong số 15 bị cáo, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, là người bị đề nghị mức án cao nhất, 9 – 10 năm tù.

Bào chữa cho ông Dũng, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) gửi lời chia sẻ đến những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của các bị hại kể từ thời điểm vụ án khởi tố đến nay.

Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Bị cáo Đỗ Anh Dũng bị đề nghị 9 – 10 năm tù

Giống như phần trả lời của bị cáo Dũng tại phần xét hỏi trước đó, luật sư khẳng định khi đồng ý chủ trương phát hành trái phiếu, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt t.iền của nhà đầu tư.

Theo luật sư, bị cáo Dũng luôn tâm niệm có vay có trả. Hơn nữa, Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại thời điểm đó đang phát triển rất nhiều dự án, nếu huy động trái phiếu mà không trả khi đến hạn sẽ khiến uy tín của bị cáo cũng như tập đoàn giảm sút, thiệt hại lớn hơn rất nhiều.

Vụ Tân Hoàng Minh có số t.iền khắc phục lớn nhất từ trước đến nay - Hình 2

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng. Ảnh PHÚC BÌNH

Luật sư Thanh nhấn mạnh đến số t.iền hơn 8.600 tỉ đồng mà cơ quan tố tụng tạm giữ và các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục. Đây là con số rất lớn, mà phần lớn trong số này do bị cáo Dũng vận động gia đình, bạn bè, người thân huy động để khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Số t.iền trên có lẽ cũng là khoản t.iền khắc phục hậu quả lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ án xâm phạm quyền sở hữu; thể hiện sự ăn năn hối hận, dám nhận trách nhiệm của bị cáo và mong muốn giảm thiệt hại đến mức tối đa đối với nhà đầu tư…

Từ những căn cứ đã nêu, luật sư Thanh đề nghị hội đồng xét xử, viện kiểm sát cân nhắc áp dụng chế định phạm tội chưa đạt của bộ luật Hình sự, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt để cho thân chủ hưởng mức hình phạt nhân văn, sớm có cơ hội trở về đóng góp cho xã hội.

Tự bào chữa trước tòa, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư, mong hội đồng xét xử xem xét để mình được hưởng mức án phù hợp.

Xem nhanh 20h ngày 21.3: Mức án đề nghị vụ Tân Hoàng Minh

Bài học đắt giá

Vụ án này, ngoài ông Đỗ Anh Dũng, con trai của ông là Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cũng bị đề nghị 5 – 6 năm tù về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Bào chữa cho bị cáo Việt, luật sư Nguyễn Anh Tú, Công ty Luật Fanci, Đoàn Luật sư Bắc Giang, cho rằng Việt và cha mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Điển hình như có tới hơn 1.400 bị hại xin giảm án, các bị cáo đã nỗ lực khắc phục hậu quả một cách nhanh và triệt để nhất.

Vụ Tân Hoàng Minh có số t.iền khắc phục lớn nhất từ trước đến nay - Hình 3

Luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt. Ảnh PHÚC BÌNH

Tương tự người bào chữa cho ông Dũng, luật sư của Đỗ Hoàng Việt nhấn mạnh về “nỗ lực khắc phục hậu quả” của các bị cáo.

Theo luật sư Tú, vụ án có 2 điều đặc biệt. Thứ nhất là số lượng bị hại lớn và số lượng bị hại xin giảm án cũng rất lớn, thậm chí “hàng trăm bị hại đội mưa đến tòa cũng xin giảm án cho bị cáo”.

Thứ hai là số t.iền chiếm đoạt rất lớn và số t.iền nộp lại để khắc phục cũng đặc biệt lớn. Nhất là, việc khắc phục được thực hiện trong bối cảnh kinh tế khó khăn, càng cho thấy ý thức của bị cáo.

Tiếp tục bào chữa, luật sư cho rằng bị cáo Dũng và Việt không có ý thức chiếm đoạt t.iền của bị hại, nhưng xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ mà vi phạm quy định pháp luật. Đây là bài học đắt giá cho những doanh nhân “chưa hiểu sâu sắc pháp luật”.

Sau cùng, vị luật sư đề nghị hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét và áp dụng mức án đối với Đỗ Hoàng Việt thấp hơn mức án mà viện kiểm sát đề nghị trước đó.

Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đề xuất phát hành trái phiếu

Cáo buộc cho rằng, con trai Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - bị can Đỗ Hoàng Việt chính là người đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động t.iền cho tập đoàn này.

Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 15 bị can vụ L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Theo cáo buộc, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Tân Hoàng Minh là người điều hành, chỉ đạo, quyết định nhất đối với các hoạt động kinh tế tại Tân Hoàng Minh và hệ thống công ty thuộc Tập đoàn này.

Ông Dũng đã chỉ đạo con trai là bị can Đỗ Hoàng Việt, Phó TGĐ phụ trách tài chính tìm nguồn vốn để huy động hoạt động kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn; đồng ý, phê duyệt cho triển khai thực hiện những nội dung như: Lựa chọn công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, giá trị dự kiến phát hành, tài sản đảm bảo, lãi suất, sử dụng Công ty Tân Hoàng Minh mua trái phiếu sơ cấp để lấy uy tín, thương hiệu Tân Hoàng Minh bán trái phiếu ra cho nhà đầu tư...

Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đề xuất phát hành trái phiếu - Hình 1
Bố con Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thành lập Trung tâm kinh doanh trái phiếu thuộc Tân Hoàng Minh và giao cho Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo, điều hành việc bán trái phiếu; ủy quyền cho ông Lê Văn Thịnh, Phó TGĐ và 21 cá nhân tại Tân Hoàng Minh ký hợp đồng, thủ tục bán trái phiếu, huy động t.iền của người mua trái phiếu.

Hàng ngày số liệu thu- chi từ việc phát hành trái phiếu đều được báo cáo cho ông Đỗ Anh Dũng qua Trung tâm Tài chính kế toán và Văn phòng chủ tịch, Tổng giám đốc để biết, chỉ đạo điều hành; chỉ đạo các bị can, cá nhân liên quan tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng số t.iền thu được từ bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với phương án phát hành trái phiếu; chiếm đoạt của 6.630 người bị hại số t.iền hơn 8.643 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, bị can Đỗ Hoàng Việt là người đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động t.iền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Việt thực hiện sự chỉ đạo của bố, trực tiếp điều hành, chỉ đạo Trung tâm Tài chính- kế toán lập "khống" hồ sơ phát hành trái phiếu, thống nhất với Công ty Kiểm toán Việt Nam và Công ty CPA Hà Nội hợp thức báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Phó TGĐ Đỗ Hoàng Việt cũng chỉ đạo việc ký hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng t.iền "khống" cho Công ty Tân Hoàng Minh trở thành trái chủ sơ cấp để bán trái phiếu và bàn bạc, thống nhất với ông Đỗ Anh Dũng về việc sử dụng toàn bộ số t.iền huy động được trái mục đích, phương án phát hành, giúp sức cho Chủ tịch Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật, Công ty Tân Hoàng Minh đã huy động được hơn 13.972 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, 9 gói trái phiếu phát hành có kỳ hạn từ 2-5 năm, nhưng các bị can thuộc Tân Hoàng Minh đã chia nhỏ kỳ hạn đến tuần, tháng để bán trái phiếu và sử dụng khoản t.iền từ chính nguồn thu trái phiếu để chi trả (5.165 tỷ đồng là t.iền của người/hợp đồng mua trái phiếu sau để trả cho những người/hợp đồng mua trái phiếu đến hạn trước).

Thực chất đây là thủ đoạn của các bị can để huy động mọi người mua các gói trái phiếu phát hành tiếp theo. Vì vậy, tại thời điểm khởi tố vụ án, tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn, xác định toàn bộ số dư nợ gốc còn lại là hơn 8.642 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

VKSND Tối cao cho rằng, quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm. Ông Đỗ Anh Dũng cùng các bị can khác đã tích cực hợp tác với CQĐT. Bản thân ông Dũng có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Quá trình điều tra, bố con ông Đỗ Anh Dũng đã tác động gia đình, tổ chức liên quan nộp hơn 5.651 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm
08:01:37 29/05/2024
Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất
22:41:18 29/05/2024
Tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của cổ đông
08:15:10 29/05/2024
Khởi tố người phụ nữ tiêu thụ tài sản do con gái 14 t.uổi lấy trộm
19:58:46 29/05/2024
Truy tố cựu Phó Cục trưởng Văn phòng Quốc hội
20:19:29 29/05/2024
Tạm giữ đối tượng nhậu say chống đối Công an xã
22:41:09 29/05/2024
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch, phát triển tài nguyên đất, Bộ TN&MT về hành vi nhận hối lộ
12:48:49 29/05/2024
Bắt kẻ h.iếp d.âm con gái riêng của vợ
20:38:07 28/05/2024

Tin đang nóng

Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Vì một câu "Mẹ tôi bị ốm rồi", tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời "vàng ngọc" của con trai
09:53:03 30/05/2024
Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn
10:14:43 30/05/2024
Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình
10:05:53 30/05/2024
Sao nữ Vbiz từng tổ chức hôn lễ chỉ 4 khách mời tại Anh bất ngờ khoe ảnh nhóc tỳ đầu lòng
10:15:47 30/05/2024
Có nhà to, xe đẹp, lương 25 triệu mà tôi khổ hơn cả người giúp việc, vợ tôi có những sở thích thật quái gở!
09:29:16 30/05/2024

Tin mới nhất

Bắt nữ giám đốc công ty chuyển phát nhanh l.ừa đ.ảo hơn 10 tỷ đồng

13:44:06 30/05/2024
Ngày 30/5, Công an tỉnh Ninh Thuận vừa khởi tố, bắt tạm giam Hồ Thị Thùy Ngân (33 t.uổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn) để điều tra về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

'Nổ' quen biết lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

13:38:50 30/05/2024
Sáng 30/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Hứa (SN 1969, quê ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Mật phục lúc rạng sáng bắt "cát tặc" ở sông Hồng

10:55:19 30/05/2024
Lực lượng Cảnh sát Kinh tế cùng với Công an các đơn vị của TP Hà Nội phát hiện xử lý tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Bắt 2 tên cướp gây án tại khuôn viên Khu Liên hợp thể thao Quốc gia

10:49:40 30/05/2024
Hai đối tượng đó là Hà Văn Thuận (SN 1998, HKTT tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá) và Lường Văn Vĩnh (SN 2000, HKTT tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình).

"Vẽ" lô đất ảo, kêu gọi đầu tư l.ừa đ.ảo 1,6 tỷ đồng

10:49:34 30/05/2024
Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Đức Hứa về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa giải vong cho nhân viên bệnh viện, chiếm đoạt trên 100 triệu đồng

08:04:15 30/05/2024
Sáng 30/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Kim Nguyệt (SN 1983, trú xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt t...

Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vụ chuyển nhượng khu đất công 39-39B Bến Vân Đồn

22:37:05 29/05/2024
Như vậy liên quan đến sai phạm xảy ra tại khu đất công diện tích 6.202m2 có vị trí đặc địa ở số 39-39B Bến Vân Đồn, quận 4, TP Hồ Chí Minh, hiện đã có 12 người bị Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam hoặc cho tại ngoại.

Gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng, cựu Chủ tịch HĐTV Resco cùng 7 cán bộ bị truy tố

19:47:33 29/05/2024
Ngày 29/5, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND thành phố xét xử 8 bị can là cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

CSGT tuần tra bắt ôtô chở t.huốc l.á lậu

19:44:13 29/05/2024
Thông tin ban đầu, tối 28/5, Đội CSGT đường bộ số 1 thuộc Phòng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 30 đoạn qua xã An Bình (huyện Cao Lãnh) đã phát hiện ôtô biển số: 66A-062.12 do Thành cầm lái có biểu hiện nghi vấn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nhiều vụ án liên quan đến các vi phạm IUU

18:29:15 29/05/2024
Vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện ngày 19/4 khi tàu cá BTh-89576-TS đang ở vùng biển Côn Đảo. Trên tàu có 19 thiết bị giám sát của 19 tàu cá xã Phước Tỉnh gửi lại, tàu đi đ.ánh bắt ở nơi khác.

Chuyển nghề từ trộm cắp sang buôn ma tuý

18:25:56 29/05/2024
Ngày 29/5, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) đã khởi tố đối tượng Nguyễn Danh Hoà (SN 1995) về tội mua bán trái phép chất m.a t.úy.

Giả danh "Cảnh sát hình sự" để cướp tài sản trên Quốc lộ 30

18:18:46 29/05/2024
Ngày 29/5, Công an huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Lâm (SN 2004) và Hồ Văn Lập (SN 2002, cùng ngụ huyện Cao Lãnh) điều tra cùng về hành vi cướp, cướp giật t...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân 5 năm không ai mời đóng phim vì bị đồn "đi khách" ở Burning Sun, U40 hack t.uổi thần sầu khiến ai cũng tiếc

Sao châu á

14:45:22 30/05/2024
Hiện tại, Go Jun Hee đã 38 t.uổi, vẫn xinh đẹp, quyến rũ và giữ kiểu tóc ngắn đã giúp cô làm nên sự nghiệp đình đám một thời.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

Thế giới

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Dương Mịch diễn như bị mù

Hậu trường phim

14:30:09 30/05/2024
Dương Mịch từng được đ.ánh giá là mỹ nhân sở hữu đôi mắt có thần, đẹp nhất Trung Quốc. Nhưng trong phim mới, cô diễn như bị mù.

Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, ruộng bậc thang Hà Giang lên phim Netflix

Du lịch

14:25:58 30/05/2024
Hàng loạt thắng cảnh của Việt Nam như sông Hoài, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), ruộng bậc thang ở Hà Giang

5 kiểu tóc ngắn phù hợp với mọi hình dáng khuôn mặt

Làm đẹp

14:13:46 30/05/2024
Mỗi khi bước sang mùa hè, tóc ngắn lại trở thành lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng. Tóc ngắn tạo cảm giác nhẹ nhàng và mát mẻ, thích hợp để áp dụng trong thời tiết nóng bức.

Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt

Sao việt

14:08:48 30/05/2024
Sau 10 ngày kể từ khi Đức Tiến ra đi đột ngột, vợ, gia đình và người thân của anh đã tổ chức tang lễ cho nam diễn viên tại một nhà thờ ở California, Mỹ.

"Cô bé trà sữa Việt" khéo mặc tôn eo hông

Phong cách sao

14:05:45 30/05/2024
Jun Vũ (tên thật là Vũ Phương Anh) sinh năm 1995, ở Hà Nội, nổi tiếng với danh xưng cô bé trà sữa Việt nhờ vẻ đẹp ngọt ngào, thuần khiết. Ngay từ t.uổi thiếu niên, cô đã là người mẫu cho nhiều thương hiệu thời trang Thái Lan.

Sơn Tùng M-TP hé lộ ca khúc mới, vắng bóng nàng thơ Hải Tú

Nhạc việt

13:55:25 30/05/2024
Trong đoạn teaser dài 21 giây, Sơn Tùng M-TP không để lộ quá nhiều hình ảnh. Tuy nhiên, fan đã tinh ý phát hiện ra những điều đặc biệt.

Cháy nhà trong hẻm ở TPHCM, một người c.hết

Tin nổi bật

13:46:38 30/05/2024
Trưa nay (30/5), Công an quận Bình Thạnh, TPHCM vẫn đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà nghiêm trọng làm một người c.hết, nhiều người bị thương.

Những nẻo đường gần xa - Tập 7: Vinh đối mặt với tin đồn "bắt cá hai tay"

Phim việt

13:46:09 30/05/2024
Đông tỏ ra tò mò và khó hiểu, cho rằng Vinh đang trong một mối quan hệ mập mờ với Yên cùng lúc khi yêu Hân. Thậm chí, Đông còn cho bạn xem bức ảnh tình tứ mà cô từng chụp được giữa Vinh và Yên.

Nhóm aespa đầy ma mị trong album 'Armageddon' vừa ra mắt

Nhạc quốc tế

12:06:57 30/05/2024
Chiều nay (27/5), album mang tên Armageddon của nhóm nhạc Hàn Quốc aespa đã được phát hành đồng thời trên kênh YouTube của SMTOWN và các nền tảng khác.