Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng gửi lời xin lỗi các nhà đầu tư

Theo dõi VGT trên

Bị cáo Đỗ Anh Dũng thành thật xin lỗi các nhà đầu tư, gia đình, bạn bè thân thiết, cán bộ nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vất vả, lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm cao nhất.

Hôm nay (19/3), TAND TP Hà Nội đưa 15 bị cáo vụ Tân Hoàng Minh ra xét xử về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Trước ngày diễn ra phiên xử, tại Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) và luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty luật TNHH Biz consult) là những người bào chữa cho ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh ghi nhận ý kiến của bị cáo Đỗ Anh Dũng về một số nội dung.

Theo đó, ông Đỗ Anh Dũng cảm ơn TAND TP Hà Nội, VKSND Tối cao (Vụ 3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã áp dụng những biện pháp nhân văn, nhân đạo trong quá trình điều tra, truy tố, chuẩn bị xét xử đối với bị cáo.

Bị cáo Dũng cũng cảm ơn các cơ sở giam giữ đã quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện để bị cáo được hưởng chế độ sinh hoạt công bằng, bình đẳng, phù hợp với lứa t.uổi và sức khỏe, giúp bị cáo có sự minh mẫn, tỉnh táo nhất để tham gia tố tụng.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng gửi lời xin lỗi các nhà đầu tư - Hình 1
Ông Đỗ Anh Dũng tại tòa. Ảnh: Chí Hiếu

Video đang HOT

Về nội dung kết luận điều tra và cáo trạng, bị cáo Đỗ Anh Dũng bày tỏ sự tôn trọng và xác nhận phần lớn nhận định, nhận xét của CQĐT và VKSND Tối cao là chính xác, đúng với diễn biến vụ án và hành vi của bị cáo.

Bị cáo Dũng bày tỏ rằng: Khi đồng ý về chủ trương và phát hành trái phiếu, bị cáo không có ý thức, mục đích lợi dụng việc này để lấy t.iền của người dân. Khi phát hành trái phiếu, bị cáo xác định các trái chủ là những nhà đầu tư chiến lược, nếu không có họ thì phương án kinh doanh của bị cáo khó có thể thành công, do vậy bị cáo không hề có suy nghĩ sẽ lừa người dân.

Ngoài ra, bị cáo cho biết luôn tâm niệm có vay có trả, hơn nữa thời điểm đó bị cáo đang phát triển rất nhiều dự án, nếu huy động trái phiếu mà không trả khi đến hạn sẽ khiến uy tín của bị cáo và của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, bán hàng của tất cả các dự án, thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trong biên bản ghi ý kiến, ông Dũng nêu: Sau này làm việc với CQĐT và VKS, bị cáo được các điều tra viên, kiểm sát viên phân tích nên đã hiểu rằng, dù ý thức của bản thân không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, nhưng việc làm của bị cáo không được pháp luật cho phép. Bị cáo thực sự ăn năn hối hận vì nhận thức chưa đầy đủ của mình dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, bị cáo có đơn xin tự nguyện khắc phục hậu quả bằng cách bán tài sản để có t.iền trả lại các nhà đầu tư. Quá trình làm việc với CQĐT, bị cáo liên tục nhắn nhủ tới gia đình, bạn bè, người thân tìm cách huy động mọi nguồn lực để thực hiện nguyện vọng này.

Với sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của CQĐT, Viện kiểm sát, trước khi kết thúc điều tra, bị cáo đã nộp hơn 5.651 tỷ đồng, cộng với số t.iền CQĐT thu hồi hơn 2.992 tỷ đồng, toàn bộ hậu quả của vụ án là hơn 8.643 tỷ đồng đã được giải quyết triệt để.

“Bị cáo Đỗ Anh Dũng thành thật xin lỗi các nhà đầu tư, gia đình, bạn bè thân thiết, cán bộ nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vất vả, lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cao nhất”, biên bản ghi.

Dùng thương hiệu "Tân Hoàng Minh" bán trái phiếu để huy động t.iền

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đồng ý cho triển khai thực hiện lựa chọn các công ty thuộc Tập đoàn phát hành trái phiếu, tài sản đảm bảo...

mua trái phiếu sơ cấp để lấy uy tín, sau đó dùng thương hiệu "Tân Hoàng Minh" để bán trái phiếu ra cho nhà đầu tư để huy động t.iền.

Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và đồng phạm diễn ra chiều 19/3, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn bị cáo Đỗ Anh Dũng để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ án.

Cáo trạng xác định, bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là người điều hành, chỉ đạo, quyết định cao nhất đối với các hoạt động kinh tế tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và hệ thống các công ty thuộc Tập đoàn này.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận, bị cáo là người đưa ra chủ trương phát hành trái phiếu. Bị cáo Dũng đã giao cho con trai là Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính tìm nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn.

Dùng thương hiệu Tân Hoàng Minh bán trái phiếu để huy động t.iền - Hình 1
Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại phiên tòa chiều 19/3.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng đã đồng ý, phê duyệt cho triển khai thực hiện lựa chọn công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu, giá trị dự kiến phát hành, tài sản đảm bảo, lãi suất, sử dụng Tập đoàn Tân Hoàng Minh mua trái phiếu sơ cấp để lấy uy tín, thương hiệu Tân Hoàng Minh bán trái phiếu ra cho nhà đầu tư..., qua đó huy động t.iền của người mua trái phiếu.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng số t.iền thu được từ bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với phương án phát hành trái phiếu, từ đó chiếm đoạt của hơn 6.600 bị hại tổng số t.iền hơn 8.600 tỷ đồng thông qua việc phát hành 9 gói trái phiếu.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng trình bày, thời điểm năm 2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cần nhiều vốn và nguồn vốn vay từ ngân hàng không đáp ứng đủ nhu cầu vốn của Tập đoàn. Vì thế, việc huy động trái phiếu cũng trở thành nguồn huy động vốn hiệu quả của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Khi đó vốn của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vay ngân hàng chiếm khoảng 14% đến 15%, vốn từ phát hành trái phiếu chiếm khoảng 11% đến 12%. "Khi giao việc cho con trai là Đỗ Hoàng Việt phát hành trái phiếu là chủ trương chung của Tập đoàn, bị cáo không nắm được các chi tiết xem việc phát hành trái phiếu đó có phải là phương án tạo dựng, hợp thức hóa hay không", bị cáo Đỗ Anh Dũng trình bày.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Việc các phương án phát hành trái phiếu đều là tạo dựng dòng t.iền ảo có phải là sai phạm không?", bị cáo Đỗ Anh Dũng đáp: "Bị cáo nghĩ là có. Và nếu nói về trách nhiệm thì bị cáo là người điều hành cao nhất Tập đoàn Tân Hoàng Minh nên phải có trách nhiệm đối với những sai phạm ở Tập đoàn. Bị cáo tôn trọng bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và cáo trạng của Viện KSND tối cao", bị cáo Đỗ Anh Dũng thẳng thắn.

Trả lời Hội đồng xét xử về t.iền huy động được từ việc phát hành trái phiếu chi dùng như thế nào, bị cáo Đỗ Anh Dũng khai, không nắm được chi tiết, nhưng đa phần số t.iền đó đều được sử dụng không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng trình bày thêm, ngay từ khi phát hành trái phiếu, bị cáo chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư, mà chỉ muốn huy động t.iền để kinh doanh, đầu tư và thanh toán các khoản nợ.

"Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, bị cáo được gặp gia đình hai lần và đều tích cực nhờ gia đình khắc phục hậu quả vụ án. Trong hơn một năm bị bắt tạm giam, bị cáo đã tìm mọi cách và đến nay đã khắc phục được toàn bộ hậu quả vụ án, thậm chí còn nộp thừa hơn 1 tỷ đồng. Số t.iền đó đủ để trả cho các bị hại", bị cáo Đỗ Anh Tuấn kết thúc phần trình bày

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai của bà Trương Mỹ Lan về bữa trưa bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ
11:10:40 12/06/2024
Khởi tố thêm tội danh trong vụ cô gái lái ô tô tông xế hộp của đối phương
15:04:38 11/06/2024
Bắt "cò đất" lừa chiếm của chủ đất hàng trăm triệu đồng
20:16:47 11/06/2024
Nữ quái sa lưới sau 5 năm lẩn trốn
10:10:31 12/06/2024
Bán thẻ cào nhưng không trích xuất hoá đơn, "ỉm" gần 7 tỷ t.iền thuế
12:19:46 12/06/2024
Bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Dương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà
21:09:37 11/06/2024
Xóa sổ đường dây trộm xe máy tại Đà Nẵng đưa sang Lào tiêu thụ
08:56:20 11/06/2024
Khởi tố đối tượng cưỡng đoạt 500 triệu đồng của nguyên bí thư xã ở Hà Nội
16:15:02 11/06/2024

Tin đang nóng

Karty Chang: Hotgirl thi HH Quốc gia Việt Nam, tặng bạn trai xế hộp hơn 2 tỷ
16:22:53 12/06/2024
Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt
17:49:06 12/06/2024
Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Chồng 41 t.uổi chuyển giới, vợ ủng hộ, vẫn ở chung nhà, xem là "chị em"
17:45:02 12/06/2024
Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui
18:14:20 12/06/2024
Trang Trần hoảng loạn vì anti fan, đi đến đâu bị đuổi việc đến đó, khó khăn ở Mỹ
16:22:35 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024

Tin mới nhất

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng

18:08:11 12/06/2024
Đối tượng là Thạo Khót (SN 1975), trú tại bản Keo Lôm, khu Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Lực lượng chức năng thu giữ 1.180 viên m.a t.úy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Lý do bắt tạm giam Tổng giám đốc VEAM cùng thuộc cấp?

16:41:16 12/06/2024
Công an xác định, ông Phan Phạm Hà đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng, chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách sai quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Tổng công ty VEAM.

Bắt giữ đối tượng trốn thi hành án hình sự bị truy nã

16:23:53 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã truy bắt thành công đối tượng phạm tội Trộm cắp tài sản trốn thi hành án bị truy nã tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đồng Nai: Người dân vây bắt tên cướp có h.ung k.hí nguy hiểm

15:13:33 12/06/2024
Sau khi làm bị thương nhân viên tiệm cầm đồ, tên cướp nhanh chóng tẩu thoát nhưng đã bị người dân vây bắt, khống chế.

Bắt nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng tại chợ hoa Quảng An

14:33:08 12/06/2024
Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Trần Thanh Tĩnh, Trần Trường Phong cùng làm tại Công ty vận chuyển Ưu Tiệp.

Đất lô vài trăm triệu lừa bán 3 tỷ, cả nhóm giăng bẫy lùa gà bắt

14:16:29 12/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục khởi tố bị can đối với 41 đối tượng đồng phạm để điều tra về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản liên quan Công ty Lộc Phúc (quận Tân Bình, TP. HCM).

Bắt một đối tượng mua bán người

14:10:22 12/06/2024
Chiều 11/6, Công an TP Thanh Hóa bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng, sinh năm 1986, ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 t.uổi.

Bắt người nước ngoài cất giấu m.a t.úy trong hộp nước nho

13:56:16 12/06/2024
Sáng 12/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bắt giữ Tạ Nhạc Chương (SN 1996, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra, làm rõ hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Khởi tố, bắt giam chủ đầu tư bán căn hộ chung cư xây trái phép

12:14:32 12/06/2024
Ngày 12/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Ngọc Danh, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Quyền để điều tra về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

11:27:56 12/06/2024
Cựu Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bắt kẻ g.iết n.gười lẩn trốn khu vực biên giới

09:13:32 12/06/2024
Tối 11/6, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) cho biết, vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Bùi Thanh Tùng (SN 1993, ngụ TP Hải Phòng) về hành vi g.iết n.gười.

Có thể bạn quan tâm

Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt

Sao việt

23:34:07 12/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, Hứa Minh Đạt đã viết một status trêu chọc vợ là diễn viên Lâm Vỹ Dạ. Tuy nhiên, cách viết của nam diễn viên khiến ai cũng phải bật cười.

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

Hậu trường phim

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo