Vụ án giết người “câm nín” suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ

Theo dõi VGT trên

Hơn 40 năm trước, bà Phan Thị Khanh bị kẻ thủ ác sát hại, cướp tài sản. Suốt 40 năm qua, con trai bà không ngừng cố gắng đưa kẻ sát nhân ra ánh sáng.

Giết người, cướp tài sản rồi bỏ trốn suốt 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2020, Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn của anh Đỗ Thanh An (48 tuổi) đề nghị điều tra làm rõ đối tượng Trương Đình Khôi, có hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh (mẹ anh An) xảy ra ngày 31/7/1980, tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Công an tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra, xác minh đã tìm được đối tượng Trương Đình Chi (tức Mười Chi). Trên cơ sở đó, nhà chức trách quyết định phục hồi điều tra vụ án giết người, cướp của để tiến hành điều tra theo quy định.

Vụ án giết người câm nín suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ - Hình 1

Đối tượng Trương Đình Chi. (ảnh: HĐ).

Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn (66 tuổi, trú tại tỉnh Phú Yên) là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh (mẹ anh Đỗ Thanh An).

Căn cứ vào điểm d, khoản 2, điều 27 Bộ luật Hình sự quy định thời hiệu xử lý là 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Đối với vụ án giết, cướp tài sản (vàng) của bà Phan Thị Khanh, thời gian xảy ra là hơn 40 năm trước, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận quyết định đình chỉ vụ án.

Chưa làm hết trách nhiệm?

Sau khi nhận được thông báo đình chỉ điều tra đối với vụ án giết bà Phan Thị Khanh do hết thời hiệu, anh An đã làm đơn khiếu nại. Cụ thể trong đơn, anh An trình bày anh không đồng ý với nội dung thông báo về việc đã đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hiệu.

Theo con trai của nạn nhân, kể từ thời điểm xảy ra vụ án giết người, cướp của dẫn đến cái chết thảm thương của mẹ anh vào khoảng 19h ngày 31/7/1980, bản thân anh và gia đình liên tục tố giác và yêu cầu điều tra, truy tìm hung thủ gửi đến các cơ quan pháp luật tỉnh Thuận Hải cũ (nay là tỉnh Bình Thuận).

Vụ án giết người câm nín suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ - Hình 2

Anh An khiếu nại quyết định đình chỉ. (Ảnh: HĐ).

Gia đình nạn nhân đã nghi vấn, phát hiện và tố giác Trương Đình Khôi (hay còn có tên gọi là Trương Chi, Lê Minh Sơn) có khả năng là người giết bà Khanh.

Trong đơn anh An cũng nói rằng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã không làm hết trách nhiệm, có nhiều sai phạm dẫn đến hung thủ thực sự giết chết bà Khanh, cướp vàng sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật suốt 41 năm.

Theo đơn, trong suốt mấy chục năm anh An đã gửi đơn tố giác và cung cấp địa chỉ của hung thủ cho Công an tỉnh Bình Thuận nhưng phải đến ngày 11/5/2020, anh An mới được Công an Bình Thuận mời lên làm việc. Sau lần làm việc này, anh An tiếp tục cung cấp địa chỉ nơi ở mới của hung thủ (Gia Tỵ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Đến nay, Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định: Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh.

“Như vậy, quá trình tố giác của gia đình tôi kéo dài liên tục, thậm chí tôi phải hy sinh gia đình riêng, tìm mọi cách để truy tìm dấu vết của hung thủ, đến nay đã được kết luận, nhưng lấy lý do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng đạo lý và pháp lý không?”, anh An đặt câu hỏi.

Theo anh An, đến nay, thông báo này vẫn chưa hết hiệu lực, như vậy thời hiệu của vụ án vẫn còn. “Nay công an lấy lý do gì để cho rằng đã xác định được thủ phạm mà lại đình chỉ do hết thời hiệu?” – anh An đặt câu hỏi.

“Vậy các cá nhân và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm việc kéo dài thời gian không giải quyết vụ án, có căn cứ xác định hành vi giết người cướp của Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) nhưng không ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã?”, anh An nêu trong đơn.

Do đó, anh An đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận xem xét và hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án, khôi phục quyết định khởi tố vụ án và truy tố Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) ra xét xử trước pháp luật.

Công an đề nghị bị hại khởi kiện dân sự

Liên quan tới vụ án, về dân sự anh Đỗ Thanh An (con ruột của bà Phan Thị Khanh), đại diện người bị hại yêu cầu bồi thường với số tiền 6,5 tỷ đồng và 1,6 cây vàng bị cướp. Về vấn đề này, Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị anh Đỗ Thanh An có đơn yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết vụ án dân sự theo quy định.

Xách cưa máy truy sát hàng xóm vì có... ác cảm

Do có ác cảm từ trước nên khi thấy ông Thiệu vừa đến nhà, Võ Văn Long đã xách cưa máy lao ra truy sát.

Xách cưa máy truy sát hàng xóm vì có... ác cảm (Video: A.X).

Ngày 6/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ Võ Văn Long (37 tuổi, khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) về hành vi "Giết người".

Bước đầu, Long khai gần 5 tháng trước do có ác cảm với ông Võ Văn Thiệu (ngụ huyện Hàm Tân) nên khi ông này đến nhà, Long dùng cưa máy tấn công. Theo phản xạ, ông Thiệu đưa tay lên đỡ thì bị cưa máy cắt trúng gây thương tích.

Rất may, người dân kịp thời chạy đến khống chế, giật máy cưa từ tay Long nên ông Thiệu chạy thoát và đến Trung tâm y tế huyện Hàm Tân cấp cứu. Long sau đó bỏ trốn.

Xách cưa máy truy sát hàng xóm vì có... ác cảm - Hình 1

Lực lượng công an bắt giữ Võ Văn Long (Ảnh: A.X).

Sau sự việc xảy ra, bị hại có đơn bãi nại cho Võ Văn Long, từ chối giám định thương tật, bỏ đi khỏi địa phương, gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm của cơ quan chức năng.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, bắt giam Võ Văn Long để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chếtBuồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
18:26:57 10/03/2025
Bắt nghi phạm người Hàn Quốc cầm đá sát hại đồng hương ở Q.3Bắt nghi phạm người Hàn Quốc cầm đá sát hại đồng hương ở Q.3
21:32:50 10/03/2025
Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vongCựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong
11:09:35 10/03/2025
Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức NamTruy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam
16:02:53 10/03/2025
Bắt đối tượng đi nhờ xe bé gái 10 tuổi rồi giở trò đồi bạiBắt đối tượng đi nhờ xe bé gái 10 tuổi rồi giở trò đồi bại
08:28:26 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chếtHôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
08:31:31 10/03/2025
Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?
17:32:48 10/03/2025
Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuôngLòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông
07:14:49 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?
17:39:26 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạKim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
18:16:56 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lýDân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
17:41:44 11/03/2025
Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?
17:47:41 11/03/2025

Tin mới nhất

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

13:16:53 11/03/2025
Nhận tiền từ Nguyên, các đối tượng trên còn chuyển cho nhau, hoặc chuyển cho các đối tượng khác như Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Tý, Lê Phát Đạt, Đào Việt Anh, Ngô Duy Tùng, Nguyễn Thế Quan, Phạm Quang Cường.
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

06:31:10 11/03/2025
Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sử dụng mỹ nhân kế để dụ dỗ và đưa nạn nhân sang Campuchia, ép buộc hoạt động phạm pháp và tra tấn nếu chống cự.
Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

06:25:44 11/03/2025
Sau clip trên mạng xã hội phản ánh một nhóm người "xin đểu" tiền quét dọn tại nghĩa trang TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) gây bức xúc, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ngành chức năng cùng công an vào cuộc xác minh, xử lý.
Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

06:23:29 11/03/2025
Từ năm 2021 đến thời điểm xảy ra vụ cháy (ngày 12/9/2023), bị cáo liên tục yêu cầu cảnh sát khu vực phối hợp cùng Đội Phòng PCCC để thực hiện công tác tuyên truyền đối với cư dân sinh sống trong tòa nhà.
Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

06:10:00 11/03/2025
Để có tiền trả nợ, Toàn đưa ra mức lãi chơi hụi cao và lợi dụng mối quan hệ quen biết từ trước rủ rê nhiều người tham gia chơi hụi rồi chiếm đoạt tiền.
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

22:35:33 10/03/2025
Dù thiệt hại chỉ hơn 13 triệu đồng và nhân viên dọa tự tử khi bị ép trả, nhưng các bà chủ cửa hàng sữa vẫn cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng.
Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

22:31:55 10/03/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Long An xử phạt một công ty dùng danh nghĩa xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước để bán cho khách hàng hơn 15.000 m3 vật liệu san lấp.
Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

22:13:23 10/03/2025
Sau khi tạt a xít khiến chồng tử vong, Trần Thị Huyền lẩn trốn 21 năm thì bị bắt và bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 6 năm tù.
Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

21:55:51 10/03/2025
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước Trần Văn Hướng và đề nghị kỷ luật Phó chủ tịch UBND H.Bù Gia Mập Nguyễn Xuân Hoan.
Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

21:27:54 10/03/2025
Ngày 10.3, PhòngCảnh sát hình sựCông an TP.Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ 8côn đồliên quan vụ đuổi chém, đe dọa người dân, du khách trên đèo Hải Vân.
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

19:59:41 10/03/2025
Nhóm thanh, thiếu niên rủ nhau đi cạy phá khóa hòm công đức, két sắt của các cơ sở tôn giáo để trộm tiền trên địa bàn tỉnh Nam Định vừa bị lực lượng công an bắt giữ.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Sao châu á

23:20:53 11/03/2025
Trước lời chia sẻ của mẹ cố diễn viên họ Kim, khán giả không khỏi xót xa, nhiều người cũng không giữ được bình tĩnh.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Tin nổi bật

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Tv show

21:23:25 11/03/2025
Ca sĩ Hoàng Hiệp đã trải lòng cùng Thúy Nga về cuộc sống thăng trầm trong 12 năm định cư tại Mỹ: trải qua nhiều khó khăn, từng đóng cửa cô đơn trong phòng thu vì chứng trầm cảm.