Viết thư cho Tổng thống Putin, ông Gorbachev muốn khuyên gì?

Theo dõi VGT trên

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev khẳng định từng viết một bức thư gửi ông Putin gần đây.

Theo lời cựu Tổng thống Liên Xô, ông không có ý định muốn “ áp đặt vai trò cố vấn của mình” và chỉ gửi thông điệp cho nhà lãnh đạo Nga trong một số trường hợp dưới dạng các bức thư ngắn.

Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Gorbachev thừa nhận cũng viết thư cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cách đây không lâu.

Các nhà lãnh đạo thế giới hiện đang phải gánh vác trách nhiệm rất lớn. Nói thẳng ra thì đây là giai đoạn rất đáng lo ngại. Và đó là một gánh nặng lớn cả về mặt thể chất lẫn tâm lý. Tôi biết điều đó từ kinh nghiệm của chính mình” – ông Gorbachev chia sẻ về bức thư viết cho Tổng thống Nga.

Viết thư cho Tổng thống Putin, ông Gorbachev muốn khuyên gì? - Hình 1

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev khẳng định mới viết thư cho ông Putin. (Ảnh: TASS)

Ông khẳng định mình chưa bao giờ “ trốn tránh” cũng như che giấu ý kiến của mình. Ông luôn thể hiện chúng trong các cuộc phỏng vấn và các bài báo được xuất bản dù ở Nga hay ở nước ngoài.

Video đang HOT

Đôi khi tôi nhận thấy rằng, những suy nghĩ của tôi có sự cộng hưởng với những lời nói và hành động của các nhà lãnh đạo” – ông Gorbachev nói.

Trong bức thư gửi ông Putin, cựu Tổng thống Liên Xô cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng “ bỏ bê” luật pháp quốc tế và quân sự hóa nền chính trị thế giới. Ví dụ điển hình cho tình trạng này, theo ông Gorbachev, là sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

Ông Gorbachev kêu gọi 2 cường quốc – Nga và Mỹ – làm tất cả để ngăn chặn không cho sự sụp đổ của Hiệp ước này làm trầm trọng thêm nguy cơ chiến tranh. Cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng đề xuất của ông Putin trong việc trì hoãn triển khai tên lửa tầm trung chính là bước đi đầu tiên để giải quyết vấn đề này.

Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ được ký kết năm 1987. Đến tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận do Matxcơva không tuân thủ các nghĩa vụ của mình. Đáp lại hành động của Mỹ, đến năm 2019, Nga cũng ngừng tuân thủ Hiệp ước INF. Thỏa thuận chính thức hết hiệu lực vào đầu tháng 8 vừa qua.

(Nguồn: Izvestia)

VĂN ĐỨC

Theo VTC

Nóng : Nga- Trung Quốc triệu tập LHQ họp khẩn vì Mỹ

Nga và Trung Quốc đã triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì kế hoạch của Mỹ về chế tạo và triển khai tên lửa tầm trung.

Sputnik đưa tin dẫn nguồn từ thông báo của ông Dmitry Polyansky quyền đại diện thường trực của tổ chức quốc tế.

Nóng : Nga- Trung Quốc triệu tập LHQ họp khẩn vì Mỹ - Hình 1

Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Năm, ông Polyansky lưu ý.

Trước đó, quyền Bộ trưởng chỉ huy Lực lượng mặt đất của Mỹ là Ryan McCarthy thông báo về việc Mỹ đã phát triển tên lửa siêu thanh có bán kính hoạt động thuộc phạm vi cấm của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), đã ngừng hiệu lực hôm 2/8.

Ngoài ra, hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc đã công bố thử nghiệm tên lửa hành trình phi hạt nhân trên mặt đất, trước đây cũng bị cấm theo Hiệp ước INF.

Hiệp ước INF

Thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được ký kết vào năm 1987. Khi đó, Liên Xô và Mỹ có nghĩa vụ huỷ bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo và hành trình tương tự trên mặt đất, và cũng cam kết không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai những loại tên lửa như vậy trong tương lai.

Tháng 10 năm 2018, Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi hiệp ước, viện cớ Matxcơva vi phạm thoả thuận. Đồng thời phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng về cáo buộc này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạn cho Nga hai tháng để trở lại tuân thủ điều khoản thỏa thuận. Cụ thể, Mỹ đòi Nga huỷ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) mà phía Mỹ cho rằng có tầm xa hoạt động vi phạm quy định của Hiệp ước INF.

Nga khẳng định những cáo buộc đó là hoàn toàn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tên lửa không được sáng chế, không được thử nghiệm trong phạm vi vượt quá giới hạn cấm đã thiết lập.

Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. Ngày 2/8, thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông TrumpĐặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông Trump
hôm qua
Toàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - UkraineToàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - Ukraine
hôm qua
Lý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch MỹLý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch Mỹ
hôm qua
Hàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừngHàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừng
21 giờ trước
Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trườngCựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường
18 giờ trước
Tổng thống Trump nói sẽ lấy tiền túi trả cho hai phi hành gia NASATổng thống Trump nói sẽ lấy tiền túi trả cho hai phi hành gia NASA
7 giờ trước
Mỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cưMỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cư
hôm qua
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiệnChính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện
3 giờ trước

Tin đang nóng

1 Á hậu Vbiz chỉ trích thẳng thừng ViruSs: "Anh thao túng em mấy ngày qua"1 Á hậu Vbiz chỉ trích thẳng thừng ViruSs: "Anh thao túng em mấy ngày qua"
3 giờ trước
Bắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng, vóc dáng nàng WAG bị dìm không thương tiếcBắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng, vóc dáng nàng WAG bị dìm không thương tiếc
5 giờ trước
Clip: Kinh hãi khoảnh khắc 13 giây ô tô tông và lộn nhiều vòng khiến 2 người văng ra ngoàiClip: Kinh hãi khoảnh khắc 13 giây ô tô tông và lộn nhiều vòng khiến 2 người văng ra ngoài
5 giờ trước
Cô gái nhập viện khẩn cấp vì bàn tay bị mắc kẹt trong mồm bạn traiCô gái nhập viện khẩn cấp vì bàn tay bị mắc kẹt trong mồm bạn trai
24 phút trước
Xuất hiện Chị Đẹp kém duyên: "Nữ thần tuổi thơ" nhưng thở ra câu nào khán giả nhăn mặt câu đóXuất hiện Chị Đẹp kém duyên: "Nữ thần tuổi thơ" nhưng thở ra câu nào khán giả nhăn mặt câu đó
3 giờ trước
Kim Soo Hyun ra tuyên bố nóng khi bị tố có hành vi nghiêm trọng hơn cả Phòng Chat Thứ NKim Soo Hyun ra tuyên bố nóng khi bị tố có hành vi nghiêm trọng hơn cả Phòng Chat Thứ N
3 giờ trước
Học sinh lớp 4 tả mẹ "ác như dì ghẻ, dữ hơn phù thủy và giống như sư tử sẵn sàng vồ em": Đọc đến đoạn kết, dân tình ngã ngửaHọc sinh lớp 4 tả mẹ "ác như dì ghẻ, dữ hơn phù thủy và giống như sư tử sẵn sàng vồ em": Đọc đến đoạn kết, dân tình ngã ngửa
3 giờ trước
"Anh trai vượt ngàn chông gai" thông báo đêm diễn thứ 5 ở miền Bắc vào tháng 6"Anh trai vượt ngàn chông gai" thông báo đêm diễn thứ 5 ở miền Bắc vào tháng 6
5 giờ trước

Tin mới nhất

Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán

Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán

17 phút trước
Các quan chức Nga và Ukraine sẽ thảo luận về việc giải quyết xung đột trong các cuộc đàm phán con thoi với Mỹ tại Ả rập Xê út.
Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

2 giờ trước
Điều đáng ngạc nhiên là nhiều quốc gia vẫn tiếp tục đặt hàng vũ khí từ Mỹ bất chấp những lo ngại về độ tin cậy của những đảm bảo an ninh từ Washington, đặc biệt dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen

Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen

2 giờ trước
Ông Waltz cho biết ngoài lệnh ngừng bắn ở Biển Đen, các phái đoàn còn thảo luận về ranh giới kiểm soát giữa hai nước gồm nhiều biện pháp xác minh, gìn giữ hòa bình, giữ nguyên hiện trạng lãnh thổ hiện tại. Biện pháp xây dựng lòng tin cũ...
Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

2 giờ trước
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, người dẫn đầu phái đoàn Ukraine tiết lộ rằng vòng đàm phán mới nhất giữa Ukraine và Mỹ tại Riyadh nhằm giảm leo thang xung đột với Nga đã diễn ra hiệu quả và tập trung .
Nguy cơ bị Mỹ 'bỏ rơi', Đức hành động gấp chuẩn bị cho chặng đường mới

Nguy cơ bị Mỹ 'bỏ rơi', Đức hành động gấp chuẩn bị cho chặng đường mới

2 giờ trước
Người châu Âu đang ở các giai đoạn thích nghi khác nhau với nỗi sợ mất đi đồng minh Mỹ của họ. Thomas Bagger, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Đức cho biết Cú sốc ban đầu đã nhường chỗ cho cảm giác phải hành động .
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bài học kinh nghiệm từ Singapore

Đột phá theo Nghị quyết 57: Bài học kinh nghiệm từ Singapore

2 giờ trước
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, nguồn lực trí thức, chuyên gia của Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, với trình độ và kỹ năng tốt, có kinh nghiệm trong môi trường thế giới.
Israel nới lỏng hạn chế ở biên giới gần Gaza

Israel nới lỏng hạn chế ở biên giới gần Gaza

2 giờ trước
Quân đội Israel cũng xác nhận đã nhắm mục tiêu vào ông Bardawil, cho biết đây là nhân vật đã chỉ đạo việc lập kế hoạch chiến lược và quân sự của Hamas ở Gaza.
Mỹ không kích dữ dội các mục tiêu Houthi tại Yemen

Mỹ không kích dữ dội các mục tiêu Houthi tại Yemen

2 giờ trước
Người dân địa phương mô tả cuộc không kích rất dữ dội , đồng thời cho biết các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm dưới đống đổ nát những người có thể còn sống sót.
Trung Quốc cân nhắc chiến lược của Nhật Bản để giảm áp lực thương mại từ Mỹ

Trung Quốc cân nhắc chiến lược của Nhật Bản để giảm áp lực thương mại từ Mỹ

2 giờ trước
Theo các cố vấn chính phủ Trung Quốc, nước này đang xem xét đề xuất hạn chế số lượng một số mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ nhằm làm giảm nguy cơ bị áp thuế cao hơn và các rào cản thương mại khác.
Tổng thống Trump bình luận về thủ phạm ám sát JFK

Tổng thống Trump bình luận về thủ phạm ám sát JFK

2 giờ trước
Bộ Tư pháp Mỹ từ lâu đã xác nhận rằng Oswald đã hành động một mình khi giết Tổng thống Kennedy. Tuy nhiên, các thuyết âm mưu trong nhiều thập niên qua đã đặt câu hỏi liệu Oswald có đồng phạm hay thế lực đứng sau hay không.
Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức

Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức

3 giờ trước
Đề xuất luận tội với ông Han đã bị 5 thẩm phản bác bỏ - trong tổng số 8 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp. Trong đó, 2 thẩm phán đã bỏ phiếu bác bỏ hoàn toàn động thái luận tội.
Hamas tìm cách hồi sinh thỏa thuận ngừng bắn

Hamas tìm cách hồi sinh thỏa thuận ngừng bắn

3 giờ trước
Tuyên bố này được ông Abdelatty đưa ra trong một cuộc họp báo tại Cairo với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh bà Kaja Kallas.

Có thể bạn quan tâm

Việt của 'Cha tôi, người ở lại' tiết lộ được NSƯT Thái Sơn ưu ái đặc biệt

Việt của 'Cha tôi, người ở lại' tiết lộ được NSƯT Thái Sơn ưu ái đặc biệt

Để hoàn thành tốt vai Việt trong Cha tôi, người ở lại , Thái Vũ đã phải nỗ lực rất nhiều, may mắn là anh nhận được sự ưu ái đặc biệt từ NSƯT Thái Sơn và ê-kíp.
'Người nổi tiếng phải hiểu rõ sản phẩm quảng cáo, nói không biết là ngụy biện'

'Người nổi tiếng phải hiểu rõ sản phẩm quảng cáo, nói không biết là ngụy biện'

Sao việt

2 phút trước
Những năm gần đây, vấn nạn những người có ảnh hưởng (KOL) và người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật gây bức xúc dư luận.
Mẹ biển - Tập 6: Kiểng đồng ý theo vợ lên thành phố, Ba Sịa lộ ra việc hại bạn

Mẹ biển - Tập 6: Kiểng đồng ý theo vợ lên thành phố, Ba Sịa lộ ra việc hại bạn

Phim việt

6 phút trước
Kiểng đã chủ động làm lành, chủ động chăm sóc vợ và còn đồng ý nghe theo ý kiến của vợ, cả gia đình sẽ rời xứ lên thành phố để kiếm ăn.
Lộ di chúc của Huỳnh Hiểu Minh, nhưng cách phân chia tài sản lại gây tranh cãi

Lộ di chúc của Huỳnh Hiểu Minh, nhưng cách phân chia tài sản lại gây tranh cãi

Sao châu á

14 phút trước
Gần đây, trong làng giải trí Hoa ngữ lan truyền một bức ảnh chụp màn hình được cho là di chúc của Huỳnh Hiểu Minh, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng.
NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai

NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai

Nhạc việt

21 phút trước
Tình huống tiểu phẩm của NSND Tự Long, Cường Seven gây chú ý trong đêm nhạc Anh trai vượt ngàn chông gai tối 23/3.
Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Tin nổi bật

31 phút trước
Dù không liên quan đến vụ va chạm giao thông trên phố ở Hà Nội song 3 nam thanh niên đã can thiệp vào vụ việc, còn bất ngờ hành hung những người khác
Gây tai nạn khiến một người tử vong, tài xế ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường

Gây tai nạn khiến một người tử vong, tài xế ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường

Pháp luật

40 phút trước
Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã xác minh, làm rõ đối tượng gây ra vụ tai nạn khiến một nạn nhân tử vong xảy ra tại xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương rồi bỏ trốn.
ViruSs: "Chuyện bỏ con, có con là không chính xác"

ViruSs: "Chuyện bỏ con, có con là không chính xác"

Netizen

1 giờ trước
Cùng với đó, ViruSs bày tỏ trong ngày anh nhận nhiều những thông tin, hình ảnh, đoạn chat liên quan đến tên tuổi của mình nhưng không được kiểm chứng chính xác. Do đó, nam streamer mong rằng mọi người bình tĩnh, nhìn nhận đúng vấn đề.
Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành

Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành

Lạ vui

1 giờ trước
Sau gần 2 thập kỷ, sự thật về ngôi mộ tập thể được tìm thấy gần 2 thập kỷ trước tại các công sự phía Bắc Vạn Lý Trường Thành đã được hé lộ.