Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở?

Theo dõi VGT trên

Hiện tại, hộp xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được an trí trong Phật hoàng tháp tại am Ngọa Vân (TX.Đông Triều, Quảng Ninh).

Chiếc hộp quý hơn vàng

Tại hố khai quật ở am Ngọa Vân, gần tòa Tam Bảo, các nhà khảo cổ học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) đã phát hiện một hiện vật hình hộp chữ nhật nằm nghiêng. Nắp hộp bị móp do chịu sự tác động khá lớn từ trước.

“Toàn bộ mặt ngoài để trơn, không trang trí hoa văn, song ở đáy và hai mặt hông còn thấy rõ vết vải và dây buộc hình chữ thập (Õ13;). Điều này cho thấy hộp vốn được bọc trong một túi vải, ngoài có dây buộc lại hình chữ thập. Phân tích huỳnh quang cho biết hộp được làm bằng hợp kim chì, đồng và thiếc”, TS Nguyễn Văn Anh (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) nói.

Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở? - Hình 1

Nơi giữ xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông tại am Ngọa Vân. Ảnh TL

Việc phát hiện chiếc hộp với cấu trúc giống với các hộp xá lị từng tìm thấy trong các tháp Phật giáo ở Trung Quốc và VN khiến các nhà khoa học nghĩ đến việc đây có thể là hộp đựng xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Chiếc hộp xá lị được tìm thấy này khá tương đồng với ghi chép khi Phật hoàng Trần Nhân Tông hóa, đệ tử Pháp Loa tổ chức thiêu và thu được mấy nghìn viên xá lị. Sau đó, một số được để lại Ngọa Vân xây bảo tháp, còn gọi là Phật hoàng tháp, một số được mang về Thăng Long rồi từ Thăng Long mang về Thái Bình… Vì thế, nhiều khả năng chiếc hộp này là hộp đựng xá lị của Phật hoàng.

Cũng theo TS Anh, do khả năng đây là chiếc hộp đựng xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông, các nhà khoa học và quản lý đã quyết định không mở nó ra mà dùng X-quang nghiên cứu. Chụp X-quang nghiên cứu cho thấy hình ảnh hộp có cấu tạo gồm 2 lớp, có nghĩa là hộp trong hộp.

“Trong lòng hộp bên trong có một vật hình que và một vật hình tròn, khá giống mặt của răng hàm. So sánh hình dáng và cấu trúc của hộp này có thể thấy nó khá giống với hình dáng của các hộp xá lị đã phát hiện trong các tháp Phật giáo ở Trung Hoa và VN. Điểm khác biệt quan trọng nhất của di vật này so với các hộp xá lị đã được phát hiện là nó không có hoa văn trang trí”, TS Nguyễn Văn Anh cho biết.

Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở? - Hình 2

Video đang HOT

Chiếc hộp khi mới được khai quật. Ảnh TS NGUYỄN VĂN ANH

Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở? - Hình 3

Hình chụp X-quang chiếc hộp. Ảnh TS NGUYỄN VĂN ANH

Một thánh tích

PGS-TS Nguyễn Lân Cường, Hội Khảo cổ học VN, cho rằng hình tròn khá giống mặt của răng hàm, trong hộp có thể chính là răng hàm thật. “Việc hiện vật ở trong hộp, lại chôn kín dưới đất có thể giúp nó giữ được hình dáng”, PGS-TS Cường nhìn nhận.

Trong khi đó, về việc tại sao không mở chiếc hộp ra để nghiên cứu, TS Nguyễn Văn Anh lý giải, một phần là để giữ tính thiêng của hộp. TS Anh cũng cho biết, khi là một biểu tượng Phật giáo, một thánh tích Phật giáo như vậy, chiếc hộp đã được đặt vào Phật hoàng tháp tại am Ngọa Vân.

PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, cho rằng các nhà khoa học nên tiếp tục nghiên cứu các tư liệu để bổ sung thêm vào hiểu biết chiếc hộp này. Việc cho rằng đây là hộp đựng xá lị của Phật hoàng cũng có những lý lẽ nhất định, tuy nhiên, theo ông Tín, để khẳng định chắc chắn hơn, các nghiên cứu bổ sung luôn cần thiết.

Hiện tại, theo các nhà nghiên cứu, có 8 nơi được lưu giữ xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trong đó, Yên Tử là nơi Phật hoàng tu luyện, giảng pháp, độ tăng và Ngoạ Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và thành Phật của ngài. Các nơi khác được lưu giữ xá lị đều là những trung tâm lớn về chính trị, kinh tế hoặc tôn giáo dưới thời Trần. “Trong số 8 nơi được lưu giữ xá lị của Phật hoàng thì riêng tự viện Quỳnh Lâm có 2 nơi chứa xá lị của ngài. Đông Triều, Uông Bí ngày nay dưới thời Trần là đất An Sinh quê gốc của nhà Trần, đồng thời là trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nên có đến 4 điểm lưu giữ xá lị của Phật hoàng”, TS Nguyễn Văn Anh thông tin.

Nghiên cứu liên tục về Phật giáo Trúc Lâm

Có nhiều nghiên cứu xung quanh Phật giáo Trúc Lâm được thực hiện và công bố trong thời gian gần đây. Trong đó, tại tọa đàm “Đệ tam tổ Huyền Quang với Phật giáo Trúc Lâm” (ngày 2.3 tại Ngọa Vân Yên Tử, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) đã có các vấn đề được đưa ra như: nỗi hàm oan của vị Tam Tổ Huyền Quang trong vụ nhà vua dùng cung nữ Điểm Bích để thử d.ục v.ọng của đệ tam tổ nhưng không thành; vị tổ Huyền Quang đã từ đời thực bước vào Phật điện và thần điện Việt ra sao; quần thể điểm đến thiêng Ngọa Vân bao gồm những di tích, phế tích nào…

Giáo sư, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo VN, cư sĩ Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh cho biết nghiên cứu về các vấn đề của Phật giáo cũng là điểm tạo bản sắc của học viện. Chính vì thế, học viện sẽ liên tục tổ chức các hội thảo, tọa đàm công bố nghiên cứu như tọa đàm “Đệ tam tổ Huyền Quang với Phật giáo Trúc Lâm”. Tới đây, Học viện Phật giáo VN sẽ tiếp tục công bố các nghiên cứu về đệ nhị tổ Pháp Loa và nhiều nghiên cứu khác liên quan. Những kết quả nghiên cứu này sẽ làm rõ hơn giá trị của Phật giáo Trúc Lâm – một di sản văn hóa phi vật thể. Cạnh đó, học viện cũng sẽ tổ chức các buổi ngoại khóa, đưa học sinh đi thực tế tại những thắng tích danh lam gắn với Phật giáo như Ngọa Vân.

Áo dài 'con công' phủ sóng MXH ngày Tết

Những tà áo dài in họa tiết giống chăn con công gây sốt trên MXH dịp Tết Nguyên đán năm nay. Nhiều tín đồ thời trang bày tỏ sự thích thú với hoa văn này.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 1

Trước thềm năm mới Giáp Thìn, những tà áo dài họa tiết con công phủ sóng mạng xã hội. Hàng loạt tín đồ thời trang gây chú ý khi đăng tải hình ảnh mặc trang phục với hoa văn nổi bật này trên trang cá nhân. TikToker Gia Thị Linh dẫn đầu trào lưu, tạo điểm nhấn với những bộ áo dài họa tiết giống chăn con công nhiều kiểu dáng. Không chỉ mặc, Gia Thị Linh còn tự may các item này để bán, được nhiều người dùng thời trang ủng hộ.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 2

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 3

Gia Đình Thủng Long nhanh chóng hưởng ứng trào lưu này. Đôi vợ chồng diện áo dài hoa văn con công ton-sur-ton. Không chỉ mặc áo dài, các tín đồ thời trang còn khéo léo kết hợp trang phục với những món phụ kiện như mũ, nón, băng đô đồng họa tiết. Bên cạnh màu đỏ truyền thống, sắc xanh lá cũng được ứng dụng đối với những tà áo dài này, đa dạng hóa sự lựa chọn cho người mặc. Trong khi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, xuất hiện nhiều vào dịp Tết Nguyên đán, sắc xanh lại gợi liên tưởng đến hình ảnh lộc xuân tươi mới, tràn đầy nhựa sống.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 4

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 5

Bên cạnh những tà áo dài in kín họa tiết con công, tín đồ thời trang Việt còn lăng xê các thiết kế điểm xuyết chi tiết này. Những item có cổ áo, một nửa tà trước, tà sau bổ sung hoa văn này cũng được lòng người mặc. Họa tiết giống chăn con công vốn ấn tượng, dễ dàng thu hút sự chú ý, giúp người diện trở nên nổi bật giữa đám đông. Vì thế, chỉ một số chi tiết thêm thắt trên chiếc áo dài truyền thống đủ giúp tổng thể outfit du xuân rực rỡ, tươi tắn hơn.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 6

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 7

Ngoài sắc đỏ may mắn, màu hồng của hoa đào cũng được ứng dụng trên những tà áo này. Không chỉ là sắc đào phai, hồng pastel còn gần với gam Peach Fuzz (hồng đào) - màu sắc của năm 2024. Hình ảnh hoa hồng, con công truyền thống được in ấn trên nền vải này càng trở nên nổi bật, đem đến không khí Tết đến xuân sang. Đó là lý do nhiều tín đồ thời trang lựa chọn tà áo dài này trong dịp năm mới.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 8

Họa tiết "chăn con công" gây sốt từ cuối năm 2023 khi Li Meiyue, một fashionista Trung Quốc sở hữu 120 triệu lượt thích trên mạng xã hội, đăng tải loạt clip, hình ảnh khoác chăn con công ra đường. Loạt video này lập tức thu hút sự quan tâm của các tín đồ yêu thời trang. Clip anh mặc bộ đồ lạ mắt tham quan Paris (Pháp) đạt 12,8 triệu lượt xem.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 9

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 10

Li Meiyue thể hiện sự sáng tạo khi tự chế hàng loạt trang phục từ vải in họa tiết hoa dongbei truyền thống của người Trung Quốc. Đây là loại vải được dùng để may chăn, thường được gọi là chăn con công tại Việt Nam. Không chỉ Li Meiyue, CEO hãng chip Nvidia (Mỹ) Jensen Huang cũng diện một chiếc ghile in hoa văn hoa dongbei khi đến Bắc Kinh (Trung Quốc) tham dự tiệc năm mới cùng nhân viên, tiếp tục lăng xê họa tiết độc đáo này.

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 11

Áo dài con công phủ sóng MXH ngày Tết - Hình 12

Vải hoa dongbei bắt nguồn từ vùng nông thôn phía Đông Bắc của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang. Chất liệu này thường được sử dụng để may những tấm chăn sặc sỡ, giúp người dân các khu vực này giữ ấm trong mùa đông. Những chiếc chăn họa tiết hoa dongbei bắt đầu du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc, từ thời kỳ bao cấp (kéo dài từ 1976 đến 1986). Với màu sắc đỏ rực rỡ biểu tượng cho sự thịnh vượng và chi tiết hoa in kín mặt vải, chất liệu này luôn nổi bật trong mọi hoàn cảnh ứng dụng. Vì thế, khi diện trang phục in họa tiết hoa dongbei, người mặc có thể lập tức trở thành tâm điểm chú ý trên đường phố.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trường quốc tế Mỹ: Phụ huynh bức xúc cho rằng không được tôn trọng
12:35:33 15/04/2024
Người được giới thiệu cầu mưa cho TP.HCM nói sẽ dùng cách cầu nguyện, sau 4 ngày sẽ có mưa
13:04:57 14/04/2024
Nghi chồng chở nhân tình, người phụ nữ dùng gạch đá đ.ập liên tục vào ôtô
13:13:59 14/04/2024
Con trai van nài bác sĩ sửa sổ y bạ của mẹ từ 'tiên lượng nặng' thành 'bệnh nhẹ'
07:49:07 15/04/2024
Truy tố 50 bị can vụ FLC: "Làm xiếc" với giá cổ phiếu
13:04:06 15/04/2024
Truy tố nguyên giám đốc CDC T.iền Giang
12:11:18 15/04/2024
Nam bảo vệ bệnh viện vừa bế vừa chạy kịp thời đưa một người bất tỉnh vào cấp cứu
18:20:05 14/04/2024
Không cổ xúy 'dị nhân' gọi mưa cho Nam Bộ
06:37:53 15/04/2024
Người đề xuất 'lập đàn cầu mưa' nói gì?
13:15:33 14/04/2024
Xe đầu kéo tông xe khách, 1 người c.hết, 22 người bị thương
23:56:14 13/04/2024

Thông tin đang nóng

Phim vạch trần cô gái gốc Việt thuê người g.iết bố mẹ đứng top 1 toàn cầu, chứa loạt tình tiết càng xem càng sốc
13:47:39 15/04/2024
"Chủ tịch" Văn Toàn đón sinh nhật trong biệt thự bạc tỷ, em gái tiết lộ gia đình mất 15 năm mới làm được một điều cho anh trai
10:32:57 15/04/2024
'Hot girl ca cổ' Tú Tri hạnh phúc với chặng đường mới sau chia tay
13:30:58 15/04/2024
Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong 'Học viện cải lương'
11:55:59 15/04/2024
Lý do Minh Tú mời ăn cưới nhưng "quay xe" trước giờ G, phản ứng của Hoàng Thùy mới đáng bàn
14:33:03 15/04/2024
Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 16: Nghĩa 'quay xe' phá đám Ngân Hà và Vũ?
12:57:23 15/04/2024
Vui mừng vì gả con gái đi lấy chồng, mẹ chuẩn bị nổi bật khiến ai cũng tưởng đám cưới có 2 cô dâu
14:58:50 15/04/2024
Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Xuân Hạnh rạng rỡ đến mừng cưới Cao Thiên Trang
12:00:18 15/04/2024
5 món đồ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua về nhà, vừa chiếm không gian lại chưa chắc đã dùng tới
12:15:56 15/04/2024
Midu lộ nhẫn cầu hôn giữa nghi vấn sắp lên xe hoa với doanh nhân?
15:23:04 15/04/2024

Tin mới nhất

Hà Nội: Sập mái kính nhà cao tầng, 4 người thương vong

16:00:18 15/04/2024
Nhóm công nhân đang sửa chữa mái kính tại khu vực giếng trời thì xảy ra sự cố khiến 2 người t.ử v.ong, 2 người bị thương.

Va chạm với xe ba gác, người đàn ông đi xe máy t.ử v.ong tại chỗ

12:30:49 15/04/2024
Tối 14/4, trên đường huyện 31 (đoạn qua xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành, tỉnh T.iền Giang) đã xảy ra vụ TNGT khiến một người t.ử v.ong tại chỗ.

Học lớp 6 nhưng chỉ viết được tên mình: Truy trách nhiệm ở cấp tiểu học

14:24:00 13/04/2024
Hiện tại, học sinh vẫn đang theo học chương trình lớp 6 của Trường THCS Hồng Hóa. Bà Đinh Thị Mai Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Hóa, cho biết sẽ phối hợp với các giáo viên tiểu học để dạy phụ đạo cho em.

Hai anh em mất tích khi tắm biển ở Đà Nẵng, tìm thấy 1 thi thể

12:18:19 13/04/2024
Liên quan vụ hai anh em song sinh mất tích khi tắm biển ở Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã tìm thấy 1 t.hi t.hể cách vị trí gặp nạn khoảng 1km và đang khẩn trương tìm kiếm trường hợp còn lại.

Đưa bố mẹ về ở cùng, công an xã yêu cầu phải làm hợp đồng ở nhờ

12:13:27 13/04/2024
Ông N.V.C. chia sẻ trên mạng xã hội về việc muốn đưa bố mẹ đẻ về ở cùng nhưng công an xã lại yêu cầu phải làm hợp đồng ở nhờ.

Ca nhiễm cúm A/H9N2 đầu tiên ở Việt Nam diễn biến nặng vì xơ gan, tiểu đường

11:14:40 13/04/2024
Ông Hoàng Minh Đức , Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đối với ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta do có bệnh nền là xơ gan và tiểu đường nên có dấu hiệu triệu chứng nặng hơn.

Mâu thuẫn cả về việc trả t.iền điện, Metro 1 xin thành lập Ban Xử lý tranh chấp

07:28:09 13/04/2024
Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa cho biết sẽ xin ý kiến thành lập Ban Xử lý tranh chấp với nhà thầu để giải quyết các vướng mắc, tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ Metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Hai anh em ruột mất tích khi đang tắm biển Đà Nẵng

07:14:07 13/04/2024
Đến 14h ngày 12/4, các lực lượng chức năng cùng người dân vẫn đang tích cực tìm kiếm hai anh em ruột mất tích khi tắm biển ở địa bàn phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Liên quan đến Trường quốc tế Mỹ: Đừng để "Mất bò mới lo làm chuồng"

07:03:44 13/04/2024
Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh trình Thủ tướng Chính phủ, hợp đồng ký kết giữa Trường quốc tế Mỹ và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm

Tìm nguyên nhân khiến tôm hùm nuôi ở vịnh Vân Phong c.hết hàng loạt

06:54:39 13/04/2024
Chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng tình trạng tôm hùm thả nuôi trong lồng bè ở vịnh Vân Phong, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa bị c.hết hàng loạt đã phát sinh trong thời gian gần đây.

NÓNG: Sạt lở hầm ở đèo Cả, đường sắt tê liệt

23:28:04 12/04/2024
Đường sắt Bắc Nam, đoạn qua hầm đèo Cả nối hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa bị sạt lở, hành khách phải trung chuyển bằng ô tô qua tuyến tàu khác để tiếp tục hành trình.

'Cơn mưa' biển số t.iền tỉ trong phiên đấu giá ngày 11.4

21:33:27 12/04/2024
Ngày 11.4, phiên đấu giá biển số ô tô lần thứ 3 tiếp tục được tổ chức, với hàng trăm biển số của các tỉnh, thành phố được đưa lên sàn đấu giá.

Việt Nam lên tiếng trước việc một số nước liên tục diễn tập ở Biển Đông

08:34:28 12/04/2024
Trước việc một số nước liên tục có hoạt động diễn tập ở Biển Đông với thời gian gần sát nhau, Việt Nam đề nghị hoạt động của các bên liên quan phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Nể bạn uống nửa lon bia, nam tài xế bị cảnh sát giao thông xử phạt

08:20:14 12/04/2024
Khi bị cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế cho biết, do bạn mời nhiệt tình nên đã uống nửa lon bia.

Nồng độ bụi mịn tại Hà Nội vượt gần 2 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

08:11:46 12/04/2024
Ngày 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo Kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí TP Hà Nội - Hợp tác và Hành động kêu gọi sự hợp tác cải thiện chất lượng không khí...

Có thể bạn quan tâm

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 16/4: Xử Nữ chậm trễ, Ma Kết khó khăn

Trắc nghiệm

16:33:14 15/04/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 16/4 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Xử Nữ cần có kế hoạch rõ ràng, Ma Kết hãy tập trung và nghiêm túc hơn.

Ông Zelensky thừa nhận Ukraine gặp khó khăn trên chiến trường

Thế giới

16:29:13 15/04/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận lực lượng của Kiev trên chiến trường Donetsk ngày càng khó khăn hơn khi Nga đẩy mạnh tiến công.

Ca sĩ Mỹ Linh: Tỷ phú Tim Cook rất thân thiện và giản dị

Sao việt

16:24:14 15/04/2024
Diva Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh là những ngôi sao được gặp gỡ với CEO Apple Tim Cook khi ông đến thăm Việt Nam.

Lễ tang nữ ca sĩ Park Bo Ram: Nụ cười rạng rỡ t.uổi 30 trên di ảnh khiến khán giả xót xa

Sao châu á

16:18:32 15/04/2024
Lễ tang Park Bo Ram được cử hành vào lúc 3h chiều ngày 15/4 (giờ Hàn Quốc) tại phòng số 21 thuộc nhà tang lễ của Trung tâm y tế Asan (Seoul).

Diễn biến mới vụ cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan

Pháp luật

16:18:08 15/04/2024
Theo dự kiến, ngày 17.4 tới, TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử 11 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất đấu giá, liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (gọi tắt là Tập đoàn Vimedime...

Khám phá 6 kiểu tóc định hình đường đua xu hướng mùa Hè năm nay

Làm đẹp

16:17:20 15/04/2024
Nếu bạn muốn lột xác thành phiên bản khác, Pixie chính là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi từng lớp cắt layer được uốn xoăn nhẹ giúp tạo độ phồng tự nhiên cho tóc và làm gương mặt cân đối hơn.

Nam thần hút 20 triệu view nhờ màn cạo đầu khoe visual "không góc c.hết", U40 trẻ đẹp như lúc mới vào nghề

Hậu trường phim

16:14:18 15/04/2024
Trần Hiểu khiến khán giả cực kì thích thú khi xác nhận trở lại với một dự án cổ trang Thanh triều, gây bất ngờ bởi tạo hình xuống tóc 100%.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm mộc mạc chỉ 3 món mà trôi cơm

Ẩm thực

16:04:54 15/04/2024
Bữa cơm mộc mạc chỉ 3 món mà trôi cơm. Bữa ăn đơn giản, rẻ t.iền nhưng rất thích hợp với ngày trời mát mẻ thế này!