UBND TP.HCM không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục làm hiệu trưởng HUFLIT
Ông Trần Quang Nam sẽ không tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng của Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM – ĐĂNG NGUYÊN
UBND TP.HCM vừa có văn bản không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT).
Quyết định có hiệu lực từ ngày 7.1.2019, thay thế quyết định 797/QĐ-UBND ngày 1.3.2016 của chủ tịch UBND TP.HCM về việc công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM.
Trước đó, ngày 30.10.2018, ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch Hội đồng quản trị HUFLIT đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng đối với ông Trần Quang Nam. Quyết định cho biết trong thời gian chờ đợi UBND TP.HCM ra quyết định không công nhận hiệu trưởng, ông Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan đến chức vụ hiệu trưởng cho người được giao phụ trách điều hành cho đến ngày 8.11.
Ngay sau đó, ông Nam có kiến nghị lên UBND TP.HCM hủy bỏ quyết định này. Trong khi chưa có quyết định về chuyện này, ngày 10.12.2018, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng có văn bản không công nhận bằng tiến sĩ của ông Nam.
Video đang HOT
Theo thanhnien
Vụ không công nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ: Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng
Cho rằng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT không công nhận bằng cấp của mình là không phù hợp, ông Trần Quang Nam - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) cho biết đã gửi đơn khiếu nại.
Mới đây, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Quang Nam xác nhận ngày 12/12 đã có gửi đơn khiếu nại gửi Cục Quản lý Chất lượng (QLCL), Bộ GD-ĐT. Trong đơn khiếu nại, ông Nam cho biết ngày 16/8, ông có gửi hồ sơ đề nghị Cục QLCL, Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh do Trường Business School Lausanne (BSL), Thụy Sĩ cấp ngày 19/9/2007. Tuy nhiên, trong Văn bản trả lời số 2265/QLCL-CNVB đề ngày 2/10/2018, Cục QLCL nêu 3 lý do cho rằng chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng tiến sĩ. Ông Nam khiếu nại cả 3 lý do.
Ông Trần Quang Nam, hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (ảnh :Trường HUFLIT)
Ông Nam cho biết lý do Cục QLCL cho rằng văn bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh của ông do Trường ĐH chuyên ngành Nam California cấp trong thời gian trường này chưa được kiểm định để làm cơ sở không công nhận văn bằng Tiến sĩ là hoàn toàn không có cơ sở pháp luật. Bởi lẽ, ông học và được cấp bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh theo chương trình liên kết được chính Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo và cho phép cấp bằng (ông Nam học khóa 2 năm 2000 và được cấp bằng thạc sĩ năm 2002). Còn quyết định quy định về trình tự thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 20/12/2007 có sau thời điểm ông Nam được cấp bằng Thạc sĩ, không có quy định về việc áp dụng hiệu lực hồi tố. Do đó không ảnh hưởng đến tính pháp lý của các quyết định của chính Bộ GD-ĐT về việc cấp phép đào tạo và cho phép cấp bằng của Trường ĐH chuyên ngành Nam California trước đây.
Lý do thứ 2, Cục QLCL cho biết "không tìm thấy tên của BSL trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận (recognized higher education institutions) trên trang thông tin điện tử của Trung tâm thông tin quốc gia về công nhận văn bằng Thụy Sĩ".
Ông Nam cho biết nếu căn cứ vào thông tin trên trang thông tin điện tử https://www.swissuniversities.ch/en/highereducation-area/recognised-swiss-higher- education-institutions/, thì trang này chỉ liệt kê các cơ sở giáo dục ĐH được công nhận theo đạo luật Giáo dục đại học (HEdA) của Liên bang Thụy Sĩ. Đạo luật này mới chính thức có hiệu lực từ năm 2015. Do đó, Cục QLCL chỉ căn cứ vào thông tin này là hoàn toàn không phù hợp cho trường hợp văn bằng của ông. Hơn nữa, điều 28 của đạo luật HEdA cũng quy định rất rõ những trường hợp nào bắt buộc phải được kiểm định và công nhận chất lượng giáo dục theo quy định của đạo luật này. Phòng Chính sách giáo dục đại học - Ban Thư ký Nhà nước Liên bang Thụy Sĩ về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới (SERI), đơn vị Cục QLCL trích dẫn, cũng khẳng định BSL không thuộc trường hợp bắt buộc phải được kiểm định chất lượng giáo dục ĐH theo đạo luật HEdA này. Trước năm 2015, Liên bang Thụy Sĩ không có quy định này và ông Nam được Trường BSL cấp bằng tiến sĩ vào tháng 9/2007.
Ông Nam minh chứng thêm, Trường Business School Lausanne đã được Tổ chức Kiểm định chất lượng các trường và các chương trình đào tạo về kinh doanh (ACBSP - Mỹ) kiểm định chất lượng BSL và trường này cũng nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục ĐH được công nhận tại Mỹ.
Ông Nam cho biết ông đi học nghiên cứu sinh ngành Quản trị kinh doanh tại BSL theo chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ của Thành ủy, UBND TPHCM. Ông Nam khẳng định, quá trình đi học của mình có đăng ký Công dân tại cơ quan đại sứ quán của Việt Nam tại Thuỵ Sĩ và được xác nhận trong quá trình đào tạo đã chấp hành đúng quy định của Đại sứ quán đối với lưu học sinh và đạt kết quả tốt trong học tập.
Ông Trần Quang Nam (người thứ 2 từ trái qua) trong buổi lễ nhận bằng của Trường Business School Lausanne, Thụy Sĩ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Ông Nam cũng phản bác lại thông tin cho rằng ông chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong chương trình đào tạo tiến sĩ 3 năm của BSL. Theo ông Nam, đề tài luận án tiến sĩ của mình thuộc lĩnh vực kinh tế và đối tượng nghiên cứu là doanh nghiệp trong nước tại TPHCM.
"Đây đề cương tôi đã phải bảo vệ và được chấp thuận bởi Hội đồng các nhà khoa học của chương trình 300 khi ứng tuyển chương trình này", ông Nam nói.
Mặc khác, ông Nam khẳng định giáo sư hướng dẫn yêu cầu gắt gao phải bám sát thực tế, thực hiện khảo sát doanh nghiệp, phân tích và đưa đề xuất vào ứng dụng, sau đó theo dõi hiệu quả của những giải pháp đã áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp... Vì vậy, ông phải bay qua lại giữa Thụy Sĩ và Việt Nam nhiều lần. Ông Nam cho rằng đã làm việc với giáo sư hướng dẫn toàn thời gian trong suốt quá trình làm nghiên cứu.
"Tôi là nghiên cứu sinh, không phải sinh viên và đề tài của tôi là đề tài về quản trị kinh doanh liên quan đến doanh nghiệp tại Việt Nam, không phải đề tài của ngành kỹ thuật phải thường xuyên ngồi tại phòng lab", ông Nam nói.
Ngoài ra, ông Nam cho rằng "việc công nhận văn bằng liên quan đến quyền nhân thân của tôi nhưng Cục QLCL cung cấp các thông tin đang bị khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân tôi, gây dư luận vô cùng xấu trong sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học và dư luận bên ngoài cho rằng tôi mua bằng, bằng cấp giả, tiến sĩ giấy... Tôi xem xét việc yêu cầu Cục QLCL bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật".
Trước đó, cuối tháng 10/2018 ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM đã ký nghị quyết miễn nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ năm 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam. Việc này được đưa ra vì cán bộ, giảng viên, chuyên viên và sinh viên của trường ĐH này đặt nghi ngờ về bằng cấp của ông Trần Quang Nam đồng thời đề nghị ông phải nhanh chóng minh bạch mọi thông tin liên quan các bằng cấp của mình.
Ngày 10/12/2018,Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đã có công văn gửi Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM để thông tin việc công nhận văn bằng tiến sĩ của ông Trần Quang Nam. Đơn vị này cho biết qua kiểm tra, bằng cấp của ông Nam chưa đủ điều kiện để được công nhận theo luật định.
Lê Phương
Theo Dân trí
Vụ không công nhận bằng tiến sĩ: Hiệu trưởng Trường ĐH HUFLIT khiếu nại Liên quan đến việc không công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT), ông Nam cho biết đã gửi đơn khiếu nại gửi đến Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT. Ông Trần Quang Nam (thứ hai từ phải sang) trong buổi lễ nhận bằng của Trường Business School Lausanne (Thụy...
![Tranh cãi clip 2 nhân viên môi trường vào tận nhà "xin" tiền lì xì đầu năm: Thái độ gia chủ gây xôn xao](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/tranh-cai-clip-2-nhan-vien-moi-truong-vao-tan-nha-xin-tien-li-xi-dau-nam-thai-do-gia-chu-gay-xon-xao-600x432-7e7-7371012-250x180.webp)
![Bé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩy](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/be-trai-khoc-thet-khi-roi-thang-tu-mai-nha-xuong-dat-doan-camera-khien-gia-chu-run-ray-600x432-0f3-7373137-250x180.webp)
![Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nguoi-me-run-ray-gao-thet-khi-thay-con-sot-cao-co-giat-vi-cum-a-loi-canh-bao-suc-khoe-truoc-tinh-hinh-dich-cum-600x432-834-7373643-250x180.webp)
![Clip em bé thất thần khi nộp tiền lì xì cho mẹ khiến dân mạng cười lăn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/clip-em-be-that-than-khi-nop-tien-li-xi-cho-me-khien-dan-mang-cuoi-lan-600x432-b13-7371080-250x180.webp)
![Bất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/bat-luc-nhin-bong-me-roi-xa-tieng-khoc-xe-long-trong-dem-cung-cau-noi-cua-be-gai-khien-ai-cung-nhoi-long-600x432-9a0-7372058-250x180.webp)
![Cậu bé vùng vằng, chê ít thế và đập bao lì xì xuống ghế khi được mừng tuổi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/cau-be-vung-vang-che-it-the-va-dap-bao-li-xi-xuong-ghe-khi-duoc-mung-tuoi-600x432-ad7-7370308-250x180.webp)
![Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/doan-video-von-ven-20-giay-tu-camera-cua-mot-gia-dinh-luc-4-gio-sang-khien-ai-cung-phai-bat-khoc-nhan-vat-chinh-lai-la-nguoi-kho-600x432-8f2-7372178-250x180.webp)
![1 nhân vật nổi tiếng đang livestream thì người yêu nhờ lấy khăn tắm, sợ lộ bí mật nên ra tín hiệu ngay: 12s ngượng ngùng thấy rõ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/1-nhan-vat-noi-tieng-dang-livestream-thi-nguoi-yeu-nho-lay-khan-tam-so-lo-bi-mat-nen-ra-tin-hieu-ngay-12s-nguong-ngung-thay-ro-600x432-22f-7372306-250x180.webp)
![Thấy con dâu đi làm xa vừa về đến cổng, mẹ chồng có phản ứng khiến ai cũng "đứng hình"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/thay-con-dau-di-lam-xa-vua-ve-den-cong-me-chong-co-phan-ung-khien-ai-cung-dung-hinh-600x432-676-7371048-250x180.webp)
![Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/clip-kinh-hoang-khoanh-khac-chiec-xe-khach-lat-do-tren-duong-vao-nua-dem-khien-29-nguoi-thuong-vong-tai-phu-yen-600x432-e02-7374187-250x180.webp)
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/con-nhieu-ban-khoan-ve-chung-nhan-gioi-cap-tinh-voi-hoc-sinh-diem-ielts-cao-600x432-bb0-6803561-250x180.jpg)
Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao
![Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/viec-thuc-hien-chuong-trinh-sgk-moi-con-nhieu-kho-khan-600x432-686-6803556-250x180.jpg)
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn
![Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/cap-phep-to-chuc-thi-chung-chi-hsk-tro-lai-600x432-e36-6803554-250x180.jpg)
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại
![Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/banner-tim-hieu-ngay-2212-cua-truong-dh-ton-duc-thang-in-hinh-linh-my-600x432-bbd-6804303-250x180.jpg)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ
![Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/nhieu-tinh-cho-hoc-sinh-nghi-tet-hon-10-ngay-ha-noi-ly-giai-nghi-8-ngay-600x432-b6c-6804285-250x180.jpg)
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày
![Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/truong-dh-kien-giang-du-kien-tuyen-hon-1600-chi-tieu-nam-2023-600x432-e37-6803549-250x180.jpg)
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023
![Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/truong-dai-hoc-hong-duc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-sinh-vien-nganh-giao-duc-mam-non-600x432-985-6803543-250x180.jpg)
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non
![Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/hoc-sinh-ha-giang-nghi-tet-quy-mao-12-ngay-tu-27-thang-chap-600x432-629-6803539-250x180.jpg)
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp
![Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/nhieu-tiet-day-sang-tao-tai-hoi-thi-giao-vien-day-gioi-ha-noi-600x432-2e7-6803536-250x180.jpg)
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội
![Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/truong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-cong-bo-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2023-600x432-5f5-6803531-250x180.jpg)
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023
![Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/tuyen-sinh-2023-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-cong-bo-de-an-tuyen-sinh-600x432-39a-6803524-250x180.jpg)
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh
![Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi](https://t.vietgiaitri.com/2022/12/7/can-can-trong-lua-chon-nhan-su-ra-de-thi-600x432-f6f-6803520-250x180.jpg)
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm
![Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cha-ngheo-ban-het-tai-san-vay-muon-de-con-hoc-dh-con-ra-truong-luong-thang-2-trieu-dong-sai-lam-khien-nhieu-phu-huynh-giat-minh-600x432-02f-7374260-250x180.webp)
Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình
Netizen
14:27:02 08/02/2025![Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/su-that-dang-sau-drama-cuop-hit-hot-nhat-dau-nam-600x432-831-7374255-250x180.webp)
Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm
Nhạc việt
14:23:39 08/02/2025![Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/anh-trai-vuong-nghi-ngo-hoc-van-nong-nhat-hien-nay-bi-khui-clip-tu-7-nam-truoc-phoi-bay-luon-tinh-cach-that-600x432-7c7-7374248-250x180.webp)
Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật
Sao việt
14:15:46 08/02/2025![Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/kinh-hoang-vu-lat-xe-khach-tai-phu-yen-va-loi-ke-cua-nan-nhan-600x432-bc9-7374239-250x180.webp)
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
Tin nổi bật
14:04:26 08/02/2025![Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nha-minh-la-lam-tap-16-thanh-giet-huan-va-bao-de-bit-dau-moi-600x432-292-7374235-250x180.webp)
Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối
Phim việt
13:57:19 08/02/2025![Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tien-dao-rashford-chung-minh-sai-lam-cua-hlv-amorim-600x432-243-7374231-250x180.webp)
Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim
Sao thể thao
13:51:25 08/02/2025![Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thi-sinh-42-tuoi-gianh-giai-cao-nhat-tai-vua-tieng-viet-600x432-0e4-7374226-250x180.webp)
Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"
Tv show
13:48:56 08/02/2025![Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hai-dai-ta-nga-bi-roi-khoi-cua-so-trong-cung-mot-ngay-600x432-e32-7374228-250x180.webp)
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
Thế giới
13:48:20 08/02/2025![Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/triet-pha-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-tu-campuchia-vao-viet-nam-600x432-694-7374213-250x180.webp)
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam
Pháp luật
13:25:43 08/02/2025![Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dia-chuoi-lot-vo-xuat-hien-bi-an-deu-dan-moi-thang-gay-sot-600x432-623-7373801-250x180.webp)
Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt
Lạ vui
12:15:04 08/02/2025![Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phan-biet-cam-lanh-va-cum-gay-nhieu-bien-chung-nguy-hiem-600x432-751-7374174-250x180.webp)