Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, các chuyên gia vẫn nhất trí: Phải tiếp tục thi

“Có nhất thiết phải duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT khi mà 98 – 99% là đỗ?”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi.

“Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nào cũng cao ngất ngưởng, lên đến 90 – 95%. Vậy thì cần gì phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa? Nên bỏ kỳ thi và thay vì cấp bằng tốt nghiệp THPT thì cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông”. Đó là ý kiến tập trung nhất bày tỏ băn khoăn về kết quả và hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngoài tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT “lên đến hơn 90%”, chưa có nghiên cứu nào thấu đáo cho thấy việc bỏ kỳ thi là cần thiết.

“Tại sao mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn rất nhiều tiền cho kỳ thi THPT trong khi biết chắc tỷ lệ đỗ tới hơn 90%, trong khi đó bằng tốt nghiệp THPT hiện nay không còn giá trị lớn, chỉ như một tờ giấy khai sinh của đứa trẻ. Vì thế không nên quá khắt khe về kỳ thi THPT, Giáo sư Phạm Tất Dong nêu vấn đề tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra chiều qua.

Theo Giáo sư Phạm Tất Dong, nhiều giáo viên còn ngạc nhiên về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao như hiện nay. “Thậm chí họ nói rằng nếu họ được tự đánh giá thì chỉ đạt 60% nhưng lúc đi thi họ rất mừng vì học sinh của mình đỗ tới 89 – 90%. Tại sao chúng ta cứ phải bỏ tiền ra để biết rằng hơn 90% học sinh thi đỗ?”, Giáo sư nói.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, các chuyên gia vẫn nhất trí: Phải tiếp tục thi - Hình 1

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nào cũng lên đến 90 – 95%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau đó kể câu chuyện ông vừa giải quyết liên quan đến Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD&ĐT.

Khi học hết bậc THCS, học sinh được chuyển sang học nghề. Trong khi học nghề, các em sẽ được học văn hóa, nhưng học văn hóa trong trường nghề thì không được tham gia thi THPT và không có bằng tốt nghiệp THPT. “Sau khi lấy ý kiến của nhân dân và phụ huynh, hầu hết rất bức xúc và đều muốn rằng, các học sinh dù học văn hóa ở trường nghề cũng phải được thi tốt nghiệp THPT và có bằng THPT vì đó là danh dự của con cái họ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Bỏ thi, học sinh sẽ không chịu học nữa

Với vai trò là giáo viên giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hoà (Hà Nội), thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và Đào tạo, nêu quan điểm việc bỏ thi tốt nghiệp THPT sẽ khiến học sinh lười học, từ đó gặp khó khăn khi xét tuyển đại học, cao đẳng.

“Thi tốt nghiệp THPT không đơn thuần là con số như dư luận hay phụ huynh thường có ý kiến. Nếu không thi thì học sinh sẽ không học. Học sinh không học thì thầy cô cũng không nỗ lực dạy, đổi mới. Hệ lụy này không chỉ đơn thuần dừng lại ở cấp THPT mà nó sẽ đổ xuống cấp THCS, rồi tiểu học nữa”, cô giáo Nhiếp nói.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, trong giai đoạn 2021-2025 nên giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

“Dù có tới 80- 90% thí sinh đỗ tốt nghiệp thì vẫn phải thi, nếu không thi thì học sinh không học. Ngoài ra, không thi thì chỉ còn cách xét học bạ, mà xét học bạ trong tình hình hiện nay trình độ từng vùng khác nhau, trình độ giáo viên khác nhau, thậm chí theo hình thức này dễ có tiêu cực xảy ra”, PGS Trần Xuân Nhĩ nói.

Đại diện các trường đại học cũng cho rằng, từ khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và năm 2020 là thi tốt nghiệp THPT thì các trường đều tuyển sinh thuận lợi, đáp ứng 80% yêu cầu. Chương trình phổ thông trung học hiện nay vẫn là chương trình cũ nên không thể bỏ kỳ thi này.

Tuy nhiên, vấn đề cần bàn hiện nay đó là phương án tổ chức kỳ thi này như thế nào để vừa giữ được sự ổn định với thí sinh nhưng vẫn đảm bảo công bằng, đánh giá đúng năng lực học sinh, không gây áp lực, không gây tốn kém cho gia đình học sinh và xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, nếu chỉ nhìn vấn đề từ góc độ các thành phố lớn, vấn để sẽ trở nên phiến diện. Phải đánh giá cả ở những vùng nông thôn, đặc biệt là miền núi, vùng sâu vùng xa. “Nếu ra đề khó quá, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vận động được các em đến trường đã hết sức khó khăn. Phải có chính sách cụ thể động viên các em yên tâm học hành.” – ông Đam nói.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, các chuyên gia vẫn nhất trí: Phải tiếp tục thi - Hình 2

Trong thời gian trước mắt cần giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm 2020.

Vẫn thi, nhưng sẽ có nhiều đổi mới

Nhiều ý kiến cũng đồng tình với lộ trình mà Bộ GD&ĐT đề xuất đó là trong năm 2021, 2022 tổ chức thi ổn định như năm 2020. Từ năm 2023 chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, đề thi phục vụ cho việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2025 với các hình thức thi trên máy tính do địa phương chủ trì toàn diện.

Tôi cho rằng từ năm 2016, đưa các em thi ngay tại điểm thi trường phổ thông là chính sách cực kỳ đúng bởi tạo cho các thí sinh và phụ huynh sự công bằng. Những em nghèo khó ở quê làm sao có tiền đi ra thành phố lớn để thi? Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi nhưng không thi không được. Bởi nếu không thi, các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn. Tôi rất ủng hộ phương án thi hiện nay và chủ trương dần dần chuyển sang thi trên máy tính”, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho hay.

GS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục cho biết: “Không có lí do gì để thay đổi kỳ thi. Kỳ thi là đợt tổng rà soát lại toàn bộ chương trình giáo dục nên không thể không thi. Còn trường đại học khi được tự chủ tuyển sinh, có thể dẫn tới trăm hoa đua nở và có thể lại quay về những vấn đề cũ”.

GS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng nhấn mạnh, nếu không tổ chức kỳ thi, chúng ta không kiểm soát được việc dạy và học, đặc biệt là những định hướng đổi mới trong giáo dục.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, kỳ thi THPT đã được quy định trong Luật Giáo dục nhằm đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên cả nước, dù tỷ lệ đỗ trên 90% nhưng ở từng môn học cụ thể như Lịch sử hay Tiếng Anh cũng đặt ra những vấn đề cần tiếp tục xử lý.

Kỳ thi phải đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng; không gây áp lực cho thí sinh, tốn kém cho xã hội; đánh giá được chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông. Chúng ta cũng cần giữ ổn định kỳ thi, tránh việc tạo áp lực thay đổi đối với xã hội”, ông Thắng nói.

Phát biểu tại cuộc họp, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định: “Cần thi và tiếp tục những thành tựu Bộ GD&ĐT đã đạt thời gian qua“, GS Nguyễn Lân Dũng lấy ví dụ, nếu hỏi các nước trên thế giới có thi không, “câu trả lời là có”. “Việc thi là cần thiết, vì không thi học sinh sẽ không học, thi trên một diện rộng còn để đánh giá được môn nào đang dạy và học tốt, môn nào chưa tốt để rút kinh nghiệm”, GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.

PGS Trần Xuân Nhĩ, Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam lo ngại, nếu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT mà chỉ xét học bạ thì có thể xảy ra tiêu cực, dẫn đến tình trạng học sinh sẽ không học: “Nếu không thi mà xét học bạ, trong khi điểm học bạ mỗi vùng miền, trường học khác nhau sẽ dẫn tới tiêu cực. Cơ bản kỳ thi như năm vừa rồi, nên ổn định, không nên thay đổi nữa”, PGS Trần Xuân Nhĩ phân tích.

Năm 2021 sẽ giữ ổn định như 2020

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, qua 6 năm thực hiện, lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia đến lúc này đã hoàn thành, do đó việc tổ chức kỳ thi sau năm 2020 cơ bản ổn định: “Phương án tổ chức kỳ thi năm 2021 không có gì thay đổi cả về số môn thi, phạm vi kiến thức, cách thức tổ chức… giống như kỳ thi năm 2020, vì vậy, các em học sinh, giáo viên và phụ huynh có thể yên tâm chuẩn bị cho kỳ thi”.

Về lộ trình tổ chức và phương án thi trong những năm sắp tới, người đứng đầu Bộ GD&ĐT khẳng định, tinh thần là ổn định, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ vào kiểm tra, đánh giá cho phù hợp; thí điểm, tiến tới mở rộng hình thức thi trên máy tính, đồng thời, chú trọng phát triển ngân hàng câu hỏi phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 đã đạt được những kết quả tốt đẹp và các trường đại học đang thực hiện xét tuyển theo tiến độ. Đổi mới giáo dục đào tạo nói chung và thi cử nói riêng là một quá trình nên cần có sự ổn định để không gây xáo trộn đối với học sinh. Do đó, trong thời gian trước mắt cần giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm 2020.

“Những kỳ thi sau năm 2020 cơ bản giữ ổn định như hiện nay và chỉ tập trung vào 2 khâu. Khâu thứ nhất, tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác để có ngân hàng đề thi phong phú hơn, để tất cả thí sinh dựa vào đó mà học, ôn luyện. Thứ hai là ứng dụng công nghệ để tiến tới chúng ta có thể thi qua máy càng nhiều càng tốt và thi nhiều đợt một năm thông qua cac trung tâm khảo thí”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cần Thơ: trường ĐH buộc sinh viên đóng tiền để trồng cây
22:37:42 29/10/2020
Nữ sinh đạt 26,65 điểm khối A1 từ chối trường công để vào đại học tư thục
10:39:01 30/10/2020
Câu chuyện giáo dục: Từ bão lụt miền Trung nghĩ về những bài học cho trẻ
12:59:15 30/10/2020
Đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ
07:50:03 31/10/2020
Hưng Yên: Lan tỏa phong trào đổi mới dạy học
22:27:03 30/10/2020
Kỹ năng và kiến thức phải song hành
18:05:24 31/10/2020
Học sinh vùng khó vất vả với chương trình, SGK Tiếng việt 1
10:25:50 30/10/2020
Nhiều ngành “hiếm” người học, các trường tìm cách cứu gỡ
10:35:24 30/10/2020
Dọn dẹp trường học ở tâm bão Quảng Ngãi
13:20:46 30/10/2020
Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng Khoá 45 hệ Đại học chính quy niên khoá 2020 - 2024
07:24:36 31/10/2020

Thông tin đang nóng

Người dân bị phát hiện đeo vàng, sơn móng chân đến nhận tiền từ thiện, Thủy Tiên bức xúc ngừng ngay việc phát
16:07:33 31/10/2020
Con gái hở hàm ếch của Vương Phi chạm trán với Trương Bá Chi tại sân bay, cách cư xử của cô bé tiết lộ nền giáo dục từ gia đình
16:51:17 31/10/2020
Thêm bằng chứng cho thấy Song Hye Kyo ly hôn Song Joong Ki vì mâu thuẫn với gia đình chồng
18:16:57 31/10/2020
HOT: Bị tố “bán dâm” để có tiền chuyển giới - Hương Giang quát lớn: “Tôi không làm phò”
20:10:41 31/10/2020
Chị gái Ngọc Trinh réo tên Quỳnh Thư vì... chậm đóng tiền?
15:31:29 31/10/2020
Dương Mịch quê một cục khi gặp phải tình huống bị 'đàn anh' ngó lơ
16:59:04 31/10/2020
Hương Giang lên tiếng xác nhận chuyện mời công an đến nhà xử lý antifan: “Tôi sẽ xử lý từng thành viên sau đó đến nhà admin”
16:26:19 31/10/2020
Thông tin mới về siêu bão Goni mạnh nhất năm 2020 đang tiến vào Biển Đông
15:57:22 31/10/2020
Chia sẻ mới nhất của Lâm Tâm Như sau khi xóa ảnh Hoắc Kiến Hoa tiếp tục gây tò mò
16:54:50 31/10/2020
Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng và Khánh Hòa
18:43:24 31/10/2020

Tin mới nhất

Trường Đại học Điện lực: Trao bằng Thạc sĩ khoá CH5, CH6 tại Hà Nội và Cần Thơ

20:57:59 31/10/2020
Ngày 30/10, Trường Đại học Điện lực (EPU) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ khoá CH5, CH6 tại Hà Nội và Cần Thơ.

Trường Đại học Khánh Hòa trao bằng tốt nghiệp cho 382 sinh viên và chào đón hơn 900 tân sinh viên

20:54:31 31/10/2020
Ngày 31-10, Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức lễ trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 7-2020 và chào đón tân sinh viên khóa 5 nhập học. Đến dự có ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. 

14 tân sinh viên ĐH Y dược TP.HCM nhận học bổng ‘khủng’

20:52:35 31/10/2020
Trường ĐH Y dược TP.HCM trao tặng 14 suất học bổng toàn phần là 100% học phí năm học 2020-2021 cho những em là thủ khoa đầu vào của trường, của khoa, ngành năm nay.

Khó tuyển giáo viên, Quảng Nam đề nghị hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng

20:48:40 31/10/2020
Tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương có đến 9 huyện miền núi, đang trong tình trạng có chỉ tiêu, nhưng không tuyển được giáo viên, đề nghị có những quy định mở riêng để khắc phục khó khăn trong tuyển dụng.

Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn ra mắt Phân hiệu An Giang và trao bằng tốt nghiệp

20:46:29 31/10/2020
Sáng 31-10, Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức lễ ra mắt Phân hiệu An Giang và trao bằng tốt nghiệp cho 130 học viên tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng và trung cấp chă...

Kon Tum: Hội nhập quốc tế trong giáo dục

20:42:47 31/10/2020
Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum đạt nhiều thành tựu trong nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt đối với học sinh DTTS. Bên cạnh đó, tỉnh duy trì, nâng cao hội nhập quốc tế trong giáo dục.

Trao học bổng quỹ Học bổng Từ thiện trí tuệ năm học 2020- 2021

20:41:16 31/10/2020
Sáng 31-10, Hội Khuyến học tỉnh An Giang phối hợp nhà tài trợ quỹ Học bổng Từ thiện trí tuệ tổ chức lễ trao học bổng năm học 2020- 2021.

Xúc động hình ảnh cô trò vùng lũ hối hả dọn dẹp, sách vở lấm lem bùn đất sau bão lũ

20:38:16 31/10/2020
Lũ chưa qua bão lại dồn dập ập đến, nhiều điểm trường ở miền Trung bị tốc mái, thiệt hại nặng nề. Tạm gác lại những bộn bề, nhà cửa ngổn ngang sau bão lũ, thầy trò rủ nhau đến trường dọn dẹp bùn đất, vệ sinh lớp học, mong sớm đến ngày đ...

Đắk Lắk: Thực hiện tốt công tác xoá mù chữ toàn tỉnh

20:36:51 31/10/2020
Trong năm học 2019-2020 và giai đoạn 2016-2020, ngành giáo dục Đắk Lắk đã đạt được nhiều thành tích, đột phá về giáo dục mũi nhọn. Đối với giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia

19:33:49 31/10/2020
Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, với 15 giải Nhất, 44 giải Nhì, 44 giải Ba và 41 giải Khuyến khích.

Học tiếng Anh qua trải nghiệm văn hoá Halloween

19:31:33 31/10/2020
Mùa Halloween, VUS mang đến cho các học viên những trải nghiệm thú vị, từ Lễ hội hóa trang đến chơi trò chơi trick or treat truyền thống để tưng bừng nhận kẹo.

Hà Nội: Tăng cường kỉ cương, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

18:03:04 31/10/2020
Tăng cường kỉ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là phương hướng, nhiệm vụ của ngành GD-ĐT Hà Nội trong năm học 2020-2021.

Dùng 5 bộ sách giáo khoa để "cởi trói" sự sáng tạo trong dạy và học

18:01:44 31/10/2020
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020 trên toàn quốc trong đó, có cả những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa lớp 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ"

17:50:56 31/10/2020
 Mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ để giữ gìn văn hoá truyền thống; tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ máy lập trình coding để giao tiếp người với máy.

Sau 2020, trường đại học xuất sắc sẽ phát triển theo hướng nào?

17:42:52 31/10/2020
Tại hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đại học mô hình mới diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 29 và 30.10, nhiều ý kiến bàn về hướng đi cho đại học xuất sắc của Việt Nam.

5 năm tới, kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học vẫn giữ ổn định như năm 2020

15:28:55 31/10/2020
Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 được xác định cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020, tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi.

Các tỉnh miền Trung thiếu sách vở, thiết bị dạy học trầm trọng sau lũ

15:26:39 31/10/2020
Bão chồng bão, lũ chồng lũ khiến ngành giáo dục các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề. Hàng chục giáo viên, học sinh thiệt mạng. Thiết bị dạy học, sách vở bị cuốn trôi, hư hỏng.

Phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu vượt trội cho thanh, thiếu nhi

15:23:02 31/10/2020
Những năm qua, công tác phát hiện, bồi dưỡng các tài năng, năng khiếu vượt trội cho thanh thiếu nhi (TTN) đã được Tỉnh Đoàn đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

TP.HCM nhân rộng chương trình "Trường học xanh"

15:18:09 31/10/2020
Tại TP.HCM, nhiều trường học chú trọng đến việc xây dựng mô hình trường học xanh, thông qua các phong trào trồng cây xanh, tiết kiệm nước, phân loại rác tại nguồn…

Chú trọng tính phổ thông

15:16:10 31/10/2020
Làm sao để hiệu quả của SGK mới mang lại sẽ là: Học ít mà biết nhiều; biết những điều quý giá hữu ích; không mất nhiều thời gian; không tốn nhiều công sức. Quan trọng hơn là không mất nhiều tiền bạc, tránh lãng phí, khi mà năm nào SGK c...

95 đội tham gia cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN

15:07:59 31/10/2020
 Các sinh viên sẽ hoàn thành việc giải bài tập tương tự như các phương thức mà hacker đang sử dụng. 

Nhật Bản: Trường học “chuộng” dã ngoại ảo vì Covid-19

14:07:48 31/10/2020
 Đại dịch đã tác động lớn tới cách thức học tập của trẻ em, từ việc học trực tuyến đến cha mẹ gánh vác công việc giảng dạy.

Sáng tạo tiết dạy Toán lớp 1 của giáo viên theo chương trình GDPT mới

13:17:16 31/10/2020
Tích cực, chủ động và sáng tạo trong quá trình giảng dạy theo chương trình GDPT mới, giáo viên Trường Tiểu học An Lư (Hải Phòng) đã bước đầu thành công trong việc giúp học sinh vận dụng kiến thức hiệu quả và phát triển năng lực cá nhân,...

Khi phụ huynh mầm non đứng lớp

13:12:01 31/10/2020
Ôi, ba của bạn Thùy Dương, ba bạn ấy là chú công an kìa. Chú công an hôm nay vào lớp mình, mình sẽ được trò chuyện và ngồi gần chú. Thích quá!.

3 điểm nổi bật của Đại học Aberystwyth

13:09:58 31/10/2020
ĐH Aberystwyth duy trì truyền thống học thuật xuất sắc hàng trăm năm và sở hữu giải thưởng Trường đại học của năm về Chất lượng giảng dạy tại Vương quốc Anh.

Trường học tan hoang sau bão

12:58:24 31/10/2020
Sau bão số 9, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại nặng nề do sập trường, tốc mái. Việc khắc phục đang được triển khai ráo riết để ngày 2.11 học sinh trở lại trường.

Cả nước thiếu gần 72.000 giáo viên mầm non và phổ thông

12:51:22 31/10/2020
Theo Bộ GD-ĐT, năm học 2019-2020, cả nước thiếu gần 72.000 giáo viên, trong đó ở khu vực mầm non giáo viên thiếu trầm trọng nhất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo tất cả học sinh vùng lũ có sách đến trường

12:49:52 31/10/2020
Trước hội nghị toàn quốc ngành GD-ĐT năm 2020, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kêu gọi giáo viên, học sinh cả nước và xã hội tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai.

Lào Cai: Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức thành công Ngày hội lớp học mở

10:39:08 31/10/2020
Ngày 29/10, với sự tham gia đông đảo của các phụ huynh học sinh, trường Tiểu học Lê Văn Tám (Thành phố Lào Cai) đã tổ chức thành công Ngày hội lớp học mở (Open house festival)

Có thể bạn quan tâm

Cô dâu chú rể hoãn cưới vì lũ, cỗ được hàng xóm mua ủng hộ

Đời sống

20:58:14 31/10/2020
Vì đã ấn định thời gian từ trước, lễ cưới của nhiều đôi trẻ ở các tỉnh đang hứng chịu bão lũ phải tổ chức trong ngập lụt hoặc đành thông báo hoãn do giao thông chia cắt.

Bình Định thăng hạng: Khoảnh khắc 12 năm mới thấy

Bóng đá việt nam

20:56:13 31/10/2020
Trên sân Quy Nhơn chiều 31/10, Bình Định đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc để rồi vỡ òa khi chính thức cầm chiến vé thăng hạng trên tay sau chiến thắng trước Phố Hiến.

Canh chua mà nấu thế này thì ngon vô đối, ăn thử là ghiền ngay!

Ẩm thực

20:54:13 31/10/2020
Các món canh rau hoặc canh xương thì đã quá quen thuộc rồi. Hôm nay bạn hãy thử đổi vị với món canh chua váng đậu giàu dinh dưỡng rất đưa cơm và là món ăn chắc chắn sẽ không bao giờ bị ế này nhé!

Game thủ Việt mang “đặc sản” của mình sang chơi LMHT: Tốc Chiến, đồng hương nhìn chỉ biết xấu hổ 

Game online

20:48:15 31/10/2020
LMHT: Tốc Chiến dù không được ra mắt tại Việt Nam, nhưng không ít game thủ Việt đã mang đặc sản của mình sang chơi Liên Minh: Tốc Chiến.

Lý Hải: ‘Chỉ trích nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng là vô lý’

Phỏng vấn sao

20:46:59 31/10/2020
Theo Lý Hải, từ thiện không phải là trách nhiệm của nghệ sĩ, mà xuất phát từ tâm của mỗi người.

Chủ tịch của PSG được tuyên không tham nhũng và hối lộ

Bên lề sân cỏ

20:45:49 31/10/2020
Tin vui cho PSG khi chủ tịch Nasser Al-Khelaifi được tuyên trắng trong phiên tòa xét xử tham nhũng vừa diễn ra tại Thụy Sỹ.

Lần thứ 3 tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 do thời tiết bất lợi

Sự kiện nóng

20:45:07 31/10/2020
Hôm nay (31/10), tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ phải tạm dừng hoạt động tìm kiếm để đảm bảo an toàn. Đây là lần thứ 3 phải tạm dừng công tác...

Ngôi nhà may mắn thường có 5 điểm này, cứ so sánh với nhà giàu là biết chuẩn hay không

Sáng tạo

20:43:57 31/10/2020
Những ngôi nhà này thường giúp gia chủ vượng đường con cái, gặp nhiều nhiều chuyện vui liên tiếp.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump rút ngắn khoảng cách với ông Biden

Thế giới

20:43:24 31/10/2020
Cuộc thăm dò vài ngày trước bầu cử Mỹ cho thấy Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút ngắn khoảng cách với ứng viên Joe Biden.

Ảnh quá khứ của thí sinh Rap Việt

Sao việt

20:42:08 31/10/2020
Những hình ảnh trước đây của Tlinh, MCK, R.Tee và nhiều thí sinh Rap Việt khiến khán giả thích thú, quan tâm.

Loạt phim 'Insidious' xác nhận trở lại với phần 5, Patrick Wilson làm đạo diễn kiêm luôn nam chính

Phim âu mỹ

20:39:24 31/10/2020
Mới đây, tờ DigitalSpy đưa tin, dự án Insidious 5 hay còn được công chúng Việt Nam biết đến với tên gọi Quỷ quyệt sẽ chính thức được triển khai. Theo đó, góp mặt trong phần phim này là hai nam diễn viên Patrick Wilson và Ty Simpkins. Th...

Xuất hiện game kinh dị cực đỉnh do chính người Việt phát triển 

Game offline

20:38:49 31/10/2020
Là sản phẩm của Beaztek Studio, tựa game có tên The Scourge thực sự đã mang lại những màu sắc kinh dị theo phong cách cực kỳ Việt Nam.

Cô gái Việt lấy chồng Mỹ lớn tuổi, con vừa ra đời đã bị bác sĩ "mắng"

Netizen

20:38:03 31/10/2020
Con nặng 4kg nên khi đi đẻ chị Kim Hiếu Murray gặp muôn vàn khó khăn. Bác sĩ đặt chị nằm nghiêng rồi đặt quả bóng to đùng giữa hai chân với tự thế dạng hết cỡ.

Mã Thiên Vũ được hơn 30 vệ sĩ bảo vệ tại sự kiện?

Sao châu á

20:36:14 31/10/2020
Nam ca sĩ, diễn viên 34 tuổi hứng chịu chỉ trích khi được hơn 30 vệ sĩ hộ tống trong một sự kiện. Mới đây, khán giả và ban tổ chức đã giúp tài tử thanh minh.

Huyền thoại 007 Sean Connery qua đời ở tuổi 90

Sao âu mỹ

20:32:34 31/10/2020
Nam diễn viên Sean Connery, huyền thoại màn bạc gắn liền với vai diễn James Bond của loạt phim 007, đã qua đời ở tuổi 90.