Tuyển sinh lớp 6: Hoang mang và chờ đợi (09/05/2015)
Sau nhiều cuộc họp giữa các trường THCS dự kiến có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 6 cao với Sở GD-ĐT Hà Nội, UBND các quận – huyện, UBND TP Hà Nội, phương án tuyển sinh vào lớp 6 của nhiều trường vẫn chỉ mới dừng lại ở hai chữ xét tuyển. Trường nào xét tuyển trên tiêu chí nào, điểm ưu tiên sẽ được tính ra sao với từng loại giải học sinh đạt được trong các cuộc thi… vẫn là câu hỏi làm nhức nhối hàng trăm nghìn thí sinh và phụ huynh trước cuộc đua vào lớp 6.
Ảnh minh hoạ
Mỗi ngày một thông tin Ba tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của một số trường được xem là đặc thù, trong đó có trường Hà Nội – Amsterdam do Sở GD-ĐT Hà Nội công bố gồm: Học bạ từ lớp 1 đến lớp 5, kết quả từ các cuộc thi do ngành GD-ĐT cùng các cơ quan khác phối hợp tổ chức và ưu tiên cho con em các gia đình chính sách nếu có nguyện vọng xét tuyển. 3 tiêu chí lớn này sẽ được tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ và quy chi tiết ra điểm.
Cuối tháng 4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có một cuộc họp báo về phương án tuyển sinh lớp 6. Nhưng thông tin duy nhất phát đi từ cuộc họp này là các trường chỉ được thực hiện duy nhất một phương án tuyển sinh là xét tuyển. Không thi, sát hạch, phỏng vấn dưới bất cứ hình thức nào dù trước đó đại diện nhiều trường thông tin với báo chí về kế hoạch khảo sát học sinh qua bài trắc nghiệm IQ, EQ, ngoại ngữ.
Ngày 5-5, khi trường Dân lập Lương Thế Vinh mở bán hồ sơ dự tuyển vào trường có thông tin nhà trường sẽ tổ chức thêm một cuộc phỏng vấn như một căn cứ đánh giá học sinh ngoài việc xét học bạ, các giải thưởng… Tuy nhiên, ngày 7-5, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đã lên tiếng không đồng tình với việc tổ chức phỏng vấn bởi như vậy có thể sẽ tạo thêm một áp lực mới cho học sinh.
Đến hôm qua, 8-5 nhà trường đã công khai 5 tiêu chí xét tuyển, bao gồm: Căn cứ học bạ tiểu học; các bằng khen về thành tích học tập và các hoạt động khác (cấp quận); con gia đình chính sách, con gia đình lực lượng vũ trang đang công tác ở biên giới, hải đảo; có anh/chị (ruột) đã học ở trường Lương Thế Vinh; con, em (ruột) của các thầy cô trường Lương Thế Vinh. Như vậy, thông tin một số phương tiện truyền thông đưa trước đó về việc trường Lương Thế Vinh sẽ cộng điểm ưu tiên với cả những học sinh đạt giải cấp trường là không chính xác.
Mỗi trường mỗi khác
Cũng trong ngày 8-5, trường Marie Curie thông báo hai cách tuyển vào lớp 6 gồm tuyển thẳng, xét tuyển. 4 đối tượng tuyển thẳng là: Học sinh lớp 5 Tiểu học Marie Curie; học sinh đạt giải ba cấp quận trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic Tiếng Anh, IOE,…); học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc các khóa học Tiếng Anh tại các trường Quốc tế (Language Link, Hội đồng Anh,…); học sinh là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại trường Marie Curie.
Với phương thức xét tuyển, điểm xét tuyển vào lớp 6 trường Marie Curie căn cứ theo kết quả học tập ở tiểu học; điểm khuyến khích; điểm ưu tiên. Cụ thể, cộng thêm cho học sinh đạt giải ba cấp Quận trở lên trong các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, thi vẽ,… và chỉ cộng thêm một mức của loại giải cao nhất. Ngoài ra, học sinh có anh, chị, em ruột đang học trong trường được cộng 5 điểm; có nhà ở KĐT Mỹ Đình – Mễ Trì được cộng 5 điểm. Trường chỉ cộng thêm một loại ưu tiên. Khi xét tuyển, nhà trường lấy học sinh có điểm xét tuyển cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Như vậy, một “cửa” dành cho những học sinh có nguyện vọng học lớp 6 trường Marie Curie chính là việc hoàn thành các khoá học Tiếng Anh, có chứng chỉ tiếng Anh của một số cơ sở – điều nhiều phụ huynh cho rằng không thể xoay sở kịp ngay cả khi năng lực tiếng Anh của trẻ rất tốt bởi thời gian này, nhà trường đã đang nhận hồ sơ.
Trong khi đó, các trường THCS công lập dự kiến có số thí sinh dự tuyển cao chưa “chốt” tiêu chí xét tuyển chính thức. Mới chỉ có trường THCS Cầu Giấy đưa ra tiêu chí dự kiến xét tuyển nhưng vẫn đang trong thời gian chờ duyệt. Theo đó, ngoài học bạ, giải thưởng trong các cuộc thi như Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo còn ưu tiên dựa vào hộ khẩu. Nếu cùng mức điểm, học sinh quận Cầu Giấy sẽ được ưu tiên so với học sinh các nơi khác.
13-5 là hạn cuối để các quận, huyện gửi phương án tuyển sinh lên Sở GD-ĐT. Ngày 30-5 phương án tuyển sinh được thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở. Từ 1-7 đến 15-7, các trường sẽ chính thức tuyển sinh vào lớp 6 (cùng với lịch tuyển sinh các lớp mầm non, lớp 1). Riêng trường Marie Curie đã nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 6-5 đến ngày 6-6; trường Lương Thế Vinh nhận hồ sơ từ 10-5 đến ngày 15-6; công bố kết quả trúng tuyển chính thức, dự bị ngày 25-6 và nhập học từ 1-7.
Theo daidoanket.vn