Tuyên bố của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bao giờ thành hiện thực?
Bộ trưởng GD&ĐT cho biết từ năm học tới, bộ này sẽ không lấy việc đăng ký sáng kiến kinh nghiệm làm tiêu chí thi đua.
Trả lời cử tri TP Quy Nhơn (Bình Định) hôm 15/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Từ năm học tới, Bộ GD&ĐT sẽ không lấy việc đăng ký sáng kiến kinh nghiệm làm tiêu chí thi đua. Đây là thông tin đem lại niềm vui cho nhà giáo. Tuy nhiên, tuyên bố của bộ trưởng đi vào thực tiễn không hề đơn giản.
Sáng kiến kinh nghiệm viết xong rồi ‘bỏ ngăn kéo’
Đây là điều mà đông đảo giáo viên (GV) chờ đợi từ lâu, bởi vì quá nhiều bất cập trong việc viết, công nhận sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) trong giáo dục, kéo dài nhiều năm qua.
Đã có rất nhiều bài báo, ý kiến phản ánh về những bất cập, tiêu cực, thậm chí bi hài trong việc các trường buộc GV phải viết SKKN hàng năm. Vào đầu năm học, các GV phải đăng ký đề tài SKKN. Nếu không đăng ký và cuối năm không có SKKN nộp, GV đó bị hạ một bậc xếp loại thi đua.
Hạ bậc thi đua không chỉ ảnh hưởng về quyền lợi, mà còn ảnh hưởng danh dự của nhà giáo. Vì vậy, tuy không nêu rõ là “bắt buộc”, mỗi năm, các GV đều phải cố mà “đẻ” cho được một SKKN.
Một điều “lạ” nữa là GV chỉ cần đăng ký và viết SKKN cho có, để “thoát án” hạ thi đua. Còn lại, chỉ một số ít GV thực sự đầu tư để có SKKN có chất lượng, gửi lên cấp trên đề nghị công nhận bậc cao.
Video đang HOT
Những GV giỏi, xuất sắc, cũng không thể năm nào cũng có một SKKN chất lượng cao. Vì vậy, sinh ra tình trạng đối phó, sao chép, “xin” SKKN, hay nói cách khác là làm ẩu, làm dối trong việc viết SKKN hàng năm.
Thậm chí, có tình trạng “chạy”, nhờ vả để được công nhận SKKN, hoặc tình trạng lãnh đạo nhà trường “viết chung”, “ké” thành tích SKKN với GV.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Lao Động.
Rất nhiều SKKN viết xong, được công nhận, khen thưởng rồi “bỏ ngăn kéo”. Tình trạng thiếu trung thực, thiếu công bằng trong việc viết, xét SKKN trong ngành giáo dục, và các lĩnh vực khác nói chung, đang rất phổ biến. Bộ trưởng GD&ĐT cũng nhận ra bức xúc này nên đã tuyên bố “cởi trói” cho GV.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu: “Thi đua là cần thiết nhưng phải hậu kiểm. Các cô thầy sáng tạo thì được thưởng, các trường chủ động phát hiện, khích lệ, tạo điều kiện. Rồi cấp phòng, sở, bộ trân trọng biểu dương, ghi nhận những thầy cô có kết quả sáng tạo. Cái cần là phải có thành tích, sáng tạo thực sự, chứ không phải bắt giáo viên đăng ký thi đua, làm sáng kiến kinh nghiệm, gây áp lực nặng nề lên giáo viên”.
‘Vướng’ luật
Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ trưởng GD&ĐT muốn đi vào thực tiễn còn nhiều gian nan. Bởi hiện nay, mặt pháp lý đang có yêu cầu về SKKN. Cụ thể, theo quy định của Luật thi đua khen thưởng 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), cá nhân để đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” trở lên cần đáp ứng yêu cầu:
“Có sáng kiến là giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý, giải pháp tác nghiệp hoặc giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công tác được cơ sở công nhận hoặc có đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu được áp dụng hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đơn vị công nhận.”
Cá nhân đạt thành tích xuất sắc, mà không đáp ứng yêu cầu trên (có SKKN), thì chỉ được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”.
Do đó, để có sự thay đổi, cần thiết phải có sự điều chỉnh quy định về tiêu chí các danh hiệu thi đua, thể hiện ở văn bản quy phạm pháp luật. Để xóa bỏ triệt để “bệnh thành tích” trong việc viết, xét SKKN, chúng ta cần bỏ tiêu chí này trong việc bình xét các danh hiệu thi đua.
Nếu không có sự thay đổi đột phá về văn bản quy phạm pháp luật, tình trạng luẩn quẩn, “bệnh thành tích”, gian dối trong việc viết, công nhận sáng kiến vẫn sẽ tồn tại, và không chỉ trong ngành giáo dục.
Theo Quang Đại / Lao Động
Thí điểm "có vào có ra" và "đãi ngộ lớn" cho giáo viên
"Bộ GD ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong bộ máy giáo dục, thay vào đó là chế độ hợp đồng có vào - có ra và có chế độ đãi ngộ lớn" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri là các cán bộ ngành giáo dục tại Quy Nhơn mới đây.
Cụ thể, trước những băn khoăn của nhiều cán bộ ngành giáo dục trong việc tăng biên chế giáo viên rất khó khăn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương chủ động trong việc đào tạo giáo viên kiêm nhiệm để đáp ứng với thực trạng điều kiện hiện tại. Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ kiến nghị các bộ ngành và Chính phủ xem xét có chế độ phù hợp, kể cả chính sách và chế độ cho những giáo viên lớn tuổi có nhu cầu nghỉ hưu sớm.
Bộ GD ĐT sẽ thí điểm bỏ công chức, viên chức ngành giáo viên (ảnh minh họa: điện tử Chính phủ)
"Tăng thời gian, có hiệu quả thì phải tăng chế độ. Hiện nay giáo viên đang là định biên, hướng tới Bộ sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức đối với giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng có vào - có ra, có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng. Tuy nhiên, việc này chưa làm ngay được mà phải có lộ trình", Bộ trưởng cho biết.
Theo tính toán, chỉ tính riêng nhu cầu định biên (cố định biên chế) kế toán và y tế trong ngành giáo dục của cả nước hiện đã khoảng 80.000 cán bộ. Tiến tới, sẽ triển khai theo kiểu 1 kế toán phục vụ 3 - 4 trường, thậm chí có trường chỉ cần thuê kế toán. Tiến tới chúng tôi tinh giảm kế toán, hoặc kiêm nhiệm. Còn y tế trường học đã có trạm y tế xã, những trường ở xa trạm xá thì sẽ cân nhắc, điều chỉnh cho hợp lý" - Bộ trưởng phân tích.
Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết thêm, ngành giáo dục sẽ có những biện pháp "gỡ khó" nhiều vấn đề cho giáo viên để các thầy cô yên tâm công tác, phát triển chuyên môn. Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ GDĐT đã chủ trương, từ năm học tới sẽ không lấy việc đăng ký sáng kiến kinh nghiệm làm tiêu chí thi đua giúp giáo viên giảm tải.
"Thi đua là cần thiết nhưng phải hậu kiểm. Các cô thầy sáng tạo thì được thưởng, các trường chủ động phát hiện, khích lệ, tạo điều kiện. Rồi cấp Phòng, Sở, Bộ trân trọng biểu dương, ghi nhận những thầy cô có kết quả sáng tạo. Cái cần là phải có thành tích, sáng tạo thực sự, chứ không phải bắt giáo viên đăng ký thi đua, làm sáng kiến kinh nghiệm, gây áp lực nặng nề lên giáo viên" - Bộ trưởng nói.
Theo Danviet
Khen thưởng cuối năm: Cán bộ trẻ cần tiếp tục phấn đấu! Cơ quan nọ có 31 người, đầu năm đăng ký thi đua ai cũng đăng ký đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Cuối năm bình xét, chỉ tiêu cấp trên cho chỉ được 10 người. Trong 31 người, có 7 đồng chí là lãnh đạo (chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên), 3 đồng chí là chuyên viên già...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Con gái bị chồng và mẹ chồng xúc phạm trong lễ cưới, người mẹ nghèo lao tới kéo tay: 'Về nhà đi con'
Góc tâm tình
20:23:26 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025