Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết

Theo dõi VGT trên

Ngủ yên trong lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng trải dài từ Chiết Giang tới Quảng Đông – Trung Quốc, quái thú vừa lộ diện là mảnh ghép đầy thú vị của dòng họ Ankylosauria.

Bí ẩn x.ác ư.ớp “quái thú” 30.000 năm không tan rã được tìm thấy trong mỏ vàng Trung Quốc: Lộ diện “chúa tể quái thú” nặng hàng chục tấn Bốn quái thú nặng 67 tấn “trở về” sau 95 triệu năm tuyệt tích

Loài quái thú mới được nhà cổ sinh vật học Lida Xing và các cộng sự từ Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc đặt tên là Datai yingliangis, từng lang thang trên Trái Đất vào thế Phấn Trắng Muộn của kỷ Phấn Trắng.

Riêng 2 mẫu vật được khai quật trong lớp cát đỏ cổ đại thuộc hệ tầng Zhoutian ở miền Đông Nam Trung Quốc có niên đại khoảng 90-96 triệu năm.

Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết - Hình 1

“Chân dung” quái thú Datai yingliangis – Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu

Datai yingliangis là một thành viên cỡ lớn thuộc dòng họ Ankylosauria, một nhóm khủng long “bọc thép” đa dạng về hình thù, có đuôi dài.

Dòng họ quái thú này đã đạt đến đỉnh cao về sự đa dạng vào cuối kỷ Phấn Trắng, trước khi vụ va chạm tiểu hành tinh Chicxulub kết thúc thời đại khủng long trên địa cầu.

Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết - Hình 2

Hóa thạch một phần của Datai yingliangis – Ảnh: Xing và các cộng sự

Theo Sci-News, Datai yingliangis đặc biệt có giá trị vì thuộc về một thời kỳ mà hồ sơ hóa thạch về nhóm khủng long bọc thép nó thuộc về còn ít ỏi. Hơn nữa, đó là một loài hoàn toàn mới.

Hình dạng của Datai yingliangis cũng rất đặc biệt so với các loài cùng dòng. Trong đó, nổi bật nhất là cái đầu 4 sừng, gồm 2 sừng lớn chĩa ra sau sọ và 2 sừng ở 2 bên má.

Video đang HOT

“Về mặt hình thái, nó là loài trung gian giữa các loài Ankylosaurid có niên đại lâu đời hơn từ châu Á và các loài Ankylosaurid hậu Cenomanian” – các tác giả viết trong bài công bố trên tạp chí Vertebrate Anatomy Morphology Palaeontology.

Tầng Cenomanian là giai đoạn đầu tiên của thế Phấn Trắng Muộn. Những loài trung gian, sống gần các giai đoạn chuyển tiếp của các thời kỳ địa chất, luôn đem đến những chi tiết quan trọng về cách một dòng dõi tiến hóa và các yếu tố đã thôi thúc sự tiến hóa đó.

Theo các tác giả, 2 quái thú lạ lùng nêu trên còn có tiềm năng cải thiện sự hiểu biết về sự tiến hóa ban đầu của dòng họ khủng long bọc thép này.

Bức ảnh gây sửng sốt

Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Bức ảnh gây sửng sốt - Hình 1

Một con rắn nước mặt chó đang ngoạm con cá Ladder gudgeon. ẢNH: DARYL TAN.

Khi Daryl Tan, một nhiếp ảnh gia đam mê chụp ảnh rắn, đến rừng ngập mặn ở Công viên Pasir Ris vào tháng 6/2023, anh đã có khám phá ngoài sức tưởng tượng: Một sinh vật được cho là đã tuyệt chủng ở Singapore.

Đó không phải là một con rắn mà là một con cá chỉ còn được biết tới qua một bức tranh màu nước hơn 160 năm t.uổi.

Phát hiện bất ngờ

Ladder gudgeon (cá đục thang), hay bostrychus scalaris (cá bớp), là một loài cá quý hiếm và ít người biết, được đặt tên theo dải hoa văn giống như bậc thang trên thân cá. Nhà tự nhiên học người Pháp F. L. de Castelnau lần đầu tiên ghi lại hình ảnh loài cá này qua bức tranh màu nước trong một cuốn sổ tay được biên soạn ở Singapore năm 1858-1862.

Tiến sĩ Tan Heok Hui, nhà ngư học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Lee Kong Chian, cho biết những bức ảnh của Tan được chụp tại khu rừng ngập mặn ở Công viên Pasir Ris vào ngày 3/6/2023, có thể là bằng chứng hình ảnh đầu tiên về sự tồn tại của sinh vật này ở Singapore.

Anh Tan, một nhà giáo dục 35 t.uổi, đã chụp ảnh rắn ở Singapore từ năm 2005 và bắt đầu thực hiện nhiều chuyến đi vào ban đêm hơn kể từ cuối năm 2021 để quan sát nhiều loài rắn sống về đêm.

"Đêm đó, tôi thấy thủy triều dâng cao nên quyết định ghé qua khu rừng ngập mặn ở Công viên Pasir Ris để xem có thể tìm thấy loài rắn nào khi thủy triều dâng và khi thủy triều rút", anh nói.

"Lúc đó chỉ có mình tôi. Khi sắp đến khu rừng ngập mặn, tôi nghe thấy tiếng nước b.ắn tung tóe và quay lại nhìn. Một một tia sáng trắng hiện lên, theo sau là một cái đuôi mỏng".

Tan biết rằng thủy triều lên là thời điểm thích hợp để rắn nước săn mồi và anh đoán có con rắn nước nào đó đã bắt được một con cá. Tiến lại gần vùng nước b.ắn tung tóe, anh nhìn thấy một con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá.

Tan không biết nhiều về cá, nhưng dù với kiến thức hạn hẹp của mình, anh cũng có thể nhận ra đó không phải là loài cá thông thường.

Sau đó, anh nhờ bạn bè giúp đỡ để xác định con cá, nhưng không ai có thông tin. Và Tan đăng ảnh lên trang Instagram của mình.

Ba tháng sau đó, vào tháng 9/2023, Lin Jiayuan, sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), tình cờ xem được bài đăng của anh Tan và nhận ra con cá trong ảnh.

Bức ảnh gây sửng sốt - Hình 2

Bức ảnh gây sửng sốt - Hình 3

Bức ảnh gây sửng sốt - Hình 4

Bức ảnh gây sửng sốt - Hình 5

Lin đang nghiên cứu kỹ thuật sinh học tại NTU.

Anh cho biết: "Cá đục thang là một loài cực kỳ đặc biệt vì nó có kiểu thân mang vạch rất độc đáo".

Thực tế, chàng sinh viên 22 t.uổi vốn đam mê động vật, đặc biệt là động vật không xương sống và cá từ khi còn học tiểu học, nhưng anh cũng không thể phát hiện loài cá ngay từ cái nhìn đầu tiên. Xem thêm các bức ảnh còn lại đã giúp anh xác định được con vật.

"Sau khi xem một trong những bức ảnh cho thấy đường vân của con cá rất chi tiết, tôi gần như hoàn toàn chắc chắn về loài của nó", anh nói.

Sau khi gửi bình luận vào bài đăng của anh Tan, Lin đã chia sẻ về bài đăng này với hai người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Lee Kong Chian - tiến sĩ Tan Heok Hui, cũng như ông Kelvin Lim, người phụ trách bảo tàng về các loài lưỡng cư, chim, cá, động vật có vú và bò sát. Cả hai đều đồng ý với phát hiện của Lin.

Hai người cũng cùng nhau nộp Hồ sơ Đa dạng sinh học trên ấn phẩm Nature In Singapore của bảo tàng, một tạp chí trực tuyến miễn phí, bình duyệt, chuyên đăng các bài viết về hệ thực vật và động vật trong nước.

"Biểu tượng của hy vọng"

Tiến sĩ Tan Heok Hui nói với tờ The Straits Times rằng những phát hiện hiếm thấy như vậy cho thấy những hiểu biết của chúng ta về đời sống tự nhiên ở Singapore vẫn còn hạn hẹp.

"(Nhưng) một khi sự hiện diện của những loài động vật quý hiếm như vậy được biết đến, chúng ta có thể nỗ lực giám sát và bảo tồn chúng. Nếu thông tin được thu thập đủ, loài này có thể được đ.ánh giá và tình trạng bảo tồn của chúng có thể được cập nhật trong Sách Đỏ Singapore", tiến sĩ Tan nói.

Sách Đỏ Singapore cung cấp các thông tin như tên khoa học, tên thông dụng và mô tả của từng loài thực vật, động vật tại đây. Tài liệu này cũng đề cập đến tình trạng bảo tồn quốc tế về mức độ bị đe dọa của từng loài và cũng xác định tình trạng địa phương của loài động vật đó.

Anh Lin nói với ST rằng phát hiện này làm tăng khả năng các loài động vật khác, có thể được cho là đã không còn ở Singapore do mất môi trường sống vì quá trình đô thị hóa, vẫn có thể sống sót trong các khu rừng ngập mặn còn lại.

Anh cho biết đây thậm chí có thể được coi là "biểu tượng hy vọng" cho không chỉ loài cá này mà còn cho các loài khác có chung môi trường sống tương tự nhưng đã lâu không được nhìn thấy.

Vị chuyên gia cho biết thêm rằng khám phá này làm nổi bật thực tế là những không gian tự nhiên tương đối nhỏ như rừng ngập mặn tại Công viên Pasir Ris vẫn có thể là nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã quý hiếm và/hoặc bị đe dọa.

"Nó cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự xáo trộn từ các hoạt động của con người có thể gây những tác động vô hình đến hệ sinh thái ở những không gian hoang dã như vậy - sự suy giảm quần thể chim có thể gây chú ý, nhưng cái c.hết của một loài cá ẩn nấp trong vùng nước ngập mặn âm u, khuất tầm nhìn của hầu hết con người thì sao?", vị chuyên gia đặt vấn đề.

Tan nói rằng anh hiểu hết được được tầm quan trọng của việc phát hiện loài cá này đối với các nhà ngư loại học. Nhưng anh lưu ý rằng hiện gần địa điểm anh chụp hình con cá đang có kế hoạc phát triển một khu nhà.

"Mọi người có thể đoán được kế hoạch xây dựng đó tác động như thế nào đến động vật hoang dã ở khu vực lân cận của Công viên Pasir Ris và rừng ngập mặn", Tan lo ngại. "Trong trường hợp xấu thì phát hiện này có thể là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài bostrychus scalaris".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát?05:04Tòa tuyên thế nào về 'núi' tài sản của Trương Mỹ Lan?05:43Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Trạm cứu hộ trái tim - Tập 15: Hà bất ngờ có thai với Nghĩa giữa lúc trái ngang07:30Sao nữ Vbiz chỉ có 10 giây lên sóng tại Đạp gió 2024, visual lép vế trước Mai Davika và nhiều chị đẹp03:46'Người một nhà' tập 6: Trí dọn khỏi nhà em trai04:03Trạm cứu hộ trái tim tập 16: Nghĩa tái mặt khi thấy Vũ - Hà sánh vai như vợ chồng03:20Trang Trần nhắn nhủ đôi lời đến Nam Em, còn động viên đối phương đi hát trở lại03:09Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 30: Bà Giang bị chồng "chấn chỉnh" làm phiền con cái03:09Phim 'Người một nhà' tập 6: Trí cùng đường nên 'đầu quân' cho Khải?04:03Mỹ nhân Hoa ngữ bị chê diễn dở bất ngờ có cảnh khóc thần sầu ở phim mới làm khán giả nghẹn lòng: Ánh mắt quá ấn tượng02:48Phim g.ây s.ốc 'Ngày tàn của đế quốc' dán nhãn 18+ khi lọt cửa kiểm duyệt Việt Nam02:24Bất ngờ với giọng hát của nàng hậu Hera Ngọc Hằng trong MV Yếu lòng01:42Thanh Bùi nộp 2 tỷ khắc phục hậu quả cho vợ, thái độ lạ khi bà xã ngồi tù 17 năm03:27Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 29: Bà Giang mang đồ ăn cho Đức Anh, thất vọng khi thấy mâm cơm thịnh soạn03:07Phim 'Người một nhà' tập 5: Trí mất việc, lộ chuyện quá khứ với em dâu?03:38Mỹ nam Hoa ngữ tái xuất siêu đỉnh sau scandal "giường chiếu": Nhan sắc, giọng thoại đều hoàn hảo03:31Minh Tú lộ diện xinh đẹp trong váy cưới trắng, bước vào lễ đường trao nụ hôn cực ngọt với chú rể01:35Phần 2 của "Joker" tung trailer, hé lộ tạo hình Harley Quinn của Lady Gaga02:23

Tiêu điểm

Loài chim quý hiếm phải tự đ.ập mỏ, bẻ móng, nhổ lông để "sống lâu"
12:02:52 13/04/2024
Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?
07:53:37 13/04/2024
Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn
12:04:05 13/04/2024
Phát hiện hóa thạch bò sát ăn cỏ thời t.iền sử tại Trung Quốc
07:35:00 13/04/2024
Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ mới tại Argentina
07:38:10 13/04/2024
Đào đường, phát hiện ra ngôi mộ cổ 6.000 năm chứa đầy vàng
01:01:30 14/04/2024

Thông tin đang nóng

Trương Ngọc Ánh chính thức xác nhận đã chia tay tình trẻ kém 14 tuổi
21:12:26 13/04/2024
Cô dâu Minh Tú diện áo dài lấy cảm hứng từ mẹ, bó hoa cưới đặc biệt gây xúc động mạnh
20:37:42 13/04/2024
Kiều Minh Tuấn gặp sự cố ở đám cưới Minh Tú, phải đăng đàn nhờ người giải cứu gấp
20:11:05 13/04/2024
Hoà Minzy - Đức Phúc song ca mở màn hôn lễ của Minh Tú, cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ "rót gạo" đặc biệt
20:46:59 13/04/2024
Đám cưới Minh Tú với chồng người Đức: Cô dâu gắn ảnh bố đã mất lên hoa cưới để tưởng nhớ
19:35:31 13/04/2024
Ngọc Trinh bị nghi mang thai, dấu hiệu "mẹ bầu" lộ rõ qua chi tiết này
18:05:30 13/04/2024
NSND Lan Hương U70 vẫn được gọi "em bé", bị dèm pha khi lấy NSƯT Tất Bình
19:27:58 13/04/2024
Cảnh sát công bố nguyên nhân nữ ca sĩ Hàn Quốc t.ử v.ong ở t.uổi 30
18:10:58 13/04/2024
"Mẹ bầu" Doãn Hải My tăng hơn 10kg vẫn không bị phá nét, hơn hẳn Chu Thanh Huyền
19:01:16 13/04/2024
Đỗ Thị Hà tung ảnh diện váy cưới, sắp "lên xe hoa" với bạn trai thiếu gia?
17:53:34 13/04/2024

Tin mới nhất

Cây xanh và kiểu tóc 'cực đoan'

23:44:22 11/04/2024
Tại một số đô thị, cây xanh được cắt tỉa một cách cực đoan để đối phó mưa bão. Hậu quả là người đi đường lãnh đủ bức xạ từ ông Mặt trời vào mùa hè.

Người phụ nữ đầu tiên làm Pharaoh Ai Cập - Kỳ 1

22:44:04 11/04/2024
Bất chấp nhiều trở ngại, Hatshepsut đã thay đổi các tiêu chuẩn xã hội đối với phụ nữ trong xã hội Ai Cập cổ đại. Bà đã chứng minh rằng phụ nữ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tự lập và có thể làm mọi việc.

Kỳ lạ loài cây biết 'đi bộ' duy nhất trên thế giới

21:49:04 11/04/2024
Thời thơ ấu, chúng ta đã biết rằng cây cối đứng yên và một số cây có thể sống tới 1.000 năm. Chúng phát triển về kích thước với rễ bám vào mặt đất để có thể đảm bảo nước và khoáng chất từ đất.

Loài cá "biết hát" được ví như chim hoàng yến của đại dương

12:10:15 11/04/2024
Cá voi Beluga có lớp sắc thể trên da màu trắng, khác biệt hoàn toàn so với những dòng cá voi khác. Chúng không chỉ có màu sắc đặc biệt mà còn rất thông minh và biết nhại tiếng của con người.

Phát hiện loài rùa đầu to cực kỳ quý hiếm

16:41:06 10/04/2024
Rùa đầu to, loài động vật quý hiếm, có nguy tuyệt chủng, thuộc danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Nam.

Đức: Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác

11:53:50 10/04/2024
Số vũ khí được tìm thấy ở Đức cho thấy trình độ công nghệ g.ây s.ốc của một loài người khác vào thời điểm mà Homo sapiens mới chập chững ra đời.

Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

11:04:29 10/04/2024
Viết trên chuyên sanThe Conversation,TS Aaron Cavosie, nhà địa chất, địa hóa học và khoa học hành tinh từ Đại học Curtin (Úc) cho biết họ đã thu thập được những mảnh thủy tinh đặc biệt có thể chứa một phần lõi của một thế giới đã tan vỡ...

Sinh vật lạ dài 30 m: Tưởng khủng long, hóa ra thứ quái dị hơn

11:04:26 10/04/2024
Các nhà khoa học đã lạc lối hơn 170 năm vì h.ài c.ốt kỳ quặc, khổng lồ của một sinh vật bí ẩn lộ diện gần TP Bristol nước Anh.

Những loài chim cảnh hót hay được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

15:18:35 09/04/2024
Tiếng chim hót là một trong những âm thanh đẹp nhất trong thiên nhiên. Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nhiều người nuôi chim cảnh vì say mê những âm thanh tuyệt diệu này.

Loài lan quý hiếm 15 năm mới nở một lần, đại gia cũng khó mua

07:54:00 09/04/2024
Ngày nay, hoa lan Rothschild đã được con người trồng thành công và bán với cái giá rẻ hơn. Tuy nhiên dù sao để được sở hữu một cành hoa Vàng của Kanabalu , người ta cũng phải bỏ ra một cái giá không hề nhỏ chút nào.

Phát hiện tê giác Java con quý hiếm ở Indonesia

06:48:29 09/04/2024
Một chú tê giác Java con mới được phát hiện tại một công viên quốc gia Indonesia, mang lại hy vọng cho việc bảo tồn một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

'Kho báu bất thường nhất' ở thành phố La Mã 2.000 năm

06:48:19 09/04/2024
Theo Science Alert, những gì mà đội khai quật ở Công viên Khảo cổ Pompeii (Ý) gọi là kho báu bất thường nhất là một ngôi nhà rộng lớn, nơi mọi vật bên trong như bị ngưng đọng thời gian suốt 2.000 năm.

Loài chim "độc nhất vô nhị" có thể bay 5 tiếng không cần vỗ cánh

18:45:01 07/04/2024
Danh hiệu thuộc về một sinh vật to lớn ở dãy Andes: thần ưng Andes. Chúng có thể nặng tới 15 kg và là loài bay cao nặng nhất thế giới.

Phát hiện ngôi mộ cổ 1.700 năm chứa đầy "kho báu"

17:32:24 07/04/2024
Trong một khám phá khảo cổ đáng chú ý, các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Khảo Cổ Lạc Dương đã khai quật ba ngôi mộ cổ ở Trung Quốc, được cho là thuộc về một gia đình đặc biệt giàu có từ hơn 1.700 năm trước.

Ảnh con trăn c.hết quấn quanh thân cây đổ gây sốc

06:58:00 07/04/2024
Xác con trăn dài 2 m quấn vào một thân cây đổ được tìm thấy trên bờ sông Dee ở thị trấn Bala thuộc quận Gwynedd (xứ Wales) khiến tổ chức bảo tồn choáng váng, BBC đưa tin hôm 6/4.

Loài thủy quái mới "trỗi dậy" sau 67 triệu năm ẩn mình ở Nam Cực

23:54:54 06/04/2024
Theo Sci-News, loài thủy quái mới được đặt tên là Marambionectes molinai - gợi nhớ đến tên đảo Marambio thuộc quần đảo James Ross của Bán đảo Nam Cực.

Phát hiện kho báu hơn 10.000 vật bằng vàng dưới sông, chuyên gia hút nước 4 tháng liên tục mới lấy được

23:29:12 06/04/2024
Theo Tân Hoa xã ngày 20 tháng 3 năm 2017, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang sức bằng vàng và bạc có niên đại 370 năm trước ở dưới đáy một dòng sông tại tỉnh Tứ Xuyên.

Độc lạ loài cá có lông như động vật: Việt Nam chỉ 2 nơi tìm thấy, số lượng chưa tới 100 con

23:03:50 06/04/2024
Vào năm 2017, một số trang tin như Gazette, Vintage News đăng tải thông tin một người đàn ông ở Mỹ đã câu được một con cá mình đầy lông lá sống ở hồ Michigan vùng Wisconsin.

Búa London: Bí ẩn về chiếc búa cổ đại hay trò lừa bịp tinh vi?

21:12:41 05/04/2024
Chiếc búa này đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trong nhiều thập kỷ qua bởi niên đại khó tin của nó, mâu thuẫn với giả thuyết về sự tiến hóa của con người.

Nguồn collagen từ thực vật giúp làn da luôn săn chắc, trẻ trung

11:46:53 05/04/2024
Không chỉ thịt và cá có chứa mô liên kết cung cấp collagen, nhiều thực phẩm thực vật cũng chứa các nguyên liệu giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.

Những "thủy quái" khổng lồ từng phát hiện

07:01:28 05/04/2024
Ở những khu vực nước sâu của các đại dương xuất hiện nhiều loài động vật vô cùng kỳ lạ đối với con người. Có không ít loài thủy quái khiến con người khiếp sợ về độ hung dữ và kích thước khổng lồ của chúng.

Tìm ra "tử địa vũ trụ" nơi sự sống Trái Đất có thể đã ra đời

21:14:43 04/04/2024
Một thí nghiệm nhắm vào các vùng hỗn mang và c.hết chóc của vũ trụ có thể giúp lý giải nguồn gốc sự sống Trái Đất.

Những viên bi của Quỷ: Sự cân bằng bí ẩn của thiên nhiên nước Úc

21:10:17 04/04/2024
Nhưng có một địa điểm đặc biệt thu hút sự chú ý bởi những khối đá khổng lồ như đang thách thức trọng lực - The Devils Marbles (Những viên bi của Quỷ).

Pháo đài ma 3.000 năm t.uổi 'trỗi dậy' dưới lớp rong biển

07:11:50 04/04/2024
Khảo sát đúng lúc có một người đàn ông đang cắt rong biển trong khu vực, các nhà khảo cổ Ireland đã phát hiện pháo đài ma hết sức tình cờ.

Có thể bạn quan tâm

Cách chọn kem chống nắng đúng chuẩn phù hợp nhất cho từng loại da

Làm đẹp

01:04:04 14/04/2024
Thị trường kem chống nắng đã phát triển đến mức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho nhiều loại da khác nhau và có nhiều mức độ chống nắng khác nhau.

Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Pháp luật

00:43:57 14/04/2024
Hai đối tượng gây án do nợ nần, không có t.iền tiêu xài đã vào hội nhóm trên ứng dụng Facebook Hội những người vỡ nợ muốn làm liều kết bạn làm quen rồi rủ nhau thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Xe đầu kéo tông xe khách, 1 người c.hết, 22 người bị thương

Tin nổi bật

23:56:14 13/04/2024
Tối 13/4, thông tin từ UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người c.hết và 22 người bị thương.

Israel có hệ thống phòng không nào để đối phó Iran?

Thế giới

23:52:32 13/04/2024
Israel đã nâng cấp mạnh mẽ hệ thống phòng không đa tầng của nước này trong những năm gần đây để đối phó với những mối đe dọa trong khu vực.

2 chi tiết gây xúc động ở đám cưới Minh Tú: Dành riêng chiếc ghế cho bố quá cố, bật khóc khi mẹ làm việc này

Sao việt

23:26:08 13/04/2024
Ngoài những phút giây sôi động, vui chơi hết mình thì hôn lễ của Minh Tú cũng khiến nhiều người xúc động vì những chi tiết đặc biệt.

Những trang phục ấn tượng của 'Nữ hoàng nước mắt' Kim Ji Won qua 10 tập phim

Hậu trường phim

22:56:00 13/04/2024
Trong Nữ hoàng nước mắt phim xoay quanh giới nhà giàu, Kim Ji Won diện nhiều thiết kế sang chảnh đến từ các nhà mốt nổi tiếng thế giới.

Cách luộc thịt heo thơm ngon không phải ai cũng biết

Ẩm thực

22:35:22 13/04/2024
Luộc thịt tuy đơn giản nhưng để có đĩa thịt luộc ngon cần biết cách luộc. Tham khảo ngay bài viết này để biết cách luộc thịt heo thơm giòn.

7 mẫu túi xách hàng hiệu đắt giá, là biểu tượng của mọi thời đại

Thời trang

21:05:43 13/04/2024
Túi xách là minh chứng thể hiện đậm nét tay nghề thủ công của những nhà mốt nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, có không ít mẫu túi xách mang tính biểu tượng, là hiện thân cho DNA về thời trang của từng thương hiệu.

Thực phẩm mùa hè giúp giảm nguy cơ ung thư

Sức khỏe

20:49:02 13/04/2024
Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Phạm Băng Băng gây sốt với nhan sắc tựa nữ thần

Sao châu á

20:31:03 13/04/2024
Mới đây, Phạm Băng Băng thu hút sự chú ý khi dự lễ hội té nước ở Thái Lan. Nhan sắc xinh đẹp cùng những khoảnh khắc xuất thần của minh tinh Trung Quốc gây sốt khắp mạng xã hội.