Trump lệnh treo cờ rủ tưởng nhớ cảnh sát chết vì bạo loạn
Trump ra lệnh treo cờ rủ ở Nhà Trắng để tưởng nhớ hai sĩ quan cảnh sát Đồi Capitol thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.
“Nhằm thể hiện trân trọng với cống hiến và hy sinh của hai cảnh sát Brian D. Sicknick và Howard Liebengood, cùng toàn thể đơn vị cảnh sát Đồi Capitol và lực lượng hành pháp khắp đất nước vĩ đại này, bằng thẩm quyền được trao với tư cách là Tổng thống Mỹ theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ, tôi ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và trên tất cả các tòa nhà và khu vực công cộng, tại tất cả các đơn vị quân sự và căn cứ hải quân, trên tất cả các tàu hải quân của chính phủ liên bang ở Đặc khu Columbia và trên khắp nước Mỹ cũng như các vùng lãnh thổ cho đến khi mặt trời lặn ngày 13/1″, tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump có đoạn.
Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi cảnh sát Đồi Capitol thông báo sĩ quan Sicknick thiệt mạng do chấn thương khi làm nhiệm vụ ứng phó với người biểu tình tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ra lệnh treo cờ rủ tại tòa nhà quốc hội Mỹ để tưởng nhớ Sicknick hôm 8/1.
Sĩ quan cảnh sát Đồi Capitol Mỹ Brian D. Sicknick. Ảnh: AP .
Cảnh sát quốc hội Mỹ ngày 10/1 thông báo sĩ quan Liebengood, 51 tuổi, cũng thiệt mạng vì vụ bạo loạn, dù hôm đó ông không được phân công làm nhiệm vụ. Nguyên nhân cái chết của ông chưa được công bố.
Hơn 50 cảnh sát Đồi Capitol và Washington bị thương, trong đó một số người nhập viện, sau khi hàng trăm người ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ nhằm cản trở phiên họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Họ đối đầu với cảnh sát, đập phá một số trang thiết bị và lấy cắp nhiều tài sản trong tòa nhà.
Sự cố khiến cuộc họp của quốc hội phải tạm dừng, trong khi các nghị sĩ tìm nơi ẩn nấp hoặc được sơ tán.
Sau vụ bạo loạn, Sicknick đã quay lại văn phòng của đơn vị mình và bất tỉnh. Anh được đưa tới bệnh viện và qua đời. Văn phòng công tố viên Mỹ cho biết sẽ mở cuộc điều tra liên bang về cái chết Sicknick. Cảnh sát Đồi Capitol đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè cả anh.
Ngoài hai cảnh sát, 4 người biểu tình cũng thiệt mạng sau sự việc, trong đó có một phụ nữ bị bắn khi cố xâm nhập vào khu vực được bảo vệ trong tòa nhà quốc hội.
Đám đông bạo loạn ‘ép bẹp’ cảnh sát quốc hội Mỹ. Video: Status Coup/Jon Farina .
Cảnh sát trưởng Đồi Capitol Steven Sund đã lên án đám đông “hung hăng tấn công” cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội cùng các nhân viên hành pháp bằng ống tuýp, xịt hơi cay và các vũ khí thô sơ khác. Ông cho hay cảnh sát đã lên kế hoạch đối phó một cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng không lường trước được đám đông ủng hộ Trump sẽ tấn công bạo lực vào tòa nhà quốc hội.
“Vụ bạo loạn này không giống bất kỳ sự việc nào mà tôi từng chứng kiến suốt 30 năm làm việc trong ngành hành pháp”, ông nói.
Sund tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 16/1 theo lời kêu gọi của bà Pelosi.
Hơn nửa dân Mỹ muốn Trump bị phế truất
57% người Mỹ muốn Trump bị tước quyền sau khi Tổng thống "kích động" cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn chết người tại tòa nhà quốc hội.
Theo khảo sát dư luận toàn quốc được Reuters và Ipsos thực hiện hôm 7-8/1, 57% dân Mỹ muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức bị phế truất.
Cuộc khảo sát cho thấy 70% người bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 phản đối hành động của người quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, trong lúc các nghị sĩ đang họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Gần 70% dân Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ không tán thành hành động của Trump trước vụ bạo loạn tại quốc hội. Tại buổi mít tinh gần Nhà Trắng vào sáng 6/1, Trump đã kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ ông tuần hành đến Đồi Capitol.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc mít tinh trước Nhà Trắng, ngày 6/1. Ảnh: AP .
Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên án vụ bạo loạn khiến một cảnh sát và 4 người biểu tình thiệt mạng. Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Mỹ dự kiến đưa ra điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lần hai vào ngày 11/1, hai nguồn tin cho biết.
"Nếu Tổng thống không nhanh chóng và tự nguyện rời nhiệm sở, Quốc hội sẽ hành động", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong một thông cáo.
Tuy nhiên, phản ứng của công chúng Mỹ bị chia rẽ theo đảng phái. Phần lớn lên án vụ bạo loạn ở quốc hội, song những lời kêu gọi phế truất Trump chủ yếu đến từ phe Dân chủ.
90% đảng viên Dân chủ được hỏi cho hay họ muốn Trump rời nhiệm sở trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1, trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa chỉ là 20%
Khoảng 30% cho rằng Trump nên bị bãi nhiệm theo điều khoản trong Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, vốn cho phép phó tổng thống và nội các tuyên bố tổng thống không có khả năng thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống lập tức trở thành quyền tổng thống.
Phó tổng thống Mike Pence được cho là không loại trừ phương án kích hoạt Tu chính án 25, nhưng chưa thực hiện vào thời điểm này, mà để dự phòng cho trường hợp Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa an ninh quốc gia vào những ngày cuối của nhiệm kỳ.
14% người được hỏi cho rằng quốc hội Mỹ nên xem xét bãi nhiệm và phế truất Trump, trong khi 13% cho biết Trump nên từ chức.
Hơn 4 giờ bạo động ở Quốc hội Mỹ. Video: CNN .
79% người lớn tuổi, bao gồm 2/3 cử tri đảng Cộng hòa và người bỏ phiếu cho Trump, mô tả những người tham gia vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ là "tội phạm" hoặc "kẻ ngu ngốc". 9% coi họ là "những công dân quan tâm" đến tình hình chính trị và 5% gọi họ là "những người yêu nước".
Cuộc khảo sát do Reuters và Ipsos thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. 1.005 dân Mỹ phản hồi, trong đó 339 người cho biết đã bỏ phiếu cho Trump. Độ sai lệch của khảo sát là 4 điểm phần trăm.
Nước Mỹ 'nín thở' trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump Sau khi Đồi Capitol "thất thủ" vì bạo loạn, Trump có thể tiếp tục cản trở nhiệm kỳ của Biden, nhưng khó tiến hành phiêu lưu quân sự ở nước ngoài. Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, thời điểm quốc hội Mỹ nhóm họp để xác nhận chiến thắng của Joe Biden, đã gây chấn động cả nước Mỹ và thế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tên lửa Nhật Bản phát nổ ngay sau khi cất cánh

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ thảm họa hạt nhân

Giọt nước mắt của bảo mẫu làm việc tại trại trẻ mồ côi

Nga cảnh báo quan chức châu Âu trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp

2 phi công có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, chuyến bay bị trễ 3 tiếng

Đặc phái viên của ông Trump lên tiếng về vụ tướng cấp cao Nga bị ám sát

NATO lập bộ chỉ huy quân sự hỗ trợ Ukraine

Tướng Nga bị sát hại ở Moscow: Tín hiệu nguy hiểm cho cuộc chiến ở Ukraine?

Cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy bị kết án tù vì tham nhũng

Lực lượng nắm quyền muốn giải tán mọi nhóm vũ trang ở Syria

Thế giới thiệt hại 25 nghìn tỷ USD mỗi năm do môi trường bị hủy hoại

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Covid-19 khiến mối quan hệ xa cách
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng, 5 năm sau đi rút tài khoản chỉ còn 3 nghìn: Cảnh sát vào cuộc vạch trần thủ đoạn tinh vi, ngân hàng cũng không ngờ tới
Netizen
23:42:53 19/12/2024
Diệp Lâm Anh bạc cả tóc sau khi chạm mặt chồng cũ một cách "sượng trân"
Nhạc việt
23:15:11 19/12/2024
Phú bà quyền lực nhất showbiz đóng phim Chị dâu: "Ca sĩ trẻ sao dám lấy cây đập lên đầu tôi"
Sao việt
23:09:53 19/12/2024
Vụ cháy 11 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Pháp luật
23:07:20 19/12/2024
Quyền Linh vỡ òa khi bố đơn thân chinh phục được cô giáo tiểu học
Tv show
23:06:38 19/12/2024
Về quê bạn gái, tôi sững sờ khi nhìn thấy bức ảnh treo trên tường nhà
Góc tâm tình
23:05:05 19/12/2024
Tìm cách giải cứu khỉ mắc bẫy "hàm của quỷ" trên núi Sơn Trà
Tin nổi bật
23:02:41 19/12/2024
6 lỗi thiết kế nội thất khiến nhà bạn luôn bừa bộn, luộm thuộm
Trắc nghiệm
23:00:17 19/12/2024
'Mufasa': Phần tiền truyện 'Vua sư tử' nặng hình thức, yếu nội dung
Phim âu mỹ
22:57:32 19/12/2024
'Nữ hoàng ngoại hình' của các nhóm nhạc nữ Kpop thế hệ mới là ai?
Sao châu á
22:54:47 19/12/2024