Richard Barnett , ở bang Arkansas , bị bắt và cáo buộc 3 tội danh, sau khi đột nhập văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi .
Giới chức liên bang cho hay Barnett bị bắt vào sáng 8/1 tại thành phố Little Rock , bang Arkansas , với các cáo buộc cố tình xâm nhập và ở lại trong khu vực cấm trái phép, xâm nhập bạo lực và gây mất trật tự ở Đồi Capitol cùng trộm cắp tài sản công.
Ông Barnett, 60 tuổi, có biệt danh là Bigo, nằm trong nhóm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào Đồi Capitol hôm 6/1, khi quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp để xác nhận kết quả bầu cử. Một trong những bức ảnh lan truyền rộng rãi nhất trên mạng xã hội cho thấy Barnett mặc quần jeans, áo sơmi, ngồi gác chân lên bàn trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi .
Richard Barnett gác chân lên bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi hôm 6/1. Ảnh: AFP.
Sau khi bị cảnh sát giải tán khỏi tòa nhà cùng đám đông, Barnett tập trung bên ngoài Đồi Capitol và khoe khoang “chiến tích” của mình trước những kênh truyền thông đang đưa tin tại hiện trường. Barnett còn khoe một chiếc phong bì lấy từ của văn phòng bà Pelosi và tuyên bố đã để lại 25 xu vì “tôi không phải là một tên trộm”.
Hiện không rõ Barnett có luật sư bào chữa hay không. Ông đang bị giam tại trại giam của Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở hạt Benton.
Giới chức cho hay một người dân bang Alabama cũng bị buộc tội liên quan đến quả bom ống được phát hiện ở phía nam Đồi Capitol. 11 chai bom xăng và các vũ khí kiểu quân sự đã được tìm thấy trong xe bán tải của người này.
“Dù các anh đã rời khu vực Washington, các anh vẫn có thể bị gõ cửa nếu chúng tôi phát hiện các anh là một phần trong hoạt động phạm tội tại Đồi Capitol”, Steven D’Antuono, phó giám đốc văn phòng FBI tại Washington, cảnh báo.
Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cho biết 13 người đang đối mặt các cáo buộc liên bang sau vụ bạo loạn ở toà nhà quốc hội. Hiện toà án chưa hoàn thành hồ sơ cho tất cả các bị cáo và mới có một số người ra toà. Ngoài những người đã bị truy tố, Bộ Tư pháp cho hay các khiếu nại bổ sung “đã được đệ trình và các cuộc điều tra đang diễn ra”.
“Việc phá hoại tòa nhà quốc hội Mỹ là cuộc tấn công nhằm vào một trong những cơ quan vĩ đại nhất của quốc gia chúng ta”, quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin nói. “Văn phòng của tôi, cùng với các đối tác hành pháp ở tất cả các cấp, đã khẩn trương làm việc và tận dụng mọi nguồn lực để xác định, bắt giữ và bắt đầu truy tố những cá nhân đã tham gia vào các hành vi phạm tội trắng trợn tại Đồi Capitol”.
Nhiều người khác tham gia vụ gây rối đang được giới chức xác định thông qua hình ảnh và video trên mạng xã hội . Một số người đã bị mất việc do liên quan tới sự việc.
Người đột nhập văn phòng chủ tịch hạ viện Mỹ khoe 'chiến tích'
Richard Barnett đã đột nhập văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đồi Capitol, để lại lời lẽ khiếm nhã và khoe khoang về thành tích này.
Ông Barnett, 60 tuổi, có biệt danh là Bigo, từ thành phố Gravette, Arkansas, nằm trong nhóm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào Đồi Capitol hôm 6/1, khi quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp để xác nhận kết quả bầu cử.
Một trong những bức ảnh lan truyền rộng rãi nhất trên mạng xã hội cho thấy Barnett mặc quần jeans, áo sơmi, ngồi gác chân lên bàn trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Richard Barnett gác chân lên bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi hôm 6/1. Ảnh: AFP.
Sau khi bị cảnh sát giải tán khỏi tòa nhà cùng đám đông, Barnett tập trung bên ngoài Đồi Capitol và khoe khoang "chiến tích" của mình trước những kênh truyền thông đang đưa tin tại hiện trường. Gương mặt ông sưng lên do trúng hơi cay, chiếc áo sơmi mỏng phanh cúc trong gió rét để lộ phần ngực.
"Tôi đã viết cho bà ta một mẩu giấy nhắn tục tĩu, vắt chân lên bàn", Barnett nói với kênh 5News.
Barnett còn khoe một chiếc phong bì của văn phòng bà Pelosi và tuyên bố đã để lại 25 xu vì "tôi không phải là một tên trộm".
Nhiều người biểu tình khác hồ hởi với những vật dụng lấy cắp được từ Đồi Capitol. Một người cầm tấm biển gỗ đặt ở lối vào văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, giơ cao nó như một chiếc cúp vô địch. Hàng trăm người trên bậc thềm reo hò: "Bà ta không phải Chủ tịch Hạ viện của chúng ta. Tống khứ bà ta!".
Tuy nhiên, Barnett khẳng định ông không làm gì sai và không có ý định xâm nhập tòa nhà quốc hội.
"Tôi leo lên các bậc thang để xem chuyện gì đang xảy ra. Khi tôi lên đến nơi, họ đã phá cửa và đang cố gắng vào trong. Tôi không làm gì cả. Tôi không phá cửa. Tôi đã bị đẩy vào trong. Tôi không định ở đó. Tôi đã đi vòng quanh tìm phòng vệ sinh", Barnett nói.
Trên mạng xã hội, người đàn ông từ bang Ankarsas cho thấy mình là một người ủng hộ Trump nhiệt thành và tin vào cáo buộc bầu cử bị đánh cắp với "hàng núi bằng chứng" gian lận về cử tri.
Barnett cũng lan truyền những thuyết âm mưu về Covid-19 và vaccine, các chiến dịch chống buôn bán trẻ em liên quan tới thuyết âm mưu cực hữu QAnon. Ông nhận mình là một người theo Chủ nghĩa Dân tộc Da trắng.
Thị trưởng thành phố Gravette, Kurt Maddox, cho hay văn phòng của ông đã nhận được nhiều cuộc gọi liên quan đến Barnett sau vụ bạo loạn.
"Thành phố tin rằng quyền của mọi công dân là được bày tỏ một cách an toàn các quyền của họ mà hiến pháp quy định. Tuy nhiên, chúng tôi không dung túng cho bạo lực, bạo loạn hay vi phạm pháp luật", ông nói.
Nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được công bố đầu tuần tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói sẽ thúc đẩy luận tội nếu ông Trump không từ chức, dự kiến công bố nghị quyết buộc tội tổng thống "kích động nổi dậy" ngày 11/1. Phe Dân chủ dự kiến giới thiệu nghị quyết luận tội mới đối với Tổng thống Trump vào ngày 11/1, qua đó có thể kịp tổ chức bỏ phiếu...
Tin mới nhất
Biểu tình vì nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chất trong nghĩa địa
14:34:54 17/04/2021
Nhân viên các nhà tang lễ ở Rome biểu tình phản đối chính quyền thành phố khi hàng nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chồng chất trong nghĩa địa.
Công nhân Việt bị truy tố trong tai nạn tàu Đài Loan
14:23:53 17/04/2021
Một lao động nhập cư trái phép người Việt bị truy tố tội cẩu thả gây chết người trong tai nạn tàu khiến 49 người chết ở Đài Loan.
Tàu sân bay Trung Quốc tiến xuống Biển Đông
14:21:59 17/04/2021
Hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chụp hôm 16/4 cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc di chuyển trên Biển Đông, cách căn cứ Du Lâm tại đảo Hải Nam gần 500 km về phía đông nam. Lực lượng gồm tà...
Giết cả nhà hàng xóm để trả thù cho con gái bị cưỡng hiếp
14:18:39 17/04/2021
Battina Appala Raju đột nhập vào nhà hàng xóm lúc 6h ngày 15/4, dùng liềm sát hại ba phụ nữ, một người đàn ông, một bé trai hai tuổi và một bé gái 6 tháng tuổi tại huyện Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ.
Những điều đặc biệt trong tang lễ Hoàng thân Philip hôm nay
14:16:21 17/04/2021
Tang lễ Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth, được tổ chức vào chiều 17/4 với 30 người trực tiếp có mặt và họ phải đeo khẩu trang.
Phát hiện kho 1.000 đồng tiền vàng trong ngôi nhà cũ
14:14:10 17/04/2021
Lãnh đạo thị trấn Morez bối rối khi phát hiện 5 thỏi vàng, 1.000 đồng tiền vàng trị giá hàng trăm nghìn Euro trong một ngôi nhà cũ.
Nữ hoàng Anh chia sẻ ảnh hạnh phúc bên Hoàng thân Philip
14:11:56 17/04/2021
Nữ hoàng chọn bức ảnh tươi cười hạnh phúc bên Hoàng thân Philip trong chuyến dã ngoại gần 20 năm trước để chia sẻ trước tang lễ của ông.
Oanh tạc cơ Mỹ hỏng nặng, nghi hút phải máy tính bảng
14:09:03 17/04/2021
Một oanh tạc cơ B-1B đã bị hư hỏng động cơ trong chuyến triển khai đến Na Uy gần đây, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin. Một chỉ huy tại căn cứ Dyess đã bị cách chức vì cấp trên mất ...
Xác định danh tính kẻ xả súng giết 8 người ở Mỹ
14:06:50 17/04/2021
Brandon Hole, 19 tuổi, xả súng khiến 8 người chết, vài người bị thương trước khi tự sát trong trung tâm chuyển phát ở Indianapolis.
Biden - Suga nhất trí chống Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông
14:02:54 17/04/2021
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật cùng cảnh báo sẽ chống lại những động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông.
Mỹ: Bí quyết trường tư trụ vững giữa đại dịch Covid-19
14:02:05 17/04/2021
Cao đẳng Endicott, một trường tư thục tại Mỹ, mới đây công bố trong năm 2020, nguồn tài chính tăng lên 119 triệu USD, không nhân viên nào bị sa thải, chỉ tiêu tuyển sinh không dao động.
Nga cấm cửa quan chức hàng đầu Mỹ
13:57:59 17/04/2021
Nga cấm 8 quan chức và cựu quan chức hàng đầu Mỹ nhập cảnh vào nước này, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp và giám đốc FBI.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Trung điện đàm
13:56:04 17/04/2021
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trao đổi chân thành và thẳng thắn về các vấn đề trên biển.
Raul Castro từ chức lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba
13:54:12 17/04/2021
Ông Raul Castro trở thành Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba (PCC) sau khi anh trai là ông Fidel Castro qua đời năm 2016. Việc chuyển giao quyền lực cho ông Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, sẽ diễn ra vào ngày làm việc cuối cùng của đại hội ...
Mỹ cân nhắc điều động thêm binh sĩ tới Ukraine nếu thấy cần thiết
13:45:06 17/04/2021
Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết Washington sẽ xem xét khả năng gia tăng hiện diện quân sự tại Ukraine nếu thấy cần thiết.
Định kiến sai lầm về những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc
13:28:19 17/04/2021
Những trẻ em có cha mẹ đi làm ăn xa thường thấu hiểu sự hy sinh và kìm nén khao khát đoàn tụ, cố gắng học tập để đền đáp công ơn của phụ huynh.
New Zealand muốn tạo ra thế hệ sinh sau năm 2004 ‘không khói thuốc’
12:28:27 17/04/2021
Chính phủ New Zealand đang xem xét một loạt đề xuất mới nhằm loại bỏ hoàn toàn khói thuốc lá tại quốc gia này vào năm 2025.
Mỹ và Nhật Bản khẳng định quan hệ đồng minh, hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu
12:19:48 17/04/2021
Rạng sáng 17/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tiến hành hội đàm tại Nhà Trắng.
Một số địa phương ở Đức thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm
12:10:15 17/04/2021
Trong bối cảnh Quốc hội Đức đang thảo luận việc sửa đổi Luật Phòng chống lây nhiễm nhằm gia tăng quyền lực cho chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp chống dịch nhất quán trên cả nước, một số địa phương ở Đức đã thông báo kế hoạch áp ...
Campuchia mạnh tay với người vi phạm phong tỏa
11:55:55 17/04/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra hàng loạt thông điệp ủng hộ bắt giữ và đưa những người vi phạm lệnh phong tỏa ra tòa.
Mỹ phản ứng trước hành động trục xuất nhân viên ngoại giao của Nga
11:51:19 17/04/2021
Mỹ tuyên bố coi những thông báo của Nga về các biện pháp đáp trả mới nhất là động thái “leo thang” và khẳng định Mỹ có quyền trả đũa.
Trên 40 người di cư thiệt mạng trong vụ chìm thuyền ngoài khơi Tusinia
11:46:43 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi một thuyền chở người di cư châu Phi đến châu Âu bị chìm ngoài khơ...
Mất an ninh lương thực đang đe dọa Tây và Trung Phi
11:29:02 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4 tại Senegal, Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, không ít hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6-8/2021 ở khu vực Tây và Trung Phi.
Tổng thống CH Congo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4
10:54:51 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Denis Sassou Nguesso, người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Congo, ngày 16/4 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 trước sự chứng kiến của khoảng 20 nguyên thủ quốc gia châu Phi.
Maroc tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ 13 quốc gia
10:52:37 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, Văn phòng các sân bay Maroc (ONDA) cho biết sẽ tạm dừng các chuyến bay chở khách đến và đi từ 13 quốc gia khác cho đến khi có thông báo mới.
Chile kết luận vaccine CoronaVac của Trung Quốc hiệu quả khoảng 67%
10:46:43 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Chile ngày 16/4 đã công bố kết quả một nghiên cứu về tính hiệu quả trên thực tế của vaccine CoronaVac do tập đoàn dược phẩm Sinovac của Trung Quốc sản xuất.
'Dự án Tình yêu' – Kế hoạch cứu Vương quốc Anh của Thủ tướng Boris Johnson
10:44:18 17/04/2021
Vương quốc Anh đang đứng trước sức ép lớn của sự chia lìa, và Thủ tướng Boris Johnson muốn cứu vãn bằng tình yêu.
Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ
10:25:01 17/04/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thâm độ...
COVID-19 tới 6 giờ 17/4: Thế giới trên 3 triệu người tử vong; Dịch tái bùng phát nghiêm trọng ở Brazil
10:21:26 17/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 804.070 trường hợp mắc COVID-19 và 11.681 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 140,4 triệu ca bệnh, trong đó trên 3 triệu người không qua khỏi.
Cách làm đẹp kỳ dị nhưng được áp dụng tới ngày nay của Nữ hoàng Elisabeth
10:21:01 17/04/2021
Hoàng hậu Sisi có một vẻ đẹp lãng mạn, cùng với những cách chăm sóc riêng của bà, nó trở thành vẻ đẹp ly kỳ mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải thèm thuồng. Một nước da trắng trong như thạch, một khuôn mặt trái xoan quyến rũ không tì vết