Thư nước Mỹ: Đến lúc ‘tự do kiểu Mỹ’ phải thay bằng tự do trong khuôn khổ

Từ Seattle, TS Vũ Thành Long – nhà khoa học năng lượng gửi cho VTC News suy nghĩ của anh về ‘tự do kiểu Mỹ’ đã đến lúc cần phải thay đổi.

Ngày hôm qua, 6/1/2021, là một ngày đen tối của nước Mỹ. Khi Quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã phá hàng rào an ninh, phá cửa và tràn vào bên trong Điện Capitol, đối đầu với cảnh sát có vũ trang, đập phá một số trang thiết bị. Sự cố khiến cuộc họp phải tạm dừng, trong khi các nghị sĩ tìm nơi ẩn nấp hoặc được sơ tán. Tính đến hôm nay, 4 người, tất cả đều là thường dân, đã chết.

Thư nước Mỹ: Đến lúc 'tự do kiểu Mỹ' phải thay bằng tự do trong khuôn khổ - Hình 1

Cuộc bạo loạn trước tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến cả thế giới choáng váng.

Lần cuối cùng nhà Quốc hội Mỹ bị đột nhập như thế này là từ năm 1814, hơn 200 năm trước đây. Những người đột nhập khi đó là của quân đội Anh, chứ không phải những công dân sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ như lần này.

Trật tự sau đó đã được lập lại, Quốc hội tiếp tục phiên họp của mình. Phó Tổng thống Pence đã xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri sau phiên họp lưỡng viện. Tuy nhiên cảm xúc đọng lại là một sự bẽ bàng và thất vọng trên toàn nước Mỹ. Có thể nói nền dân chủ Mỹ đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao nước Mỹ lại trở lên như vậy?

Tuy nhiên, liệu Trump có phải là tất cả nguyên nhân của cuộc hỗn loạn này? Là một người quan sát nghiệp dư với những hiểu biết hạn hẹp về chính trị, tôi không có câu trả lời cho những câu hỏi đó.Nhiều nhà phân tích, trong đó có Ed Pilkington của Guardian, đã nhận định, “chủ nghĩa Trump ” đã dẫn đến hỗn loạn ở Điện Capitol. Nhà báo Dan Balz của Washington Post viết “Trump đã sử dụng quyền lực của của mình không phải để xoa dịu sự tức giận và thù địch mà để làm tăng thêm nó. Không đáng ngạc nhiên khi trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông, nó bùng nổ thành cuộc hỗn loạn phản đối kết quả bầu cử ngày 6/1″.

Cũng với sự hiểu biết hạn hẹp và những trải nghiệm trong hơn 6 năm sống trên đất Mỹ, tôi xin đưa ra vài quan sát, câu hỏi và cũng có thể là một phần của câu trả lời.

Thứ nhất , cuộc khủng hoảng này có sự góp mặt của công nghệ mới, đặc biệt là các mạng xã hội . Trong một thời gian dài, Tổng thống Trump đã dùng Twitter , Facebook …- những kênh thông tin phi truyền thống – để tương tác trực tiếp với những người ủng hộ mình. Ngay trong ngày 6/1, cả Twitter Facebook đều đã khoá tài khoản của Tổng thống Trump.

Những diễn biến này cho thấy mạng xã hội đã trở thành một quyền lực mới: chúng vừa là một kênh thông tin mới , vừa có quyền tự mình quyết định sự tương tác của một nhân vật chính trị trên kênh thông tin đó. Câu hỏi đặt ra là các mạng xã hội , với người dùng trên toàn cầu, sẽ dùng chuẩn mực nào, của đất nước nào, hay tự mình đặt ra các tiêu chuẩn, để kiểm soát, đánh giá, và quyết định các thông tin trên đó? Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các mạng xã hội và chính quyền các nước để đặt ra các chuẩn mực và tiêu chuẩn này.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng này có liên hệ chặt chẽ với quyền tự do của người dân Mỹ. Trong 6 năm ở Mỹ, tôi đã đi thăm Điện Capitol của nước Mỹ cùng với Điện Capitol ở một số bang của nước Mỹ. Ở những nơi đó, tôi được tự do tham quan, thậm chí vào tham quan phòng họp của các Nghị sỹ mà không cần phải trình bày giấy tờ gì. Họ không quan tâm tôi là ai, đến từ đất nước nào.

Ở những nơi đó, tôi cũng thấy rất nhiều người biểu tình, và họ tập trung biểu tình ngay sát toà nhà, trên sân, hay trong vườn của toà nhà Quốc hội. Sự tự do đó, đối với phía cá nhân tôi, thật tuyệt vời. Tuy nhiên, mặt khác nó cũng đem đến những nguy cơ cho chính quyền. Tôi tự hỏi, cuộc hỗn loạn hôm qua sẽ lớn đến đâu nếu trong những người biểu tình đã đột nhập vào Điện Capitol, có những người cầm súng, thứ được cho phép trong hiến pháp Mỹ, và trong khi tức giận họ bắn vào các nghị sỹ?

Thư nước Mỹ: Đến lúc 'tự do kiểu Mỹ' phải thay bằng tự do trong khuôn khổ - Hình 2

Một hệ thống vận hành dựa trên pháp luật và niềm tin sẽ chậm trễ trong việc ngăn chặn khủng hoảng bùng phát. TS Vũ Thành Long

Liệu một cuộc khủng hoảng toàn diện, leo thang, hay tệ hơn là một cuộc nội chiến mới có thể bị châm ngòi từ sự tự do quá mức và mất kiểm soát như vậy. Tôi không dám tưởng tượng tiếp. Nhưng tôi tin rằng, cần có một giới hạn cho sự tự do, hay sự tự do trong khuôn khổ, trong đó nền tảng đạo đức, chuẩn mực và lợi ích xã hội phải được đặt lên trên hết để có thể ngăn chặn những cuộc khủng hoảng như vậy.

Thứ ba , nước Mỹ vận hành dựa trên pháp luật và niềm tin. Tôi xin đưa ra một ví dụ nhỏ: ở nước Mỹ, bạn có thể dễ dàng vào các siêu thị lấy đồ, không trả tiền mà hầu như không có ai ngăn bạn lại. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát có thể sẽ tìm ra bạn dựa trên các camera ghi hình ở siêu thị. Phần lớn mọi người đều tin rằng khi họ làm gì sai họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Niềm tin (hay nỗi sợ) vào pháp luật sẽ ngăn người Mỹ làm những điều sai trái. Tuy nhiên, với những người biểu tình hôm qua, những người đã mất niềm tin và không biết sợ pháp luật, có rất ít trở lực để ngăn họ làm điều sai trái. Thực tế đã xảy ra như vậy. Theo tôi, một hệ thống vận hành dựa trên pháp luật và niềm tin sẽ chậm trễ trong việc ngăn chặn khủng hoảng bùng phát .

Nước Mỹ, người Mỹ sẽ rút ra nhiều bài học sau cuộc hỗn loạn ngày 6/1. Các nước trên thế giới cũng có thể nhìn vào và rút ra những bài học riêng cho mình. Chắc chắn cần có những sự thay đổi và cách tiếp cận mới.

TS Vũ Thành Long sinh năm 1984, từng là nhà khoa học nghiên cứu (research scientist) kiêm giảng viên Học viện Công nghệ Massachussets (MIT) ở Boston. Hiện anh đang là nhà nghiên cứu của một tổ chức khoa học lớn tại Seatlle, Hoa Kỳ.

Trump thông qua thư ký lên án biểu tình bạo lực

Trump dùng "những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể" lên án tình trạng bạo lực sau khi đám đông ủng hộ ông tràn vào Đồi Capitol, theo thư ký báo chí Nhà Trắng.

"Hãy để tôi nói rõ: Bạo lực mà chúng ta thấy hôm qua tại Đồi Capitol thật kinh khủng, đáng trách và trái ngược với cách làm của Mỹ. Chúng tôi lên án nó, Tổng thống và chính quyền này, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể", Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với phóng viên hôm 7/1.

Trump không xuất hiện trước công chúng trong 24 giờ qua. Các tài khoản mạng xã hội của ông gồm Twitter, Facebook và Instagram hiện bị khóa nên không thể đăng bài.

Trump thông qua thư ký lên án biểu tình bạo lực - Hình 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tại cuộc họp báo hôm 7/1. Ảnh: AFP .

"Những người làm việc trong tòa nhà này đang nỗ lực để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. Giờ là lúc nước Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau để loại bỏ những vụ bạo lực mà chúng ta từng chứng kiến. Chúng ta là một dân tộc Mỹ được Chúa che chở", McEnany nói trước khi rời phòng họp báo ở Nhà Trắng và không nhận câu hỏi nào của phóng viên.

Hàng trăm người ủng hộ Trump hôm 6/1 tràn vào Đồi Capitol để ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Trump trước đó kêu gọi người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử.

Trump phải đối mặt với áp lực từ các đồng minh, gồm thành viên nội các của ông, về việc lên án bạo lực. Trước khi Twitter bị khóa, Trump kêu gọi người ủng hộ rút khỏi quốc hội và về nhà trong hòa bình, đồng thời lặp lại tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Sau khi quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden, Trump ra tuyên bố thông qua Dan Scavino, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông của Nhà Trắng, nói rằng dù ông không đồng ý với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020, một cuộc "chuyển giao quyền lực có trật tự" sẽ diễn ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Biden - Putin hội đàm00:22Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:4320 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36

Tiêu điểm

Người đàn ông gây phẫn nộ khi bạo hành bạn gái chỉ vì… chu kỳ kinh nguyệt của một cô gái khác
09:19:19 17/06/2021
Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống
23:55:31 16/06/2021
Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ
01:33:45 18/06/2021
Cuộc sống khác lạ của Jack Ma sau biến cố
21:38:14 16/06/2021
Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay
23:57:54 16/06/2021
Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden
16:51:12 17/06/2021
Tổng thống Putin: "Ông Biden rất khác ông Trump"
07:21:11 17/06/2021
Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết
23:27:20 17/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva
07:31:02 17/06/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở quận Bình Tân chưa rõ nguồn lây
12:05:43 18/06/2021
1 nghệ sĩ xác nhận showbiz có băng nhóm như lời NS Duy Phương, tiết lộ bị đàn em chửi rủa sau khi lên tiếng về loạt lùm xùm
14:53:49 18/06/2021
Sao Việt bênh Phi Nhung: "Nuôi dưỡng nhân phẩm, không phải 5, 10 tỷ"
11:39:55 18/06/2021
Thấy mẹ chồng trong phòng sếp bước ra, tôi kinh ngạc rồi bật khóc khi nghe sếp kể lại cuộc trò chuyện giữa hai người
11:22:26 18/06/2021
Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường
13:31:17 18/06/2021
"Quỳnh búp bê" phiên bản 2021: Phương Oanh khoe body "xôi thịt" nóng hơn 12h trưa, vòng 1 vòng 3 "tấn công" căng đét
15:18:45 18/06/2021
Kim Lý cõng Hồ Ngọc Hà chống đẩy dưới sự cổ vũ của con gái Lisa
11:33:57 18/06/2021
Mẹ con Hà Hồ hóa nàng thơ xinh đẹp, thần thái Lisa không đùa được đâu
15:23:40 18/06/2021
Anh họ vô tình tiết lộ lịch trình của Triệu Lệ Dĩnh, tin đồn quyết giành quyền nuôi con từ tay Phùng Thiệu Phong là thật?
12:22:46 18/06/2021
Rủ chị dâu tương lai đến nhà bạn tôi chơi, tới cổng chị kêu đau bụng đòi về, tôi choáng váng khi phát hiện bí mật đáng sợ phía sau
12:40:37 18/06/2021

Tin mới nhất

Hỗ trợ cộng đồng người Khmer gốc Việt tại Campuchia

17:12:09 18/06/2021
Phát huy tinh thần đoàn kết và truyền thống Tương thân, tương ái của dân tộc, ngày 18/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị liên quan và Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ ...

Mỹ nhất trí tổ chức trực tuyến Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ

17:08:07 18/06/2021
Mỹ đề nghị mỗi phái đoàn có tối đa 6 người và các cuộc họp không chính thức bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc nên diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cụ ông đạo Hồi ở Ấn Độ bị đánh đập, cạo râu

15:27:06 18/06/2021
Cụ ông theo đạo Hồi ở bang Uttar Pradesh bị nhóm đàn ông bắt cóc vào rừng, nhốt trong căn phòng và hành hung, sau đó cạo râu của ông.

Bi kịch của những gia đình ngần ngại tiêm vaccine Covid-19

15:24:18 18/06/2021
Tháng trước, khi đang gọi điện thoại cho bác sĩ, Mike Lewis Jr đột ngột nghe thấy tiếng “bíp bíp liên hồi ở đầu dây bên kia.

Israel báo động phòng không vì Hamas

15:22:10 18/06/2021
Còi báo động được kích hoạt ở miền nam Israel do hỏa lực từ Gaza, có thể là vũ khí hạng nặng, nhưng không phải đòn tấn công rocket.

Trung Quốc tham vọng vượt mặt Mỹ trong vũ trụ

15:08:57 18/06/2021
Trung Quốc ngày 17/6 đưa nhóm phi hành gia đầu tiên lên trạm không gian mới, đạt cột mốc quan trọng trong cuộc đua ngoài không gian với Mỹ.

Moskva cảnh báo chủng nCoV 'xuyên thủng hệ miễn dịch'

15:01:47 18/06/2021
Thị trưởng Moskva cảnh báo về biến chủng nCoV mới có khả năng lây lan mạnh hơn và đánh bại hệ miễn dịch đang lan tràn ở thành phố này.

Kim Jong-un: Sẵn sàng đối thoại lẫn đối đầu với Mỹ

14:35:47 18/06/2021
Kim Jong-un vạch chiến lược quan hệ với Washington, tuyên bố Triều Tiên cần chuẩn bị cả đối thoại và đối đầu với Mỹ dưới thời Joe Biden.

Hơn 700 bác sĩ Ấn Độ tử vong vì sóng Covid-19 lần hai

14:33:11 18/06/2021
Đợt bùng phát Covid-19 lần hai khiến 730 bác sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong đó bang Bihar và Delhi ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Nhật quan ngại ý đồ quân sự của Trung Quốc

14:30:24 18/06/2021
Nhật Bản bày tỏ lo ngại khi Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự nhanh chóng nhưng không thể hiện chiến lược và ý đồ rõ ràng.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bế tắc trong xử lý tên lửa S-400

14:28:01 18/06/2021
Tổng thống Mỹ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bên lề hội nghị NATO, nhưng không tìm ra cách xử lý số tên lửa S-400 mua của Nga.

Mỹ để ngỏ khả năng ông Biden gặp ông Tập

14:26:19 18/06/2021
Nhà Trắng báo hiệu Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sớm gặp thượng đỉnh, khi quan hệ hai nước tiếp tục đi xuống.

Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ

14:22:53 18/06/2021
Putin xác nhận Biden dùng giấy nhớ trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, nhưng nói rằng người đồng cấp Mỹ hoàn toàn nắm rõ mọi việc.

Mỹ đầu tư hơn ba tỷ USD phát triển thuốc chữa Covid-19

14:18:16 18/06/2021
Chính quyền Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Israel tiếp tục không kích Gaza

14:14:37 18/06/2021
Quân đội Israel không kích Gaza đêm 17/6, rạng sáng 18/6, sau khi nhóm dân quân Hamas tiếp tục thả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel.

Con gấu suýt khơi mào chiến tranh hạt nhân năm 1962

14:13:01 18/06/2021
Một con gấu đen xâm nhập căn cứ không quân chứa vũ khí hạt nhân Mỹ, khiến hệ thống báo động sẵn sàng chiến tranh hạt nhân kích hoạt.

Biến chủng Delta cản đường thế giới thoát đại dịch

14:05:11 18/06/2021
Nhiều nước ngỡ đã thoát khỏi Covid-19 nhờ chiến lược phong tỏa và tiêm chủng diện rộng, nhưng biến chủng Delta từ Ấn Độ bất ngờ đảo lộn tất cả.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào

12:28:41 18/06/2021
Lịch sử Ai Cập ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ nắm giữ ngôi vị Pharaoh. Trong đó, quyền lực nhất, thời gian trị vì lâu nhất phải kể đến Hatshepsut, người bị phá hủy lăng mộ sau 20 năm yên giấc.

Thế giới hơn 178 triệu ca mắc Covid-19, Nhật Bản nới lỏng hạn chế trước Olympic

11:09:06 18/06/2021
Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết châu Phi đang đứng giữa làn sóng thứ 3. Việc thiếu tuân thủ các biện pháp chống dịch như giãn cách xã hội đã thúc đẩy sự gia tăng mới cùng với thời tiết mùa đông lạnh giá ở miền na...

Giá Bitcoin hôm nay 18/6: Bitcoin tiếp đà lao dốc

07:55:07 18/06/2021
Bitcoin tiếp tục giảm xuống 38.000 USD sau khi thông tin Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador thực thi đạo luật Bitcoin.

Ít nhất 2,8 triệu người tại Somalia đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực

07:49:31 18/06/2021
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 17/6 cảnh báo ít nhất 2,8 triệu người được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và đói ở mức độ cao tại Somalia.

Máy bay Boeing 767 trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay ở Crimea

07:47:07 18/06/2021
Ngày 17/6, máy bay Boeing 767-300ER của hãng hàng không Nga Pegas Fly đã trượt khỏi đường băng sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simferopol tại Crimea.

Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine?

07:29:04 18/06/2021
Vấn đề cung cấp đủ nước ngọt cho bán đảo Crimea là điều khiến Nga đau đầu nhưng theo đánh giá thì hiện tại, điều này đã không còn nặng nề.

Các bang của Mỹ loay hoay tìm biện pháp thi hành án tử hình

07:24:48 18/06/2021
Số án tử hình ở Mỹ ngày càng ít đi nhưng nhà chức trách đang loay hoay tìm kiếm các biện pháp thay thế trong bối cảnh, thuốc tiêm gây chết người trong thi hành án tử hình ngày càng khó kiếm.

Đài Loan: Trung tâm dạy thêm lao đao vì… Covid

07:22:22 18/06/2021
Đài Loan ước tính khoảng 1/2 giáo viên dạy thêm có thể bị mất việc làm vì 30% trung tâm luyện thi phải tạm ngừng hoạt động vào mùa hè này khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

07:19:55 18/06/2021
Dù hơn 60% người dân Moscow đã mắc bệnh và khỏi hoặc đã tiêm chủng nhưng trong những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/6: USD tăng giá không ngừng

06:58:27 18/06/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng không ngừng và lên đỉnh 2,5 tháng so với các đồng tiền khác trong bối cảnh Fed đã bất ngờ thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ.

Tổng Lãnh sự Lê Quang Long chào xã giao Thị trưởng Frankfurt Peter Feldmann

05:57:00 18/06/2021
Ngày 17/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Lê Quang Long đã đến chào xã giao ông Peter Feldmann, Thị trưởng Frankfurt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Có thể bạn quan tâm

FIFA công bố BXH đặc biệt cho vòng loại World Cup châu Á

Bóng đá việt nam

17:18:54 18/06/2021
Theo BXH FIFA đặc biệt, tuyển Việt Nam xếp hạng 11 và sẽ thuộc nhóm hạt giống số 6 tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Quỳnh Nga nói về mối quan hệ hiện tại với Việt Anh

Phỏng vấn sao

17:18:31 18/06/2021
Tôi đang độc thân. Trong tương lai nếu tôi và anh Việt Anh có yêu nhau cũng là điều bình thường. Còn hiện tại hãy để mọi chuyện tự nhiên, Quỳnh Nga chia sẻ.

Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên

Học hành

17:18:20 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái vừa ký quyết định phê duyệt điểm chuẩn các trường không chuyên.

Đúng ngày mai (19/6) - top 3 con giáp được tài khí cuồn cuộn, kiếm tiền như hái, phát tài trong nháy mắt

Trắc nghiệm

17:16:33 18/06/2021
Tuổi Thìn là con giáp phát tài tuần mới, vì thế mà tiền bạc không phải là chuyện bạn cần phải lo nghĩ trong khoảng thời gian này. Người khác có thể kiếm tiền khó khăn nhưng với bạn thì không hề.

Ronaldo ăn uống và tập luyện thế nào ở tuổi 36?

Bên lề sân cỏ

17:15:21 18/06/2021
Ngôi sao bóng đá khẳng định protein rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Thêm 2 nghệ sĩ lên tiếng về group 'đối phó nữ CEO' chấn động showbiz

Sao việt

17:14:37 18/06/2021
Hiếu Hiền khẳng định bản thân anh chưa bao giờ lập bè phái để nói xấu hay chơi xấu ai...

Em gái qua đời vì tai nạn, 49 ngày sau em rể bất ngờ dắt kẻ lạ đến kèm tờ giấy khiến cả nhà sốc nặng

Tâm sự

17:12:21 18/06/2021
Bố mẹ tôi cay đắng nhìn Hiệp, lặng lẽ thắp nén nhang cho Viên rồi đuổi cậu con rể thất đức ra ngoài. À, giờ thì phải gọi Hiệp là cựu con rể...

Nghệ An ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên y tế

Sự kiện nóng

17:09:48 18/06/2021
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 nhân viên bệnh viện tâm thần.

Siêu mẫu Kaia Gerber "diện hở" cùng bạn trai đi dự tiệc sinh nhật

Sao âu mỹ

17:08:41 18/06/2021
Kaia Gerber gợi cảm cùng bạn trai Jacob Elordi đi dự tiệc sinh nhật ở California, thu hút mọi ánh nhìn.

Quảng Nam: Ông Bùi Ngọc Ảnh tác đắc cử Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ

Đời sống

17:05:41 18/06/2021
Sáng 18/6, HĐND TP Tam Kỳ khóa XII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức Kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh lãnh đạo HĐND và UBND thành phố.

Kane và nỗi ám ảnh hoàn hảo

Bóng đá thế giới

17:05:39 18/06/2021
Một số cầu thủ sinh ra đã là vĩ đại vì họ là thiên tài. Số khác phải làm việc cật lực để đạt đến sự vĩ đại, trong đó có Harry Kane.

Mách nàng bí quyết chăm sóc tóc siêu nhanh trong mùa hè, điều thứ 2 đặc biệt quan trọng

Làm đẹp

16:43:53 18/06/2021
Chẳng cần cầu kỳ cũng không cần phải tiêu quá nhiều tiền, với bí quyết thứ 2 bạn có thể sở hữu mái tóc đẹp mềm mại, suôn mượt bất chấp nắng nóng và khói bụi dù ở bất cứ đâu.

Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay

Sức khỏe

16:42:56 18/06/2021
Bác sỹ Trần Quốc Tuấn, công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết tắc động mạch chi cấp tính xảy ra do tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch bởi cục máu đông hay một mảng xơ vữa, dị vật…

3 cách làm chè trái cây thập cẩm thanh mát bổ dưỡng từ nguyên liệu tự nhiên

Ẩm thực

16:39:34 18/06/2021
Chè trái cây là một trong những loại chè thơm ngon và hấp dẫn đối với những ai yêu thích món ngọt này. Cùng điểm qua 3 cách làm chè trái cây thanh mát bổ dưỡng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên trong bài viết vào bếp dưới đây nhé!

Top 10 môtô cafe racer giá rẻ ấn tượng nhất năm 2021: Honda CB300R góp mặt

Xe máy

16:28:14 18/06/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 môtô cafe racer giá rẻ ấn tượng nhất năm 2021. Trong đó có sự góp mặt của Sinnis Bomber 125 Cafe Racer, Ducati Scrambler Cafe Racer, Honda CB300R, Yamaha XSR700…