Triệu chứng phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới

Theo dõi VGT trên

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nếu không thực hiện các biện pháp t.ình d.ục an toàn.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh và điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.

1. Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ( STD) là gì?

Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, gọi tắt là STD, là cách gọi một nhóm bệnh thường lây nhiễm qua hoạt động t.ình d.ục. Mặc dù phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc STD hơn nhưng STD ở nam giới lại phổ biến hơn.

Các triệu chứng bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục có thể khác nhau tùy theo bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục có hiệu quả cao nếu bạn phát hiện sớm các dấu hiệu.

2. Nguyên nhân mắc bệnh STD ở nam giới

Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục không chỉ xảy ra khi quan hệ t.ình d.ục không an toàn mà còn có thể lây truyền do vi khuẩn và virus gây bệnh phát triển nhanh chóng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp. Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục được truyền qua một số cách:

Tiếp xúc với dịch â.m đ.ạo, t.inh d.ịch hoặc m.áu.Tiếp xúc da kề da.Một số STD có thể được lây nhiễm thông qua các chế độ phi t.ình d.ục, chẳng hạn như dùng chung kim tiêm với người đang mắc STD hoặc tiếp xúc với khăn, quần áo hoặc bệ toilet đã qua sử dụng.

3. Triệu chứng bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới

ThS.BSCKII Nguyễn Trần Thành – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Nam học Bệnh viện 19-8 cho biết: Các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới có rất nhiều loại, đa dạng về những chủng vi khuẩn, virus gây ra nhưng có đặc điểm là có nhiều triệu chứng chung. Những triệu chứng này có vai trò quan trọng gợi ý để người bệnh nhận thấy những bất thường và đi khám sớm bởi các bác sĩ nam khoa.

Triệu chứng phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới - Hình 1

Nam giới khi có những dấu hiệu bất thường vùng s.inh d.ục, tiết niệu cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nam học để sớm phát hiện bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Video đang HOT

Theo BSCKII Nguyễn Trần Thành, các biểu hiện chung của các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục thường có các triệu chứng sau đây:

Biểu hiện toàn thân: Khi vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể sẽ gây tình trạng viêm nhiễm. Biểu hiện ban đầu là mệt mỏi, sốt, có thể rét run khi vi khuẩn xâm nhập vào m.áu gây tình trạng n.hiễm t.rùng.

Biểu hiện tại cơ quan s.inh d.ục: Nam giới sẽ gặp phải tình trạng rối loạn đi tiểu hoặc rối loạn x.uất t.inh. Rối loạn đi tiểu là đi tiểu buốt, tiểu lắt nhắt nhiều lần, đau buốt dọc niệu đạo khi đi tiểu. Rối loạn x.uất t.inh biểu hiện ở x.uất t.inh bất thường, di tinh, đau sau khi x.uất t.inh hoặc đau sau khi đi tiểu.

Tiếp theo là sự xuất hiện của những dấu hiệu bất thường tại cơ quan s.inh d.ục người nam. Vùng quy đầu, da b.ao q.uy đ.ầu, vùng tầng sinh môn, vùng lưỡi hoặc dưới lưỡi xuất hiện các nốt nhỏ của sùi mào gà, những nốt loét của giang mai hay những vết mụn rộp của virus Herpes. Đây là dấu hiệu rất quan trọng chỉ điểm rằng nam giới đã mắc bệnh lây qua đường t.ình d.ục.

Những triệu chứng ở giai đoạn muộn hơn như ra mủ ở miệng sáo, đau tức vùng cơ quan s.inh d.ục, đau tức vùng tầng sinh môn hoặc vùng lân cận như vùng bàng quang, vùng tuyến t.iền liệt hoặc vùng niệu đạo do tình trạng vi khuẩn thâm nhập sâu ra ngoài hoặc sâu vào trong gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường dọc.

Khi thấy có một trong những biểu hiện trên, nam giới cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng. Tốt nhất, nên đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy da bị kích ứng, vết loét hoặc bất cứ điều gì khác thường.

4. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh STD ở nam giới

Một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục thường gặp ở nam giới là:

ChlamydiaTrichomonasViêm gan A, viêm gan BVirus u nhú ở người (HPV)Bệnh mụn rộpBệnh giang maiHIV

Triệu chứng phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở nam giới - Hình 2

Quan hệ t.ình d.ục an toàn là biện pháp quan trọng ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Ảnh minh họa.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh STD ở nam giới tăng lên đáng kể do các yếu tố sau:

Nhiều bạn tình: Nguy cơ mắc STD tăng lên khi có nhiều bạn tình. Việc quan hệ với nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ t.ình d.ục với người có nhiều bạn tình: Tham gia vào hoạt động t.ình d.ục với đối tác dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục do nhiều bạn tình, khiến bạn có nguy cơ cao hơn.

uan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ: Nếu không có sự bảo vệ bằng cách sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách, khả năng bị phơi nhiễm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Dùng chung kim tiêm với các bệnh nhân có thể mắc bệnh STD: Vì STD có thể lây truyền qua tiếp xúc với m.áu nên việc sử dụng kim tiêm bị ô nhiễm có nguy cơ đưa mầm bệnh trực tiếp vào m.áu.

Quan hệ t.ình d.ục qua đường h.ậu m.ôn không được bảo vệ: Do tiếp xúc nhiều hơn với vi khuẩn cũng như tăng nguy cơ chấn thương, kiểu quan hệ này có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục cao hơn so với các hành vi khác.

Nam giới có quan hệ t.ình d.ục đồng giới: Tỷ lệ mắc một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như HIV và lậu đặc biệt cao ở nam giới có bạn tình là nam.

Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục trước đây: Bệnh nhân có t.iền sử mắc bệnh STD trước đây có nguy cơ mắc bệnh STD tái phát cao hơn.

5. Cách phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục

Bạn sẽ không phải đối mặt với những rắc rối đi kèm với các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nếu duy trì vệ sinh cá nhân và thói quen t.ình d.ục lành mạnh. Một số mẹo có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ an toàn cho bản thân là:

Tránh dùng chung dao cạo râu, khăn tắm hoặc quần áo, đặc biệt đồ lót với người khác.Sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách cho mỗi lần quan hệ t.ình d.ục.Quan hệ t.ình d.ục an toàn, chung thủy.Tiêm vaccine các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như viêm gan B hoặc vius u nhú ở người (HPV).

Nam giới nên thăm khám sức khỏe tổng thể, trong đó có khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn (nếu có). Hiện nay nhiều bệnh lây qua đường t.ình d.ục có thể chữa khỏi. Nếu được điều trị sớm, đúng cách sẽ ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Khi được phát hiện bệnh, người bệnh chủ động có hành vi an toàn để phòng ngừa lây nhiễm cho người khác.

Thanh niên dính trọn bộ bệnh t.ình d.ục sau một lần đi "vui vẻ"

Sùi mào gà và lậu cầu là hai bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại cho nam giới và bạn tình.

Vừa qua,Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health tiếp nhận trường hợp là bệnh nhân nam, 25 t.uổi đang sinh sống và làm việc ở một khu công nghiệp tại quận Tân Bình, TP HCM với triệu chứng tiểu buốt, tiểu có mủ vàng, đau mặt dưới d.ương v.ật khi đi tiểu.

Sau khi nghe bệnh nhân khai bệnh, bác sĩ đã hỏi thêm thông tin những lần quan hệ gần đây. Bệnh nhân cho biết do chia tay bạn gái, tâm trạng buồn rầu, trong một lần say sưa cùng bạn có lỡ đi massage "vui vẻ" và quan hệ bằng miệng với một cô gái lạ. Cách đây 3 ngày, nam bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở đường tiểu nên quyết định đi khám.

Kết quả soi tươi dịch niệu đạo và PCR (một kỹ thuật khuếch đại gen để chẩn đoán bệnh) dịch niệu đạo cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn lậu, viêm niệu đạo. Và kết quả cũng có biết "nốt ruồi" ở gốc d.ương v.ật dương tính với HPV type 6 (là chủng virus Human Papillomavirus rất phổ biến và nổi bật, được tìm thấy trong cơ thể người với tỷ lệ lớn. Đây là type HPV thuộc nhóm nguy cơ thấp gây ra các tình trạng u nhú, sùi mào gà... ở cơ quan s.inh d.ục).

Thanh niên dính trọn bộ bệnh t.ình d.ục sau một lần đi vui vẻ - Hình 1

Bác sĩ Bùi Quốc Cường, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health thăm khám cho một bệnh nhân. Ảnh: Men's Health

Nếu không điều trị, các nốt sùi mào gà đơn độc có thể phát triển thành các khối sùi lan tỏa ở nam giới và gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư vùng h.ậu m.ôn. Bên cạnh đó, lậu cầu có thể gây ra viêm niệu đạo mạn tính, viêm t.inh h.oàn, vô sinh nam và các vấn đề sức khỏe nam giới khác.

Trong trường hợp của nam bệnh nhân, bác sĩ đã cho dùng kháng sinh để điều trị bệnh lậu, đồng thời xử lý các "nốt sùi" bằng kỹ thuật đốt điện. Sau 7 ngày điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân đã hết, soi tươi cho kết quả âm tính với vi khuẩn lậu, vết đốt sùi mào gà đã lành da.

Bác sĩ đã tư vấn thêm cho bệnh nhân về quan hệ t.ình d.ục an toàn, quan hệ bằng miệng cũng có khả năng mắc bệnh lậu. Đồng thời, bác sĩ tư vấn bệnh nhân nên tham khảo với chuyên gia về việc tiêm vắc-xin HPV.

Theo bác sĩ Bùi Quốc Cường, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health, nếu quan hệ với người hành nghề mại dâm dù chỉ một lần thì khả năng mắc một lúc nhiều bệnh t.ình d.ục có thể xảy ra.

Đối với nam giới, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm khám cơ quan s.inh d.ục và xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lậu và sùi mào gà. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào như tiểu buốt, tiểu đau, sưng, hoặc xuất hiện các "nốt lạ" ở khu vực quanh cơ quan s.inh d.ục thì cần đi khám ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, phòng ngừa là chìa khóa quan trọng nhất trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của bệnh lậu và sùi mào gà. Việc sử dụng bảo vệ đúng cách trong quan hệ t.ình d.ục, như b.ao c.ao s.u, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách đối phó với thời kỳ mãn dục ở nam giới
14:08:00 12/07/2024
Nguyên nhân mắc nấm â.m đ.ạo và cách chữa
14:38:09 12/07/2024
Các yếu tố khiến phụ nữ t.uổi mãn kinh bị trầm cảm
14:49:09 12/07/2024
Bệnh rận mu s.inh d.ục và cách ngăn ngừa chúng quay trở lại
14:54:57 12/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
Nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì
14:03:23 12/07/2024
Cách đơn giản giúp chị em phòng bệnh nấm â.m đ.ạo
14:13:26 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi
06:49:16 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Tôi mừng rỡ như bắt được vàng khi chồng thông báo có con riêng
05:43:44 14/07/2024

Tin mới nhất

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Màu sắc dịch â.m đ.ạo cho biết bạn mắc bệnh gì?

08:04:16 14/07/2024
Dịch â.m đ.ạo hay còn gọi là huyết trắng, khí hư. Dịch â.m đ.ạo đ.ánh dấu sự phát triển và hoạt động của cơ quan s.inh d.ục nữ, khi xuất hiện từ t.uổi dậy thì và giảm dần ở thời kỳ mãn kinh.

Rong kinh Khó chịu và nguy hiểm!

08:00:38 14/07/2024
Rong kinh là khi k.inh n.guyệt ra nhiều, cần thay băng liên tục mỗi giờ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi với những nguyên nhân khác nhau.

Mới 39 t.uổi đã mất ham muốn 'chuyện ấy', bác sĩ chỉ nguyên nhân khiến nhiều chị em lo lắng

07:55:31 14/07/2024
Nữ bệnh nhân mới 39 t.uổi đã mất hoàn toàn ham muốn với chồng. Mỗi lần chồng gần gũi, chị thường cắn răng chiều chồng... Bệnh nhân vào trạng thái căng thẳng lo âu, mất ngủ dài ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân gia đình và công việc.

5 hệ lụy khi bị rối loạn nội tiết tố nữ

05:44:14 13/07/2024
Nội tiết tố nữ đóng một vai trò rất quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của phụ nữ. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần cân bằng nội tiết tố nữ.

Tử cung bất thường có thể gây hiếm muộn?

05:38:37 13/07/2024
Tử cung là bộ phận sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ, khi có sự bất thường ở tử cung không chỉ gây ảnh hưởng về sinh lý mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ.

Nấm vùng kín ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thế nào?

05:35:50 13/07/2024
Nấm vùng kín là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu như chị em nào cũng mắc một đôi lần. Có nhiều loại nấm gây bệnh nhưng thường gặp nhất là nấm Candina và trùng roi Trichomonas vaginalis.

Những bất thường ở buồng trứng gây hiếm muộn

05:33:03 13/07/2024
Vô sinh do buồng trứng là những hiện tượng bất thường của buồng trứng như viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng...

Vi nhựa và mối đe dọa tới sức khỏe sinh sản của nam giới

05:28:01 13/07/2024
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tiếp xúc với chất vi nhựa (microplastics hay MP) ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng t.inh t.rùng của nam giới. Từng được coi là vấn đề của phụ nữ nhưng nay càng gia tăng ở nam giới.

Ăn đậu phụ có làm suy giảm ham muốn t.ình d.ục không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc

05:21:31 13/07/2024
Trong đậu phụ chứa một loại phytoestrogen, gọi là isoflavone, một hợp chất tương tự như estrogen. Vậy nam giới ăn nhiều đậu phụ có làm suy giảm ham muốn t.ình d.ục?

Có thể bạn quan tâm

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.

Karik lên tiếng khi bị Thái VG "chiếm spotlight"

Nhạc việt

06:46:23 14/07/2024
Album kép 421 của Karik đang là sản phẩm âm nhạc nhận nhiều sự chú ý nhất hiện tại. Một trong những track đáng chú ý nhất của album chắc chắn phải kể đến Nhật Ký Vào Đời, sản phẩm kết hợp giữa Karik và Thái VG.

Ai không nên uống nước mía?

Sức khỏe

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.

Captain America mới chính thức lộ diện, đối đầu với siêu ác nhân Red Hulk

Sao âu mỹ

06:39:00 14/07/2024
Sam Wilson là người tiếp quản chiếc khiên biểu tượng. Anh chính thức mang danh hiệu Captain America và phải đối mặt siêu ác nhân Red Hulk trong Captain America: Brave New World .