Vì sao nhiều chị em đau bụng khi đến kỳ kinh?

Theo dõi VGT trên

Theo bác sĩ Nguyễn Công Định, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc chị em đau bụng kinh, một số nguyên nhân có thể kể đến sau đây:

Vì sao nhiều chị em đau bụng khi đến kỳ kinh? - Hình 1

Bác sĩ khuyến cáo chị em cần đến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp – Ảnh: BVCC

- Ít vận động, ngồi một chỗ quá nhiều cũng gây đau bụng kinh.

- Do vận động mạnh: trong kỳ kinh phụ nữ vận động mạnh, chạy nhảy hoặc làm việc nặng cũng gây đau bụng.

- Do cổ tử cung quá hẹp khiến k.inh n.guyệt khó lưu thông ra ngoài bình thường.

- Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý trong kỳ k.inh n.guyệt: uống ít nước, ăn nhiều đồ lạnh, đồ có tính hàn, không giữ ấm bụng… là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

- Do đặt vòng tránh thai.

- Do gene di truyền.

- Do yếu tố nội tiết, sự gia tăng bất thường progesterone và gia tăng prostaglandin trong m.áu tác động đến cơ tử cung nên thường gây đau bụng kinh.

- Tử cung co thắt không bình thường hoặc quá co thắt, làm cho tử cung không dễ dàng thả lỏng bình thường, do đó sẽ gây ra hiện tượng đau bụng kinh.

Video đang HOT

- Những bất thường ở tử cung như: tử cung phát triển không tốt, vị trí của tử cung không bình thường, tử cung lùi về phía sau hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của m.áu kinh và gây đau bụng khi hành kinh.

Ngoài ra, đau bụng kinh còn có thể bắt nguồn từ một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, vị trí nội mạc tử cung không bình thường, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung… Bác sĩ Nguyễn Công Định lưu ý khi có cơn đau bụng kinh cần tìm ra nguyên nhân gây đau bụng, để áp dụng biện pháp giảm đau cho phù hợp.

Trong đó, thuốc giảm đau bụng kinh có ưu điểm là cắt cơn đau nhanh, song nếu dùng lâu dài có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm loét dạ dày tá tràng, nguy hiểm hơn nếu lạm dụng thuốc có thể gây thủng dạ dày ở người bị viêm loét dạ dày, viêm gan, viêm thận kẽ, hoại tử thận, cơn hen giả, kéo dài thời gian c.hảy m.áu, thậm chí là nhồi m.áu cơ tim.

Đặc biệt, khi thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh, chị em rất dễ rơi vào “hội chứng không rụng trứng” dù vẫn có chu kỳ k.inh n.guyệt bình thường. Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ.

Thuốc tránh thai mặc dù cho hiệu quả rõ rệt, đồng thời có tác dụng tránh thai và điều hòa k.inh n.guyệt nhưng nếu kéo dài liên tục cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo chị em hết sức chú ý về việc sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh, không nên tự mua thuốc về uống mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để được kê đơn thuốc phù hợp với sức khỏe của mình.

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và hệ thống nội tiết của phụ nữ, tức là hệ thống điều chỉnh sự tiết hormone.

Hội chứng này xảy ra khi người phụ nữ sản sinh ra nhiều hormone nam hơn bình thường.

Có rất nhiều phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang không phải lúc nào cũng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa y tế của tình trạng sức khỏe này.

1. Nỗi lo của phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là sự thay đổi số lượng nang trứng thông thường trong buồng trứng và hầu hết sự thay đổi này không được chú ý vì nó không có triệu chứng.

Ở một số phụ nữ, buồng trứng đa nang thường gây ra chu kỳ k.inh n.guyệt không đều và rụng trứng đau đớn, tình trạng này có thể giải quyết bằng phương pháp điều trị nội tiết tố để giúp khôi phục hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản nữ.

Hầu hết phụ nữ đều mong muốn và mong muốn có con. Nhưng những phụ nữ mắc bệnh mạn tính như hội chứng buồng trứng đa nang thường lo lắng về việc sinh con, bao gồm cả việc liệu họ có thể mang thai hay không.

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không? - Hình 1

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường lo lắng về khả năng mang thai của họ.

Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Monash, phụ nữ mắc buồng trứng đa nang tham gia vào một nhóm thảo luận trực tuyến, chia sẻ về mối quan tâm về việc mang thai, những gì nên làm để cải thiện cơ hội mang thai, các thông tin về khả năng sinh sản và PCOS...

Nỗi lo lớn nhất của những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang là liệu họ có thể mang thai hay không. Họ cũng muốn biết cách chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai và những gì họ nên làm trước khi cố gắng thụ thai. Họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin cập nhật, phù hợp và đáng tin cậy.

2. Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có cơ hội được làm mẹ không?

Đây là câu hỏi lớn được hầu hết phụ nữ quan tâm. Câu trả lời ngắn gọn là có nhưng việc này có thể khó khăn hơn do rụng trứng không đều đặn. Tiến sĩ Lindsay Drew, bác sĩ phụ khoa tại Phòng khám Chăm sóc Đặc biệt Dartmouth Hitchcock ở Bedford, New Hampshire (Hoa Kỳ), giải thích: Sự rụng trứng thành công là cần thiết để có thai. Việc mang thai cũng thành công hơn khi g.iao h.ợp có thể được căn thời gian hợp lý xung quanh ngày rụng trứng, trong khi bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang khó xác định được thời điểm này với độ dài chu kỳ k.inh n.guyệt khó đoán trước.

Với hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng sản xuất quá nhiều nội tiết tố androgen hay còn gọi là nội tiết tố nam, kích thích nhiều nang trứng nhỏ phát triển và ngăn cản sự trưởng thành bình thường của một nang vượt trội sẽ tiếp tục giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng.

Do sự mất cân bằng nội tiết tố này, phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường có chu kỳ k.inh n.guyệt không đều vì họ không rụng trứng hoặc chỉ thỉnh thoảng rụng trứng. Vì vậy, họ thường gặp khó khăn trong việc thụ thai hơn những phụ nữ khác. Họ thường mất nhiều thời gian hơn để mang thai và có nhiều khả năng cần điều trị hỗ trợ sinh sản hơn những phụ nữ không mắc buồng trứng đa nang.

Theo ThS.BSCKII. Nguyễn Công Định - Giám đốc cơ sở 2, BV Phụ sản Hà Nội, hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số gene nhất định có thể được liên kết với hội chứng buồng trứng đa nang.

Hầu hết phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đều có nồng độ hormone luteinizing cao, gây rụng trứng và giảm mức độ hormone gọi là "hormone kích thích nang trứng", rất cần thiết cho sự phát triển t.uổi dậy thì và chức năng của buồng trứng ở phụ nữ.

Tiến sĩ Alexis P. Melnick, bác sĩ nội tiết sinh sản tại NewYork-Presbyterian/Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York (Hoa Kỳ), cho biết, tỷ lệ mang thai rất khác nhau trong PCOS và phụ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của hội chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của nó. Nghiên cứu ước tính rằng khoảng 70 - 80% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang phải đối mặt với chứng vô sinh.

3. Cách tăng cơ hội mang thai cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang

Bệnh buồng trứng đa nang không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề trong quá trình rụng trứng và thường là giải quyết được bằng các can thiệp y tế. Khi bị buồng trứng đa nang, việc mang thai có thể phức tạp hơn một chút và phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sẽ cần thêm trợ giúp y tế.

Đối với tất cả phụ nữ, việc có sức khỏe tốt nhất có thể trước khi kết hôn và mang thai sẽ làm tăng cơ hội mang thai và mang lại cho em bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Theo hướng dẫn quốc tế dựa trên bằng chứng để đ.ánh giá và quản lý buồng trứng đa nang, áp dụng lối sống lành mạnh bao gồm duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, cắt giảm rượu, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc là điều đầu tiên mà bất cứ phụ nữ nào cũng cần thực hiện để nâng cao cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không? - Hình 2

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang cần đi khám chuyên khoa để có hướng dẫn chi tiết về quá trình thay đổi lối sống cũng như can thiệp y tế cần thiết để tăng khả năng thụ thai.

Đối với những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân vừa phải đôi khi dẫn đến rụng trứng thường xuyên hơn, làm tăng cơ hội mang thai. Đối với những người cảm nhận được sự rụng trứng của mình, nên quan hệ t.ình d.ục trong "thời kỳ dễ thụ thai" (5 ngày trước và bao gồm cả ngày rụng trứng) sẽ tăng cơ hội thụ thai.

Các phương pháp điều trị sinh sản cho buồng trứng đa nang sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng của từng bệnh nhân, mặc dù việc kích thích buồng trứng sẽ luôn cần thiết. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sử dụng thuốc kích thích rụng trứng cuối cùng sẽ sinh con. Chuyên gia sinh sản lưu ý rằng tất cả các loại thuốc này đều dẫn đến khả năng sinh đôi hoặc đa thai cao hơn. Sau đó, các cặp vợ chồng có thể lựa chọn thụ tinh nhân tạo (AI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm t.inh t.rùng vào bào tương trứng (ICSI).

ThS. BSCKII. Nguyễn Công Định - Giám đốc cơ sở 2, BV Phụ sản Hà Nội

Việc điều trị buồng trứng đa nang thường dựa trên các yếu tố như thay đổi lối sống, giảm cân, tập thể dục và dùng thuốc. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Để nhận được lời khuyên và hỗ trợ phù hợp, phụ nữ dự định mang thai nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai với bác sĩ chuyên khoa. Đây cũng là cơ hội để thảo luận kế hoạch hành động trong trường hợp buồng trứng đa nang gây khó khăn cho khả năng sinh sản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách đối phó với thời kỳ mãn dục ở nam giới
14:08:00 12/07/2024
Nguyên nhân mắc nấm â.m đ.ạo và cách chữa
14:38:09 12/07/2024
Các yếu tố khiến phụ nữ t.uổi mãn kinh bị trầm cảm
14:49:09 12/07/2024
Bệnh rận mu s.inh d.ục và cách ngăn ngừa chúng quay trở lại
14:54:57 12/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
Nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì
14:03:23 12/07/2024
Cách đơn giản giúp chị em phòng bệnh nấm â.m đ.ạo
14:13:26 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Bác sĩ thông báo vợ khó sinh, chồng liền ấn vào tay 20 triệu cùng câu nói khiến người nghe lạnh gáy
05:30:31 14/07/2024
Màn ảnh Hàn tháng 7: Gia vị đủ đầy
06:00:12 14/07/2024

Tin mới nhất

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Màu sắc dịch â.m đ.ạo cho biết bạn mắc bệnh gì?

08:04:16 14/07/2024
Dịch â.m đ.ạo hay còn gọi là huyết trắng, khí hư. Dịch â.m đ.ạo đ.ánh dấu sự phát triển và hoạt động của cơ quan s.inh d.ục nữ, khi xuất hiện từ t.uổi dậy thì và giảm dần ở thời kỳ mãn kinh.

Rong kinh Khó chịu và nguy hiểm!

08:00:38 14/07/2024
Rong kinh là khi k.inh n.guyệt ra nhiều, cần thay băng liên tục mỗi giờ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi với những nguyên nhân khác nhau.

Mới 39 t.uổi đã mất ham muốn 'chuyện ấy', bác sĩ chỉ nguyên nhân khiến nhiều chị em lo lắng

07:55:31 14/07/2024
Nữ bệnh nhân mới 39 t.uổi đã mất hoàn toàn ham muốn với chồng. Mỗi lần chồng gần gũi, chị thường cắn răng chiều chồng... Bệnh nhân vào trạng thái căng thẳng lo âu, mất ngủ dài ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân gia đình và công việc.

5 hệ lụy khi bị rối loạn nội tiết tố nữ

05:44:14 13/07/2024
Nội tiết tố nữ đóng một vai trò rất quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của phụ nữ. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần cân bằng nội tiết tố nữ.

Có thể bạn quan tâm

Khôn lường dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe

08:35:32 14/07/2024
Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám.

Sao Việt 14/7: Lệ Quyên đáp trả công kích, Khánh Vân phủ nhận mang thai

Sao việt

08:33:19 14/07/2024
Thường xuyên bị công kích trên mạng xã hội, Lệ Quyên bày tỏ quan điểm; Khánh Vân khoe vóc dáng ngầm phủ nhận tin đồn mang thai.

Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?

Sao châu á

08:27:14 14/07/2024
Kiều Hân bị bắt gặp hẹn hò với 1 người đàn ông ở Nhật Bản. Sau đó, 1 cư dân mạng tiết lộ người đàn ông trong ảnh chính là chồng của Kiều Hân

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi

Nhạc việt

06:49:16 14/07/2024
Cùng với sự chú ý từ công chúng, loạt câu chuyện ngoài lề cuộc thi liên quan đến Kiên Ứng đều được dân tình đào lại. Gây xôn xao nhất gần đây chính là drama gần 10 năm trước, liên quan đến ekip làm MV Vợ Người Ta và Phan Mạnh Quỳnh.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.