Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ?

Theo dõi VGT trên

Trong hành thế kỳ, chúng ta đã tin rằng hành tinh Trái Đất là một vật thể hình cầu hoàn hảo, một quan niệm này đã ăn sâu vào nhận thức chung của chúng ta về thế giới.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 1

Mô hình Trái Đất hình cầu

Khái niệm Trái Đất đã xuất phát từ nhiều nền văn minh thời cổ đại khi họ quan sát các thiên thể và nhận thấy độ cong của đường chân trời. Những người tiên phong như Pythagoras (nhà triết học Hy Lạp cổ đại) và sau này là Aristotle (nhà triết học và bác học người Hy Lạp) đã đóng góp vào sự phát triển của thuyết Trái Đất hình cầu, thuyết này sau đó đã nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng khoa học. Theo thời gian, mô hình này đã ăn sâu vào hiểu biết của chúng ta về địa lý, điều hướng và thế giới tự nhiên.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 2

Mô hình Trái Đất hình cầu đưa ra lời giải thích mạch lạc cho các hiện tượng như lực hấp dẫn, chu kỳ ngày đêm và độ cong quan sát được từ độ cao lớn. Nó cũng phù hợp với các phương trình toán học của cơ học thiên thể, cung cấp một nền tảng vững chắc để hiểu vũ trụ.

Mô hình Trái Đất hình cầu đã trở thành trụ cột cơ bản của khoa học và giáo dục hiện đại, định hình thế giới quan của chúng ta và vô số khía cạnh của nền văn minh nhân loại.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 3

Mặc dù đã được chấp nhận từ lâu, thuyết Trái Đất hình cầu không phải là không có những người hoài nghi. Ngày càng có nhiều cá nhân đặt câu hỏi về vấn đề này, và theo đó đề xuất các giả thuyết thay thế thách thức sự hiểu biết thông thường về một Trái Đất là vật thể hình cầu hoàn hảo. Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá một số lý thuyết thay thế này và bằng chứng do những người ủng hộ những lý thuyết này đưa ra.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 4

Video đang HOT

Hình dạng Trái Đất thay thế: Lý thuyết Trái Đất phẳng

Một trong những lý thuyết thay thế nổi bật nhất cho Trái Đất hình cầu là giả thuyết Trái Đất phẳng. Theo quan điểm này, Trái Đất không phải là một hình cầu mà là một mặt phẳng phẳng, với Bắc Cực ở trung tâm và Nam Cực tạo thành một đường tròn bao quanh vành. Những người ủng hộ lý thuyết Trái Đất phẳng lập luận rằng độ cong quan sát được ở đường chân trời có thể là do ảo ảnh quang học hoặc khúc xạ khí quyển.

Những người ủng hộ lý thuyết Trái Đất phẳng chỉ ra nhiều quan sát và thí nghiệm khác nhau để biện minh cho tuyên bố của họ. Họ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các hình ảnh vệ tinh và lập luận rằng các bức ảnh chụp Trái Đất hiện có là bịa đặt hoặc bóp méo. Họ cũng cho rằng lực hấp dẫn là một ảo ảnh và các lực khác, chẳng hạn như trường điện từ, chịu trách nhiệm giữ các vật thể trên bề mặt Trái Đất.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 5

Tuy nhiên, lý thuyết Trái Đất phẳng phải đối mặt với những thách thức đáng kể với bằng chứng khoa học. Vô số thí nghiệm, bao gồm cả việc bay vòng quanh và quan sát các thiên thể, luôn chứng minh độ cong của Trái Đất. Hơn nữa, hình ảnh vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các sứ mệnh thám hiểm không gian cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về Trái Đất hình cầu. Trong khi đó lý thuyết Trái Đất phẳng lại thiếu sự hỗ trợ thực nghiệm đáng kể và mâu thuẫn với các nguyên tắc khoa học hiện đã được thiết lập vững chắc.

Hình dạng thật của Trái Đất

Mặc dù mô hình Trái Đất hình cầu chiếm ưu thế, nhưng điều cần thiết là phải thừa nhận rằng hình dạng thực của Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo. Vòng quay của Trái Đất khiến nó phình ra một chút ở xích đạo và phẳng ở hai cực, dẫn đến hình dạng hình cầu dẹt.

Độ phẳng này là do lực ly tâm được tạo ra bởi sự quay của hành tinh. Đó là một độ lệch có thể đo được so với một quả cầu hoàn hảo, với đường kính xích đạo của Trái Đất lớn hơn đường kính cực của nó.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 6

Ngoài hình cầu dẹt, hình dạng của Trái Đất có thể được tính toán bằng cách xem xét Geoid. Geoid là một đại diện cho trường trọng lực của Trái Đất, có tính đến sự phân bố khối lượng không đều trên hành tinh. Nó mô tả hình dạng bề mặt đại dương sẽ có nếu không bị xáo trộn bởi thủy triều, dòng chảy và gió trong khi chỉ chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn.

Việc công nhận hình dạng hình cầu dẹt của Trái Đất và Geoid làm nổi bật sự phức tạp của hình dạng hành tinh của chúng ta. Nó nhắc nhở chúng ta rằng hình dạng của Trái Đất không phải là một nhị phân đơn giản giữa một hình cầu hoàn hảo và một mặt phẳng hoàn toàn. Thay vào đó, nó tồn tại trên một thể liên tục, chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn và các quá trình động định hình nên cấu trúc của nó.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 7

Ý nghĩa của hình dạng Trái Đất

Hình dạng của Trái Đất, dù là hình cầu hay hình cầu dẹt, đều có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều lĩnh vực nghiên cứu và cuộc sống hàng ngày. Nó ảnh hưởng đến bản đồ, điều hướng và xác định khoảng cách và hướng chính xác. Ngoài ra, hiểu được hình dạng của Trái Đất là rất quan trọng đối với các hệ thống định vị vệ tinh, viễn thông và các sứ mệnh khám phá không gian.

Hơn nữa, hình dạng của Trái Đất cho chúng ta biết về địa chất, các kiểu khí hậu và sự phân bố của đất liền và đại dương. Nó đóng một vai trò trong việc hình thành các hệ sinh thái, hệ thống thời tiết và động lực vật lý tổng thể của hành tinh. Nghiên cứu về hình dạng Trái Đất không chỉ đơn thuần là một bài toán trí tuệ; nó còn tác động trực tiếp đến khả năng hiểu và tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh.

Trái Đất có phải là vật thể hình cầu hoàn hảo như chúng ta nghĩ? - Hình 8

Tóm lại, trong khi các lý thuyết thay thế thách thức mô hình Trái Đất hình cầu tồn tại, thì bằng chứng khoa học áp đảo ủng hộ cách hiểu truyền thống về hình dạng Trái Đất là hình cầu. Mô hình Trái Đất hình cầu đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, điều hướng và sự phát triển của khoa học hiện đại.

Tuy nhiên, việc thừa nhận hình dạng hình cầu dẹt của Trái Đất và Geoid đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự phức tạp vốn có trong cấu trúc của hành tinh chúng ta. Nắm bắt kiến thức và bằng chứng khoa học là rất quan trọng khi chúng ta tiếp tục khám phá và làm sáng tỏ những bí ẩn của hành tinh năng động và đầy cảm hứng của chúng ta.

Phát hiện 'bom tấn' từ vật thể c.hết 'hiện hồn' 5 lần trước người Trái Đất

Thứ mà các nhà thiên văn học nỗ lực tìm kiếm trong nhiều thập kỷ cuối cùng đã lộ diện nhờ Refsdal, một vật thể phô bày cái c.hết rực sáng của nó tới 5 lần, ở 5 vị trí và 5 thời điểm khác nhau.

Refsdal là một siêu tân tinh, tức cái c.hết rực rỡ của một ngôi sao khi nó cạn năng lượng và phát nổ. Nhưng siêu tân tinh này là cái "độc nhất vô nhị" vì nó xuất hiện tới 5 lần tại 5 vị trí khác nhau, nhưng thực chất chỉ là một sự kiện kèm theo 4 lần hiện về dưới dạng "bóng ma".

Không chỉ kỳ lạ và đầy thú vị, nó còn giúp các nhà khoa học tìm ra một thứ mà họ đã theo đuổi từ rất lâu: Tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Phát hiện bom tấn từ vật thể c.hết hiện hồn 5 lần trước người Trái Đất - Hình 1

Siêu tân tinh Refsdal, vật thể "hiện hồn" từ 9,3 tỉ năm trước với 5 hình ảnh khác nhau, lần lượt xuất hiện trong các năm 2014-2015 - Ảnh: HUBBLE/NASA/ESA

Vũ trụ giãn nở từ vụ nổ Big Bang 13,8 tỉ năm trước, trong đó vật chất liên tục phóng ra bên ngoài từ vụ nổ. Nhưng nó giãn nở nhanh như thế nào, hiện tại như thế nào vẫn là một bí ẩn.

Tốc độ giãn nở của vũ trụ còn gọi là "hằng số Hubble", một lý thuyết được đề ra năm 1964 bởi nhà thiên văn học Sjur Refsdal, mô tả rằng các thiên hà di chuyển ra khỏi Trái Đất với tốc độ tỉ lệ thuận với khoảng cách của chúng. Tìm hiểu được tốc độ các thiên hà di chuyển, chúng ta sẽ tính ra tốc độ vũ trụ giãn nở vì chính sự giãn nở này khiến nó xê dịch.

Theo Sci-News, siêu tân tinh Refsdal được đặt theo tên "cha đẻ" hằng số Hubble vì cuối cùng nó đã giúp nhân loại trả lời được câu đố.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Patrick Kelly từ Đại học Minnesota (Mỹ) đã theo dõi Refsdal và phát hiện siêu tân tinh này xuất hiện tới 4 lần vào năm 2014, trong một cụm thiên hà mang tên MACS J1149.6 2223, một cụm thiên hà cách chúng ta 5 tỉ năm ánh sáng trong chòm sao Sư Tử.

Nó "hiện hồn" một lần nữa vào năm 2015, được Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA ghi lại.

Các lần xuất hiện sau của cái c.hết sao này xuất hiện chậm hơn lần đầu bởi đơn giản nó nằm ở một vị trí xa hơn do siêu tân tinh đã bị đẩy ra xa hơn, khiến ánh sáng mất nhiều thời gian hơn để đến được các vị trí quan sát của người Trái Đất, cho dù các hình ảnh đó đều thuộc về cùng một sự kiện xảy ra trong thời gian ngắn vào thời điểm 9,3 tỉ năm về trước.

Với 5 lần xuất hiện ở 5 vị trí khác nhau, 5 thời điểm khác nhau, các nhà khoa học đã có thể tính toán ra tốc độ mà siêu tân tinh bị đẩy đi, từ đó tính toán ra tốc độ giãn nở của vũ trụ: 66,6 km/giây trên mỗi 3,2 triệu năm ánh sáng (1 megaparsec).

Nghiên cứu vừa được công bố trong hai bài báo khoa học xuất bản trên ScienceAstrophysical Journal.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?
21:15:43 20/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?
11:04:33 21/06/2024
Vậy là nghỉ hè dữ chưa?
21:38:00 21/06/2024
"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?
21:11:10 20/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại
23:09:53 21/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024

Tin đang nóng

Anh Đức chính thức công bố ngày cưới, khoe ảnh cô dâu chú rể xứng đôi vừa lứa
09:05:45 22/06/2024
Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Đỗ Mỹ Linh và chồng tặng anh trai t.iền tỷ, cặp anh em chuẩn con nhà vọng tộc
12:46:50 22/06/2024
Chồng Hằng Du Mục bị Trang Trần dọa xử, tuyên bố xanh chín sẽ "đắp mộ cuộc tình"
11:33:54 22/06/2024
Bạn gái Hoài Lâm đăng ảnh tốt nghiệp cấp 3, nhan sắc diện áo dài n.ữ s.inh gây chú ý
09:35:42 22/06/2024
Lương hưu của mẹ 9 triệu/tháng nhưng anh cả đẩy cho chúng tôi chăm sóc, sau 2 tháng chung sống, tôi phải ngả mũ phục bái phục chị dâu
09:13:02 22/06/2024
Trai tân tự hào cưới người đàn ông chuyển giới U70 làm vợ, cuộc sống viên mãn
08:27:55 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024

Tin mới nhất

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Nhiều loài cá voi lớn được phát hiện ngoài khơi New England có nguy cơ tuyệt chủng

08:03:55 18/06/2024
Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện ra số lượng lớn cá voi bơi đến vùng biển ngoài khơi New England (Mỹ) bao gồm một cặp cá voi sát thủ ăn thịt và một nhóm lớn loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Những loài động vật có khả năng đổi sang màu trắng vào mùa đông

07:32:51 18/06/2024
Bắc Cực được biết đến là nơi vô cùng khắc nghiệt với khối lượng lớn băng tuyết bao phủ quanh năm, tuy nhiên vẫn có những loài động vật với vẻ ngoài tuyệt đẹp sinh sống tại đây.

Phát hiện 'thành phố ngọc trai mất tích' 1.700 t.uổi

07:32:48 18/06/2024
Giờ đây, tại hòn đảo Al Sinniyah, một hòn đảo nhỏ phía Tây bán đảo Khor Al Bidiyah của Tiểu vương quốc Umm Al Quwain thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), các nhà khoa học đã gặp bất ngờ.

Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?

23:56:06 17/06/2024
Lăng Tần Thủy Hoàng, công trình kiến trúc lăng mộ vĩ đại của vị hoàng đế đầu tiên Trung Hoa, luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và du khách.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Tôn giáo Tunisia bị sa thải

Thế giới

14:34:04 22/06/2024
Còn tính trên toàn thế giới, gần 2 triệu người Hồi giáo từ khắp các nơi đã đổ về thành phố Mecca để tham gia lễ hành hương Hajj, dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt.

Kim Duyên: Á hậu bị body shaming vì tăng cân, tuyên bố không yêu trai gia trưởng

Sao việt

14:28:09 22/06/2024
Sau hành trình dài đầy nỗ lực, Kim Duyên đã xuất sắc giành vị trí Á hậu 2 Miss Supranational - Hoa hậu Siêu quốc gia 2022. Vừa qua, cô cũng xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế là Miss Supranational và Mister Su...

Liên Minh Huyền Thoại Esports Việt Nam đứng trước cơ hội lớn trải nghiệm văn hóa đa quốc gia

Mọt game

14:23:15 22/06/2024
Sau khi Riot Games công bố hàng loạt thay đổi cho Esports Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) trong năm 2025, khu vực APAC nói chung và VCS nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội lớn.

Độ Hoa Niên đối đầu với Trường Tương Tư 2, liệu có đủ sức vượt qua "cơn sốt" Mặc Vũ Vân Gian?

Phim châu á

14:07:20 22/06/2024
Nối tiếp thành công của Mặc Vũ Vân Gian, Youku cho ra mắt bộ phim Độ Hoa Niên với cốt truyện trọng sinh hấp dẫn không kém.

Jennie b.ắn tiếng Anh như gió, được Billie Eilish hứa hẹn 1 điều nếu ra album mới!

Nhạc quốc tế

13:53:02 22/06/2024
Jennie toả sáng, khiến Billie Eilish cũng u mê theo. Tại buổi listening party, dân tình chỉ ra ánh mắt của nữ ca sĩ Gen Z như dính trên người đàn chị.

Câu Chuyện Hoa Hồng từng có 1 phiên bản cách đây 38 năm, kịch bản như rác phẩm khiến nữ chính thành "tội đồ"

Hậu trường phim

13:49:28 22/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng từng được chuyển thể thành phiên bản điện ảnh với sự tham gia của hai huyền thoại màn ảnh.

Bella Ranee y "bản sao" của mẹ chồng tương lai khiến fan phấn khích

Sao châu á

13:33:21 22/06/2024
Thừa nhận hẹn hò với bạn trai doanh nhân điển trai chưa bao lâu, Bella Ranee tiếp tục khiến fan phải xuýt xoa khi phát hiện nhan sắc hút hồn của cô có nét tựa như face ID của mẹ chồng tương lai

Chiếc áo Jennie mặc mở hàng kênh TikTok: Được remake từ mẫu cũ 10 năm trước, nàng nào thích đu trend Blokecore chú ý

Thời trang

13:19:31 22/06/2024
Jennie tiếp tục lăng xê phong cách Blokecore với mẫu áo đấu của CLB Hamburger SV từ 10 năm trước. TikTok của đội bóng nước Đức này cũng nhanh chóng sáng tạo 1 video hài hước có nội dung chuyển nhượng thành công tuyển thủ Jennie .

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

Du lịch

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Đùi gà nướng theo 4 công thức này ngoài giòn trong mềm, thơm phức đậm đà, cả nhà đều thích

Ẩm thực

12:54:50 22/06/2024
Đùi gà nướng là một món ăn được ưa chuộng và phổ biến, không chỉ vì hương vị hấp dẫn mà còn bởi tính đa dạng và sự tiện lợi trong chế biến.

Thấy gì từ màn debut của 'đóa hồng gai' Pháp Kiều với MV DOC?

Nhạc việt

12:24:40 22/06/2024
Từ một tiktoker đến rapper LGBT tiên phong, Pháp Kiều đã tạo nên những điều đặc biệt trong MV DOC - dự án đầu tay sau thành công ở Rap Việt.