Tìm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất có thể đang có sự sống trong không gian

Theo dõi VGT trên

Một hành tinh đang bị bao phủ bởi núi lửa, có kích thước bằng Trái Đất đã được phát hiện ngoài vũ trụ, chứa đầy dấu hiệu hỗ trợ cho sự phát triển của sự sống.

Nếu không có thảm họa, điều gì sẽ xảy ra trong 500 năm nữa?

Các nhà thiên văn học của NASA đã phát hiện ra một ngoại hành tinh có kích thước bằng Trái Đất, có thể được bao phủ bởi núi lửa,. Được gọi là LP 791-18 d, hành tinh này có thể trải qua các vụ phun trào núi lửa thường xuyên như mặt trăng Io của Sao Mộc – thiên thể hoạt động núi lửa mạnh nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta – bởi vậy nhiều người còn gọi nó là một ngọn núi lửa khổng lồ có kích thước bằng Trái Đất.

Io là vệ tinh tự nhiên nằm phía trong cùng trong số bốn vệ tinh Galileo của Sao Mộc và với đường kính 3.642 km, là vệ tinh lớn thứ tư bên trong Hệ Mặt Trời. Nó được đặt theo tên Io, người nữ tư tế của Hera và sau đó trở thành tình nhân của thần Zeus.

Björn Benneke, đồng tác giả và giáo sư thiên văn học tại iREx, người đã lên kế hoạch và giám sát nghiên cứu cho biết: “Mặt ban ngày có lẽ sẽ quá nóng để nước lỏng tồi tại trên bề mặt. Nhưng với số lượng hoạt động núi lửa mà chúng tôi nghĩ đang tồn tại trên khắp hành tinh, có thể cho phép nước ngưng tụ ở mặt ban đêm cũng như duy trì bầu khí quyển”.

Tìm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất có thể đang có sự sống trong không gian - Hình 1

Việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất luôn thu hút trí tưởng tượng của nhân loại. Qua nhiều thời đại, các nhà thiên văn học đã quan sát bầu trời đêm, tự hỏi liệu có thế giới nào khác có thể ở được ngoài thế giới của chúng ta hay không. Khám phá đáng chú ý này đưa chúng ta đến gần hơn một bước để trả lời câu hỏi muôn thuở: liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không?

Làm sáng tỏ những bí mật về núi lửa: Ngọn núi lửa khổng lồ, tương tự như các ngọn núi lửa trên hành tinh của chúng ta, nó mang đến cái nhìn thoáng qua về các quá trình địa chất năng động hình thành nên các thế giới xa lạ. Sử dụng các kỹ thuật quang phổ tiên tiến và phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã phát hiện ra các dấu hiệu không thể nhầm lẫn của hoạt động núi lửa đang hoạt động. Những phát hiện này đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về khả năng sinh sống tiềm năng của những môi trường như vậy.

Video đang HOT

Một môi trường đầy hứa hẹn cho sự sống: Hoạt động núi lửa được phát hiện trên thế giới có kích thước bằng Trái Đất này cho thấy sự hiện diện của một hệ sinh thái độc đáo. Các dòng dung nham, khí thải và môi trường xung quanh giàu khoáng chất có thể cung cấp mảnh đất màu mỡ cho sự xuất hiện và duy trì các dạng sống.

Điều tra bằng tia hồng ngoại: Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA đã đóng một vai trò quan trọng trong khám phá mang tính đột phá này. Được trang bị máy dò hồng ngoại, Spitzer cho phép các nhà thiên văn học phát hiện bức xạ nhiệt yếu phát ra từ các cấu trúc núi lửa. Bằng cách phân tích ánh sáng phát ra, các nhà khoa học có thể suy ra thành phần của khí núi lửa và hiểu sâu hơn về các quá trình địa chất đang diễn ra.

Tìm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất có thể đang có sự sống trong không gian - Hình 2

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy và nghiên cứu hành tinh này bằng cách sử dụng dữ liệu từ TESS của NASA (Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh) và Kính viễn vọng Không gian Spitzer, cũng như một bộ đài quan sát trên mặt đất. Một bài báo về hành tinh này – dẫn đầu bởi Merrin Peterson, tốt nghiệp Viện Nghiên cứu Ngoại hành tinh Trottier (iREx) có trụ sở tại Đại học Montreal – đã được xuất bản vào ngày 17 tháng 5 của tạp chí khoa học Nature.

TESS và cuộc săn tìm ngoại hành tinh

Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) đã cách mạng hóa lĩnh vực thăm dò ngoại hành tinh. Với con mắt tinh tường về các hệ sao xa xôi, TESS đã phát hiện ra một kho tàng các ứng cử viên hành tinh tiềm năng cho sự sống, bao gồm cả thế giới có kích thước bằng Trái Đất được bao phủ bởi núi lửa. Bằng cách quan sát các biến thể tinh tế của ánh sáng sao khi hành tinh đi qua ngôi sao chủ của nó, TESS đã cung cấp dữ liệu vô giá để hỗ trợ phát hiện và mô tả đặc điểm của các ngoại hành tinh.

Tầm quan trọng của hành tinh núi lửa có kích thước bằng Trái Đất: Việc phát hiện ra một ngọn núi lửa có kích thước bằng Trái Đất đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về các quá trình liên quan đến sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh. Sự hiện diện của một cấu trúc núi lửa khổng lồ như vậy cho thấy một lịch sử đầy biến động và có khả năng làm sáng tỏ thành phần khí quyển, điều kiện bề mặt của hành tinh và sự tương tác giữa các quá trình địa chất và sinh học.

Tìm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất có thể đang có sự sống trong không gian - Hình 3

LP 791-18 là một hành tinh bị khóa thủy triều với sao mẹ – nó luôn chỉ quay về phía sao mẹ với một mặt duy nhất, giống như cách Mặt Trăng bị khóa thủy triểu với Trái Đất. Vì vậy nó có hai mặt, một mặt ban ngày, một mặt ban đêm. Cả hai mặt đều được bao phủ bởi vô số núi lửa. Nhưng với những dấu hiệu đặc biệt cho thấy sự tồn tại của núi lửa, điều kỳ diệu có thể xảy ra.

Triển vọng tương lai

Mở đường cho việc khám phá xa hơn: Phát hiện đột phá này là minh chứng cho những bước tiến đáng kinh ngạc trong nghiên cứu ngoại hành tinh. Nó nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiếp tục khám phá, mở rộng ranh giới kiến thức và hiểu biết của chúng ta.

Tóm lại, việc phát hiện ra một ngọn núi lửa có kích thước bằng Trái đất bùng nổ với các dấu hiệu của sự sống trong không gian là một bước ngoặt trong hành trình tìm hiểu sự bao la của vũ trụ.

Nó mở ra những con đường mới để khám phá khả năng sinh sống tiềm năng của môi trường ngoài Trái Đất và khơi dậy trí tưởng tượng của chúng ta về sự đa dạng của sự sống bên ngoài hành tinh của chúng ta. Những nỗ lực hợp tác của Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA và TESS đã đưa chúng ta đến gần hơn với việc trả lời câu hỏi cơ bản: chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không?

Bắt được tín hiệu lạ từ ngoại hành tinh rất giống Trái Đất

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy tín hiệu rõ ràng của một trong các yếu tố hàng đầu đảm bảo cho sự sống sinh tồn trên một hành tinh đá cách Trái đất 12 năm ánh sáng.

Bắt được tín hiệu lạ từ ngoại hành tinh rất giống Trái Đất - Hình 1

Theo Live Science, phát hiện đến từ các quan sát gần đây của VLA - kính viễn vọng đo giao thoa vô tuyến đặt tại New Mexico, miền Tây Nam nước Mỹ - khi hướng tầm nhìn về phía ngôi sao YZ Ceti cách Trái Đất chỉ 12 năm ánh sáng.

Các nhà khoa học từ Đài quan sát thiên văn vô tuyến Quốc gia (NRAO - Mỹ) xác định được quanh ngôi sao này có một hành tinh mang tên YZ Ceti b, một hành tinh đá giống Trái Đất.

Tuy nhiên, YZ Ceti b không phải là một hành tinh có thể ở được. YZ Ceti b ở khá gần ngôi sao của nó - quá gần để có nhiệt độ dễ chịu cho sự sống - và nó cũng quay quanh với tốc độ một năm của nó chỉ bằng hai ngày trên Trái đất.

Dù vậy các nhà khoa học lại tìm được một thứ thú vị hơn: Một số tín hiệu vô tuyến cho thấy dấu hiệu của từ trường.

Từ trường đặc biệt thú vị đối với các nhà thiên văn học vì chúng là một phần quan trọng trong việc tạo ra một hành tinh có thể ở được. Nếu không có từ trường, các hạt năng lượng từ một ngôi sao có thể làm xói mòn bầu khí quyển của một hành tinh, tước bỏ lớp khí có thể hỗ trợ sự sống. Trên Trái đất, từ trường bảo vệ các sinh vật sống khỏi tia nắng mặt trời, kéo kim la bàn về phía bắc và thậm chí tạo ra cực quang tuyệt đẹp.

Cho dù YZ Ceti b có sống được hay không, phát hiện này vẫn là một đột phá lớn trong hành trình chứng minh chúng ta không cô đơn trong vũ trụ.

"Nghiên cứu này không chỉ cho thấy hành tinh đá đặc biệt này có khả năng có từ trường mà còn cung cấp một phương pháp đầy hứa hẹn để tìm kiếm các ngoại hành tinh có thể sinh sống được", Giám đốc NRAO Joe Pesce, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Để bắt đầu dễ dàng, các nhà khoa học đã chọn YZ Ceti b vì nó gần ngôi sao mẹ và có thể quan sát rõ. Thế nhưng với phương pháp sàng lọc tín hiệu đã được chứng minh là hiệu quả này, họ sẽ có bước đệm để tiến đến các hành tinh có nhiều yếu tố phù hợp với sự sống hơn. Dạng hành tinh đó đã được tìm thấy không ít và vẫn đang chờ được xem xét thêm.

Với YZ Ceti b, từ quyển của nó còn giúp các nhà khoa học nghiên cứu thêm về ngôi sao mẹ của nó, từ đó tìm hiểu cái gọi là "thời tiết không gian ngoài hệ Mặt Trời".

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất
06:46:47 19/07/2024
Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon
06:44:59 19/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ ruột Cường Đô La mất hơn 450 tỷ đồng tài sản, nợ ngập đầu hơn 5.000 tỷ đồng
17:02:27 20/07/2024
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Mr.V: ông trùm nông sản, nhân vật quyền lực loại Hoàng Thùy khỏi MUVN
16:40:10 20/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?
18:12:22 20/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ

06:54:31 18/07/2024
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có vai trò then chốt trong việc bảo tồn loài trăn Anaconda, loài động vật ăn thịt đầu bảng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái của chúng.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Có thể bạn quan tâm

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

Sao âu mỹ

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!

Tv show

22:16:19 20/07/2024
Qua loạt hình ảnh được dàn anh tài chia sẻ trên MXH, netizen cũng đã dự đoán được những cái tên bị loại đầu tiên trong chương trình.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.

Không tin nổi mỹ nhân Hoa ngữ này đã U40, trẻ đẹp như mới đôi mươi đáng ngưỡng mộ

Sao châu á

22:06:18 20/07/2024
Những ngày qua, Mao Hiểu Đồng đã chiêu đã các fan một bữa đại tiệc nhan sắc đích thực. Cô gây ấn tượng với visual kẹo ngọt khi tham gia ghi hình cho chương trình Thanh xuân hoàn du ký mùa 5.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Ẩm thực

22:03:30 20/07/2024
Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói

Góc tâm tình

20:57:57 20/07/2024
Không sử dụng tới ngôi nhà ở quê, tôi đồng ý cho hàng xóm mượn sân nhà dùng thoải mái. Tuy nhiên, 15 năm mọi việc khiến tôi bị sốc nặng.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7: Kim Ngưu thiếu động lực, Bảo Bình phát triển

Trắc nghiệm

20:40:51 20/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Kim Ngưu cần kiên trì hơn, Bảo Bình hãy tin vào bản thân.