Tổng thống Pháp Hollande lần đầu dự Hội nghị G8
Ngày 18/5, ngay sau khi thành lập và nhóm họp Hội đồng Bộ trưởng một ngày, Tổng thống Pháp F. Hollande đã phải gấp rút có chuyến công du tới Mỹ và tham dự các Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G8 và NATO.
Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: Getty)
Ông Hollande sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp tại phòng bầu dục trong Nhà Trắng trước khi gặp Ngoại trưởng Hillary Clinton.
Tổng thống Obama sẽ đón tiếp lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức, Italia, Nga, Nhật Bản và Canada Catoctin Mountain, một địa điểm cách Washington khoảng 100 km về phía bắc, và cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 với hình thức họp kín là chủ yếu.
Trong số các vấn đề được đề cập tại Hội nghị G8, Syrie sẽ là vấn đề được đề cập nhiều nhất, tiếp đến là các vấn đề hạt nhân Iran, dữ trữ chiến lược dầu thô, Afghanistan và kinh tế châu Âu.
Video đang HOT
Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết sau hội nghị qua mạng ngày 17/5, các nước liên quan đã có sự “nhất trí cao về quan điểm” đối với chương trình nghị sự của Hội nghị G8.
Một phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu rõ các bên tham gia hội nghị từ xa nêu trên đã “nhất trí rằng việc củng cố ngân sách và tăng trưởng không mâu thuẫn nhau và việc tiến hành cả hai mục tiêu này đều cần thiết”.
Cũng trong ngày 15/5, Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết Tổng thống Obama đã có có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Italy Mario Monti và hai nhà lãnh đạo này đều đánh giá “việc thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và việc làm tại châu Âu là cần thiết”.
Vào các ngày chủ nhật và thứ hai, tân Tổng thống Pháp sẽ lần đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, với nghị sự chủ yếu đề cập đến các vấn đề liên quan tới Afghanistan.
Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Hollande đã cam kết với các cử tri Pháp rằng nếu đắc cử, ông sẽ cho triệt thoái các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan trước cuối năm 2012 bất chấp các lo ngại của các nước NATO can dự vào chiến trường này.
Trước khi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa Hollande và Obama, Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, đã lưu ý rằng ông Hollande sẽ phải đưa ra quyết định trên cơ sở các hứa hẹn tranh cử, nhưng Mỹ “mong muốn các đồng minh đưa ra quyết định trong bối cảnh của một liên minh tổng thể, trong đó ISAF (Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế) dự kiến chỉ rút quân vào cuối năm 2014″./.
Theo TTXVN
Thế giới trong tuần qua ảnh
Obama công du châu Âu, Hội nghị G8 ở Pháp, nghi phạm tội ác chiến tranh Ratko Mladic sa lưới, chiến sự tiếp diễn ở Libya... là những nét chính của bức tranh thế giới tuần qua.
Hôm 24/5, Tổng thống Barack Obama duyệt đội danh dự tại Cung điện Buckingham. Ông Obama và vợ Michelle tới Anh trong chuyến công du 2 ngày theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh: Getty)
Một xe tăng bị phá hủy thuộc về lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi gần Misrata, chiến tuyến phía tây, hôm 24/5. (Ảnh: Reuters)
Các chiến binh nổi dậy tham gia buổi huấn luyện ở Giminis hôm 26/5. Chính phủ của đại tá Muammar Gaddafi đã liên lạc với các nước đề xuất ngừng bắn ngay lập tức song nhiều người cho rằng đề xuất này khó có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài đã hơn 2 tháng ở Libya. (Ảnh: Reuters)
Bạo loạn ở Yemen leo thang cùng với các cuộc biểu tình quy mô tại các thành phố lớn ở nước này đã khiến Washington yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao không có nhiệm vụ cấp thiết cùng các thành viên gia đình trong sứ quán Mỹ rời Yemen. (Ảnh: Reuters)
Báo chí Serbia đồng loạt đưa trên trang nhất tin về vụ bắt giữ Ratko Mladic, tư lệnh quân đội Serbia trước đây. Tướng Mladic đứng đầu quân đội của nhà lãnh đạo Serbia ở Bosnia, ông Radovan Karadzic, trong suốt thời gian xảy ra cuộc chiến tranh Bosnia. Ông này là nhân vật tình nghi tội phạm chiến tranh nổi tiếng nhất còn tại ngoại, kể từ khi Karadzic bị bắt vào năm 2008. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama chào hỏi đám đông tại hội nghị G8 ở Deauville. (Ảnh: AP)
Theo VietNamNet
G8 giúp Ả Rập 20 tỉ USD Các đại biểu của nhóm G8 họp tại Deauville, Pháp hôm qua cho hay các nước này cam kết hỗ trợ 20 tỉ USD cho các nước Ả Rập vừa trải qua khủng hoảng chính trị như Tunisia và Ai Cập. Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) tại Hội nghị thượng đỉnh G8 - Ảnh: Reuters...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu Tổng thống Philippines Duterte sẽ bị đưa đến ICC ở Hà Lan sau khi bị bắt

Xe lửa bị cướp ở Pakistan, hàng trăm hành khách bị bắt làm con tin

Thủ tướng Canada Trudeau gây bão khi vác ghế ra khỏi hạ viện

BRICS+: Một trung tâm quyền lực toàn cầu mới?

Mỹ khai thác công nghệ của Ukraine để phát triển UAV tiên tiến hơn

Điện Kremlin phản ứng về việc Ukraine nhất trí với đề xuất của Mỹ ngừng bắn trong 30 ngày

Lực lượng an ninh Pakistan vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc con tin

Tổng thống Ukraine nói về phản ứng tiềm năng của Mỹ nếu Nga từ chối ngừng bắn

Iran xác nhận đàm phán hạt nhân với Trung Quốc, Nga

Azerbaijan tạo con đường hòa giải với Nga?

Hàn Quốc tôn vinh sự đa dạng văn hóa tại thủ đô Seoul

Meta bị kiện tại Pháp do vấn đề bản quyền
Có thể bạn quan tâm

Con Triệu Lệ Dĩnh sinh ra đã đặc biệt, hưởng nét đẹp từ mẹ, mỹ nam tương lai
Sao châu á
15:49:04 13/03/2025
Giữa lúc "ngập phốt" Kim Soo Hyun, năng lượng chữa lành của 1 cặp đôi vàng xoa dịu top trending tại Hàn Quốc
Nhạc quốc tế
15:23:49 13/03/2025
Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM
Tin nổi bật
15:17:42 13/03/2025
Sao nữ Vbiz đang điều trị trầm cảm: Cập nhật tình hình sức khỏe đáng chú ý
Sao việt
15:12:15 13/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 7: Oan gia ngõ hẹp, Nguyên lại chạm mặt Linh Đan
Phim việt
14:26:08 13/03/2025
Đôi bạn thân 10 năm, không hẹn mà cùng ăn hỏi và đám cưới một ngày
Netizen
14:26:02 13/03/2025
Mỹ nhân Hàn diện đồ cao bồi gợi cảm, khoe cơ bụng săn chắc
Phong cách sao
14:24:58 13/03/2025
Mỹ nhân bị đồn ngoại tình với Kim Soo Hyun hiện tại: Sự nghiệp lao dốc vì scandal, mất hút suốt 3 năm qua
Hậu trường phim
14:21:37 13/03/2025
Diễn cảnh hành hung người khác để câu like bán hàng, 1 thanh niên bị triệu tập
Pháp luật
14:00:22 13/03/2025
SOOBIN ôm ấp tình tứ với 1 mỹ nhân "tóc vàng hoe", netizen nhìn bóng lưng đoán ngay ra danh tính
Nhạc việt
13:01:31 13/03/2025