Tổng thống Iran khẳng định hợp tác trong các cuộc thanh tra của IAEA
Iran không phản đối việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ( IAEA) tiến hành các cuộc thanh sát các địa điểm hạt nhân của nước này.
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã đưa ra lời khẳng định trên ngày 20/9, chỉ ít ngày sau khi Tehran ngăn cấm một số thanh sát viên được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ), Tổng thống Raisi nêu rõ Iran “không có vấn đề gì với các cuộc thanh sát mà vấn đề ở một số thanh sát viên”. Ông khẳng định những thanh sát viên “đáng tin cậy” có thể tiếp tục công việc tại Iran. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh quyết định của Tehran ngăn cấm các thanh sát viên là “phản ứng đối với một số tuyên bố không công bằng của các nước phương Tây thành viên của IAEA”.
Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA hồi đầu tháng này, Mỹ cùng 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi IAEA đưa ra nghị quyết mới yêu cầu Tehran hợp tác với các hoạt động thanh sát của cơ quan này, đồng thời giải thích về “dấu vết urani” được phát hiện tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran. Bốn quốc gia trên cho rằng nếu Iran không thực hiện, Hội đồng thống đốc IAEA cần phải sẵn sàng đưa ra biện pháp hành động mới.
Ngày 16/9, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết Iran đã thông báo không chấp nhận một số thanh sát viên có kinh nghiệm của IAEA được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động thanh sát ở nước này.
Theo thỏa thuận liên quan Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), các nước thành viên được phép không chấp nhận các thanh sát viên được giao nhiệm vụ thanh sát các cơ sở hạt nhân của họ.
Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh động thái trên của Iran là “chưa từng có”, gây trở ngại cho IAEA trong việc giám sát hoạt động hạt nhân. Theo ông, điều này ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động thanh sát thông thường của IAEA ở Iran.
Thất lạc 2,5 tấn urani tại một cơ sở ở Libya
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 15/3 thông báo có khoảng 2,5 tấn urani tự nhiên đã bị thất lạc tại một cơ sở ở Libya.
IAEA phát hiện urani làm giàu gần cấp độ vũ khí tại Iran Iran bác bỏ thông tin làm giàu urani trên 60% Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani Anh: Phát hiện chất phóng xạ uranium tại sân bay, bắt giữ đối tượng tình nghi
Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi đã thông báo với các nước thành viên của cơ quan rằng có 10 thùng chứa urani tinh chế "không còn hiện diện như tuyên bố trước đó tại" tại Libya. Tuyên bố của IAEA cho biết sẽ tiến hành thêm các hoạt động để làm rõ hoàn cảnh diễn ra việc di dời nhiên liệu hạt nhân cùng vị trí hiện tại của các nguyên liệu này, tuy nhiên không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về cơ sở này.
Libya năm 2003 đã từ bỏ một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân dưới thời cố lãnh đạo Moamer Kadhafi. Quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn và chia rẽ chính trị sau khi chính quyền của ông Kadhafi sụp đổ năm 2011.
Iran đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Giám đốc IAEA Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani, ngày 6/3 đánh giá chuyến thăm Tehran của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cuối tuần qua đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran với cơ quan giám sát hạt nhân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước

Khả năng pin trọng lực 'soán ngôi' pin lithium-ion

Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của chính sách phát triển khoa học, công nghệ

Thấy gì về quan điểm cứng rắn của Mỹ với châu Âu qua vụ rò rỉ kế hoạch tác chiến?

Mỹ: Sắp ra mắt stablecoin được đảm bảo 100% bằng trái phiếu chính phủ

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử
Có thể bạn quan tâm

Bỏ túi cách làm 2 món mứt hoa quả ngọt ngon, siêu dễ tại nhà
Ẩm thực
06:09:11 27/03/2025
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất chẩn đoán, điều trị bệnh sởi
Sức khỏe
06:05:01 27/03/2025
Bạch Lộc 3 năm đóng chính 6 phim chưa một lần biết mùi thất bại: Đẳng cấp là đây chứ đâu
Hậu trường phim
06:01:42 27/03/2025
Mỹ nhân Hàn Quốc bị ghét nhất hiện tại: Xinh gái nhưng vô duyên tột độ, sơ hở là hét muốn thủng màng nhĩ
Phim châu á
05:59:29 27/03/2025
Thuê giúp việc cho bố, ngờ đâu lại xảy ra tình huống ngang trái khiến tôi và em gái luống cuống, không thể chấp nhận sự thật (Phần cuối)
Góc tâm tình
05:42:10 27/03/2025
Tự làm mặt nạ nghệ mật ong giúp da sáng mịn
Làm đẹp
05:32:30 27/03/2025
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!
Phim âu mỹ
23:12:26 26/03/2025
Truy nã Chủ tịch Công ty bất động sản Đô Thị Xanh lừa đảo bán dự án 'ma'
Pháp luật
22:57:05 26/03/2025
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng
Sao việt
22:40:41 26/03/2025
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần
Nhạc việt
21:53:58 26/03/2025