Chủ động cùng vượt qua khó khăn

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 3 quốc gia Mỹ Latinh với một loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết bao trùm nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại, năng lượng, khoa học – công nghệ và y tế.

Chủ động cùng vượt qua khó khăn - Hình 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Iran Seyed Ebrahim Raisi đang ở thăm Caracas, ngày 12/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả chuyến công du của Tổng thống Raisi phản ánh các kế hoạch chủ động và linh hoạt trong chính sách đối ngoại của Iran nhằm vượt qua các biện pháp trừng phạt cũng như mở rộng và tăng cường các mối quan hệ chiến lược.

Chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, với Venezuela là chặng dừng chân đầu tiên, tiếp đến là Nicaragua và Cuba, là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Raisi kể từ khi nhậm chức tổng thống Iran vào tháng 8/2021. Trước đó, ông Raisi chỉ tập trung vào các chuyến thăm trong khu vực để thúc đẩy quan hệ với các quốc gia láng giềng. Như lời khẳng định của ông Raisi trước khi lên đường thăm Mỹ Latinh, chuyến công du tới Venezuela, Nicaragua và Cuba từ ngày 12 – 16/6 đ.ánh dấu bước ngoặt hết sức quan trọng trong mối quan hệ giữa Tehran với Caracas, Managua và La Habana.

Iran và 3 quốc gia vốn cũng đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây này không chỉ có chung quan điểm về các vấn đề then chốt toàn cầu mà còn có cùng mục tiêu. Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng bởi việc tối đa hóa các cơ hội hợp tác giữa Iran và 3 quốc gia Mỹ Latinh có thể giúp thúc đẩy hơn nữa “mối quan hệ chiến lược” giữa Tehran với Caracas, Managua và La Habana.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela, hai nước đã ký kết 25 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, khoa học – công nghệ, viễn thông, nông nghiệp, công nghiệp, hàng hải, quốc phòng, văn hóa, khai khoáng, giáo dục, y tế, hóa dầu…, với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả hai quốc gia. Iran và Venezuela đã nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương từ 3 tỷ USD hiện nay lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy các dự án chung trong lĩnh vực dầu mỏ.

Video đang HOT

Trước đó, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tới Tehran vào tháng 5/2022, hai nước cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học, dầu mỏ, quốc phòng, văn hóa, kinh tế, thực phẩm cùng các lĩnh vực khác. Trong khi đó, với Nicaragua, hai nước đã ký 3 biên bản ghi nhớ về việc thành lập ủy ban hỗn hợp liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và trao đổi khoa học – kỹ thuật; hợp tác trong lĩnh vực tư pháp; cũng như cung ứng dược phẩm và trang thiết bị y tế. Nicaragua và Iran cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Trong chặng dừng chân cuối cùng của ông Raisi tại Mỹ Latinh, Iran và Cuba đã ký kết 6 hiệp định hợp tác, trong đó nổi bật là hiệp định đối tác toàn diện giữa hai chính phủ, hiệp định về tham vấn chính trị giữa các bộ Ngoại giao hai nước và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin di động và dịch vụ. Hai nước cũng ký kết 2 bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hải quan và tư pháp. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, đầu tư, công nghệ sinh học, khai khoáng và sản xuất điện.

Chủ động cùng vượt qua khó khăn - Hình 2

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải, trước) và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (trái) ký các hiệp định hợp tác song phương trước sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (phải, sau) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (thứ 2, trái) tại thủ đô La Habana, Cuba, ngày 15/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Iran diễn ra trong bối cảnh Trung Đông đang chứng kiến một “bầu không khí tươi mới” khi các quốc gia Hồi giáo trong khu vực đang xích lại gần nhau hơn nhằm tạo dựng một môi trường hòa bình và phát triển, vì lợi ích của các bên, giữa lúc ảnh hưởng của Mỹ đang dần suy yếu, Nga và Trung Quốc không ngừng gia tăng hiện diện tại khu vực này. Đặc biệt, với vai trò hòa giải của Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia – vốn là hai “kình địch” tại Trung Đông – đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ sau 7 năm cắt đứt quan hệ. Giữa lúc Iran cần phát triển kinh tế, còn Saudi Arabia cần ổn định an ninh để thu hút đầu tư, thúc đẩy kế hoạch “Tầm nhìn 2030″, việc hai nước nối lại quan hệ không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai bên, mà còn giúp giải quyết một số vấn đề gai góc trong khu vực, nhất là cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh ở Yemen. Iran cũng được cho đang tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán để nâng cấp quan hệ ngoại giao với Ai Cập, một quốc gia có ảnh hưởng và vị thế lớn trong khu vực.

Tuy nhiên, hậu quả đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine đã và đang tác động tiêu cực đến các thị trường hàng hóa và các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Iran. Đặc biệt, trước sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nền kinh tế Iran, vốn là một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất ở Trung Đông trước năm 1979, đã suy yếu đáng kể do nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng. Iran có nguồn tài nguyên dồi dào, với trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ hai và trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nhất là các lệnh cấm vận được áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã làm cho ngành dầu mỏ của Tehran điêu đứng. Trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Iran đã chậm lại đáng kể, trung bình chỉ đạt 1,2%/ năm, trong khi lạm phát trong giai đoạn từ năm 2019 tới nay luôn ở mức trên 40%. Theo thống kê chính thức, Tổng sản phẩm quốc nội của Iran năm 2022 chỉ đạt 490 tỷ USD. Điều này đã thôi thúc Iran tìm kiếm giải pháp để thoát khỏi những khó khăn, bế tắc của một “nền kinh tế thời chiến”.

Trong chính sách “Hướng Đông” của mình, Iran chú trọng phát triển quan hệ chiến lược với Nga và Trung Quốc để đảm bảo các lợi ích chính trị và kinh tế, đồng thời chủ động tăng cường quan hệ với các quốc gia khối Arab cũng như các nước ở Đông Nam Á và châu Phi. Mỹ Latinh cũng là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tehran. Cả Iran, Cuba, Venezuela và Nicaragua đều là những nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Do đó, việc Iran chủ động tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, năng lượng, hóa dầu, khoa học – công nghệ, viễn thông, y tế… với các quốc gia này sẽ mang lại cho tất cả các bên nhiều cơ hội phát triển kinh tế và thoát khỏi thế cô lập về chính trị. Tổng thống Iran Raisi đã tuyên bố củng cố nền kinh tế là cách thức hiệu quả nhất để vượt qua các biện pháp trừng phạt. Đó cũng là mục tiêu chung của Venezuela, Nicaragua và Cuba.

Mặc dù cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các bên liên quan đã đạt được những tiến triển nhất định, nhưng việc ký kết một thỏa thuận nhằm hồi sinh JCPOA chưa thể diễn ra do các bên vẫn chưa chịu nhượng bộ hay thỏa hiệp, đặc biệt khi Mỹ đang theo đuổi các mục tiêu ưu tiên khác và dần chuyển trọng tâm ra khỏi Trung Đông. Nhưng một khi JCPOA được khôi phục và các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Iran được dỡ bỏ hoặc nới lỏng, Iran sẽ được hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt Tehran có thể tiếp cận khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 100 tỷ USD hiện đang bị đóng băng ở nước ngoài. Trong viễn cảnh tích cực đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Iran, quốc gia có tiềm năng rất lớn về dầu mỏ, khí đốt, hóa dầu, thép, phân bón…, với các đối tác quốc tế sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

Tổng thống Iran thăm Syria

Ngày 3/5, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tới Damascus, bắt đầu chuyến thăm chính thức Syria. Đây là lần đầu tiên một tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo tới Syria kể từ khi xung đột bùng phát tại quốc gia này 12 năm trước.

Tổng thống Iran thăm Syria - Hình 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) tại lễ đón ở Damascus, Syria, ngày 3/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chính phủ trong khu vực nối lại quan hệ với chính quyền Syria, vốn đang tìm cách tái thiết sau nhiều năm xung đột. Thành phần phái đoàn Iran gồm nhiều quan chức cấp cao, trong đó có các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, dầu mỏ, xây dựng đô thị và đường sá cũng như viễn thông liên lạc.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, nhân dịp này, Tổng thống Raisi sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Bashar al-Assad. Trong khi đó hãng thông tấn SANA của Syria cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt vấn đề chính trị và kinh tế. Dự kiến, hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Tổng thống Iran thăm Syria - Hình 2
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) tại lễ đón ở Damascus, Syria, ngày 3/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 2/5, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Bahadori Jahromi cho biết Iran và Syria đã sẵn sàng hợp tác ở cấp độ cao nhất, và mục đích của chuyến công du lần này là vấn đề kinh tế. Hai bên cũng có thể hợp tác trong giai đoạn tái thiết Syria.

Lần gần nhất một tổng thống Iran thăm Syria là tháng 9/2010, với Tổng thống khi đó là ông Mahmoud Ahmadinejad. Trong khi đó, Tổng thống Assad đã 2 lần tới Tehran kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria, với lần cuối cùng là tháng 5/2022.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm lần này sẽ mở ra trang mới trong mối quan hệ bền chặt giữa hai bên, với trọng tâm là các chiến lược kinh tế trong dài hạn, trong đó Tehran sẽ có đóng góp quan trọng cho giai đoạn tái thiết của Damascus.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.