Iran khởi kiện đòi Hàn Quốc trả nợ t.iền mua dầu thô

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/7, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã chính thức kiến nghị Quốc hội nước này thông qua một dự luật khiếu kiện Hàn Quốc lên tòa trọng tài quốc tế liên quan việc Seoul không thanh toán t.iền khi mua dầu thô của Tehran.

Iran khởi kiện đòi Hàn Quốc trả nợ t.iền mua dầu thô - Hình 1
Một kho chứa dầu của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong bức thư gửi Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf ngày 22/7 vừa qua, Tổng thống Raisi đã đề cập đến một dự luật mang tên “Giải quyết tranh chấp giữa Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) và Chính phủ Hàn Quốc qua vai trò Trọng tài”.

Dự luật này được Nội các Iran thông qua hôm 5/7 và là bước khởi đầu cho tiến trình pháp lý nhằm đòi lại các tài sản lớn của CBI đã bị phong tỏa tại các ngân hàng của Hàn Quốc và buộc đất nước Đông Bắc Á này phải bồi thường vì chậm thanh toán các khoản nợ đó.

Theo ước tính, hai ngân hàng của Hàn Quốc đang phong tỏa số t.iền lên đến 7 tỷ USD của Iran do các lệnh cấm vận của Mỹ. Hiện Tehran không thể tiếp cận và sử dụng các khoản t.iền này do phía Seoul lo ngại bị Mỹ trừng phạt.

Video đang HOT

Trước năm 2018, Hàn Quốc là một trong những khách hàng nhập nhiều dầu thô nhất của Iran. Tuy nhiên, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA, ký năm 2015), Seoul không tiếp tục nhập khẩu nguồn nhiên liệu này của Iran, đồng thời dừng luôn việc thanh toán cho Tehran theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chủ động cùng vượt qua khó khăn

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 3 quốc gia Mỹ Latinh với một loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết bao trùm nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại, năng lượng, khoa học - công nghệ và y tế.

Chủ động cùng vượt qua khó khăn - Hình 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Iran Seyed Ebrahim Raisi đang ở thăm Caracas, ngày 12/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả chuyến công du của Tổng thống Raisi phản ánh các kế hoạch chủ động và linh hoạt trong chính sách đối ngoại của Iran nhằm vượt qua các biện pháp trừng phạt cũng như mở rộng và tăng cường các mối quan hệ chiến lược.

Chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, với Venezuela là chặng dừng chân đầu tiên, tiếp đến là Nicaragua và Cuba, là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Raisi kể từ khi nhậm chức tổng thống Iran vào tháng 8/2021. Trước đó, ông Raisi chỉ tập trung vào các chuyến thăm trong khu vực để thúc đẩy quan hệ với các quốc gia láng giềng. Như lời khẳng định của ông Raisi trước khi lên đường thăm Mỹ Latinh, chuyến công du tới Venezuela, Nicaragua và Cuba từ ngày 12 - 16/6 đ.ánh dấu bước ngoặt hết sức quan trọng trong mối quan hệ giữa Tehran với Caracas, Managua và La Habana.

Iran và 3 quốc gia vốn cũng đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây này không chỉ có chung quan điểm về các vấn đề then chốt toàn cầu mà còn có cùng mục tiêu. Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng bởi việc tối đa hóa các cơ hội hợp tác giữa Iran và 3 quốc gia Mỹ Latinh có thể giúp thúc đẩy hơn nữa "mối quan hệ chiến lược" giữa Tehran với Caracas, Managua và La Habana.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela, hai nước đã ký kết 25 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, khoa học - công nghệ, viễn thông, nông nghiệp, công nghiệp, hàng hải, quốc phòng, văn hóa, khai khoáng, giáo dục, y tế, hóa dầu..., với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả hai quốc gia. Iran và Venezuela đã nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương từ 3 tỷ USD hiện nay lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy các dự án chung trong lĩnh vực dầu mỏ.

Trước đó, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tới Tehran vào tháng 5/2022, hai nước cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học, dầu mỏ, quốc phòng, văn hóa, kinh tế, thực phẩm cùng các lĩnh vực khác. Trong khi đó, với Nicaragua, hai nước đã ký 3 biên bản ghi nhớ về việc thành lập ủy ban hỗn hợp liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và trao đổi khoa học - kỹ thuật; hợp tác trong lĩnh vực tư pháp; cũng như cung ứng dược phẩm và trang thiết bị y tế. Nicaragua và Iran cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Trong chặng dừng chân cuối cùng của ông Raisi tại Mỹ Latinh, Iran và Cuba đã ký kết 6 hiệp định hợp tác, trong đó nổi bật là hiệp định đối tác toàn diện giữa hai chính phủ, hiệp định về tham vấn chính trị giữa các bộ Ngoại giao hai nước và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin di động và dịch vụ. Hai nước cũng ký kết 2 bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hải quan và tư pháp. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, đầu tư, công nghệ sinh học, khai khoáng và sản xuất điện.

Chủ động cùng vượt qua khó khăn - Hình 2

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải, trước) và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (trái) ký các hiệp định hợp tác song phương trước sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (phải, sau) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (thứ 2, trái) tại thủ đô La Habana, Cuba, ngày 15/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Iran diễn ra trong bối cảnh Trung Đông đang chứng kiến một "bầu không khí tươi mới" khi các quốc gia Hồi giáo trong khu vực đang xích lại gần nhau hơn nhằm tạo dựng một môi trường hòa bình và phát triển, vì lợi ích của các bên, giữa lúc ảnh hưởng của Mỹ đang dần suy yếu, Nga và Trung Quốc không ngừng gia tăng hiện diện tại khu vực này. Đặc biệt, với vai trò hòa giải của Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia - vốn là hai "kình địch" tại Trung Đông - đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ sau 7 năm cắt đứt quan hệ. Giữa lúc Iran cần phát triển kinh tế, còn Saudi Arabia cần ổn định an ninh để thu hút đầu tư, thúc đẩy kế hoạch "Tầm nhìn 2030", việc hai nước nối lại quan hệ không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai bên, mà còn giúp giải quyết một số vấn đề gai góc trong khu vực, nhất là cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh ở Yemen. Iran cũng được cho đang tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán để nâng cấp quan hệ ngoại giao với Ai Cập, một quốc gia có ảnh hưởng và vị thế lớn trong khu vực.

Tuy nhiên, hậu quả đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine đã và đang tác động tiêu cực đến các thị trường hàng hóa và các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Iran. Đặc biệt, trước sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nền kinh tế Iran, vốn là một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất ở Trung Đông trước năm 1979, đã suy yếu đáng kể do nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng. Iran có nguồn tài nguyên dồi dào, với trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ hai và trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nhất là các lệnh cấm vận được áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã làm cho ngành dầu mỏ của Tehran điêu đứng. Trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Iran đã chậm lại đáng kể, trung bình chỉ đạt 1,2%/ năm, trong khi lạm phát trong giai đoạn từ năm 2019 tới nay luôn ở mức trên 40%. Theo thống kê chính thức, Tổng sản phẩm quốc nội của Iran năm 2022 chỉ đạt 490 tỷ USD. Điều này đã thôi thúc Iran tìm kiếm giải pháp để thoát khỏi những khó khăn, bế tắc của một "nền kinh tế thời chiến".

Trong chính sách "Hướng Đông" của mình, Iran chú trọng phát triển quan hệ chiến lược với Nga và Trung Quốc để đảm bảo các lợi ích chính trị và kinh tế, đồng thời chủ động tăng cường quan hệ với các quốc gia khối Arab cũng như các nước ở Đông Nam Á và châu Phi. Mỹ Latinh cũng là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tehran. Cả Iran, Cuba, Venezuela và Nicaragua đều là những nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Do đó, việc Iran chủ động tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, năng lượng, hóa dầu, khoa học - công nghệ, viễn thông, y tế... với các quốc gia này sẽ mang lại cho tất cả các bên nhiều cơ hội phát triển kinh tế và thoát khỏi thế cô lập về chính trị. Tổng thống Iran Raisi đã tuyên bố củng cố nền kinh tế là cách thức hiệu quả nhất để vượt qua các biện pháp trừng phạt. Đó cũng là mục tiêu chung của Venezuela, Nicaragua và Cuba.

Mặc dù cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các bên liên quan đã đạt được những tiến triển nhất định, nhưng việc ký kết một thỏa thuận nhằm hồi sinh JCPOA chưa thể diễn ra do các bên vẫn chưa chịu nhượng bộ hay thỏa hiệp, đặc biệt khi Mỹ đang theo đuổi các mục tiêu ưu tiên khác và dần chuyển trọng tâm ra khỏi Trung Đông. Nhưng một khi JCPOA được khôi phục và các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Iran được dỡ bỏ hoặc nới lỏng, Iran sẽ được hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt Tehran có thể tiếp cận khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 100 tỷ USD hiện đang bị đóng băng ở nước ngoài. Trong viễn cảnh tích cực đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Iran, quốc gia có tiềm năng rất lớn về dầu mỏ, khí đốt, hóa dầu, thép, phân bón..., với các đối tác quốc tế sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024

Tin đang nóng

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay
18:37:31 16/07/2024
Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Vừa trao sính lễ khủng cho Midu, mẹ chồng quyền lực liền nói rõ một nỗi lòng
17:45:39 16/07/2024
Bà hoàng 70.000 tỷ khiến cả showbiz nể phục là ai?
18:27:27 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024
Lý do thực sự khiến Hoàng Thùy bị Miss Universe Vietnam hủy lịch họp trước 2 tiếng
22:57:02 16/07/2024
Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý
19:43:56 16/07/2024

Tin mới nhất

Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện

21:41:19 16/07/2024
Cảnh sát đã khẩn trương đến hiện trường và bắt giữ 1 người đàn ông bị tình nghi phóng hỏa. Các nguồn tin điều tra cho thấy người này đã vung dao trước khi đổ chất lỏng dễ cháy đựng trong chai nhựa lên người và châm lửa.

Bà Roberta Metsola tái đắc cử Chủ tịch Nghị viện châu Âu

21:38:42 16/07/2024
Theo đó, bà Metsola, 45 t.uổi, thuộc đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) trung hữu - nhóm chính trị lớn nhất trong EP với 188 ghế, sẽ giữ chức chủ tịch cơ quan lập pháp này thêm 2 năm rưỡi nữa.

'Google Nga' hoàn tất tách khỏi công ty mẹ ở phương Tây

21:20:19 16/07/2024
Đầu năm nay, gã khổng lồ công nghệ đồng ý bán các hoạt động tại Nga của mình cho một nhóm các nhà đầu tư địa phương và thực hiện các dự án quốc tế chính của mình trong một thỏa thuận t.iền mặt và cổ phiếu trị giá 5,2 tỷ USD.

NATO ca ngợi hệ thống chiến đấu Delta của Ukraine

21:13:08 16/07/2024
Hệ thống này cho phép binh sĩ theo dõi chiến trường theo thời gian thực và hiển thị các điều kiện trên không, trên bộ và trên biển trên bản đồ kỹ thuật số.

Lật tàu chở dầu ngoài khơi Oman, 16 thủy thủ mất tích

21:12:37 16/07/2024
MSC không tiết lộ nguyên nhân gây lật tàu và những thông tin chi tiết khác song cho biết các cơ quan hữu quan đang triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

14 học sinh Nhật Bản nhập viện sau khi ăn khoai tây chiên cực cay

21:09:05 16/07/2024
Isoyama Corp, công ty có trụ sở ở tỉnh Ibaraki và là công ty sản xuất loại khoai tây chiên này, cho biết hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc. Công ty hy vọng những học sinh trên sẽ sớm phục hồi.

Ukraine có thể mở một cuộc tấn công lớn trước cuộc bầu cử ở Mỹ

20:52:17 16/07/2024
Lực lượng vũ trang Ukraine đã chuẩn bị 8 lữ đoàn bộ binh cơ giới và lữ đoàn cơ giới cho một cuộc tấn công như vậy, tương đương với khoảng một quân đoàn.

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

Lạ vui

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.