Tín hiệu khả quan về “vũ khí” vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron

Giới chức châu Âu cho biết các loại vaccine đặc hiệu dành cho biến chủng Omicron có thể được phê duyệt sau 3-4 tháng khi chủng virus này ngày càng lan rộng.

Tín hiệu khả quan về vũ khí vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron - Hình 1

Các hãng dược đang vào cuộc để bào chế vaccine phòng ngừa biến chủng Omicron mới (Ảnh minh họa: EPA).

Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu Emer Cooke ngày 30/11 cho biết các loại vaccine được bào chế đặc biệt cho biến chủng Omicron mới có thể được phê duyệt trong 3-4 tháng nếu cần thiết.

“Nếu có nhu cầu thay đổi các loại vaccine hiện có, chúng tôi có thể sẵn sàng phê duyệt vaccine đó trong vòng 3-4 tháng”, bà Cooke phát biểu trước một ủy ban của Nghị viện châu Âu.

Bà Cooke cho biết các nhà chức trách EU vẫn chưa thể khẳng định liệu các loại vaccine hiện tại có hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chủng Omicron hay không, hay liệu vaccine mới có cần thiết hay không. Bà Cooke dự tính sẽ mất khoảng 2 tuần để xác định mức độ hiệu quả của các loại vaccine hiện tại đối với biến chủng mới.

“Cần phải đưa ra quyết định trước về việc liệu vaccine có cần thiết hay không, nhưng đó không phải là quyết định của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu”, bà Cooke nói thêm.

Cho đến nay, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt 4 loại vaccine để sử dụng cho người trưởng thành ở Liên minh châu Âu (EU) gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Ugur Sahin, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập hãng BioNTech, cho biết vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech có thể cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào do biến chủng Omicron mới gây ra.

Các thí nghiệm đang được tiến hành trong vài tuần tới để xác định vaccine ngừa Covid-19 của hãng có hiệu quả trước biến chủng mới hay không. BioNTech đang nhanh chóng phát triển phiên bản nâng cấp của vaccine để đối phó với biến chủng mới dù vẫn chưa rõ việc này có cần thiết không.

Ông Sahin cho biết việc tiêm mũi vaccine thứ 3 có thể tạo ra lớp bảo vệ chống lại biến chủng Omicron so với việc chỉ tiêm 2 mũi. “Đối với tôi, không có lý do gì phải quá lo lắng. Điều duy nhất khiến tôi lo lắng lúc này là có những người chưa được tiêm phòng”, ông Sahin nói.

Video đang HOT

Ông Sahin không khẳng định liệu Omicron có trở thành biến chủng vượt trội như Delta hay không. “Nhưng ngay cả khi xảy ra điều đó, cũng không có lý do gì phải hoảng sợ”, giám đốc điều hành BioNTech nhận định.

Hãng dược Moderna cũng thông báo đang nghiên cứu vaccine đặc hiệu để đối phó với biến chủng Omicron. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel vẫn cảnh báo khả năng vaccine Covid-19 có thể không hiệu quả với biến chủng Omicron nếu so sánh với chủng Delta trước đó.

Ông Bancel cho biết sẽ cần phải làm rõ thêm về hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với biến chủng Omicron trong 2 tuần và có thể mất vài tháng để bắt đầu phân phối loại vaccine chống lại được biến chủng mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số nhà khoa học cho biết, sẽ phải mất vài tuần để hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới và khả năng nó có thể “vượt mặt” kháng thể do vaccine tạo ra.

Được phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11 ở châu Phi, Omicron hiện lây lan tới ít nhất 20 quốc gia trên toàn thế giới. WHO xếp hạng Omicron là “biến chủng gây lo ngại” vì sở hữu số đột biến nhiều chưa từng có.

20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ

Omicron chứng minh cho thế giới thấy vaccine thôi là chưa đủ để chiến thắng Covid-19 mà còn cần sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 1

Hãng tin CNN cho biết 20 nước giàu nhất thế giới đã nhận gần 90% lượng cung vaccine trên toàn cầu bất chấp những khu vực nghèo đói như Nam Phi mới chỉ tiêm chủng được chưa đến 7% và đang rất cần giúp đỡ.

Trong khi các công ty gây tranh cãi về lợi nhuận bán vaccine và những nước giàu thảo luận về mũi tiêm chủng thứ 3 tăng cường thì Omicron, biến chủng được cho là lây nhanh hơn cả Delta đã có cơ hội đột biến rồi xuất hiện tại Nam Phi.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 2

Giờ đây khi cả thế giới lo sợ với biến chủng mới thì câu chuyện bất bình đẳng vaccine lại được nhắc đến. Mỗi ngày, các nước giàu cung ứng số mũi tiêm chủng nhiều gấp 6 lần so với các quốc gia nghèo. Số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy chỉ có 7,5% dân số những nước thu nhập thấp nhận được ít nhất 1 mũi tiêm chủng, kém xa so với con số 63,9% tại các quốc gia giàu có.

Trong số 8 nước bị giới hạn nhập cảnh vì biến chủng Omicron, phần lớn những quốc gia này đều có tỷ lệ tiêm chủng không cao. Bởi vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi những nước như Mỹ và Châu Âu với khoảng 70% dân số đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi muốn hạn chế nhập cảnh từ các quốc gia nghèo. Thế nhưng nếu Omicron có thể kháng vaccine đúng như những gì cảnh báo thì câu chuyện lỗi tại ai ở đây đã quá rõ ràng.

Trò hề của người giàu

Ngay trước khi Omicron thu hút được sự chú ý của dư luận, Tổng thư ký Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gọi sự mất cân bằng trong phân phối vaccine là một vụ "bê bối" và cần được chấm dứt ngay. Thế nhưng chẳng ai quan tâm cả cho đến khi virus có cơ hội đột biến ở những vùng chưa tiêm chủng, tạo nên những biến thể mới thì các nước mới sốt sắng vào cuộc.

Sau khi Omicron khiến nhiều nước lo sợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/11 đã cam kết sẽ "đánh bại" biến chủng mới này nhưng là bằng cách kêu gọi người dân tiêm chủng mũi bổ sung thứ 3.

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và là đại sứ của WHO từng mỉa mai rằng: "Thế giới đã thất bại trong việc đưa vaccine đến tay người nghèo và giờ đây chính chúng ta phải chịu hậu quả bắn ngược. Chúng ta đã được cảnh báo thế nhưng mọi chuyện vẫn đến mức này đây. Nếu không thể phủ sóng vaccine rộng khắp thì virus sẽ không chỉ lây nhiễm người chưa tiêm chủng mà còn có cơ hội đột biến. Giờ đây những biến chủng này đang tấn công lại chính những nước giàu có tỷ lệ tiêm chủng cao...Cho đến khi dứt điểm được dịch bệnh thì chúng vẫn sẽ quay tại tấn công chúng ta...Ví dụ điển hình là làn sóng biến thể Delta ở Ấn Độ".

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 3

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Những lời mỉa mai của ông Gordon là có cơ sở khi tính đến tháng 10/2021, khoảng 144 nước nghèo trên thế giới chỉ nhận được 537 triệu liều vaccine, một con số quá nhỏ bé so với 7,9 tỷ liều đã được phân phối trên toàn cầu.

Phía WHO cho biết mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022 đã hoàn toàn phá sản.

Tồi tệ hơn, động thái hạn chế nhập cảnh với những nước nghèo như Nam Phi sau khi họ cảnh báo sớm về biến thể Omicron đã làm chạnh lòng nhiều người. Bác sĩ Richard Lessells tại Nam Phi cho biết động thái này quá ích kỷ khi thay vì tăng cường viện trợ vaccine, những nước giàu lại đóng cửa biên giới trước dù biến thể mới có thể lây lan dễ dàng.

"Chẳng có lời cam kết hỗ trợ nào từ những nước giàu với Nam Phi cả, ngay cả những lời kêu cứu về vaccine cũng vẫn bị phớt lờ", bác sĩ Lessells ngán ngẩm.

Cho đến hiện tại, ít nhất 1 trường hợp tại những nước phát triển đã nhiễm Omicron dù chưa từng đến Nam Phi, qua đó cho thấy khả năng biến chủng này đã lây lan ra cộng đồng và việc đóng cửa biên giới chẳng còn mấy ý nghĩa. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng động thái này mang tính trấn an người dân hơn là có tác dụng thực tế.

Vaccine thôi là chưa đủ

Tờ The New York Times, hãng Johnson&Johnson (J&J) có nhà máy sản xuất vaccine tại Nam Phi nhưng phần lớn chúng được chuyển trở lại Châu Âu để bán, bất chấp tỷ lệ tiêm chủng tại đây mới đạt 7% và còn 31 triệu liều vaccine chờ mãi chưa thấy đến.

Theo một số ước tính, các hãng dược đã thu về ít nhất 18 tỷ USD tiền từ ngân sách nhà nước nhờ bán vaccine và thị trường này được dự đoán có tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD. Những nước giàu như Mỹ là các khách hàng lớn nhất với trữ lượng lớn bất chấp việc 15 triệu liều vaccine của họ đã bị hết hạn và đổ bỏ trong 6 tháng qua.

Các báo cáo cho thấy nếu mỗi người Mỹ tiêm chủng tăng cường mũi thứ 3 thì nước này vẫn thừa khoảng 500 triệu liều.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 4

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trên thực tế, Ấn Độ và Nam Phi đã đã từng đề nghị dỡ bỏ tạm thời bản quyền vaccine để các nước tự sản xuất đáp ứng nhu cầu. Thế nhưng các nước giàu và những công ty dược không chịu với vô số lý do chẳng hợp lý chút nào.

Có lẽ những nước giàu và các hãng dược đã quá quen với việc mặc kệ Châu Phi. Gần 40 tập đoàn dược trên thế giới đã từng cố kiện Nam Phi vào thập niên 1990 cho bản quyền thuốc điều trị bệnh AIDS bất chấp căn bệnh này đang lây lan rộng ở lục địa đen. Giờ đây, lịch sử lại lặp lại với Covid-19 khi biến chủng Delta tàn phá thế giới và Omicron thì đang xếp hàng chờ sẵn.

Rõ ràng, cách chiến thắng đại dịch hiệu quả nhất không phải chỉ tiêm vaccine mà còn cần sự đoàn kết và lòng trắc ẩn. Phải chăng đã đến lúc các nước giàu và những đại gia ngành dược nên học hỏi lại về đạo đức trước khi đắm mình trong lợi nhuận?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:2213 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45

Tiêu điểm

Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19
10:56:00 17/01/2022
Báo động nạn trộm cướp chó rất manh động ở Mỹ
00:04:56 18/01/2022
Núi lửa đáy biển phun trào ở Thái Bình Dương ngang 1.000 quả bom nguyên tử
10:58:33 17/01/2022
Một thực tập sinh người Việt nói bị đồng nghiệp Nhật bạo hành 2 năm
11:57:19 18/01/2022
Tỷ giá USD, Euro ngày 17/1: Áp lực đẩy USD tăng giá
06:57:45 17/01/2022
Câu chuyện đằng sau bức ảnh con cõng cha tiêm vaccine COVID-19 gây bão
23:28:25 17/01/2022

Thông tin đang nóng

"Chị áo trắng" bất ngờ livestream xin cho Trang Nemo: Mọi người đừng công kích quá…
21:45:35 18/01/2022
Động thái lạ của người chồng sau tuyên bố chu cấp 3 triệu/ tháng nuôi con, giữa tâm "phốt" chi 1 tỷ quay tóp tóp với người yêu cũ
19:56:16 18/01/2022
Lều Phương Anh livestream tươi cười, vợ tình nhân xem xong rồi bật khóc, hỏi con gái 1 câu nghe xót xa
21:13:31 18/01/2022
Cụ ông đi xe máy đâm sầm vào ô tô còn lên giọng bắt đền, soi camera ai nấy đều lắc đầu ngao ngán
21:40:46 18/01/2022
Chồng của Trang Nemo tậu xế xịn, tiết lộ tình hình kinh doanh hiện tại của shop sau lùm xùm
22:45:56 18/01/2022
Lê Lộc được bạn trai chăm sóc từng chút một ở sự kiện
23:44:25 18/01/2022
Bạn gái mới của tỷ phú Kanye West từng nghiện ma túy, vô gia cư
23:55:50 18/01/2022
1 thiếu gia chồng sao nữ Vbiz nhiễm Covid-19, tình hình hiện tại ra sao?
21:16:37 18/01/2022
Ái nữ nhà Đông Nhi hoá "tiểu công chúa" xinh xắn xuống phố, netizen "chết mê chết mệt" vì điều này?
22:17:39 18/01/2022
Ông nội bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội: "Nghe tin cháu nghi bị đinh đâm vào đầu, tôi rụng rời chân tay"
00:16:52 19/01/2022

Tin mới nhất

Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-19

00:25:34 19/01/2022
Làn sóng Omicron khiến đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Úc với số ca tử vong cao nhất kể từ đầu dịch

Lạnh người 5 thảm họa tàu ngầm tồi tệ nhất lịch sử nhân loại

23:54:05 18/01/2022
Vận hành tàu ngầm là một công việc vô cùng rủi ro. Ngay cả những tàu ngầm hạt nhân công nghệ cao nhất cũng có thể nằm dưới đáy đại dương nếu thủy thủ đoàn không cẩn thận hoặc xảy ra lỗi kỹ thuật

Ukraine: Nước cờ mới của Putin khiến châu Âu nổi da gà

23:51:37 18/01/2022
Nga đã bắt đầu chuyển quân đến nước láng giềng phía bắc của Ukraine là Belarus để tập trận chung, trong một động thái có thể làm gia tăng lo ngại ở phương Tây rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công Ukraine

Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn

23:47:39 18/01/2022
Tàu sân bay về hưu của Mỹ USS Kitty Hawk đã thực hiện chuyến đi cuối cùng để tới nơi rã sắt vụn, sau khi Washington bán thanh lý hàng không mẫu hạm này với giá một xu

Trung Quốc: Đài Loan mất hết đồng minh ngoại giao "chỉ là vấn đề thời gian"

23:44:54 18/01/2022
Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng, việc Đài Loan không còn bất cứ đồng minh ngoại giao nào sẽ chỉ là vấn đề thời gian

Mỹ lấy tiền tịch thu của Triều Tiên trao cho gia đình sinh viên tử vong

23:42:41 18/01/2022
Một tòa án Mỹ đã quyết định trao 240.000 USD tịch thu từ một ngân hàng Triều Tiên cho gia đình sinh viên Otto Warmbier, người đã qua đời 6 ngày sau khi được Bình Nhưỡng trả tự do năm 2017

Nghiên cứu 65.000 phụ nữ: Vắc xin công nghệ mRNA an toàn với thai kỳ

23:33:06 18/01/2022
Sau khi xem xét một số nghiên cứu trên 65.000 phụ nữ mang thai, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ mRNA không gây ra biến chứng cho các thai phụ và thai nhi

Toàn thế giới đã vượt 332 triệu ca mắc COVID-19

23:06:01 18/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 18/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 332.086.308 ca mắc COVID-19 và 5.566.031 ca tử vong. Số ca hồi phục là 269.346.703 ca

Thụy Điển bãi bỏ yêu cầu du khách trình giấy xét nghiệm âm tính

23:02:23 18/01/2022
Ngày 18/1, Chính phủ Thụy Điển cho biết du khách sẽ không còn phải trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào nước này

Nga hoan nghênh Mỹ tham gia giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine

22:58:48 18/01/2022
Ngày 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ hoan nghênh Mỹ tham gia nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine

Món quà thị trưởng Mỹ tặng Hoàng Thái tử cách đây 60 năm đang đe doạ Nhật Bản

22:57:05 18/01/2022
Một món quà từ thị trưởng Chicago (Mỹ) dành cho Hoàng Thái tử Nhật Bản Akihito vào năm 1960 đã châm ngòi cho khủng hoảng sinh thái học kéo dài nhiều thập niên tại đất nước Mặt Trời mọc

Hong Kong tiêu hủy hàng nghìn con chuột hamster

22:54:02 18/01/2022
Ngày 18/1, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột hamster và cảnh báo chủ vật nuôi không được ôm hôn động vật

Malaysia tích cực triển khai chương trình tiêm chủng vaccine

22:52:28 18/01/2022
Ngày 18/1, Bộ Y tế Malaysia (MOH) cho hay nước này ghi nhận thêm 3.245 ca mắc mới COVID-19 cùng 16 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và số người tử vong lên lần lượt 2.813.934 ca và 31.808 ca

Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad

22:47:46 18/01/2022
Trước câu hỏi của truyền thông Mỹ rằng liệu Nga có nên cân nhắc rút hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander khỏi Kaliningrad nhằm giảm căng thẳng hiện nay với Washington và NATO, người phát ngôn Điện Kremlin đã trả lời thẳng thắn là ...

Bỉ thành lập lực lượng chuyên trách về phương pháp điều trị COVID-19

22:46:00 18/01/2022
Trung tâm thẩm định về chăm sóc sức khỏe liên bang Bỉ (KCE) đã thành lập một lực lượng chuyên trách trị liệu, tập hợp các chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực này để giúp các cơ quan chức năng định hướng và xác định các phương pháp điều ...

Thái Lan xem xét nới lỏng hạn chế

22:41:12 18/01/2022
Bộ Y tế Thái Lan cho biết sẽ hạ mức cảnh báo dịch COVID-19 cũng như xem xét nới lỏng thêm các hạn chế nhằm thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm đang chậm lại

Nghị viện châu Âu bầu bà Roberta Metsola làm tân chủ tịch

22:39:40 18/01/2022
Ngày 18/1, các nghị sĩ châu Âu đã bầu bà Roberta Metsola làm tân chủ tịch của cơ quan lập pháp này

Phát hiện biến thể gene giúp người mắc COVID-19 giảm chuyển nặng

22:38:13 18/01/2022
Một nhóm nhà khoa học quốc tế, do Viện Karolinska (Thụy Điển) dẫn đầu, đã phát hiện một biến thể gene có khả năng giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm nguy cơ chuyển nặng

Những hình ảnh đầu tiên ở Tonga sau thảm hoạ núi lửa và sóng thần kinh hoàng

22:35:06 18/01/2022
Máy bay của New Zealand và hình ảnh vệ tinh của Liên hợp quốc đã làm nổi bật những thiệt hại nặng nề ở Tonga sau thảm hoạ núi lửa và sóng thần kinh hoàng mới đây

Lào kêu gọi người dân thận trọng và tuân thủ các quy định chống dịch

22:32:48 18/01/2022
Bộ Y tế Lào đã kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng và tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19

Mỹ 'bất lực' nhìn giá dầu leo thang

22:31:12 18/01/2022
Khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố kế hoạch xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược nhằm giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước, nhiều nhà phân tích cảnh báo tác động của biện pháp này chỉ mang tính nhất thời

Siết chặt để 'thanh lọc' thị trường

22:14:51 18/01/2022
Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản từ sau “cú ngã ngựa” của Evergrande, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, là một trong những thách thức lớn của kinh tế Trung Quốc trong năm 2021 và cả năm nay

Số ca mắc COVID-19 tại Nga, Romania và Bulgaria tiếp tục lên mức kỷ lục

22:12:47 18/01/2022
Ngày 18/1, Nga thông báo có thêm 31.252 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 6/12/2021, đưa tổng số ca trên cả nước lên 10.865.512 ca

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở Nhật Bản và CH Séc

22:10:55 18/01/2022
Ngày 18/1, theo một thống kê của hãng tin Kyodo, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Nhật Bản lần đầu vượt 26.000 ca, cao hơn mốc kỷ lục trước đó là 25.992 ca ghi nhận hồi tháng 8/2021

Australia nỗ lực đảm bảo cân bằng giữa mở cửa kinh tế và kiểm soát dịch

22:07:54 18/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, với mục tiêu sống chung với dịch bệnh, thúc đẩy mở cửa nền kinh tế để phục hồi đất nước, Chính phủ Australia đã đưa ra những điều chỉnh mới sau cuộc họp Nội các hôm 14/1, trong đó áp dụng quy định mới đ...

Ấn Độ vừa thận trọng ứng phó dịch bệnh vừa duy trì tăng trưởng kinh tế

22:05:10 18/01/2022
Tối 17/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết quốc gia Nam Á này vừa nỗ lực ứng phó với làn sóng COVID-19 mới bằng tất cả sự cảnh giác và thận trọng, vừa đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế

Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron

22:01:49 18/01/2022
Trang tin ECHO24.cz của Séc dẫn lời Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cuối tuần qua cho biết phiên bản cải tiến của vaccine ngừa COVID-19 của hãng này sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 3/2022 và hãng đang triển...

Trung Quốc có khả năng đối phó với những thách thức kinh tế trong năm 2022

21:57:27 18/01/2022
Ngày 18/1, người phát ngôn Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, ông Yuan Da, cho biết Trung Quốc có khá nhiều công cụ chính sách dự phòng để đối phó với một năm đầy thách thức phía trước và sẽ kịp thời triển khai các biện ...

Dịch bệnh và lạm phát đe dọa kinh tế toàn cầu năm 2022

21:53:56 18/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) dẫn báo “Hong Kong Economic Herald nhận định năm 2022 sẽ lại là năm đầy thách thức đối với các nền kinh tế trên thế giới

Có thể bạn quan tâm

Hà Trúc sở hữu chiếc máy ảnh film "hàng thửa" của nhiều siêu sao thế giới, giá cao ngất ngưởng nghe mà "đau ví"

Netizen

05:52:26 19/01/2022
Chắc hẳn những ai có thú chơi ảnh film đều muốn sở hữu chiếc máy ảnh này như Hà Trúc

Tết Nguyên đán cận kề, "dân chơi hoa" lại nô nức khoe chiến tích: Đào, mận vẫn chưa hết hot, đặc biệt loài hoa cổ trở lại "thời hoàng kim"

Sáng tạo

05:47:21 19/01/2022
Chỉ cần lướt qua những bình hoa này, chúng ta đã cảm nhận được không khí Tết đã đến rất gần rồi!

3 tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm mũi 3, cần được xử lý ngay

Sức khỏe

00:32:35 19/01/2022
Tiêm phòng vắc xin Covid-19 giúp bảo vệ mọi người khỏi nhiễm bệnh nặng

Nữ đại gia bị tố lừa hàng trăm tỉ ở Vũng Tàu ra Hà Tĩnh đầu thú

Pháp luật

00:23:02 19/01/2022
Nữ đại gia bất động sản ở Vũng Tàu bị nhiều người tố lừa đảo hàng trăm tỉ đồng hiện bỏ trốn khỏi địa phương đến Công an tỉnh Hà Tĩnh đầu thú

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

Đời sống

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 vật thể giống đinh găm trong sọ: Ở với mẹ 8 tháng đã phải nhập viện 4 lần

Sự kiện nóng

23:50:52 18/01/2022
Vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành đang được Công an huyện Thạch Thất điều tra làm rõ

Vợ Đức Tiến vất vả thụ tinh, nay được cô con gái bụ bẫm sống ở Mỹ

Sao việt

23:47:55 18/01/2022
Sau khi kết hôn ai cũng mong muốn có một gia đình viên mãn với các sao Việt cũng không ngoại lệ

Đỗ Hùng Dũng: Tuyển Việt Nam sẽ đón cái Tết đặc biệt

Bóng đá việt nam

23:45:46 18/01/2022
Tiền vệ, đội trưởng Đỗ Hùng Dũng quyết tâm cùng tuyển Việt Nam giành kết quả tốt trong trận tái đấu Trung Quốc vào ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần

Khi Neymar thành trò đùa tại FIFA The Best

Bóng đá thế giới

23:41:16 18/01/2022
Ở tuổi 30, những gì Neymar có chỉ là niềm tin ít ỏi từ thế giới bất chấp việc từng được coi là người giỏi nhất sau Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

'Hellbound' thắng giải Phim kinh dị hay nhất của trang đánh giá phim Rotten Tomatoes

Phim châu á

23:30:24 18/01/2022
Bom tấn Netflix Hàn Quốc Hellbound đã vinh dự được xướng tên trong hạng mục Phim kinh dị xuất sắc nhất năm 2021 do Rotten Tomatoes bình chọn

'Phố trong làng': Anh công an và cô y tá vừa nhận lời yêu đã rù nhau đi Đà Lạt, xem mà 'quắn quéo'

Phim việt

23:27:54 18/01/2022
Trong diễn biến mới nhất của Phố trong làng, cuối cùng hai nhân vật chính Nam và Ngọc đã thổ lộ tình cảm với nhau

Kate Winslet: Sinh ra để làm diễn viên

Hậu trường phim

23:17:13 18/01/2022
 Kate Winslet - nàng Rose đáng yêu trong bộ phim kinh điển Titanic, thường được gọi bằng cái tên trìu mến English Rose (Bông hồng nước Anh) và Corset Kate