Tìm bị hại trong vụ lừa đảo bằng chiêu “đáo hạn ngân hàng”
Sáng 21/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, đang thụ lý điều tra vụ án “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Cần Thơ từ năm 2020.
Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội gồm: Lư Ngọc Vĩnh Nguyên (SN 1988, ĐKTT: số 09, đường số 5, khu Tái định cư Thới Nhựt, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Mai Phương (SN 1988, ĐKTT: số 35, đường Tô Thị Huỳnh, phường 1, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).
Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến cuối năm 2020, Nguyên làm nghề môi giới mua bán đất và đáo hạn ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ, còn Phương làm nhân viên tại Ngân hàng Bản Việt – Chi nhánh TP Cần Thơ. Trong quá trình giao dịch qua ngân hàng, Nguyên và Phương quen biết và cấu kết với nhau phạm tội.
Với thủ đoạn cung cấp thông tin, tài liệu không có thật (như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thông báo cấp tín dụng) tạo niềm tin cho bị hại để vay mượn tiền rồi cắt đứt liên lạc nhằm chiếm đoạt, Nguyên và Phương đã chiếm đoạt được của ông P.H.L. (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 1.050.000.000 đồng.
Hai đối tượng Nguyên và Phương.
Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 13/10/2022 Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối Lư Ngọc Vĩnh Nguyên và Nguyễn Thị Mai Phương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án, Công an TP Cần Thơ đề nghị các cá nhân hoặc tổ chức bị đối tượng Lư Ngọc Vĩnh Nguyên và Nguyễn Thị Mai Phương dùng thủ đoạn nói trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xin liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ theo địa chỉ: Số 9A, đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (số điện thoại trực ban: 0693.672214) để được giải quyết. Khi đến mang theo giấy tờ tùy thân và các tài liệu có liên quan gặp đồng chí Hoàng Chí Dũng, SĐT: 0949.08.6969 – Điều tra viên thụ lý vụ án.
Video đang HOT
Hàng chục cựu cán bộ ngân hàng sắp hầu tòa vì mánh vay tiền của người đàn bà
Thua lỗ trong làm ăn nhưng Thành vẫn tạo dựng được lòng tin với một số tổ chức tín dụng, cá nhân và sau đó giả chữ ký của nhiều người để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng...
Thông tin từ Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết, ngày 26-12 tới đây sẽ mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 bị cáo về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, vụ án này đã được đưa ra xét xử nhưng Tòa án Hà Nội đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung và HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội yêu cầu cần phải làm rõ có hay không việc cho nhau vay nợ tiền giữa vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi nghĩa vụ và liên quan trong vụ án) và Nguyễn Thị Hà Thành?
Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa bị trả hồ sơ hồi tháng 5 vừa qua.
Đến nay, bị cáo Thành nợ ông Toàn bao nhiêu tiền, số tiền đã trả và số tiền thực nhận là bao nhiêu? Số tiền lãi trong các sổ tiết kiệm mà ngân hàng đang giữ của ông Toàn đến nay là bao nhiêu? Và đặc biệt, cần xem xét, đánh giá ông Đặng Nghĩa Toàn có đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành hay không?
Bên cạnh đó, HĐXX cũng yêu cầu làm rõ ý thức chủ quan của bị cáo Quản Trọng Đức (cựu cán bộ ngân hàng) để thấy rằng bị cáo này có cùng ý chí phạm tội với Nguyễn Thị Hà Thành không? Trước đó, quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Đức cho rằng việc kiểm tra hồ sơ là trách nhiệm của các nhân viên.
Theo cáo trạng mới đã được điều tra bổ sung thì cơ quan tố tụng đã khởi tố và truy tố thêm một bị cáo khác về tội danh "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", nâng tổng số bị cáo trong vụ án lên 26 người.
Ngoài ra, theo cáo trạng mới, hai bị can Quản Trọng Đức - cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) cùng cấp dưới Nguyễn Mai Phương bị thay đổi tội danh từ "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2016 đến 2018, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hoạt động kinh doanh thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân.
Qua các quan hệ, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị cáo lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn.
Bị cáo Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng, trong đó có VAB, NCB và PVcomBank cùng nhiều cá nhân khác.
Tại VAB, từ tháng 6-2018 đến tháng 11-2018, Thành vay tiền của một số cá nhân trong đó có Nguyễn Giang Hoà (10 tỉ đồng đồng) - bị cáo bị đưa ra xét xử bổ sung theo cáo trạng mới.
Thành câu kết với Quản Trọng Đức - Giám đốc Chi nhánh VAB, Nguyễn Mai Phương... và lợi dụng sự vi phạm về hoạt động ngân hàng của họ để yêu cầu VAB phát hành thêm các hợp đồng tiền gửi trái quy định của ngân hàng này.
Thành còn đề nghị đại diện VAB ký Giấy uỷ quyền, Giấy đề nghị kiêm xác nhận tạm khoá tài khoản... Sau đó, bị cáo này giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên các giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng và hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi hoặc lấy danh nghĩa của họ để vay tiền tại VAB.
Thành đã thoả thuận vay tiền của các cá nhân, rồi cùng họ đứng tên gửi tiết kiệm đồng sở hữu tại ngân hàng VAB. Ngay sau đó, bị cáo dùng thủ đoạn gian dối (với sự giúp đỡ của các nhân viên ngân hàng) vay, chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ của 4 cá nhân.
Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa tới đây, theo cáo trạng mới, Quản Trọng Đức được xác định giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt của VAB hơn 245 tỉ và của 4 cá nhân tổng cộng 63 tỉ đồng.
Theo cáo buộc, bị cáo Đức bàn bạc với Nguyễn Thị Thu Hương - cựu chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, VAB Đông Đô và thống nhất phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định của VAB.
Đức còn thực hiện xác nhận tạm khoá tài khoản của một công ty nhưng không phong toả trên hệ thống. Bị cáo này cũng duyệt đề xuất cấp tín dụng đối với các khoản vay vượt hạn mức của Phòng giao dịch Đông Đô.
Nguyễn Mai Phương - Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô cũng bị cáo buộc giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành, Nguyễn Thị Thu Hương thực hiện 21 vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 274 tỉ của VAB và 63 tỉ của 4 cá nhân.
Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 5, Chủ toạ phiên tòa Thẩm phán Phan Huy Cương công bố quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra về các nội dung nêu trên. Tuy nhiên, ngoài việc thay đổi tội danh với Nguyễn Trọng Đức và Nguyễn Mai Phương và truy tố thêm 1 bị cáo thì cáo trạng mới không đề cập đến ông vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn như đề nghị của toà trước đó.
Truy tố thêm bị can vụ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng Tại bản cáo trạng mới, Viện kiểm sát truy tố thêm một bị can là lao động tự do về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", đồng thời thay đổi tội danh đối với hai bị can là cựu cán bộ ngân hàng từ tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Say xỉn, đá bàn làm việc của CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bắt phó trưởng phòng kinh doanh của một công ty

Rượt đuổi, ẩu đả gây náo loạn ở Biên Hoà

Bắt giữ 7 đối tượng mang súng tự chế vào rừng săn bắn

Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Đã khởi tố 1.529 bị can trong vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy về Việt Nam

Phá án nhanh vụ giết người trong đêm ở An Giang

Bắt giữ kẻ uống rượu say đi xe vào đường cấm, xô đẩy cảnh sát

Thanh niên dùng xăng tự thiêu sau khi đâm người yêu

Bắt tạm giam kẻ tổ chức đưa 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Bắt quả tang 2 người cưỡng đoạt tiền của cảnh sát giao thông

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Có thể bạn quan tâm

Người mẹ 2 lần mất con vì mang gene bệnh di truyền mà không hay biết
Sức khỏe
2 phút trước
Trung úy CĐM "ụp crown" vươn tầm quốc tế, giống hệt Quang Hùng, phản ứng bất ngờ
Netizen
1 giờ trước
"Sít rịt" Nam vương tình thế đảo ngược, nhan sắc hú hồn, chạy show mệt nghỉ
Sao châu á
1 giờ trước
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4.5.2025
Trắc nghiệm
1 giờ trước
Phương Mỹ Chi thi Em Xinh, RHYDER liền bị "réo", lộ quan hệ hậu The Voice Kids
Sao việt
1 giờ trước
Sếp lớn Microsoft bất ngờ 'thú nhận' Windows 11 không tốt bằng Mac
Thế giới số
1 giờ trước
Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết
Tin nổi bật
1 giờ trước
NSND Mỹ Uyên: 50 tuổi chưa kết hôn, vẫn run khi làm việc với Victor Vũ
Hậu trường phim
1 giờ trước
5 phim 18+ Hàn Quốc hay nhất 5 năm qua: Diễn viên toàn "nữ hoàng cởi bạo", nội dung gắt hơn tát nước
Phim châu á
2 giờ trước
Bạn gái tài tử 'Titanic' gây 'nhức mắt' ở sự kiện, làm loạn thoát bóng bạn trai
Sao âu mỹ
2 giờ trước