Tiêu chí nào thay điểm sàn? – Kỳ 3: Hướng tới tuyển theo năng lực

Hiện có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc bỏ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả thi). Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với Thanh Niên về việc sẽ tìm tiêu chí nào thay thế.

Tiêu chí nào thay điểm sàn? - Kỳ 3: Hướng tới tuyển theo năng lực - Hình 1

Thí sinh xem kết quả thi vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Kết hợp nhiều tiêu chí

sao Bộ GD-ĐT lại quyết định bỏ điểm sàn trong kỳ thi “3 chung”, trong khi trước đó Bộ quan điểm rằng đây là tiêu chí tối thiểu để đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ?

Hiện nay, mục tiêu của việc tuyển sinh đã khác trước. Để đổi mới căn bản toàn diện giáo dục – đào tạo, đòi hỏi việc đào tạo phải phát huy năng lực của người học. Vì vậy, việc tuyển sinh cũng phải hướng đến tuyển theo năng lực chứ không còn là kiểm tra kiến thức. Bộ GD-ĐT thấy rằng đã đến lúc dùng điểm sàn để làm ngưỡng tối thiểu vào ĐH, CĐ không còn phù hợp nữa. Cần có các tiêu chí khác thay thế để đánh giá đúng năng lực của người học. Hơn nữa, năm nay Bộ đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Một số trường tuyển sinh riêng đã có những tiêu chí khác để làm ngưỡng xét tuyển nên điểm sàn sẽ không còn là điều kiện duy nhất làm tiêu chí xét tuyển.

Nếu bỏ điểm sàn thì Bộ sẽ có phương án nào để thay thế, thưa ông?

Bộ GD-ĐT đang xem xét, nghiên cứu một vài phương án để thay thế tiêu chí về điểm sàn. Những phương án này chưa thể công bố vì còn tính toán và xem xét trước khi lấy ý kiến của xã hội . Tiêu chí mới sẽ hướng tới tuyển thí sinh theo năng lực thay vì chỉ kiểm tra kiến thức như trước đây. Ví dụ, thay vì chỉ có một tiêu chí là đủ điểm sàn mới trúng tuyển ĐH thì nay có thể kết hợp với việc xem xét kết quả môn thi có phù hợp với ngành học hay không. Có thể tổng điểm 3 môn thi thấp nhưng có môn thi phù hợp với ngành học mà thí sinh đăng ký đạt điểm cao vẫn trúng tuyển.

Không buông chất lượng đầu vào

Có ý kiến cho rằng Bộ nên để các trường tự quyết ngưỡng đầu vào để thể hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường. Bộ chỉ cần là đơn vị kiểm tra, giám sát. Ông nghĩ sao về đề xuất này?

Video đang HOT

Với những trường có đề án tuyển sinh riêng, dù không cùng thước đo chung là điểm sàn nhưng phải công bố các ngưỡng đảm bảo chất lượng. Đề án nào phù hợp và đảm bảo chất lượng thì mới được tự chủ trong tuyển sinh. Quan điểm của Bộ là không buông lỏng chất lượng đầu vào. Đối với những trường chưa có đề án và vẫn tham gia thi “3 chung” thì vẫn phải tuân thủ những tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển mà Bộ sẽ ban hành. Hội đồng tư vấn của Bộ sẽ xây dựng và công bố ngưỡng vào ĐH, CĐ để các trường làm căn cứ xét tuyển. Ngưỡng này sẽ đảm bảo không bỏ sót những thí sinh có năng lực vào học.

Vậy theo ông những tiêu chí đảm bảo chất lượng đó là gì?

Khi còn thi “3 chung” và vẫn là cách thi kiểm tra kiến thức thì tiêu chí đảm bảo chất lượng vẫn phải dựa vào phổ điểm thi của thí sinh. Dù không có một mức điểm sàn chung nhưng dựa trên mức điểm thi của thí sinh, có thể Bộ sẽ thống kê và công bố phổ điểm của từng môn thi, từ đó đưa ra những mức điểm tương ứng với số phần trăm thí sinh đạt được. Dựa vào những mức điểm này, các trường có thể lựa chọn phương án xét tuyển. Tuy nhiên, Bộ có thể giới hạn mức điểm thấp nhất là bao nhiêu để các trường không thể lấy ở mức thấp quá. Đây cũng sẽ là bước tập dượt để phân tầng ĐH.

Cũng có ý kiến đề xuất nên thay thế điểm sàn bằng điểm liệt cho từng môn. Ông nghĩ sao về phương án này và khi nào thì Bộ sẽ công bố phương án thay thế điểm sàn?

Đó cũng là một phương án để phân luồng thí sinh. Mục tiêu của phương án nào thì cũng chỉ nên để 50 – 60% thí sinh đủ điều kiện vào ĐH, CĐ. Bộ sẵn sàng lắng nghe và hoan nghênh các đề xuất phương án thay thế cho điểm sàn. Việc xem xét đến ngưỡng đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng chỉ thực hiện được khi có kết quả thi của thí sinh. Từ nay đến khi đó, Bộ sẽ nghiên cứu và công bố các phương án để xã hội đóng góp ý kiến. Nếu phương án nào phù hợp thì sẽ được triển khai.

Theo TNO

Tiêu chí nào thay điểm sàn? : Trường tự xác đinh ngưỡng tuyển sinh

Để các trường tự chủ xác định các tiêu chí miễn sao đảm bảo chất lượng đầu vào, có sự giám sát của cơ quan quản lý và đánh giá của xã hội, là một đề xuất táo bạo nhằm thay thế điểm sàn.

Tiêu chí nào thay điểm sàn? : Trường tự xác đinh ngưỡng tuyển sinh - Hình 1

Thí sinh xem điểm thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

"Cú hích" phân tầng các trường

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cho rằng đã đến lúc Bộ GD-ĐT cần giao cho các trường tự xác định ngưỡng tuyển sinh của trường mình. Các trường cần công bố nhận từ mức điểm bao nhiêu rồi mới tiến hành xét tuyển. Để đảm bảo thương hiệu, các trường cũng không thể hạ thấp quá vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Ông Lê Trọng Thắng, Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cũng nhận định đã đến lúc giao cho các trường tuyển sinh nhưng phải đảm bảo sự công khai, minh bạch. Các trường phải công bố cho xã hội biết tiêu chí xét tuyển. "Các trường đào tạo chất lượng thấp cũng đồng nghĩa với việc tự đào thải mình", ông Thắng khẳng định.

Thạc sĩ Đỗ Quốc Hợp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến, cũng đề nghị mỗi trường sẽ quy định mức điểm sàn riêng của trường dựa vào kết quả kỳ thi này. Nhận định thêm, thạc sĩ Hợp cho rằng: "Việc bỏ điểm sàn có khi sẽ là cú hích cho việc phân tầng trường ĐH và CĐ trong thời gian tới. Bộ không cần đặt ra điểm sàn để quản lý chất lượng đầu vào của các trường, nhưng qua việc để các trường tự chủ trong xác định điểm sàn riêng sẽ khiến các trường tự chịu trách nhiệm trước xã hội".

Cùng quan niệm để các trường tự quyết định ngưỡng đầu vào, tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), phân tích: "Trường nghiên cứu đòi hỏi thí sinh có năng lực lý thuyết cao, trường thực hành thì tập trung vào năng lực thực hành. Mỗi trường tự cân nhắc thu hút đủ sinh viên có năng lực để đào tạo. Các trường đẳng cấp, thứ hạng cao, nghiên cứu đòi hỏi tiêu chí cao". Theo ông Quang, tiêu chí này phải minh bạch với xã hội.

Quy định các điều kiện tối thiểu

Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, người đã nhiều năm đề nghị Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn trong kỳ thi "3 chung", bày tỏ quan điểm: "Bộ cần bỏ điểm sàn chung nhưng không có nghĩa là không có điểm sàn mà phải yêu cầu các trường có điểm sàn riêng của trường. Bộ chỉ cần quy định các điều kiện tối thiểu để được vào ĐH và vẫn cần tổ chức một kỳ thi chung, còn lại việc xét tuyển như thế nào là do các trường tự quyết định". Ông Khuyến cho rằng để kiểm soát chất lượng thì việc tuyển sinh của từng trường phải công khai, minh bạch. Các trường phải tự chịu trách nhiệm và chịu sự giám sát của cơ quan quản lý và xã hội. Bộ GD-ĐT cần đưa ra các chế tài xử lý nghiêm những trường vi phạm quyền tự chủ.

Cũng tán thành việc bỏ điểm sàn, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản trị chiến lược Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lập luận: "Chủ trương này là quyết định đúng của Bộ trong bối cảnh tuyển sinh và đào tạo đã khác trước nhiều. Nếu vừa thi chung vừa thi riêng mà vẫn áp dụng một điểm sàn sẽ làm hạn chế quyền tự chủ các trường". Tuy nhiên, tiến sĩ Dũng cho rằng bỏ điểm sàn thì Bộ cần có tiêu chí khác phù hợp hơn và tiêu chí này cần mang tính hướng dẫn thay vì áp đặt. Đặc biệt, tiến sĩ Dũng nhấn mạnh: "Cho phép các trường tự chủ nhưng không thể cho phép các trường tuyển sinh bằng mọi giá. Muốn vậy, việc đảm bảo chất lượng đào tạo không chỉ quản lý chặt đầu vào, mà cả quá trình đào tạo cho tới đầu ra".

Ý kiến

Điều chỉnh cho phù hợp chứ không bỏ

Kỳ thi 3 chung hướng đến tiêu chí thống nhất về chất lượng đầu vào của các trường ĐH, CĐ. Trong đó điểm sàn là mức điểm tối thiểu để yêu cầu người học cần đạt được nếu muốn vào học các bậc đào tạo này. Nếu bỏ điểm sàn và thay thế bằng các tiêu chí khác, e rằng sẽ khó đảm bảo được yêu cầu trên. Do vậy, có thể điều chỉnh điểm sàn để phù hợp với tình hình tuyển sinh năm nay nhưng vẫn cần mức sàn chung cho những trường thi chung".

Thạc sĩ HOÀNG ĐỨC BÌNH (Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Hoa Sen)

Bỏ sàn thì không còn "3 chung"

Nếu bỏ sàn thì không cần tổ chức "3 chung" nữa. Như vậy có thể sẽ giống với phương án tuyển sinh riêng của các trường là dùng học bạ để xét tuyển. Lúc đó, các trường tốp dưới, đặc biệt là các trường CĐ, TCCN sẽ không thể tuyển được thí sinh vì khi không cần điểm sàn thì em nào cũng sẽ muốn vào học ĐH. Nếu còn kỳ thi ĐH-CĐ "3 chung" thì tôi nghĩ vẫn phải duy trì điểm sàn. Tuy nhiên cách tính điểm sàn như thế nào mới là điều cần bàn.

Tiến sĩ TRẦN MẠNH THÀNH (Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt)

Phải có tiêu chí cụ thể

Việc bỏ điểm sàn sẽ không ảnh hưởng đến những trường tốp trên mà chỉ ảnh hưởng đến các trường phải xét tuyển nhiều nguyện vọng bổ sung. Như vậy, phải có các tiêu chí cụ thể dành cho thí sinh không đậu nguyện vọng 1. Chẳng hạn, các trường khi tuyển nguyện vọng bổ sung cần phải yêu cầu tiêu chí về học lực phổ thông hoặc phải có một ngưỡng điểm nào đó cho từng khối thi.

Ông VŨ VĂN HÒA (Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM)

Khó tìm ra phương án thay thế

Nếu không có điểm sàn sẽ xảy ra một số vấn đề. Đầu tiên là có quá nhiều giấy chứng nhận điểm. Trước đây, chỉ có thí sinh trên điểm sàn mới có giấy chứng nhận điểm. Đến lúc này, tất cả thí sinh đều có giấy chứng nhận điểm vì không có điểm sàn để phân chia nữa. Quan trọng hơn nữa là không có điểm sàn thì các trường thi "3 chung" sẽ xét tuyển dựa trên mức điểm nào? Khó có một phương án nào có thể thay thế điểm sàn hiện nay.

Thạc sĩ CỔ TẤN ANH VŨ (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Triển Chiêu" sinh ra ở Việt Nam: 3 đời vợ đều toàn mỹ nhân, giờ thành "tỷ phú không tuổi" khét tiếng Cbiz"Triển Chiêu" sinh ra ở Việt Nam: 3 đời vợ đều toàn mỹ nhân, giờ thành "tỷ phú không tuổi" khét tiếng Cbiz
06:39:19 18/09/2025
Lời bố nói trong bữa cơm 49 ngày mẹ mất khiến 5 con gái nghẹn lòngLời bố nói trong bữa cơm 49 ngày mẹ mất khiến 5 con gái nghẹn lòng
06:27:19 18/09/2025
Tính toán nghỉ hưu sớm để sống an nhàn, ai ngờ tuổi già lại đầy sóng gióTính toán nghỉ hưu sớm để sống an nhàn, ai ngờ tuổi già lại đầy sóng gió
06:30:08 18/09/2025
Quá lâu mới có phim Trung Quốc không ai chê được câu nào: Nhìn nam chính đã thấy uy tín, đợi tập mới hồi hộp khó tảQuá lâu mới có phim Trung Quốc không ai chê được câu nào: Nhìn nam chính đã thấy uy tín, đợi tập mới hồi hộp khó tả
06:26:06 18/09/2025
Lên mạng tìm 'bạn gái', thanh niên ở Hà Nội mất gần 600 triệu đồngLên mạng tìm 'bạn gái', thanh niên ở Hà Nội mất gần 600 triệu đồng
06:59:10 18/09/2025
Ngự Trù Của Bạo Chúa nhận bão tẩy chay vì hạ thấp cả 1 đất nước, "đã ăn cắp còn thích làm màu"Ngự Trù Của Bạo Chúa nhận bão tẩy chay vì hạ thấp cả 1 đất nước, "đã ăn cắp còn thích làm màu"
08:05:41 18/09/2025
Ở biệt thự, đi xe sang, quẹt thẻ không giới hạn mà khổỞ biệt thự, đi xe sang, quẹt thẻ không giới hạn mà khổ
06:32:17 18/09/2025
Vì sao nhạc tỷ view Nguyễn Văn Chung bao năm vẫn chọn là ông bố đơn thân?Vì sao nhạc tỷ view Nguyễn Văn Chung bao năm vẫn chọn là ông bố đơn thân?
07:16:14 18/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Doanh số Yaris Cross "thăng hoa" trong năm 2025

Doanh số Yaris Cross "thăng hoa" trong năm 2025

Ôtô

09:17:27 18/09/2025
Ngay từ đầu năm 2025, Toyota đã tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ phí trước bạ 50% cho Yaris Cross. Nhờ đó, tùy phiên bản mà người mua sẽ tiết kiệm được 33 - 38 triệu đồng, đây là đòn bẩy khá lớn dẫn tới việc người mua ra quyết địn...
Số phận lại 'trêu' Công Phượng và đồng đội?

Số phận lại 'trêu' Công Phượng và đồng đội?

Sao thể thao

09:16:24 18/09/2025
Khi suất thăng hạng tại giải hạng Nhất 2025/26 giảm còn 1,5, cơ hội trở lại V.League của Công Phượng cùng Đồng Nai trở nên khó khăn hơn.
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này, giàu có bất thình lình, hậu vận của cải chất đầy nhà

Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này, giàu có bất thình lình, hậu vận của cải chất đầy nhà

Trắc nghiệm

08:59:57 18/09/2025
Những ai sinh vào 3 tháng Âm lịch dưới đây thường mang mệnh trời cho, càng trưởng thành càng dễ gặp vận quý nhân, tài lộc hanh thông, hậu vận sống sung túc an nhàn, của cải chất đầy nhà.
Cho thuê căn hộ cao cấp, chủ nhà ở TPHCM 'ngã ngửa' khi đến kiểm tra

Cho thuê căn hộ cao cấp, chủ nhà ở TPHCM 'ngã ngửa' khi đến kiểm tra

Netizen

08:48:17 18/09/2025
Mới đây, bài đăng của một chủ nhà ở TPHCM chia sẻ về căn phòng ngập rác sau 6 tháng cho sinh viên thuê thu hút sự quan tâm đặc biệt của dân mạng.
6 hệ quả nghiêm trọng với cơ thể từ việc ngủ quá nhiều không phải ai cũng biết

6 hệ quả nghiêm trọng với cơ thể từ việc ngủ quá nhiều không phải ai cũng biết

Sức khỏe

08:20:55 18/09/2025
Giấc ngủ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi năng lượng, củng cố trí nhớ và duy trì sức khỏe tổng thể.
Gogoro ra mắt xe máy điện EZZY 500: Thiết kế hiện đại, tính năng như ô tô, giá chỉ 30 triệu đồng

Gogoro ra mắt xe máy điện EZZY 500: Thiết kế hiện đại, tính năng như ô tô, giá chỉ 30 triệu đồng

Xe máy

07:57:20 18/09/2025
Khác với phiên bản EZZY trước đây vốn hướng đến người dùng nữ, Gogoro định vị EZZY 500 là mẫu xe phù hợp với nam giới - thể hiện qua thiết kế mạnh mẽ, động cơ khỏe hơn và khả năng vận hành ấn tượng hơn.
Lý do Lâm Vỹ Dạ khóc nghẹn trên truyền hình

Lý do Lâm Vỹ Dạ khóc nghẹn trên truyền hình

Tv show

07:56:48 18/09/2025
Hoàn cảnh của Lê Na trong chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến Lâm Vỹ Dạ và hai khách mời không khỏi xúc động.
Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm gần 14% do thuế quan tăng cao

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm gần 14% do thuế quan tăng cao

Thế giới

07:53:52 18/09/2025
Tổng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản giảm nhẹ 0,1% xuống 8.430 tỷ yen, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp, trong khi tổng nhập khẩu giảm 5,2% xuống 8.670 tỷ yen, giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Kim Huyền: Rời showbiz sang Nhật phụ bếp, nhớ kỷ niệm với Lê Công Tuấn Anh

Kim Huyền: Rời showbiz sang Nhật phụ bếp, nhớ kỷ niệm với Lê Công Tuấn Anh

Sao việt

07:53:37 18/09/2025
Từng là diễn viên quen mặt trên sân khấu kịch miền Nam, Kim Huyền bất ngờ sang Nhật mưu sinh. Khi trở về, chị sống trong căn nhà thuê, chiến đấu với bệnh trầm cảm và lặng lẽ chăm mẹ già.
Ca sĩ Lê Minh Ngọc tiết lộ có bố là công an, ông nội từng công tác Quân khu 4

Ca sĩ Lê Minh Ngọc tiết lộ có bố là công an, ông nội từng công tác Quân khu 4

Nhạc việt

07:49:51 18/09/2025
Trung uý - ca sĩ Lê Minh Ngọc - Quán quân Sao Mai 2022 dòng nhạc dân gian vừa tổ chức họp báo, công bố phim ca nhạc Lá thư gửi tương lai và tiết lộ về gia đình.
Giới chuyên môn review nóng Tử Chiến Trên Không: Đẳng cấp quốc tế, căng thẳng tột cùng

Giới chuyên môn review nóng Tử Chiến Trên Không: Đẳng cấp quốc tế, căng thẳng tột cùng

Hậu trường phim

07:19:08 18/09/2025
Những suất chiếu đầu tiên ở sự kiện ra mắt ghi nhận phản ứng vô cùng tích cực, nhiều nhà phê bình, người trong nghề gọi đây là bộ phim kịch tính nhất năm