Thiếu giáo viên: Hàng ngàn trẻ không được đến trường

Theo dõi VGT trên

Hơn 2.000 trẻ 3 tuổi ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh không được đến lớp do thiếu giáo viên, mặc dù thừa nhiều phòng học. Đây là thực trạng chung của nhiều trường mầm non ở tỉnh này.

Thiếu giáo viên: Hàng ngàn trẻ không được đến trường - Hình 1

Các cháu nhỏ tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Nỗi buồn ngày nhập học

Mấy ngày nay, ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhiều phụ huynh bức xúc trước việc nhiều trẻ 3 tuổi không thể đến lớp dù nhiều phòng học còn bỏ trống. Tại xã Cương Gián có đến 214 trẻ 3 tuổi không được đến trường do không đủ giáo viên. Theo thông báo của Trường Mầm non Cương Gián, nhà trường chỉ tuyển các cháu sinh năm 2014, 2015 và các cháu từ tháng 1- 4/2016, còn những cháu sinh từ tháng 5-12/2016 sẽ không được nhận vào học. “Trên toàn xã chỉ có một trường mầm non tư nhân. Khi nộp hồ sơ, trường nhận và thông báo ngày nhập học nên chúng tôi cũng sắm sửa quần áo, cặp sách cho cháu tới lớp. Tuy nhiên, đến ngày 25/8, khi đến nhận lớp thì nhà trường cho biết con tôi không được nhận vào học vì lớp quá tải, giáo viên lại không đáp ứng đủ”, chị Lê Thị Thu (thôn Song Hồng) nói.

Chị Trịnh Thị Hạnh có con Lê Thị Huyền My (SN 2016) sinh tháng 9 nên không được đi học. Trước đó, chị nộp hồ sơ vào trường và được phân lớp và giáo viên, tuy nhiên, đến ngày nhập học thì con chị không có trong danh sách. “Nhiều đứa trẻ đến trường nhưng đều phải về không vì không nằm trong danh sách nhận học. Đa số các cháu đều muốn đến trường, có cháu không được đi học ngồi khóc ở cổng trường”, chị Hạnh nói. Trường Mầm non Cương Gián còn thừa 9 phòng học. Điểm trường Song Long thừa 6 phòng. Điểm trường Bắc Sơn thừa 3 phòng. Tất cả những phòng học này đều vừa mới được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng.

Thiếu giáo viên

Hiệu trưởng Trường Mầm non Cương Gián, bà Phan Thị Mạnh, cho biết, do năm nay lớp 3 tuổi tăng vọt, trường không đáp ứng đủ số lượng giáo viên nên có hơn 200 cháu chưa được đến lớp học. Trước đó, sau khi nhận hồ sơ, trường lên phương án nhận 7 lớp trẻ 3 tuổi. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên nên chỉ nhận được 100 trẻ (4 lớp), trong khi đó toàn xã có tới 314 trẻ đăng ký hồ sơ. “Trường cũng đề xuất bổ sung giáo viên hợp đồng và tăng thêm lớp để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý. Đây là thực trạng chung toàn tỉnh, nhưng đối với địa bàn xã, tỉ lệ các cháu 3 tuổi chưa được đến trường là rất cao”, bà Mạnh thông tin.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Đinh Thị Lan Hương, Phó phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân, cho biết, trên địa bàn còn 2.050 trẻ 3 tuổi chưa được đến lớp do thiếu giáo viên. Có 50 phòng học đầy đủ cơ sở vật chất dạy và học nhưng không có giáo viên đứng lớp nên nay vẫn bỏ trống. Theo bà Hương, các trường mầm non thực hiện theo Thông tư liên tịch số 06 của Bộ GD&ĐT quy định trẻ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi mỗi lớp chỉ nhận 25 trẻ và 2 giáo viên đứng lớp. Tuy nhiên, trên địa bàn, riêng đối với giáo viên mầm non, còn thiếu khoảng 160 giáo viên. Một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho biết, đây không chỉ là thực trạng tại huyện này mà chung của toàn tỉnh Hà Tĩnh.

HOÀI NAM

Video đang HOT

Theo Tiền phong

Trước thềm năm học mới, Quảng Ngãi đang thiếu hàng trăm giáo viên

Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời, đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương tuyển dụng hết số viên chức được giao.

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi bước vào năm học mới, các trường đang tích cực chuẩn bị mọi thứ cho ngày khai giảng.

Nhưng chưa có năm nào, nhất là các trường bậc tiểu học và trung học cơ sở ở đây lại lo lắng nhiều về tình trạng thiếu giáo viên giảng dạy như năm học này.

Không ít trường buộc phải chọn giải pháp "bất đắc dĩ" thiếu giáo viên là phân công Phó Hiệu trưởng kiêm đứng lớp, một giáo viên phụ trách đến 2 lớp.

Ở huyện miền núi Sơn Tây, dù huyện đã sáp nhập các điểm lẻ, giảm được 60 lớp, tương đương với 80 giáo viên, nhưng huyện vẫn còn thiếu 48 giáo viên.

Có những trường "trắng" cả giáo viên ở các bộ môn chính do 21 giáo viên vừa xin thuyên chuyển về đồng bằng.

Trước thềm năm học mới, Quảng Ngãi đang thiếu hàng trăm giáo viên - Hình 1


Cô và trò Trường Tiểu học Sơn Tân (Sơn Tây, Quảng Ngãi). Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Mới đây, trả lời phóng viên báo Quảng Ngãi, ông Bùi Thế Giới - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây, cho biết:

"Phòng đã gửi danh mục đề xuất tuyển dụng giáo viên cho Sở Nội vụ.

Để đảm bảo giáo viên cho năm học mới, chúng tôi cân đối giữa các điểm trường.

Mong tỉnh cho chủ trương có thể hợp đồng giáo viên giảng dạy tại các trường trong khi chờ thi tuyển"

Các trường ở một số huyện đồng bằng cũng trong tình trạng thiếu giáo viên.


Năm học này, trường chỉ có 6 giáo viên chủ nhiệm, trong khi có 10 lớp.Báo Quảng Ngãi phản ánh: " Lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Hiệp, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) đang rất lo lắng, vì trường vẫn còn thiếu tới 7 giáo viên.

Đặc thù đối với cấp tiểu học, chỉ trừ giáo viên tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, tin học, còn giáo viên cơ bản là giáo viên chủ nhiệm lớp, đứng lớp suốt buổi học.

Để biên chế đủ giáo viên chủ nhiệm cho 10 lớp, trường phải sử dụng biện pháp tạm thời là phân công 3 giáo viên chủ nhiệm cả 2 lớp trái buổi và huy động cả hiệu phó để tham gia đứng lớp.

Theo cô Trần Thị Thúy Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hiệp, vì thiếu giáo viên nên ngày tựu trường, trường sẽ phân công giáo viên bộ môn đứng lớp để phụ huynh yên tâm.

Khi chính thức bước vào năm học mới, một giáo viên chủ nhiệm 2 lớp, trái buổi, đứng lớp suốt cả ngày chắc chắn không đảm đương nổi trong thời gian dài.

Trường Trung học cơ sở Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) cũng thiếu 8 giáo viên trong năm học mới.

Trường chỉ có một giáo viên dạy môn Lịch sử cho 18 lớp. Giáo viên này phải đứng lớp 29 tiết/tuần, vượt 10 tiết so với quy định."


Riêng đối với 6 huyện miền núi thuộc khu tây Quảng Ngãi trong diện sáp nhập phải tạm dừng thi tuyển giáo viên để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện theo Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 32 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2020.Được biết Quảng Ngãi vừa tổ chức thi tuyển vòng 2 cho hơn 800 giáo viên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở để tuyển các huyện đồng bằng và hải đảo, do đó khó có thể bổ sung kịp thời đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới, còn phải chờ một khoảng thời gian nữa.

Dự kiến sau 20/9/2019 mới tổ chức thi tuyển trở lại.

Vì vậy, chắc chắn trong học kỳ 1 của năm học này, các huyện miền núi sẽ thiếu hàng trăm giáo viên.

Trước những khó khăn, nan giải ấy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc cho phép hợp đồng làm công việc chuyên môn nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời, đề nghị tỉnh cần khẩn trương tuyển dụng hết số viên chức được giao.

Đối với việc hợp đồng giáo viên, Uỷ ban Nhân dân tỉnh nghiên cứu đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước và pháp luật, đảm bảo bố trí giáo viên đứng lớp khi có học sinh, không để tình trạng học sinh phải bỏ học.

SÔNG TRÀ

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?
12:31:53 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36
12:37:25 03/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Pháp luật

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.