Thi tốt nghiệp THPT 2 môn, bỏ thi đại học ‘ba chung’

Đó là những điểm quan trọng trong dự kiến đổi mới thi và kiểm tra đánh giá chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau năm 2015.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ chỉ còn hai môn. Kỳ thi đại học như hiện nay sẽ được xóa bỏ, các trường đại học có thể tùy chọn tổ chức thi hoặc xét tuyển…

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, việc đổi mới cách kiểm tra đánh giá, thi cử này được coi là giải pháp đột phá trong việc thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam.

Xóa bỏ kỳ thi lạc hậu

Chương trình giáo dục sau năm 2015 sẽ có sự thay đổi căn bản theo hướng chuyển từ dạy chữ sang dạy người, từ nặng kiến thức hàn lâm khoa bảng hiện nay sang hình thành năng lực, phẩm chất, kỹ năng người học.

Ông Đỗ Ngọc Thống, Thường trực ban soạn thảo đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015, cho biết khi chuyển sang dạy học theo chương trình mới kéo theo việc đổi mới căn bản hình thức và phương pháp kiểm tra, thi và đánh giá chất lượng giáo dục, đảm bảo trung thực khách quan theo năng lực người học.

Theo ông Thống, các kỳ thi của Việt Nam đã có nhiều cải tiến nhưng nhìn chung còn lạc hậu từ mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện đến quy trình, cách thức xử lý, sử dụng kết quả, coi việc đánh giá kết quả học tập chỉ là việc cho điểm các bài thi, bài kiểm tra.

Đề thi coi trọng ghi nhớ kiến thức, ít chú ý đến đánh giá năng lực vận dụng, dẫn đến tình trạng dạy học theo lối đọc-chép, mở lò luyện thi, học tập đối phó.

Thi tốt nghiệp THPT 2 môn, bỏ thi đại học ba chung - Hình 1

Thí sinh thi Đại học năm 2013

Khắc phục những yếu điểm trên, ban soạn thảo đề xuất đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng không chỉ tập trung vào việc đánh giá học sinh biết cái gì mà quan trọng hơn là đánh giá học sinh làm được gì từ những điều đã biết. Định hướng này buộc đề thi không thể chỉ kiểm tra trí nhớ mà phải yêu cầu vận dụng tổng hợp, thực hành, kiểm tra năng lực sáng tạo… của học sinh.

Video đang HOT

Việc đổi mới được nhấn mạnh vào hai kỳ thi đang gây bức xúc nhất trong dư luận là thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo đó, sau năm 2015, công nhận tốt nghiệp tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hướng giảm số môn thi tốt nghiệp và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho trường đại học.

Cụ thể, với bậc phổ thông, học xong môn nào thì đánh giá luôn kết quả đạt chuẩn đầu ra môn đó. Kỳ thi cuối cùng (thi tốt nghiệp) đề thi sẽ yêu cầu vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng của nhiều lĩnh vực, môn học để giải quyết một vấn đề chung theo hai lĩnh vực lớn là khoa học xã hội-nhân văn và khoa học tự nhiên hoặc cũng có thể chỉ thi hai môn toán và ngữ văn.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng, các trường tự tổ chức tuyển sinh theo hướng dựa vào kết quả công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, có thể kiểm tra thêm một vài môn hoặc chuyên đề theo yêu cầu đào tạo của mỗi ngành, mỗi trường.

Sẽ giảm áp lực cho xã hội

Hướng đổi mới này của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được khá nhiều sự đồng thuận của các chuyên gia cũng như người dân.

Là người vừa và vất vả thi tốt nghiệp trung học phổ thông rồi thi đại học năm 2013, em Nguyễn Thị Hạnh, sinh viên năm nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ nếu thực hiện như đề án đưa ra thì học sinh sẽ nhàn hơn rất nhiều.

“Ôn thi tốt nghiệp 6 môn, sau đó một tháng tiếp tục thi đại học là quá căng thẳng với người học. Chúng em phải học ngày, học đêm, có khi muốn ngủ cũng không ngủ nổi vì lo lắng, áp lực,” Hạnh cho biết.

Đồng cảm với những tâm sự của người học, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng hàng năm đến mùa thi, không chỉ có học sinh, phụ huynh đi thi mà toàn xã hội đi thi. Hai kỳ thi liên tiếp tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Vì thế, theo giáo sư Tụy, với việc đơn giản hóa thi tốt nghiệp và xóa bỏ kỳ thi đại học “ba chung” hiện nay sẽ giảm gánh nặng lớn cho xã hội.

Đồng quan điểm này, GS.Nguyễn Minh Thuyết nhận định hướng đánh giá học sinh với nhiều hình thức, xét cả quá trình học và thi cử như đề xuất trên là khá đúng đắn.

“Dự kiến thi tốt nghiệp hai môn văn toán là hai môn công cụ tiêu biểu cho khối chuyên môn tự nhiên và xã hội đồng thời môn khác được kiểm tra trong suốt qua trình học sinh học, tôi thấy được. Tôi cho rằng với định hướng này băn khoăn của xã hội được giải toả, học trò học tốt hơn,” giáo sư Thuyết nhận định.

Cũng theo giáo sư Thuyết, việc trao lại quyền tự chủ về tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng là hợp lý, các trường có thể xét tuyển, có thể thi. Điều này sẽ giúp cho các trường tuyển được người học phù hợp với đặc thù đào tạo của mình đồng thời phải chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo, giải trình trước xã hội về chất lượng đó.

Thống nhất việc trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học nhưng theo giáo sư Trần Xuân Nhĩ, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, việc mở rộng đầu vào cần phải đi đôi với vấn đề kiểm định chất lượng và thắt chặt đầu ra, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Nhìn vấn đề một cách tổng thể, giáo sư Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho rằng, việc đổi mới thi cử có ý nghĩa quyết định với việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. “Thi thế nào sẽ quyết định việc học. Muốn thực hiện triết lý giáo dục hướng tới năng lực người học thì việc thi cử cũng phải đáp ứng được yêu cầu này,” giáo sư Hạc chia sẻ.

Đây cũng là băn khoăn của ông Nguyễn Văn Khôi, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo ông Khôi, việc thực hiện phân ban ở bậc trung học phổ thông thời gian qua thất bại có nguyên nhân do không có đổi mới trong thi cử.

Chia sẻ vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng thừa nhận những thất bại trong các yếu tố đổi mới giáo dục trước đây như đổi mới nội dung, đổi mới phương pháp dạy và học… chưa đạt hiệu quả mong muốn do thiếu sự đổi mới đồng bộ, cách dạy và học mới nhưng thi cử, kiểm tra đánh giá không mới nên cuối cùng lại quay về lối cũ.

Theo ông Hiển, lần này sẽ tiến hành đổi mới đồng bộ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xác định hàng loạt khó khăn phía trước khi thực hiện như khoa học đánh giá còn lạc hậu, trình độ tổ chức đánh giá và quản lý, sử dụng kết quả còn thấp, thói quen và tâm lý học ứng thí, trọng bằng cấp còn nặng nề… Do đó, cần phải có quyết tâm và các giải pháp phù hợp của các cấp quản lí, các cơ sở giáo dục và của giáo viên thì việc đổi mới thi, kiểm tra và đánh giá theo định hướng trên mới có hiệu quả.

Theo TTVN

305 sĩ tử bỏ thi, 15 em bị đình chỉ trong hôm nay

Đó là công bố của Bộ GD - ĐT trong Báo cáo nhanh (3/6) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Bộ cũng cho biết, trong ngày thi thứ hai tiếp tục có hơn 300 thí sinh bỏ thi.

Trong ngày thi thứ hai, số thí sinh đến dự thi là942.670, đạt 99,64% (so với ngày đầu có thêm hơn 300 thí sinh bỏ thi). Trong đó, Giáo dục THPT là 854.355 thí sinh; Giáo dục thường xuyên là 91.709 thí sinh.

Về tình hình tổ chức thi ngày 3/6, các thi sính đã hoàn thành hai môn thi: Địa lý theo hình thức tự luận (thời gian làm bài 90 phút) vào buổi sáng và Sinh học theo hình thức trắc nghiệm (thời gian làm bài 60 phút) vào buổi chiều.

305 sĩ tử bỏ thi, 15 em bị đình chỉ trong hôm nay - Hình 1

Ảnh minh họa

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn Địa lí và Sinh học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân loại trình độ thí sinh.

Đặc biệt, theo Báo cáo của Bộ GD - ĐT đề thi môn Địa lí có câu hỏi về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề về biển đảo, khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức về chủ quyền dân tộc, có ý nghĩa rất lớn

Về công tác coi thi, các địa phương đã thực hiện đánh giá và rút kinh nghiệm kịp thời việc tổ chức ngày thi thứ nhất, tiếp tục chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nhất là đẩy mạnh quán triệt Quy chế thi để tăng cường kỷ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi trong ngày thi thứ hai.

Về xử lý kỷ luật đối với cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế thi: trong ngày thi thứ hai, có 15 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi (trong đó, có 10 thí sinh giáo dục trung học, 5 thí sinh giáo dục thường xuyên) và một cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi.

Trong ngày thi thứ hai thời tiết trên phạm vi cả nước trong cả hai buổi thi khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh dự thi. Mặc dù là ngày đầu tuần nhưng tại các thành phố lớn không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho thí sinh đến dự thi đúng giờ.

Ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc, điện, nước được cung cấp ổn định; không xảy ra hiện tượng mất điện, mất nước; vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.

Ngày mai, các thí sinh sẽ bước vào ngày thi tốt nghiệpTHPT với hai môn thi cuối cùng là Toán (hình thức tự luận, thời gian làm bài 150 phút) vào buổi sáng và Ngoại ngữ (hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút) vào buổi chiều.

Sau khi ngày thi cuối cùng kết thúc, Bộ GD - ĐT sẽ công bố đáp án 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

AN HOÀNG

Theo Infonet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Khán giả phẫn nộ, mất niềm tin trước lời khai của Hoa hậu Thùy TiênKhán giả phẫn nộ, mất niềm tin trước lời khai của Hoa hậu Thùy Tiên
23:12:25 20/05/2025
Bí mật sinh con cho đại gia, Trịnh Sảng được thưởng khối tài sản khủng?Bí mật sinh con cho đại gia, Trịnh Sảng được thưởng khối tài sản khủng?
22:51:28 20/05/2025
Kiểm tra đột xuất nhà máy sản xuất cho công ty của chồng Đoàn Di BăngKiểm tra đột xuất nhà máy sản xuất cho công ty của chồng Đoàn Di Băng
23:13:55 20/05/2025
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra Nestle' Milo quảng cáo gắn "thử nghiệm lâm sàng"Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra Nestle' Milo quảng cáo gắn "thử nghiệm lâm sàng"
21:52:49 20/05/2025
Động thái đầu tiên gây bất ngờ của bà Phạm Kim Dung giữa lúc Hoa hậu Thuỳ Tiên bị bắtĐộng thái đầu tiên gây bất ngờ của bà Phạm Kim Dung giữa lúc Hoa hậu Thuỳ Tiên bị bắt
22:42:24 20/05/2025
Truy tố cựu Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia nhận hối lộ 39 tỷ đồngTruy tố cựu Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia nhận hối lộ 39 tỷ đồng
23:34:25 20/05/2025
Chủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông, thâu tóm mỏ cátChủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông, thâu tóm mỏ cát
23:50:59 20/05/2025
Ông Putin vạch lằn ranh đỏ trong "ván cờ" với ông TrumpÔng Putin vạch lằn ranh đỏ trong "ván cờ" với ông Trump
23:42:02 20/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Phía sau video cụ bà 90 tuổi ở Yên Bái trốn con cháu trèo cổng đi chơi

Phía sau video cụ bà 90 tuổi ở Yên Bái trốn con cháu trèo cổng đi chơi

Netizen

07:14:24 21/05/2025
Phía sau video cụ bà 90 tuổi trốn con cháu bắc thang trèo cổng đi chơi là câu chuyện vừa hài hước vừa đáng thương.
Giấu 9 thỏi vàng quanh bụng, người đàn ông không ngờ bị lộ tẩy ở cửa khẩu

Giấu 9 thỏi vàng quanh bụng, người đàn ông không ngờ bị lộ tẩy ở cửa khẩu

Pháp luật

07:12:41 21/05/2025
Năm 2024, trước tình hình giá vàng trong nước biến động mạnh, lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn một vụ vận chuyển vàng trái phép từ Lào về Việt Nam.
Thùy Tiên bị bắt: Phim "đắp chiếu" mất hàng chục tỷ, NSX có khởi kiện?

Thùy Tiên bị bắt: Phim "đắp chiếu" mất hàng chục tỷ, NSX có khởi kiện?

Hậu trường phim

07:00:30 21/05/2025
Chuyên gia cho rằng nhà sản xuất (NSX) phim Chốt đơn chịu lỗ ít nhất 15-20 tỷ đồng sau vụ việc Thùy Tiên vướng vòng lao lý.
Thuỳ Tiên vướng lao lý, "bé hai" trợ lý nói đúng 4 chữ, dì Dung khóc sưng mắt?

Thuỳ Tiên vướng lao lý, "bé hai" trợ lý nói đúng 4 chữ, dì Dung khóc sưng mắt?

Sao việt

06:58:21 21/05/2025
Khi dư luận chưa hết xôn xao trước thông tin Hoa hậu Thùy Tiên chính thức bị khởi tố sau vụ việc kẹo rau củ, mọi động thái liên quan đến người đẹp sinh năm 1998 cũng như công ty quản lý đều được công chúng đặc biệt quan tâm.
Toàn cảnh cuộc chiến ngầm của Anna Kendrick và mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Toàn cảnh cuộc chiến ngầm của Anna Kendrick và mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Sao âu mỹ

06:57:13 21/05/2025
Những tin đồn rạn nứt giữa Anna Kendrick và Blake Lively - mỹ nhân đẹp nhất thế giới trong quá trình quảng bá phần hai của A Simple Favor đang khiến Hollywood dậy sóng.
Album phòng thu đầu tiên của nhóm RIIZE: Hành trình âm nhạc vươn ra thế giới

Album phòng thu đầu tiên của nhóm RIIZE: Hành trình âm nhạc vươn ra thế giới

Nhạc quốc tế

06:53:51 21/05/2025
Sau gần một năm kể từ ngày debut, RIIZE - nhóm nhạc nam thế hệ mới của SM Entertainment - chính thức trở lại với album phòng thu đầu tay mang tên ODYSSEY .
Cha tôi, người ở lại - Tập 41: Cả nhà vỡ oà nghe kết quả xét nghiệm của bố Bình

Cha tôi, người ở lại - Tập 41: Cả nhà vỡ oà nghe kết quả xét nghiệm của bố Bình

Phim việt

06:44:38 21/05/2025
Ai cũng sẵn sàng hiến thận cho bố Bình trong trường hợp xấu nhất, nhưng may mắn đã đến và bố Bình được xuất viện.
Mỹ nhân showbiz tổ chức buổi tiệc "cháy" nhất từ trước tới nay, mời dàn mỹ nam khoe body bỏng mắt

Mỹ nhân showbiz tổ chức buổi tiệc "cháy" nhất từ trước tới nay, mời dàn mỹ nam khoe body bỏng mắt

Sao châu á

06:25:33 21/05/2025
Mới đây, Châu Dương Thanh - tình cũ khiến La Chí Tường bay cả sự nghiệp đã lọt vào Top tìm kiếm trên mạng xã hội khi thầu một bữa tiệc cực kỳ đặc biệt.
Cắt giảm calo có giúp giảm mỡ bụng?

Cắt giảm calo có giúp giảm mỡ bụng?

Sức khỏe

06:01:57 21/05/2025
Ngoài dư thừa calo, các yếu tố như giấc ngủ kém, stress kéo dài, hormone cortisol tăng cao cũng góp phần làm tăng tích trữ mỡ ở vùng bụng. Đây là lý do vì sao nhiều người dù ăn uống tương đối hợp lý nhưng vẫn khó giảm mỡ vùng eo.
Nhìn qua tưởng "tóc rối" nhưng nấu được nhiều món ăn vừa ngon, bổ dưỡng lại mang ý nghĩa điềm lành

Nhìn qua tưởng "tóc rối" nhưng nấu được nhiều món ăn vừa ngon, bổ dưỡng lại mang ý nghĩa điềm lành

Ẩm thực

05:57:52 21/05/2025
Ngày nay rong tóc tiên được dùng khá phổ biến trong bữa ăn thường nhật, với nhiều món đa dạng như xào, canh, soup, nộm, khai vị tiệc...
4 siêu phẩm "căng như dây đàn" của mỹ nữ cổ trang viral nhất hiện tại: Xem ngay kẻo lỡ!

4 siêu phẩm "căng như dây đàn" của mỹ nữ cổ trang viral nhất hiện tại: Xem ngay kẻo lỡ!

Phim châu á

05:51:49 21/05/2025
Dưới đây là 4 bộ phim tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của Jo Bo Ah, không chỉ thể hiện tài năng diễn xuất mà còn góp phần đưa tên tuổi của cô vươn xa.