Thí sinh TP Hồ Chí Minh: Vượt vũ môn trong tâm dịch COVID-19
Thấp thỏm, bồn chồn, đó là tâm lý chung của hầu hết những thành phần tham dự trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bởi, kỳ thi diễn ra giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội tại TP Hồ Chí Minh.
Năm nay TP Hồ Chí Minh có 89.275 thí sinh dự thi. Tổ chức tại 155 điểm thi với 4.134 phòng thi. Thí sinh TP Hồ Chí Minh thi tốt nghiệp THPT theo 2 đợt theo lịch của Bộ GD-ĐT. Điều hiếm có của kỳ thi THPT này đó là tất cả cán bộ coi thi (CBCT), thí sinh dự thi – khoảng 120.000 người sẽ phải có kết quả âm tính COVID-19. Thí sinh không có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 sẽ không được tham dự thi.
Huy động tổng lực cho một kỳ thi an toàn
Để đảm bảo an toàn, phòng, chống COVID-19, toàn bộ lực lượng của ngành giáo dục được huy động gồm nhân viên, cán bộ coi thi lên tới 17.052 người. Tổng số cán bộ chấm thi 1.710 người. Cán bộ phúc khảo, nhân viên khoảng 1.000 người. Lực lượng thanh tra là 106 người. Tất cả đều phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và phải có giấy xác nhận đã tầm soát COVID-19. Phóng viên tác nghiệp đưa tin cho kỳ thi cũng phải được xét nghiệm COVID-19.
Lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng các thí sinh.
Sở GD-ĐT cho biết, để bảo mật kỳ thi, công tác phối hợp giữa các bộ phận hết sức chặt chẽ, từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi, bảo vệ các điểm thi; tại các điểm in sao đề thi, điểm chấm thi đều có lực lượng công an cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch.
Ngoài ra, lực lượng CSGT có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở GT-VT, lực lượng thanh niên xung phong TP giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong những ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định.
Sở GD-ĐT chỉ đạo các điểm thi phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, các bệnh viện trên địa bàn tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng phòng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi.
Sáng 3-7, công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho thí sinh, cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi đợt 1 ngày 7 và 8-7 đã được thành phố thực hiện đồng loạt tại 155 điểm xét nghiệm.
“Bọc hậu” bằng nhiều phương án thi an toàn
Video đang HOT
Quyết định TP Hồ Chí Minh vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cả 2 đợt được xem là rất “cân não” trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp. Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh về việc đồng tình cho con thi trong đợt 1 hay không.
Cho đến chiều tối 3-7, theo thống kê của Sở GD-ĐT, tỷ lệ thí sinh đã tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đạt 95,26%; tỷ lệ nhân sự trong kỳ thi tham gia lấy mẫu là 92,57%. Vẫn có 36,42% ý kiến phụ huynh “Không đồng ý” cho con thi đợt 1. Trong đó, thí sinh phải chịu một tác động tâm lý nặng nề nhất. Các em luôn trong tâm thế phải giữ an toàn cho bản thân mình trước dịch bệnh. Ngoài dụng cụ học tập được phép mang vào phòng thi, năm nay các em còn phải lỉnh kỉnh nào khẩu trang, kính chống giọt bắn, nước rửa tay cá nhân, giữ khoảng cách để không bị “dính” F0 hay F1 mà phải ngưng thi giữa chừng.
Em N.L.H, học lớp 12 tại Q.8, TP Hồ Chí Minh, cho hay càng sát ngày thi tốt nghiệp THPT, em càng hồi hộp, căng thẳng tới mức không thể tập trung ôn bài: “Em ăn không ngon, ngủ không yên nhưng cầm sách thì học không vào. Cảm giác cứ bồn chồn”. Trong khi đó, mẹ của H. liên tục xem tivi để cập nhật số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày của thành phố và căng thẳng ra lệnh cho cả nhà: “Từ giờ tới lúc H. thi xong, không ai ra ngoài. Y tế phường mà đến giăng dây một cái là mất thi ngay!”.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh tham gia xét nghiệm COVID-19 trước ngày thi tốt nghiệp 2021 theo quy định.
Thầy Huỳnh Hữu Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 chia sẻ, chưa có một kỳ thi nào “lịch sử” như kỳ thi năm nay. Chỉ mong đề thi của Bộ ra với cấp độ nhẹ nhàng, để các em tốt nghiệp. Trong tình hình này, sự công bằng giữa các thí sinh ở các đợt thi nên được chú ý rất cao. “Chúng tôi được biết, Bộ GD-ĐT đã xây dựng ngân hàng đề thi phục vụ các đợt thi khác nhau, bảo đảm tương đồng về độ khó, không làm ảnh hưởng quyền lợi của thí sinh. 2 năm qua, học sinh thành phố đã trải qua quá nhiều trắc trở trong học tập do dịch COVID-19 gây ra”.
Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh, Sở GD-ĐT hướng dẫn, trong trường hợp nếu thí sinh đang dự thi đợt 1 mà “bỗng dưng” thuộc diện F1, F2 theo rà soát của ngành y tế hoặc gia đình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa thì sẽ được xử lý như trường hợp thí sinh gặp tai nạn trong kỳ thi và được đặc cách xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu thí sinh muốn sử dụng điểm thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải tham gia thi đợt 2.Với khoảng 4.700 thí sinh ngoại tỉnh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thành phố cũng “trao quyền” để thí sinh được chọn tham gia thi đợt 1 hoặc đợt 2. Sở GD-ĐT cũng cho phép thí sinh ngoại tỉnh được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương nếu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể về dự thi vào các ngày 7 và 8-7, có nguyện vọng chuyển đến dự thi ở hội đồng thi nơi thí sinh đang ở hiện tại.
Bên trong điểm thi đặc biệt cho 42 thí sinh F1, F2 ở Đà Nẵng
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Đà Nẵng có 12.716 thí sinh dự thi. Trong đó, Đà Nẵng bố trí điểm thi riêng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh đang ở khu vực cách ly y tế tại trường THPT Võ Chí Công.
Theo số liệu mới nhất của Sở GD-ĐT Đà Nẵng đến sáng 6/7, tại điểm thi Võ Chí Công có 41 thí sinh thuộc diện F.
Điểm thi THPT Võ Chí Công giành cho các thí sinh thuộc diện F ở Đà Nẵng
Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, các thí sinh được đưa đón từ nơi ở hoặc nơi cách ly y tế đến điểm thi và ngược lại. Nếu thí sinh có nhu cầu, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi tại điểm thi.
Thí sinh F1, F2 sẽ thi ở cùng một dãy nhà, còn thí sinh ở khu vực cách ly y tế sẽ thi ở một dãy nhà khác.
Thầy Nguyễn Văn Đông, Trưởng điểm thi cho biết, tại điểm thi này các cán bộ coi thi đều được trang bị đồ bảo hộ như một nhân viên y tế. Tại phòng thi F1, giám thị chỉ coi thi một buổi sau đó không thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi, đây là biện pháp nhằm hạn chế tiếp xúc với các cán bộ coi thi khác.
Đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi này Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã cho biết, đến thời điểm này thành phố cơ bản khống chế được dịch Covid-19. Rút kinh nghiệm khi tổ chức thi cho các thí sinh F1, F2 năm 2020, năm nay Đà Nẵng đã chuẩn bị kỹ và quyết định tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F vào đợt 1.
Ngay tại cổng vào điểm thi được bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt và lối đi riêng giành cho các thí sinh
Phòng thi 3101 dành cho 2 thí sinh F1 tại điểm thi Võ Chí Công
Tại phòng thi F1, giám thị chỉ coi thi một buổi, đây là biện pháp nhằm hạn chế tiếp xúc với các cán bộ coi thi khác
Thí sinh có khu vực để vật dụng riêng và được sát khuẩn trước, sau khi hoàn thành bài thi
Điểm thi luôn được vệ sinh sạch sẽ trước ngày thi
"Chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo đồng thời kiểm tra tất cả các phương án cho công tác phòng dịch, cũng như thực hiện tốt quy chế thi theo quy định", thầy Võ Văn Đông - Trưởng điểm thi THPT Võ Chí Công thông tin.
Thầy cô tại điểm thi Võ Chí Công họp quy chế vào sáng nay
Bài thi của các thí sinh, hồ sơ thi được khử khuẩn trước khi được cất giữ và trước khi nộp về Hội đồng thi
Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Võ Chí Công
Hôm nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh cần mang theo giấy báo thi, rà soát các thông tin trên giấy báo thi và thông tin thí sinh tại hội đồng thi để kịp thời báo cán bộ coi thi chỉnh sửa nếu có sai sót. Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam )) Hôm nay, 6/7,...










Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Phương Thanh: Á hậu 1 Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, mỹ nhân ăn chay, mê đọc sách
Sao việt
17:21:23 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025
Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?
Nhạc quốc tế
17:09:42 04/03/2025
Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
Sao châu á
16:56:46 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Thế giới
16:49:27 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025