Thêm 77 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ
Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 77 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, cấm xuất khẩu các công nghệ và tài sản trí tuệ Mỹ cho các công ty mà không có giấy phép từ chính phủ.
DJI vừa nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ
Theo Neowin , hai trong số các công ty lớn bị vào danh sách này bao gồm Semiconductor Manufacturing International Corporation ( SMIC) và các công ty con, cùng nhà sản xuất máy bay không người lái phổ biến thế giới SZ DIJ Technologies có trụ sở tại Thâm Quyến.
Bộ Thương mại viện dẫn “bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các thực thể đáng quan tâm trong khu liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc” là lý do cho lệnh cấm đối với SMIC. Tuy nhiên, việc DJI lọt vào danh sách được cho là xuất phát từ vai trò của công ty trong việc giúp đỡ chính phủ Trung Quốc trong các hoạt động giám sát các công dân có nguy cơ vi phạm nhân quyền.
Các quan chức của Bộ nói thêm, các thực thể trong danh sách đen bao gồm các công ty “đã góp phần vào việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, tuyên bố chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông, đe dọa và ép buộc các quốc gia ven biển khác tiếp cận và phát triển hợp pháp các nguồn tài nguyên biển”.
Trong tuyên bố của mình, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ ngừng “đàn áp tùy tiện” đối với các công ty Trung Quốc. Trước đó, Huawei cũng bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ khiến công ty này bị ảnh hưởng một cách nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp này. Lệnh cấm đối với SMIC có thể gây căng thẳng hơn nữa cho Huawei vì họ đang bắt đầu dựa vào các nhà sản xuất chip Trung Quốc do thiếu hụt nguồn cung chip từ các công ty như TSMC.
CEO SMIC muốn từ chức sau khi công ty bị Mỹ liệt vào danh sách đen
Nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc là SMIC vừa cho biết, hội đồng quản trị nhận được thông tin cho biết CEO Mong-song Liang của công ty đang có ý định muốn rời khỏi vị trí lãnh đạo.
Đồng CEO của SMIC muốn rời bỏ công ty dưới áp lực từ phía chính quyền Mỹ
Trong hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, ban lãnh đạo của Semiconductor Manfuacturing International Corporation (SMIC) đang tích cực xác minh kế hoạch rút khỏi vị trí điều hành của Liang. Trước đó, Liang được bổ nhiệm làm đồng giám đốc điều hành (Co-CEO) của SMIC cùng với Zhao Haijun vào năm 2017.
SMIC là một nhân tố chủ chốt trong nỗ lực làm chủ chuỗi cung ứng bán dẫn trong nước của Trung Quốc, nhưng gần đây công ty phải chịu áp lực nặng nề từ chính sách kiềm chế mới của Mỹ, trong đó có quyết định hạn chế cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho SMIC. Thậm chí, Mỹ đã đưa SMIC cùng nhiều công ty lớn của Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ, với lý do là các công ty này đều được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Qua đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chặn các công ty Mỹ có ý định mua chứng khoán từ SMIC và các công ty trong danh sách đen.
Trước khi bị đưa vào danh sách đen, SMIC từng dự kiến sẽ tăng gấp đôi nguồn vốn đầu tư để nâng cấp dây chuyền và công nghệ sản xuất chip, nhưng sau quyết định kiểm soát nhập khẩu và cấm vận của Mỹ khiến công ty cắt giảm chi tiêu để hoạch định lại tương lai. Theo Reuters, động thái này được cho là có thể góp phần vào ý định từ chức của đồng Giám đốc điều hành Liang của SMIC.
Mỹ thêm công ty chip nổi tiếng Trung Quốc vào danh sách đen Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc - SMIC - vừa bị chính quyền Tổng thống Trump thêm vào danh sách đen do lo ngại về an ninh quốc gia. Thông báo được Nhà Trắng đưa ra hôm 3/12. Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối nhằm trấn áp các công ty trong nước và...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Lộ diện dàn phù dâu trong đám cưới Salim - Hải Long, Quỳnh Anh Shyn gây chú ý với chi tiết lạ
Netizen
17:28:56 10/03/2025
Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?
Thế giới
17:24:26 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025